4 tư duy sắc bén của những người thành đạt

Nguyễn Hải02/08/2022 08:00
4 tư duy sắc bén của những người thành đạt

Chỉ có trẻ con mới thảo luận đúng sai, trong thế giới người lớn, không có đúng sai, chỉ có lợi và hại.

Có một câu nói như thế này:

Bạn tin gì, bạn mới thấy cái đó. Bạn thấy cái gì, bạn mới ôm được cái đó. Bạn ôm được cái gì, bạn mới trở thành cái đó. Nên hiểu nó như thế nào?

Cá nhân tôi cho rằng nhiều khi, không phải là bạn không đủ nỗ lực, cũng không phải bạn không có năng lực, mà chỉ là bạn đang làm việc không đúng cách, bạn dùng sai tư duy.

Dưới đây là 4 loại tư duy có thể khiến bạn ngày càng trở nên mạnh mẽ hơn, làm việc thuận lợi hơn.

Người nghèo học THUẬT, người giàu học PHÁP: 4 tư duy sắc bén của những người công thành danh toại  - Ảnh 1.

1. Tư duy "rỗng"

Một lần, nhiều nhà đầu tư thiên thần và giới tinh hoa doanh nhân đã tụ tập để thảo luận về các ý tưởng kinh doanh. Một số người đề xuất tạo ra xe đạp công cộng để mọi người có thể mượn và trả lại thoải mái, thuận tiện cho việc đi lại.

Tuy nhiên, sau khi nghe xong, nhiều người không đồng tình, phản bác rằng chi phí cho việc này là quá cao, hơn nữa xe để bên ngoài nắng mưa gió dễ làm tăng tốc độ hỏng hóc, chi phí bảo dưỡng sẽ tăng lên và trải nghiệm người dùng cũng sẽ trở nên rất kém. Dựa trên những kinh nghiệm của mình, mọi người đều cảm thấy ý tưởng này không khả thi nên đã từ bỏ.

Nhưng có một người phụ nữ lại nghĩ khác, khi đứng trước những điều mới mẻ, cô ấy sẵn sàng từ bỏ những định kiến và vứt bỏ kinh nghiệm của mình. Người phụ nữ này đã thành lập một công ty xe đạp chia sẻ ngay sau đó, sử dụng khung hợp kim scandium có độ bền cao để làm cho chiếc xe đạp đủ cứng cáp và đủ bền để sử dụng, đồng thời sử dụng lốp đặc để chiếc xe đạp ít bị nổ lốp trên khắp các con đường và ngõ hẻm của các thành phố khác nhau, sau cùng, công ty của cô đã được một tập đoàn mua lại với giá 2,7 tỷ nhân dân tệ.

Người phụ nữ ấy chính là Hồ Vĩ Vĩ, người đồng sáng lập công ty chia sẻ xe đạp Mobike, Trung Quốc.

Từ một phóng viên ít tên tuổi trở thành một nhân vật huyền thoại trong giới kinh doanh, Hồ Vĩ Vĩ không chỉ dũng cảm mà còn dám gạt bỏ thành kiến, dám phủ nhận bản thân, thoát khỏi gánh nặng của chủ nghĩa kinh nghiệm và dùng tư duy "rỗng", bắt đầu từ con số 0 đi làm việc.

Cũng giống như Fu Sheng, chủ tịch của Cheetah Group, đã nói: "Chỉ bằng cách phủ nhận bản thân và duy trì tâm lý "trống rỗng", một người mới có thể thực sự phát triển và đạt được những bước nhảy vọt".

Cảm ngộ: Kinh nghiệm đôi khi là thứ không đáng tin cậy nhất, nếu bạn quá tin vào kinh nghiệm, bạn sẽ không thể tìm thấy sự đột phá. Trước những điều mới mẻ và những mối quan hệ mới giữa các cá nhân, chỉ bằng cách học cách thả tự do cho bản thân, bạn mới có thể tìm ra lối thoát mới và tránh bị hạn chế bởi suy nghĩ vốn có.

Người nghèo học THUẬT, người giàu học PHÁP: 4 tư duy sắc bén của những người công thành danh toại  - Ảnh 2.

2. Tư duy trừ

Có một nhà tư vấn rất tài năng tên là Sam ở Thung lũng Silicon. Anh ấy có khả năng chuyên môn siêu việt, và vì khả năng xuất chúng của mình nên anh ấy có thể đảm đương rất nhiều việc. Nhưng cũng chính vì chuyện này mà anh suốt ngày vướng vào đủ thứ chuyện vụn vặt, phải giải quyết đủ thứ chuyện lớn nhỏ.

