5 ngôn ngữ yêu thương - Chân thành thôi chưa đủ, đây mới là bí quyết của một mối quan hệ dài lâu

03/04/2021 08:30
5 ngôn ngữ yêu thương - Chân thành thôi chưa đủ, đây mới là bí quyết của một mối quan hệ dài lâu

Trong "5 ngôn ngữ yêu thương", Gary Chapman chỉ ra, bước đầu tiên để trở thành người tình hoàn hảo, một người vợ, một người chồng tuyệt vời là nhận ra ngôn ngữ yêu thương của bạn và một nửa còn lại.

 

"Mỗi ngày tôi đều khen cô ấy xinh đẹp ra sao, tôi yêu cô ấy đến mức nào. Nhưng cô ấy vẫn ra đi";

"Tôi không tiếc những món quà đắt tiền xa xỉ để dành tặng cô ấy mỗi tuần. Nhưng dường như cô ấy không thấy đủ. Lúc nào cũng lên án tôi không đủ yêu thương cô ấy. Mối quan hệ của tôi đang đứng trên bờ vực thẳm";

"Anh ấy dường như luôn bận rộn, chúng tôi hầu như ít có không gian riêng với nhau. Dù mỗi tháng anh ấy đều gửi tiền lương đầy đủ, phụ tôi làm việc nhà nhưng tôi hoàn toàn không cảm thấy được yêu thương"…

Những lời phàn nàn, đau khổ lẫn tuyệt vọng trên rất phổ biến với nhiều cặp đôi. Họ không hiểu tại sao tình yêu dành cho nhau ngày càng nguội lạnh, thậm chí nhiều người bước qua 5, 6 mối tình, hôn nhân vẫn kết cục tan vỡ.

Học "ngoại ngữ" yêu thương

Chân thành thôi chưa đủ. Vấn đề là do ngôn ngữ yêu thương của chúng ta không giống nhau. Thông thường, chúng ta dùng ngôn ngữ yêu thương của chính mình để bày tỏ tình cảm đến đối phương, để rồi đau khổ, tổn thương khi họ không hiểu hay đón nhận.

Như câu chuyện triệu đóa hồng, chàng họa sĩ đã bán cả căn nhà nhỏ để mua tặng nàng ca sĩ anh yêu một triệu đóa hoa. Ngôn ngữ yêu thương anh thể hiện lòng tôn thờ của mình dành cho nàng đó là "quà tặng". Nhưng biết đâu thứ nàng khao khát là có người mỗi ngày rót vào tai nàng lời yêu thương. Vậy rõ ràng chàng họa sĩ đã phí phạm cả gia tài để chẳng đạt được điều gì cả.

Trong cuốn sách "5 ngôn ngữ yêu thương", tiến sĩ Gary Chapman chỉ ra, bước đầu tiên để trở thành một người tình hoàn hảo, một người vợ, một người chồng tuyệt vời là nhận ra ngôn ngữ yêu thương của bạn và một nửa còn lại. Dù có muôn hình vạn trạng, ngôn ngữ yêu thương của đàn ông và phụ nữ vẫn chỉ xoay quanh 5 điểm cốt lõi: Lời nói yêu thương, thời gian chất lượng, quà tặng, hành động chăm sóc và cử chỉ âu yếm.

Khi hiểu rõ ngôn ngữ yêu thương của chính mình và bạn đời, ta biết cách học "ngoại ngữ" lẫn nhau để có thể giao tiếp tình yêu thương với đối phương một cách hiệu quả, mối quan hệ từ đó có thể trở nên tốt đẹp hơn.

Những lầm tưởng về 5 ngôn ngữ yêu thương

"Ngôn ngữ yêu thương của bạn gái/chồng tôi là quà tặng vậy là tôi phải hy sinh một nửa tiền lương mỗi tháng để tặng quà cho anh ấy/cô ấy sao?" Đó chính là một trong những ngộ nhận cơ bản về ngôn ngữ yêu thương "quà tặng" mà tiến sĩ Gary Chapman thường thấy.

"Nếu ngôn ngữ yêu thương của chính họ là quà tặng thì gần như bất kỳ món quà gì bạn tặng đều được xem trọng. Một số món quà đắt tiền, một số món quà chẳng tốn đồng nào", tác giả phân tích, "Khi người chồng nhặt mấy quả thông khô trên đường chạy bộ vào buổi sáng và mang về cho vợ cũng có thể khiến người vợ xúc động. Nếu bạn có tiền bạc thật rủng rỉnh, có thể mua một tấm thiệp thật đẹp, có giá 5 đô-la. Nếu không bạn có thể làm một tấm thiệp chẳng tốn một xu nào bằng cách gấp đôi một tờ giấy, dùng kéo cắt thành hình trái tim, viết "Anh yêu em" lên đó rồi ký tên".

Tương tự, nếu ngôn ngữ yêu thương của đối phương cần là "thời gian chất lượng", không đơn giản chỉ là có mặt cùng cô ấy/anh ấy mà phải là toàn tâm toàn ý dành khoảng thời gian đó cho nhau. Có rất nhiều cặp đôi bên nhau mỗi ngày nhưng luôn cảm giác nửa kia vô cùng xa cách, "khoang yêu thương" của họ vẫn hoàn toàn trống rỗng. Cùng ngồi trên sofa xem ti-vi không phải là "thời gian chất lượng" vì lúc đó các kênh truyền hình mới là đối tượng được quan tâm chứ không phải bạn đời của bạn. Dành thời gian chất lượng cho nhau nghĩa là tắt ti-vi, dẹp hết các thiết bị điện tử qua một bên, cùng nhìn nhau và nói chuyện. Hoặc có thể cùng nhau tản bộ, ra ngoài dùng bữa, trò chuyện cùng nhau.   

Còn nếu ngôn ngữ của đối phương là hành động chăm sóc, để giữ hôn nhân hạnh phúc, ta phải đáp ứng mọi yêu cầu họ cần ư? Tiến sĩ Gary Chapman cho rằng, tình yêu là một lựa chọn và không thể bị ép buộc và khi yêu thương, người ta đưa ra những lời đề nghị chứ không phải yêu cầu. Khi ai đó đối xử với bạn đời như một món đồ, người đó tự tước mất cơ hội xây dựng tình yêu của chính mình.

Khi đọc "5 Ngôn ngữ yêu thương", bạn sẽ học được ngôn ngữ yêu thương của chính bạn và cả người bạn đời của mình, tránh những "chiếc bẫy" thường thấy. Từ đó, cả hai cùng nói chung tiếng nói yêu thương và hôn nhân trở nên viên mãn, nhiệm màu, không còn là địa ngục đau khổ, chì chiết lẫn nhau.

Gary Chapman là chuyên gia tâm lý nổi tiếng thế giới trong lĩnh vực tư vấn cải thiện và vun đắp các mối quan hệ, Ông còn là tiến sĩ triết học, thạc sĩ tôn giáo học tại Southwestern Baptist Theological Seminary, thạc sĩ nhân học tại Đại học Wake Forest.

Cuốn sách "5 Ngôn ngữ yêu thương" đã dịch sang hơn 40 ngôn ngữ trên thế giới với 12 triệu bản bán ra. Hàng triệu độc giả trên toàn thế giới đã thừa nhận và khen ngợi rằng "5 Ngôn ngữ yêu thương" của Gary Chapman đã thực sự cứu vãn gia đình họ.

Nguyên Nguyên


Gửi bình luận
(0) Bình luận