Thứ 7, 23/03/2019

3 cuốn sách giúp bạn buông bỏ nỗi buồn để mở cửa trái tim

Hằng Nguyễn08/01/2019 14:28
3 cuốn sách giúp bạn buông bỏ nỗi buồn để mở cửa trái tim

Trước thềm năm mới, biết cách buông bỏ là “chìa khóa” không những có thể mở cửa trái tim mà còn giúp cho chúng ta tìm thấy và đón nhận niềm hạnh phúc, sự an nhiên trong cuộc đời.

Một mùa xuân mới chuẩn bị đến. Những dư âm, không khí tràn trề nhựa sống của sắc xuân khiến con người trở nên dễ chịu, vị tha hơn nhưng đâu đó vẫn xen lẫn không ít ưu tư về năm cũ cũng như những dự định trong năm mới. Buông bỏ có lẽ là cách giúp mỗi người có thể giải tỏa được những nổi buồn, biết cách sống trọn khoảnh khắc thực tại... Thứ “quà tặng” tưởng chừng rất khó có được ấy xuất phát từ triết lý “buông” của Đức Phật mà thiền sư Ajahn Brahm đã đúc kết trong bộ 3 cuốn sách: Buông bỏ buồn buông, Mở cửa trái tim, Tâm từ.

Thiền sư Ajahn Brahm 

Buông bỏ là gì?

Buông hay buông bỏ có lẽ là khái niệm mà nhiều người đã không còn quá xa lạ. Tuy nhiên, trên thực tế, không phải ai cũng học được cách đưa ra những quyết định buông bỏ.

Theo Đức Phật, buông bỏ không có nghĩa là từ chối hạnh phúc mà là để từ bỏ khổ đau. Khi trong lòng không còn vướng mắc thì bản thân chúng ta sẽ cảm nhận được sự an nhiên tự tại. Buông bỏ là điều cần nên làm trong cuộc sống thường nhật. Chúng ta không thể ôm đồm hay trói buộc bản thân vào mọi thứ. Hãy học cách buông nếu muốn bản thân trở nên mạnh mẽ và hạnh phúc hơn.

Đây cũng là nội dung cuốn sách “Buông bỏ buồn buông” được tác giả Ajahn Brahm - người đã dành nhiều thời gian, tâm huyết cho những dự án chăm sóc bệnh nhân hiểm nghèo, những tù nhân hay đặc biệt là người muốn học thiền - gửi gắm qua những câu chuyện chân thật, dung dị nhưng cũng đầy sâu lắng.

Tập buông bỏ không phải ở những gì quá xa lạ mà nó nằm ngay trong chính đời sống xung quanh chúng ta. Theo đó, nếu biết cách buông bỏ những “tham – sân –si”, hận thù, danh lợi... thì mỗi người sẽ tìm được “trái ngọt” là niềm an vui và sự thanh thản trong tâm hồn, đồng thời có một cái nhìn lạc quan và nhẹ nhàng hơn về cuộc sống.

Thiền sư Ajahn Brahm chia sẻ: “Khi cuộc đời đổ xuống đầu bạn những đống bùn, hãy rũ bỏ chúng, nén chặt chúng dưới chân và nếu làm được như vậy, bạn sẽ luôn có thể khiến bản thân đặt chân lên một tư thế ở tâm cao hơn, cao hơn nữa trong đời”. Quyết tâm “xả” đi những tiêu cực, giận dữ bên trong sẽ tạo ra cảm xúc tích cực cho bạn, giúp bạn hạnh phúc cũng như biết cách chấp nhận thực tế.

Một minh chứng của buông bỏ đó là khi cảm thấy căng thẳng và áp lực tại nơi làm việc, hãy cho phép bản thân dừng lại để nghỉ ngơi. Nếu không biết cách buông bỏ đi gánh nặng và dành thời gian hồi phục khi bạn cảm thấy quá tải thì hiệu quả công việc cũng sẽ bị giảm sút và tình trạng này kéo dài có thể gây ra những tổn hại cho sức khỏe và tinh thần của bạn.

