3 điều chỉ người trưởng thành mới hiểu

07/02/2021 07:30
3 điều chỉ người trưởng thành mới hiểu

Trưởng thành là một quá trình tranh đấu giữa trái tim và lý trí.

1. Người thực sự trưởng thành biết kiềm chế nóng nảy

Người chưa trưởng thành khi gặp những vấn đề khó chịu, phần lớn sẽ có phản ứng gây tác động tiêu cực đến xung quanh hoặc thể hiện sự tức giận bằng những hành động như quậy phá, gào thét... để thu hút sự chú ý của mọi người.

Tuy nhiên, người thực sự trưởng thành khi nhìn thấy những sự việc không vừa ý mình, ban đầu sẽ nhìn nhận lại sự việc xem mình có làm gì dẫn tới sự việc này không. Nếu thấy mình sai, họ sẽ nhận lỗi và sửa lỗi. Còn nếu mình không có lỗi, họ cũng cảm thấy mình sẽ không cần phải khổ sở chịu sự dằn vặt hay cạnh tranh hơn thua với ai. Sự tức giận khong giúp giả quyết được vấn đề đương thời, chi bằng bình tĩnh và tỉnh táo để đối diện với nó.

3 điều chỉ NGƯỜI TRƯỞNG THÀNH hiểu - Ảnh 1.

2. Người thực sự trưởng thành không kỳ vọng nhiều

Có một sự thật: bạn không thể kiểm soát hành động, lời nói của người khác, cũng không thể đặt 100% tin tưởng, kỳ vọng vào người khác, dù đó có thể là người mà bạn thân nhất. Kỳ vọng nhiều rồi sẽ thất vọng nhiều, thậm chí tự gây tổn thương cho chính mình.

Chính vì thế, không nên đặt quá nhiều mong đợi vào ai đó. Đôi khi, bạn đối xử với người khác bằng sự chân thành nhưng lại nhận về sự giả dối. Không yêu cầu, không buộc người khác đi theo mong muốn của mình, không đánh giá quá cao mối quan hệ của mình với bất cứ ai, giữ lại cho mình sự bình thản và giảm thiểu những thất vọng không đáng có.

Lưu ý, bạn không thể thay đổi người khác bằng nỗ lực của mình nhưng bạn hoàn toàn kiểm soát được chính mình bằng trái tim và lý trí. Một khi đã cố gắng hết mình, nếu sự việc không theo ý bạn thì bạn vẫn sẽ không cảm thấy hối tiếc.

3 điều chỉ NGƯỜI TRƯỞNG THÀNH hiểu - Ảnh 2.

3. Người thực sự trưởng thành không "sụp đổ" khi vấp ngã

Chắc chắn sẽ luôn có những sự việc không theo ý muốn của chúng ta. Nhưng rơi vào trường hợp ấy, người chưa trưởng thành thường dễ mang tâm lý chán nản, cảm thấy rằng cả thế giới đang chống lại mình, sau đó sẽ tự đổ lỗi cho chính mình vô dụng và tự mang sự thất bại của mình so sánh với những thành quả của người khác...

Trong khi đó, người trưởng thành hiểu được họ đã cố gắng thế nào và nhìn nhận lại kết quả ấy có hoàn toàn là do mình chưa phấn đấu hay không. Hiểu được hạnh phúc là cảm giác hài lòng, không đồng nghĩa với sự khát khao lấp đầy, chắc chắn người ấy đã thực sự trưởng thành. Điều gì còn có thể thay đổi sẽ nỗ lực hết sức, điều gì không thể thay đổi nên chấp nhận.

Sự trưởng thành gắn liền với sự nhìn nhận hướng về bên trong con người mình. Vì thế, có thể thấy người thực sự trưởng thành thường trầm lắng và chín chắn hơn khi thể hiện ra bên ngoài.

Theo Trí Thức Trẻ


Gửi bình luận
(0) Bình luận
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
  • Địa chỉ: 11H Nguyễn Thị Minh Khai - P. Bến Nghé - Quận 1 - TP. Hồ Chí Minh
  • Điện thoại: (+8428) 38233860 - Email: triviet@firstnews.com.vn
  • Giấy phép số 496/GP-BTTTT Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 17/10/2022
  • Chịu trách nhiệm chính: Nguyễn Văn Phước
  • Công ty TNHH văn hóa sáng tạo Trí Việt
  • Fax: (+8428) 38224560
  • Thỏa thuận cung cấp dịch vụ mạng xã hội Hạt giống tâm hồn
2019 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.com.vn. Phát triển bởi ONECMS
Thứ 5, 23/05/2024