Thứ 3, 22/01/2019

3 cuốn sách giúp bạn buông bỏ nỗi buồn để mở cửa trái tim

Hằng Nguyễn08/01/2019 14:28
3 cuốn sách giúp bạn buông bỏ nỗi buồn để mở cửa trái tim

Trước thềm năm mới, biết cách buông bỏ là “chìa khóa” không những có thể mở cửa trái tim mà còn giúp cho chúng ta tìm thấy và đón nhận niềm hạnh phúc, sự an nhiên trong cuộc đời.

Một mùa xuân mới chuẩn bị đến. Những dư âm, không khí tràn trề nhựa sống của sắc xuân khiến con người trở nên dễ chịu, vị tha hơn nhưng đâu đó vẫn xen lẫn không ít ưu tư về năm cũ cũng như những dự định trong năm mới. Buông bỏ có lẽ là cách giúp mỗi người có thể giải tỏa được những nổi buồn, biết cách sống trọn khoảnh khắc thực tại... Thứ “quà tặng” tưởng chừng rất khó có được ấy xuất phát từ triết lý “buông” của Đức Phật mà thiền sư Ajahn Brahm đã đúc kết trong bộ 3 cuốn sách: Buông bỏ buồn buông, Mở cửa trái tim, Tâm từ.

Thiền sư Ajahn Brahm 

Buông bỏ là gì?

Buông hay buông bỏ có lẽ là khái niệm mà nhiều người đã không còn quá xa lạ. Tuy nhiên, trên thực tế, không phải ai cũng học được cách đưa ra những quyết định buông bỏ.

Theo Đức Phật, buông bỏ không có nghĩa là từ chối hạnh phúc mà là để từ bỏ khổ đau. Khi trong lòng không còn vướng mắc thì bản thân chúng ta sẽ cảm nhận được sự an nhiên tự tại. Buông bỏ là điều cần nên làm trong cuộc sống thường nhật. Chúng ta không thể ôm đồm hay trói buộc bản thân vào mọi thứ. Hãy học cách buông nếu muốn bản thân trở nên mạnh mẽ và hạnh phúc hơn.

Đây cũng là nội dung cuốn sách “Buông bỏ buồn buông” được tác giả Ajahn Brahm - người đã dành nhiều thời gian, tâm huyết cho những dự án chăm sóc bệnh nhân hiểm nghèo, những tù nhân hay đặc biệt là người muốn học thiền - gửi gắm qua những câu chuyện chân thật, dung dị nhưng cũng đầy sâu lắng.

Tập buông bỏ không phải ở những gì quá xa lạ mà nó nằm ngay trong chính đời sống xung quanh chúng ta. Theo đó, nếu biết cách buông bỏ những “tham – sân –si”, hận thù, danh lợi... thì mỗi người sẽ tìm được “trái ngọt” là niềm an vui và sự thanh thản trong tâm hồn, đồng thời có một cái nhìn lạc quan và nhẹ nhàng hơn về cuộc sống.

Thiền sư Ajahn Brahm chia sẻ: “Khi cuộc đời đổ xuống đầu bạn những đống bùn, hãy rũ bỏ chúng, nén chặt chúng dưới chân và nếu làm được như vậy, bạn sẽ luôn có thể khiến bản thân đặt chân lên một tư thế ở tâm cao hơn, cao hơn nữa trong đời”. Quyết tâm “xả” đi những tiêu cực, giận dữ bên trong sẽ tạo ra cảm xúc tích cực cho bạn, giúp bạn hạnh phúc cũng như biết cách chấp nhận thực tế.

Một minh chứng của buông bỏ đó là khi cảm thấy căng thẳng và áp lực tại nơi làm việc, hãy cho phép bản thân dừng lại để nghỉ ngơi. Nếu không biết cách buông bỏ đi gánh nặng và dành thời gian hồi phục khi bạn cảm thấy quá tải thì hiệu quả công việc cũng sẽ bị giảm sút và tình trạng này kéo dài có thể gây ra những tổn hại cho sức khỏe và tinh thần của bạn.

Sống yêu thương, bao dung là khởi nguồn của hạnh phúc

Nếu “Buông bỏ buồn buông” giúp con người có thể đối diện với nghịch cảnh, làm chủ cảm xúc cá nhân, hành động một cách khéo léo... thì cuốn sách “Tâm từ” lại hướng người đọc tới tình yêu thương, lòng trắc ẩn, lòng bao dung cho đi mà không đòi hỏi phải được đáp trả.

