5 ngôn ngữ yêu thương - Tại sao ngôn ngữ yêu thương lại quan trọng đến vậy?

12/04/2021 08:30
5 ngôn ngữ yêu thương - Tại sao ngôn ngữ yêu thương lại quan trọng đến vậy?

Hiểu ngôn ngữ yêu thương của chính bạn và ngôn ngữ yêu thương của đối tác có thể cung cấp cho bạn thông tin quý giá về những gì bạn cần để cảm thấy được yêu thương và những gì bạn có thể làm cho đối phương để khiến họ cảm thấy được yêu thương.

Dưới đây là những điều bạn cần biết về năm ngôn ngữ yêu thương và cách chúng có thể nâng cao mối quan hệ của bạn. Ngôn ngữ yêu thương là gì? Năm ngôn ngữ yêu thương chia cách mỗi người muốn đón nhận tình yêu thành năm loại:

 • Lời khen ngợi
 • Sự tận tụy
 • Quà tặng
 • Thời gian chia sẻ
 • Cử chỉ âu yếm

Năm ngôn ngữ tình yêu được tạo ra lần đầu tiên vào năm 1995 bởi một cố vấn hôn nhân tên là Gary Chapman. Chapman nhận thấy rằng trong các cuộc gặp gỡ của mình với các cặp đôi, có một điểm chung là mất kết nối – một người nghĩ rằng họ đang thể hiện tình yêu và tình cảm, nhưng đối tác của họ không cảm thấy được yêu.

Các vấn đề có thể nảy sinh trong một mối quan hệ khi hai đối tác có ngôn ngữ tình yêu khác nhau nhưng không nhận ra điều đó.

Ví dụ, một người có ngôn ngữ tình yêu là sự tân tụy có thể thường xuyên nấu bữa ăn cho bạn đời của họ như một biểu hiện của tình yêu. Nhưng nếu ngôn ngữ tình yêu của đối tác là những lời khen ngợi, họ có thể không xem đây là dấu hiệu của tình yêu. Nếu bạn muốn họ cảm thấy tình yêu, bạn phải nói ngôn ngữ tình yêu của họ. Ngay cả khi đó không phải là ngôn ngữ tình yêu của bạn.

Dưới đây là năm ngôn ngữ yêu thương và cách bạn có thể thể hiện tình yêu bằng cách sử dụng từng ngôn ngữ:

Lời khen ngợi

Nếu ngôn ngữ tình yêu của bạn là những lời khen ngợi, bạn đặt giá trị cao vào cách diễn đạt bằng lời nói từ đối tác của mình. Điều này có thể bao gồm nói “Tôi yêu bạn”, khen ngợi hoặc thừa nhận những điều bạn làm tốt.

Dưới đây là những gì bạn nên làm để khiến ai đó có ngôn ngữ tình yêu này cảm thấy được quan tâm:

 • Nói, không thể hiện: Những người có ngôn ngữ tình yêu này phản ứng với lời nói tốt hơn hành động.  Họ phát triển khi được cho biết người bạn đời của họ cảm thấy như thế nào hơn là một hành động được cung cấp cho họ.
 • Liên lạc thường xuyên: Bạn cũng có thể muốn đối phương nhắn tin cho bạn trong ngày hoặc gọi cho bạn thường xuyên khi hai người phải xa nhau.
 • Giữ nó đơn giản: Nếu đối tác của bạn muốn những lời khẳng định, tốt nhất bạn nên giữ nó đơn giản và chỉ nói cảm giác của bạn. “Đừng lo lắng về việc làm quá sức. Đừng lo lắng về việc lặp lại chính mình.”

Sự tận tụy

Hãy coi những hành động phục vụ là những hành động có thể được thực hiện để khiến người khác cảm thấy được chăm sóc. Điều này có thể bao gồm làm các món ăn, dọn dẹp nhà cửa hoặc đón con cái đi học về.

Nếu nửa kia của bạn thích các hành động từ sự tận tụy, hãy đảm bảo:

 • Cho thấy một số tinh thần hiệp sĩ “Những người coi trọng các hành động của sự tận tụy có thể thích một số thứ đã lỗi thời”. Mở cửa hoặc đề nghị trả tiền cho một cuộc hẹn hò với nửa kia của bạn có thể khiến họ cảm thấy được yêu thương.
 • Đừng bỏ bê những điều nhỏ nhặt: Pha cho nửa kia của bạn một tách cà phê hoặc trà có thể là một hành động phục vụ nhỏ khiến họ cảm thấy được trân trọng.