Ngày nào anh cũng thấy mệt mỏi, cơ thể như bị rỗng, dù làm rất nhiều việc nhưng cũng không cảm thấy mình hoàn thành được công việc gì, thậm chí còn bị vợ phàn nàn suốt ngày vì quá bận rộn.

Sau đó, một người bạn tốt cho anh một gợi ý: bỏ đi những nhiệm vụ công việc khác, chỉ làm công việc của chuyên gia tư vấn, và không làm gì khác. Sam đã nghe theo lời khuyên của người bạn ấy, và sau vài tháng thực hiện, Sam thấy kết quả thật tuyệt vời.

Anh nhận thấy rằng ban ngày mình có nhiều thời gian giải quyết công việc hơn, chiều tối cũng có thể dành nhiều thời gian cho gia đình hơn, thành tích công việc cũng ngày một tốt hơn, nhận được nhiều sự tôn trọng hơn trước đây, quan hệ với người nhà cũng dần trở nên ấm áp, hài hòa hơn.

Cảm ngộ: Chính vì muốn quá nhiều thứ nên đôi khi chúng ta không thể biết được mình thực sự muốn gì. Những người thực sự thông minh đều có một tư duy trừ.

Người nghèo học THUẬT, người giàu học PHÁP: 4 tư duy sắc bén của những người công thành danh toại  - Ảnh 3.

3. Tư duy cùng có lợi

Khi còn trẻ Lin Zhengjia, một nhà đến từ Đài Bắc, Đài Loan (Trung Quốc), là một người khá có đầu óc kinh doanh, tính cách cũng chững chạc hơn hẳn các bạn cùng lứa tuổi, là người có năng lực và kinh nghiệm trong công việc.

Tuy nhiên, sau nhiều năm chật vật, công việc kinh doanh vẫn không có gì khởi sắc.

Một ngày nọ, anh đang lang thang trên phố thì bất ngờ bị "thức tỉnh" bởi một bài viết trên báo. Sau đó, anh chỉ dùng 10.000 nhân dân tệ làm vốn khởi nghiệp, quay lại thương trường.

Lần này, công việc làm ăn của anh như nhận được phép màu, từ cửa hàng nguyên liệu đến nhà máy xi măng, từ chủ thầu đến xây dựng đều thuận buồm xuôi gió, đối tác đổ về như nước. Chỉ trong vài năm, tài sản của anh đã tăng vọt lên 100 triệu nhân dân tệ, tạo nên một huyền thoại kinh doanh.

Nhiều phóng viên đã hỏi anh bí mật về sự trở lại của mình, và anh chỉ tiết lộ bốn từ: chỉ lấy sáu phần.

Vài năm sau, tài sản của anh tăng như lăn quả cầu tuyết, lên tới 10 tỷ nhân dân tệ.

Có lần, khi anh đến thuyết giảng ở một trường đại học, sinh viên liên tục đặt câu hỏi, hỏi anh bí quyết biến 10.000 nhân dân tệ thành 10 tỷ nhân dân tệ là gì.

Anh ấy đáp lại với một nụ cười, bởi vì tôi luôn kiên trì lấy ít đi hai phần.

Người nghèo học THUẬT, người giàu học PHÁP: 4 tư duy sắc bén của những người công thành danh toại  - Ảnh 4.

Sau đó, anh giải thích rằng thứ mà anh nhìn thấy trên báo là một bài báo phỏng vấn con trai của tỷ phú Hồng Kông Lý Gia Thành, Lý Trạch Khải.

Lý Trạch Khải cho biết: "Bố tôi chưa bao giờ nói với tôi cách kiếm tiền mà chỉ dạy tôi một số nguyên tắc làm người và làm việc. Bố nói với tôi rằng hãy hợp tác với người khác, nếu lấy 7 phần là hợp lý, lấy 8 phần thực ra cũng được, vậy thì họ Lý chúng ta chỉ lấy 6 phần thôi là đủ rồi."

Lý Gia Thành có một nguyên tắc trong kinh doanh: "Có tiền mọi người cùng kiếm, lợi nhuận thì mọi người cùng chia sẻ. Có như vậy thì mọi người mới sẵn sàng hợp tác. Nếu lấy 10% là đúng, lấy 11% cũng ổn, vậy thì ta chỉ lấy 9% cổ phần thôi, có như vậy thì tiền tài mới không ngừng chảy vào túi."