Sống yêu thương, bao dung là khởi nguồn của hạnh phúc

Nếu “Buông bỏ buồn buông” giúp con người có thể đối diện với nghịch cảnh, làm chủ cảm xúc cá nhân, hành động một cách khéo léo... thì cuốn sách “Tâm từ” lại hướng người đọc tới tình yêu thương, lòng trắc ẩn, lòng bao dung cho đi mà không đòi hỏi phải được đáp trả.

Tâm từ có tác dụng chữa lành, mang đến sự thanh thản cho thân, cho tâm và cho thế gian. “Tâm từ là một cách thể hiện tình yêu thương sâu sắc, lòng bác ái vô biên với mọi người. Thông qua việc chăm sóc yêu thương người khác, cuộc sống của chúng ta sẽ càng ngày càng viên mãn, càng lúc càng tươi đẹp” - Thiền sư Ajahn Brahm nhận định trong tập sách. Tâm từ giúp bạn học cách yêu thương, quý trọng những người xung quanh, nhưng đồng thời cũng là một “hành trình” giúp bạn khám phá chính bản thân mình.

Bên cạnh đó, cuốn “Mở cửa trái tim” của tác giả Ajahn Brahm lại gửi gắm những thông điệp sống quý giá về tình thương yêu, lòng bao dung, vị tha... góp phần nuôi dưỡng tâm hồn của người đọc trong những ngày khởi đầu năm mới. Cuốn sách chứng minh hạnh phúc không phải là thứ gì đó quá xa xôi mà được xây dựng dựa trên nền tảng của sự bình an và tự tại. Nó ở ngay gần chúng ta, chỉ cần thay đổi, nỗ lực rèn luyện bản thân hay đơn giản là đối diện với thử thách trong cuộc sống... bạn sẽ cảm thấy bất ngờ vì những gì mình nhận được.

Trước ngưỡng cửa mùa xuân, hãy tạo ra cho bản thân một tâm thế khác, cho phép chính mình có những trải nghiệm mới bằng cách buông bỏ những muộn phiền, sống yêu thương, học cách cho đi, nhìn cuộc sống với con mắt tích cực và quý trọng từng giây phút của hiện tại. Ai trong chúng ta cũng mong muốn hạnh phúc nhưng đôi khi lại nhanh chóng đổ lỗi cho những sóng gió phát sinh.

Bạn biết đấy, vấn đề nằm ở chính cách mà bạn nhìn nhận nó. Mặc dù không thể thay đổi sự vật, hiện tượng, nhưng chúng ta vẫn có thể thay đổi về cách nhìn nhận vấn đề. Khi bạn biết học cách chấp nhận, bình tĩnh giải quyết thử thách, bạn sẽ thấy tâm hổn trở nên thanh thản thay vì suy nghĩ áp đặt và cố chấp. Hãy cho phép bản thân hướng về phía trước, suy nghĩ lạc quan, tích cực hơn để thấy cuộc đời mình thay đổi. Hạnh phúc ngày xuân thật ấm áp khi chúng ta biết yêu thương và chia sẻ với mọi người. Mỗi người đều có thể bắt đầu mùa xuân mới với một tâm thế như vậy.

Theo Tạp chí Thời Trang Trẻ


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

192 giờ giành giật sự sống - Câu chuyện về cô gái rơi máy bay, tỉnh dậy giữa những xác người

Trong sách "192 giờ giành giật sự sống từ chuyến bay định mệnh", Annette Herfkens kể lại những giờ phút kinh hoàng cô phải đối diện khi máy bay rơi, vỡ nát.
2

192 giờ giành giật sự sống - Ký ức kinh hoàng của cô gái Hà Lan bị rơi máy bay ở Việt Nam

Trong sách "192 giờ giành giật sự sống trên chuyến bay định mệnh", tác giả Annette Herfkens đã kể lại vụ tai nạn máy bay mà bà phải trải qua tại Việt Nam vào năm 1992.
3