Tâm từ có tác dụng chữa lành, mang đến sự thanh thản cho thân, cho tâm và cho thế gian. “Tâm từ là một cách thể hiện tình yêu thương sâu sắc, lòng bác ái vô biên với mọi người. Thông qua việc chăm sóc yêu thương người khác, cuộc sống của chúng ta sẽ càng ngày càng viên mãn, càng lúc càng tươi đẹp” - Thiền sư Ajahn Brahm nhận định trong tập sách. Tâm từ giúp bạn học cách yêu thương, quý trọng những người xung quanh, nhưng đồng thời cũng là một “hành trình” giúp bạn khám phá chính bản thân mình.

Bên cạnh đó, cuốn “Mở cửa trái tim” của tác giả Ajahn Brahm lại gửi gắm những thông điệp sống quý giá về tình thương yêu, lòng bao dung, vị tha... góp phần nuôi dưỡng tâm hồn của người đọc trong những ngày khởi đầu năm mới. Cuốn sách chứng minh hạnh phúc không phải là thứ gì đó quá xa xôi mà được xây dựng dựa trên nền tảng của sự bình an và tự tại. Nó ở ngay gần chúng ta, chỉ cần thay đổi, nỗ lực rèn luyện bản thân hay đơn giản là đối diện với thử thách trong cuộc sống... bạn sẽ cảm thấy bất ngờ vì những gì mình nhận được.

Trước ngưỡng cửa mùa xuân, hãy tạo ra cho bản thân một tâm thế khác, cho phép chính mình có những trải nghiệm mới bằng cách buông bỏ những muộn phiền, sống yêu thương, học cách cho đi, nhìn cuộc sống với con mắt tích cực và quý trọng từng giây phút của hiện tại. Ai trong chúng ta cũng mong muốn hạnh phúc nhưng đôi khi lại nhanh chóng đổ lỗi cho những sóng gió phát sinh.

Bạn biết đấy, vấn đề nằm ở chính cách mà bạn nhìn nhận nó. Mặc dù không thể thay đổi sự vật, hiện tượng, nhưng chúng ta vẫn có thể thay đổi về cách nhìn nhận vấn đề. Khi bạn biết học cách chấp nhận, bình tĩnh giải quyết thử thách, bạn sẽ thấy tâm hổn trở nên thanh thản thay vì suy nghĩ áp đặt và cố chấp. Hãy cho phép bản thân hướng về phía trước, suy nghĩ lạc quan, tích cực hơn để thấy cuộc đời mình thay đổi. Hạnh phúc ngày xuân thật ấm áp khi chúng ta biết yêu thương và chia sẻ với mọi người. Mỗi người đều có thể bắt đầu mùa xuân mới với một tâm thế như vậy.

Theo Tạp chí Thời Trang Trẻ


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

Những cuốn sách thay đổi cuộc đời tôi

Tình cờ lật đến mục Văn Hóa Giáo Dục trên báo Tuổi Trẻ, một góc rất nhỏ trên trang báo ấy đập vào mắt: "Những cuốn sách làm thay đổi cuộc đời" lần đầu tiên xuất bản tại Việt Nam. Một tia hy vọng nào đó để thay đổi cuộc đời chính mình đây chăng?
2

Làm gì nếu bạn là cậu bé thất bại?

Một trong những điều khích lệ nhất mà bạn có thể làm là tự xác định chính mình - biết mình là ai, mình tin vào cái gì và mình muốn đi tới đâu.
3

Cảm ơn những gì đã mất

Hãy biết cảm ơn ngay cả những gì đã mất, đồng thời chấp nhận sự thật, bất luận thế nào. Hãy luôn để cuộc sống tràn đầy sắc màu, đừng vì những chuyện đáng tiếc đã qua mà bỏ cuộc. Hãy sống tích cực để thay đổi hiện tại và xây dựng tương lai.
4

Niềm tin và hy vọng giúp cuộc sống tạo nên những điều kỳ diệu

Điều kỳ dệu sẽ xảy ra khi bạn biết tin tưởng vào bản thân. Nếu bạn có thể mơ ước. Bạn có thể làm được. Bởi niềm tin sẽ cho chúng ta sức mạnh để đạt tới điều ta luôn khao khát.
5

7 thói quen giúp trẻ thấy mình là người hạnh phúc

Tập cho con có những thói quen tốt đó là cách để các bậc phụ huynh tạo dựng nên một thế hệ tương lai trở thành người thông minh, tự tin, chủ động, độc lập và hạnh phúc trong cuộc sống.