Cảm ngộ: Cảnh giới cao nhất của con người là sự tử tế, nếu một người quá sắc sảo và luôn cố gắng hết sức để kiếm nhiều tiền hơn từ người kia, kết quả thường là người đó kiếm được nhiều tiền hơn ở hiện tại, nhưng lại đánh mất tương lai. Chỉ khi đôi bên cùng có lợi, đó mới là phương thức giao tiếp khả thi duy nhất trong mối quan hệ hợp tác lâu dài với nhau.

4. Tư duy độ xám

Sau khi Chu Nguyên Chương lật đổ nhà Nguyên, ông ngay lập tức quyết định giết những công thần đã lập được công để tránh những rắc rối sau này. Từ Đạt lại là công thần đầu tiên của nhà Minh, tuy không phạm phải sai lầm gì nhưng vẫn bị Chu Nguyên Chương coi như cái gai trong mắt.

Làm thế nào để loại bỏ Từ Đạt, Chu Nguyên Chương đã suy nghĩ rất nhiều và cuối cùng đã nghĩ ra một cách, đó là chơi cờ với Từ Đạt. Thì ra, sau khi lên làm hoàng đế, Chu Nguyên Chương rất thích chơi cờ vây, để tỏ lòng kính trọng với hoàng đế, nhiều bộ hạ thường cố tình thua Chu Nguyên Chương, chính vì điều này mà Chu Nguyên Chương thường rất tức giận.

Một ngày nọ, Chu Nguyên Chương cho gọi Từ Đạt vào cung để đánh cờ với mình. Chiêu này thông minh ở chỗ, nếu thắng thì là phạm thượng, nếu thua thì lừa vua, đây rõ ràng là nhân cơ hội giết người, dù thắng hay thua thì cũng chỉ có một kết cục cho Từ Đạt, đó là bị xử tử.

Từ Đạt bị đặt vào tình thế "không trắng thì đen", Từ Đạt biết mình vốn không phải đối thủ của Chu Nguyên Chương, nhưng một khi đã thua, Chu Nguyên Chương nhất định sẽ rất tức giận, đến lúc đó e là khó giữ được cái đầu. Phải làm thế nào?

Quả nhiên, đánh đến cuối cùng, Từ Đạt vẫn là thua, Chu Nguyên Chương nổi giận, đồng thời cũng cảm thấy đã tìm thấy cơ hội để ra tay.

Lúc này, Từ Đạt nói: "Hoàng thượng, ngài xem, thần thua rồi, nhưng ngài hãy nhìn xem trên bàn cờ là cái gì?"

Chu Nguyên Chương nhìn xuống bàn cờ, nhìn thấy hai chữ "vạn tuế" được xếp gọn gàng ngay ngắn trên bàn cờ, vì vậy nguôi giận, đồng thời còn trọng thưởng cho Từ Đạt, Từ Đạt cũng nhờ vậy mà thoát khỏi một kiếp nạn.

Cảm ngộ: Thế giới đầy phức tạp, hầu hết mọi người và mọi vật không phải chỉ có hai màu đen và trắng, mà còn có những "màu xám" khác nhau. Từ Đạt là một người có tư duy màu xám, ông đã biết rõ ràng cái kết, nhưng vẫn sống sót trong một tình huống tuyệt vọng và tạo ra một bàn cờ màu xám.

Thế giới của trẻ thơ được chia thành đúng sai, còn thế giới của người lớn thường không có trắng đen, nắm được cái "độ" quan trọng hơn là đấu tranh đúng sai, vì lập trường khác nhau, quan điểm cũng sẽ khác nhau.

(Sohu)


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

Bậc thầy tâm lý học Carl Jung chỉ rõ 5 trụ cột của cuộc sống tốt đẹp; ai thấu hiểu - người đó HẠNH PHÚC!

Việc định rõ những "trụ cột" này sẽ giúp con đường tiến tới cuộc sống hạnh phúc của mỗi người trở nên rõ ràng và khả thi hơn.
2

Góc nhìn từ chuyên gia giáo dục: AI là công cụ, không phải chiếc nạng

AI không phải là kẻ thù của học tập, nhưng cách dùng của chúng ta mới là vấn đề.
3

Chân dung kẻ "sống lỗi"

Bạn luôn cảm thấy người khác làm sai với mình, nhưng đã bao giờ tự thấy mình đối xử với bản thân cũng không ra gì chưa?
4

Đến một ngày ba má nhớ nhớ, quên quên...