Quà tặng

Những người coi trọng quà tặng coi trọng những thứ là vật hữu hình. Đây có thể là những món quà truyền thống như hoa hồng hoặc đồ trang sức, nhưng cũng có thể là bất cứ thứ gì nửa kia của bạn thích. “Hãy tưởng tượng nếu đó là sinh nhật của họ mỗi tháng một lần. Họ sẽ muốn gì?”

Dưới đây là cách thể hiện tình yêu với đối tác đáp ứng tốt nhất những món quà:

 • Thường xuyên tặng những thứ nhỏ: “Hãy tìm những thứ bạn có thể tặng quà thường xuyên”.  Một số người có thể thích nhận những món quà nhỏ thường xuyên hơn là một món quà lớn hiếm có.
 • Hãy chu đáo: Những người coi trọng quà tặng cũng thích sự chu đáo đằng sau một món quà – hãy tặng cho nửa kia của bạn một món đồ cho thấy bạn hiểu họ.
 • Hãy làm cho nó đẹp: “packing có ý nghĩa rất lớn,”, vì vậy bạn cũng có thể muốn đầu tư vào gói quà.

Thời gian chia sẻ

Những người coi trọng thời gian chia sẻ sẽ đánh giá cao thời gian bạn dành cho nhau với sự quan tâm không chia rẽ. “Điều đó có nghĩa là bỏ điện thoại xuống hơn vài phút, không dùng bữa tối với TV và thực sự cố gắng nắm lấy tình hình của bạn”. Để thể hiện sự quan tâm dành cho người yêu trong thời gian dài, bạn nên:

 • Tiết kiệm thời gian cho các cuộc thảo luận: Nửa kia của bạn có thể thích thực hiện các hoạt động với bạn và sau đó sẽ nói về những trải nghiệm đó sau đó. “Ví dụ, sau bộ phim, hãy nói về nó. Nói về suy nghĩ và cảm nhận của mỗi người.”
 • Hãy lắng nghe những gì họ nói: “Giao tiếp bằng mắt là chìa khóa” và nhớ rằng hãy dành thời gian chất lượng thường có nghĩa là trở thành một người biết lắng nghe.
 • Hãy dành cho người bạn đời của bạn sự quan tâm không hề chia rẽ: Việc tách biệt cuộc sống công việc khỏi cuộc sống gia đình khi bạn ở bên người ấy cũng rất quan trọng. Điều này có nghĩa là bạn không sử dụng email và hạn chế việc bạn nói nhiều về công việc.

Cử chỉ âu yếm

Nếu ngôn ngữ tình yêu của bạn là sự đụng chạm cơ thể, bạn sẽ cảm thấy được yêu nhất khi tiếp xúc với nửa kia của mình. “Những người thích đụng chạm cơ thể sẽ phát triển mạnh nhờ cảm giác được cầm, được ôm và được hôn. Cái gì đó đơn giản như nắm tay cũng có thể khiến họ cảm thấy mong muốn và được yêu thương”. Một số cách để thể hiện tình yêu của bạn với người đáp lại sự đụng chạm cơ thể là:

 • Cho nhiều cái ôm: Khi đối tác của bạn khó chịu, họ thường được trấn an và an ủi bằng cách chạm vào bạn. Điều này có nghĩa là chỉ lắng nghe nửa kia của bạn có thể là không đủ và nó có thể giúp tăng thêm một số tình cảm thể xác.
 • Tập trung vào những đụng chạm phi tình dục: Điều quan trọng là sự đụng chạm trong mối quan hệ của bạn không chỉ liên quan đến tình dục. “Họ cần tình cảm, thứ tách biệt với tình dục.

Trong nhiều trường hợp, ngôn ngữ tình yêu của bạn có thể khác với ngôn ngữ của nửa kia, nhưng điều này không nhất thiết là một vấn đề. “Học ngôn ngữ tình yêu cuối cùng sẽ cho phép các cặp đôi giao tiếp theo cách tạo ra nền tảng an toàn và cho phép họ phát triển tình yêu hơn”. Để khiến ai đó cảm thấy được yêu thương, điều quan trọng là phải sử dụng ngôn ngữ yêu thương của họ. “Hãy tìm những cách nhẹ nhàng để yêu cầu họ làm những việc khiến bạn cảm thấy được yêu thích.


Gửi bình luận
(0) Bình luận