Có ai dạy Danh từ và Trạng từ cho một cậu bé đang hấp hối

Cách đây vài năm, một giáo viên phổ thông được thuê để dạy riêng cho những học sinh phải nằm viện. Nhiệm vụ của cô là kèm cặp cho các em khỏi mất bài, để có thể theo kịp chúng bạn khi xuất viện.

Sức mạnh của niềm tin có thể tạo ra những thay đổi không ngờ

Niềm tin có một sức mạnh đáng kinh ngạc, có thể thay đổi và mang lại những chuyển biến, bước nhảy mà chính con người cũng không thể ngờ đến.

Là tên trộm hay thánh nhân

Ngày xưa, ở một vùng đất xa xôi nọ, có hai anh em trẻ tuổi đáng yêu. Họ cũng giống như bất kỳ chàng trai trẻ nào mà bạn có thể bắt gặp hôm nay.

Sức mạnh của mục tiêu vĩ đại tạo 'đòn bẩy' khổng lồ

Mục tiêu rõ ràng có thể giúp chúng ta tạo động lực phấn đấu để hiện thực hóa nó. Nhưng trái với suy nghĩ ngần ngại của mọi người, những mục tiêu vĩ đại lại có sức lôi cuốn, kích thích hành động và mang lại hiệu quả đáng kinh ngạc.

Những chiến binh tí hon

Hãy nhìn lại cuộc đời mình trong những giờ phút kiên gan chống chọi với nghịch cảnh, bạn sẽ thấy rằng: những khoảnh khắc bạn sống thực sự là những lúc bạn làm điều gì đó bằng tình yêu. - Henry Drummond 

Không đói bởi vì bà ta là Mẹ

Trên đường hành quân, những người lính nhìn thấy một người phụ nữ bẻ miếng bánh mì thành những mảnh nhỏ và đưa cho những đứa con của mình.

Nền tảng thật sự của cuộc đời chính là gia đình

Phim chụp cho thấy anh phải ngồi xe lăn, Jason - người bác sĩ nói bằng giọng nghề nghiệp dành cho những bệnh nhân mắc bệnh nan y. Thị lực và ngay cả bàng quang của anh có thể không kiểm soát được.

Vì sao cậu con trai biết người làm vỡ chén?

Chúng ta luôn đứng trên quan điểm của bản thân để nhìn nhận sự việc, nên dường như luôn khoan dung với mình, nghiêm khắc với người. Ai cũng có thể mắc lỗi, chỉ là mắt ta nhìn chằm chằm vào lỗi lầm của người khác nên không tha thứ cho họ được mà thôi.

Giải thưởng Hội Nhạc sĩ Việt Nam 2018: Nhiều hạng mục không có giải A

Giải trí - 22/01/2019 17:17
Có 61 công trình, tác phẩm đã được trao Giải thưởng Âm nhạc Hội Nhạc sĩ Việt Nam năm 2018, tuy nhiên năm nay có đến 6 hạng mục không có giải A...

Cầu thủ Argentina mất tích cùng máy bay khi sang Anh ra mắt đội bóng mới

Thể thao - 22/01/2019 17:16
Chiếc máy bay chở chân sút Emiliano Sala từ Pháp sang Anh đã mất tích ở eo biển Manche. Chiến dịch cứu hộ đang được triển khai nhưng đến thời điểm này vẫn chưa tìm thấy tung tích của chiếc máy bay.

Bộ Công an: Tín dụng đen được ví như ‘cướp ngày’

Kinh tế - 22/01/2019 16:17
Tín dụng đen được ví như cướp ngày gây bất ổn trong xã hội, dẫn đến nhiều loại tội phạm và các hành vi vi phạm pháp luật, đáng chú ý là các hoạt động đòi nợ thuê trái pháp luật, gây ảnh hưởng xấu đến tình hình an ninh, trật tự”, Bộ Công an cho hay.

Quang Hải khoe tin nhắn khen ngợi và chúc mừng của tuyển thủ Pháp Yohan Cabaye

Thể thao - 22/01/2019 16:16
Ngôi sao bóng đá người Pháp gốc Việt từng là Á quân châu Âu Yohan Cabaye đã dành một tình cảm đặc biệt cho đội tuyển Việt Nam đồng thời cũng gửi những lời khen ngợi đến tiền vệ Quang Hải.