Má tôi nay ngoài 80, bắt đầu lẩn thẩn khiến tôi vui buồn lẫn lộn. Vui vì trời thương, má vẫn ở lại với chúng tôi đến lúc này và chạnh lòng vì bà đã dần lãng quên nhiều thứ.
5

Từ đỉnh cao quyền lực đến bước rút lui thầm lặng: Bài học từ giai thoại 'ngã ngựa' của Jack Ma

Bài học sau cùng không chỉ dành cho các CEO tại Trung Quốc – mà là cho mọi nhà lãnh đạo trên toàn cầu.

8 thói quen giúp bạn 'giàu có'

Nếu muốn “làm giàu” cho bản thân, các bạn hãy bắt đầu từ những thói quen nhỏ nhất.

15 'thuật đọc tâm' giúp bạn phán đoán tính cách và bản chất đối phương

Người không biết chấp nhận khuyết điểm của bản thân thì không thể tiến bộ.

Tin tốt lành

Roberto De Vincenzo là một vận động viên đánh gôn xuất sắc người Argentina. Ông đã giành được kỷ lục 229 giải đấu chuyên nghiệp trên toàn thế giới trong sự nghiệp của mình.

5 câu chuyện không mang lại may mắn

Con người hiện đại chúng ta có xu hướng cầu may mắn từ bên ngoài mà quên mất rằng, mọi thứ cần xuất phát từ chính bản thân mình.

Bí kíp dạy con của Stephen Hawking

Nhà bác học huyền thoại Stephen Hawking không khuyên con phải trở thành bất kỳ ai mà chỉ dạy họ cách trân trọng cuộc sống. Không chỉ là nhà bác học, Stephen Hawking còn khiến người ta khâm phục vì nghị lực sống

29 Câu nói nổi tiếng của Tổng thống Mỹ George Washington

George Washington (1732 – 1799) – Tổng thống đầu tiên của Hợp chúng quốc Hoa Kỳ, ông được cho là Tổng thống giàu nhất của Mỹ, đó chính là lý do khiến ông từ chối nhận tiền lương mỗi năm.

5 câu chuyện ngắn ẩn chứa đạo lý sâu sắc

Nhân quả thực ra đều nằm trong tay của chính mỗi chúng ta! Cao thủ khi chưa xác định được mục tiêu lớn của cuộc đời, họ đều đang làm những việc hiện tại bằng cả trái tim của mình!

3 cách giúp người Do Thái thành công nhanh hơn bất cứ ai

Nhận thức tầm quan trọng của 3 điều này từ sớm giống như mở ra một lối tắt để đi nhanh hơn, đúng hướng hơn. Đó chính là lý do mà nhiều cha mẹ Việt cũng đang học theo cách người Do Thái dạy con.

Ngành xuất bản chuyển mình thế nào trong kỷ nguyên số?

Văn hóa - Lam Thanh - 25/06/2025 13:00
Trước những thay đổi nhanh chóng của ngành xuất bản toàn cầu dưới tác động của công nghệ số và AI, Việt Nam đang đứng trước nhu cầu cấp thiết phải đổi mới để thích ứng với hành vi tiêu dùng nội dung hiện đại.

Xem "Sex Education", tôi nhận ra lý do mình luôn bị tổn thương trong tình yêu

Điện ảnh - Mỹ Hạnh - 25/06/2025 12:00
Là một cô gái, tôi lại chưa từng cảm thấy hạnh phúc trong tình yêu. Đến khi xem phim "Sex Education", tôi mới hiểu lý do.

3 giây quyết đoán, ông bố đã cứu sống 5 mạng người trên chiếc xe bị lũ dữ cuốn trôi

Kỹ năng - Trang Đào - 25/06/2025 11:00
Nước lũ cuốn trôi chiếc Santafe chở 5 người và cách xử lý đầy bình tĩnh của người bố đã cứu sống cả gia đình.

Dùng nhiều ChatGPT khiến não lười suy nghĩ, liệu thế hệ phụ thuộc vào AI của con người có đang đến?

Suy ngẫm - Băng Băng - 25/06/2025 10:00
Các nghiên cứu cho thấy rất nhiều trường hợp không có smartphone hay AI cảm thấy "lạc lối" và thiếu tự tin để giải quyết vấn đề một mình.

Để trở thành điệp viên hoàn hảo, Phạm Xuân Ẩn là nhà báo hoàn hảo

Từ sách - Phim - Quìn - 25/06/2025 09:00
Phóng viên của Time, điệp viên của cách mạng, bạn của cả hai chiến tuyến. Phạm Xuân Ẩn sống như một huyền thoại và để lại bài học sâu sắc về nghề báo, về sự chọn lựa lý tưởng trong những năm tháng khốc liệt nhất.

4 cuốn sách xây nền tự do tài chính: Từ hiểu bản thân đến làm chủ thị trường

Tủ sách - Quìn - 25/06/2025 08:00
Đọc sách để giàu lên có vẻ là một lời khuyên... cũ, nhưng trong một thế giới mà “đầu tư” có thể gói gọn trong vài cú click, thì việc dừng lại để hiểu bản thân và xây chiến lược lại là điều khôn ngoan.

Góc nhìn từ chuyên gia giáo dục: AI là công cụ, không phải chiếc nạng

Suy ngẫm - Bùi Thu Hương - 24/06/2025 13:00
AI không phải là kẻ thù của học tập, nhưng cách dùng của chúng ta mới là vấn đề.

Xem Sex Education, tôi thấy đây chính là lý do nhiều cha mẹ luôn mệt mỏi, kiệt sức!

Điện ảnh - Thanh Hương - 24/06/2025 12:00
Chúng ta cần "sòng phẳng" với con cái.

Công an cảnh báo cẩn trọng trước chiêu trò hack Facebook mới cực tinh vi

Kỹ năng - Mini - 24/06/2025 11:00
Chiêu lừa đảo mới này dùng cách giả mạo Google để “hack” tài khoản Facebook cực kỳ tinh vi.

Cuộc hẹn cuối tuần - Hành trình đối mặt và vượt qua căn bệnh ung thư của ca sĩ Hồng Nhung

Truyền cảm hứng - Gia Linh - 24/06/2025 10:00
Diva Hồng Nhung đắn đo, suy nghĩ rất nhiều trước khi đăng tải đoạn video công bố về căn bệnh ung thư mà bản thân mắc phải. Nữ nghệ sĩ cho rằng cô có trách nhiệm lan tỏa, chia sẻ thông tin về căn bệnh ung thư mình mắc phải tới phụ nữ Việt.

‘Đại địa chấn kinh tế’ – Bài học cho Việt Nam từ những cuộc khủng hoảng kinh tế toàn cầu

Từ sách - Phim - FN - 24/06/2025 09:00
Với vỏn vẹn 336 trang, nhà kinh tế học Linda Yueh không chỉ “vẽ” nên một bức tranh kỳ vĩ đến tàn khốc của nền kinh tế thế giới trong gần một thế kỷ mà còn mang đến những bài học lớn giúp chúng ta ứng phó trong một nền kinh tế không ngừng biến động.

Ánh sáng trong ta - Bắt đầu ngày mới bằng sự tử tế với chính mình

Từ sách - Phim - Quìn - 24/06/2025 08:00
Ta thường tử tế với mọi người, nhưng lại cực kỳ khắt khe với bản thân. Ta nhìn vào gương không phải để mỉm cười mà để chỉ trích chính mình.

TikTok ra mắt công cụ AI tạo video quảng cáo từ văn bản

Kỹ năng - Anh Tú - 23/06/2025 13:00
Trong khuôn khổ Liên hoan quảng cáo Cannes Lions tại Pháp ngày 16.6, TikTok đã ra mắt các công cụ quảng cáo mới sử dụng trí tuệ nhân tạo (AI), cho phép các nhà tiếp thị tạo video quảng cáo từ văn bản hoặc hình ảnh.

Là "trùm", suốt ngày bắt nạt người khác, nhưng Chaien mới là đứa trẻ đáng thương nhất!

Điện ảnh - Đông - 23/06/2025 12:00
Chaien không hề đáng ghét, mà thậm chí còn là đứa trẻ đáng thương.

Cô nàng siêu robot Sophia từng tuyên bố “sẽ hủy diệt loài người” bây giờ ra sao?

Thư giãn - PV - 23/06/2025 11:00
Trong thời điểm AI bùng nổ, lời nói năm xưa của Sophia có đáng lo sợ?
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2019 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.com.vn. Phát triển bởi ONECMS
Thứ 4, 25/06/2025