Đêm nhạc Anh Quốc – Điểm hẹn lý tưởng cho người mới ‘nhập môn’ giao hưởng

Giải trí - 22/01/2019 16:13
Sau chuỗi chương trình hòa nhạc đỉnh cao được khán giả yêu mến, tối 25.1 tại phòng Hòa nhạc Lớn, Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam, Dàn nhạc giao hưởng Mặt Trời tiếp tục dành tặng người hâm mộ một đêm biểu diễn chất lượng, sâu lắng và đầy cảm xúc.

Cận Tết Nguyên đán 2019: Vé xe khách 'cháy hàng' dù giá tăng vọt

Kinh tế - 22/01/2019 16:04
Mặc dù giá vé tăng mạnh nhưng tại một số bến xe những ngày cận Tết Nguyên đán 2019 đã xảy ra tình trạng “cháy hàng”. Nhiều hãng xe giường nằm đi các tuyến miền Trung, Tây Nguyên do bán vé Tết từ sớm nên đến nay đã hết vé ở nhiều tuyến.

Tín dụng đen bủa vây dân nghèo- Bài 1: Tiền trao tay, rưng rưng nước mắt

Thời sự - 22/01/2019 15:50
Với những đối tượng cho vay nặng lãi, “con mồi” ưa thích của chúng là những người phụ nữ hiền lành. Có như vậy, chúng mới dễ dàng đe dọa, ép đóng tiền.

Vì sao con chậm tăng cân trong khi vẫn ăn ngủ bình thường?

Sức khỏe - 22/01/2019 15:48
Thấy con chậm tăng cân, hẳn nhiều bà mẹ sẽ cảm thấy "sốt ruột". Các chuyên gia dinh dưỡng sẵn sàng đưa ra giải pháp cho vấn đề này.

Tìm người thay thế hoa hậu H'Hen Niê

Giải trí - 22/01/2019 15:47
Mới đây, Bộ VHTT-DL đã chính thức cấp phép cho công ty cổ phần hoàn vũ Sài Gòn (Unicorp) tổ chức cuộc thi Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam 2019 theo quyết định số 81/GP-BVHTTD.

Cơ sở sản xuất giò chả sử dụng hàn the bị phạt 40 triệu đồng

Thời sự - 22/01/2019 15:41
Thông tin từ Sở Y tế Hà Tĩnh, sáng 21.1, đoàn kiểm tra liên ngành về an toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Hà Tĩnh đã kiểm tra đột xuất cơ sở sản xuất, kinh doanh giò chả tại tổ dân phố 4, thị trấn Đức Thọ, huyện Đức Thọ (Hà Tĩnh).

Nguy cơ di tật bẩm sinh ở trẻ khi mẹ dùng thuốc giảm đau nhóm opioid

Sức khỏe - 22/01/2019 15:39
Theo The Daily Mail, các chuyên gia Mỹ ở Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh đã phân tích các dữ liệu ở 20 bang để tìm kiếm một mối liên hệ có thể có giữa việc dùng các loại thuốc giảm đau nhóm opioid và tình trạng sinh con bị dị tật bẩm sinh.

Nhộn nhịp Lễ hội Đường sách Tết Kỷ Hợi tại TP.HCM

Giải trí - 22/01/2019 15:31
Đường sách Tết Kỷ Hợi 2019 tại TP.HCM sẽ được chia theo các chủ đề theo 3 tuyến đường chính: tuyến đường Mạc Thị Bưởi với "Sách và thế hệ trẻ"; tuyến đường Nguyễn Huệ với "Vững bước vươn xa"; tuyến đường Ngô Đức Kế với "Thiếu nhi và thành phố tương lai".

Chủ tịch Volkswagen nói xe hơi điện không hợp với người nghèo

Khoa học - 22/01/2019 15:29
Chủ tịch hãng Volkswagen của Đức ngày 20.1 tuyên bố với truyền thông nước này rằng các loại xe hơi điện hiện tại không phù hợp với người nghèo.

Lý do khiến bạn luôn cảm thấy mệt mỏi

Sức khỏe - 22/01/2019 15:20
Nếu bạn ngủ đủ giấc mà vẫn thấy mệt mỏi thì cần xem xét lại yếu tố nào khác khiến bạn cảm thấy kiệt sức.

Phát hiện: Người da trắng đã có ở châu Mỹ, trước khi người châu Âu tới đó

Khoa học - 22/01/2019 15:04
Phân tích 6.357 bộ gien từ Brazil, Colombia, Chile, Mexico và Peru, các nhà di truyền học khẳng định những người có màu da trắng đã ở châu Mỹ từ lâu, trước khi người châu Âu đến đó.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2018 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.vn. Phát triển bởi ONECMS