192 giờ - Tôi đã giành giật lại sự sống từ thảm kịch máy bay rơi ở Việt Nam

Annett Herfkens đang đón chờ những ngày mai tươi đẹp. Thế nhưng, tai nạn máy bay năm 1992 tại Khánh Hoà đã khiến bà mất tất cả, và phải bắt đầu lại cuộc đời ở tuổi 31.
4

192 giờ giành giật sự sống - Cuộc gặp xúc động sau chuyến bay định mệnh

Ngày 13-8, bà Annette Herfkens (Hà Lan), tác giả tự truyện 192 giờ giành giật sự sống từ chuyến bay định mệnh, đã trở lại vùng núi huyện Khánh Sơn (Khánh Hòa).
5

Bạn đang nghịch gì với đời mình? - Tại sao tình dục là hình thức trốn chạy?

Tại sao tình dục lại trở thành một vấn đề trong cuộc sống của hầu hết chúng ta? Có lẽ bạn chưa từng tự hỏi như vậy; hãy cùng nhau tìm hiểu về nó mà không áp đặt, lo lắng, sợ hãi hay phán xét.

Có ai dạy Danh từ và Trạng từ cho một cậu bé đang hấp hối

Cách đây vài năm, một giáo viên phổ thông được thuê để dạy riêng cho những học sinh phải nằm viện. Nhiệm vụ của cô là kèm cặp cho các em khỏi mất bài, để có thể theo kịp chúng bạn khi xuất viện.

Sức mạnh của niềm tin có thể tạo ra những thay đổi không ngờ

Niềm tin có một sức mạnh đáng kinh ngạc, có thể thay đổi và mang lại những chuyển biến, bước nhảy mà chính con người cũng không thể ngờ đến.

Là tên trộm hay thánh nhân

Ngày xưa, ở một vùng đất xa xôi nọ, có hai anh em trẻ tuổi đáng yêu. Họ cũng giống như bất kỳ chàng trai trẻ nào mà bạn có thể bắt gặp hôm nay.

Sức mạnh của mục tiêu vĩ đại tạo 'đòn bẩy' khổng lồ

Mục tiêu rõ ràng có thể giúp chúng ta tạo động lực phấn đấu để hiện thực hóa nó. Nhưng trái với suy nghĩ ngần ngại của mọi người, những mục tiêu vĩ đại lại có sức lôi cuốn, kích thích hành động và mang lại hiệu quả đáng kinh ngạc.

Những chiến binh tí hon

Hãy nhìn lại cuộc đời mình trong những giờ phút kiên gan chống chọi với nghịch cảnh, bạn sẽ thấy rằng: những khoảnh khắc bạn sống thực sự là những lúc bạn làm điều gì đó bằng tình yêu. - Henry Drummond 

Không đói bởi vì bà ta là Mẹ

Trên đường hành quân, những người lính nhìn thấy một người phụ nữ bẻ miếng bánh mì thành những mảnh nhỏ và đưa cho những đứa con của mình.

Nền tảng thật sự của cuộc đời chính là gia đình

Phim chụp cho thấy anh phải ngồi xe lăn, Jason - người bác sĩ nói bằng giọng nghề nghiệp dành cho những bệnh nhân mắc bệnh nan y. Thị lực và ngay cả bàng quang của anh có thể không kiểm soát được.

Vì sao cậu con trai biết người làm vỡ chén?

Chúng ta luôn đứng trên quan điểm của bản thân để nhìn nhận sự việc, nên dường như luôn khoan dung với mình, nghiêm khắc với người. Ai cũng có thể mắc lỗi, chỉ là mắt ta nhìn chằm chằm vào lỗi lầm của người khác nên không tha thứ cho họ được mà thôi.

Hơn 2 triệu bản sách sẽ được bày bán trong hội Sách TP.Cần Thơ

Sách - 22/03/2019 17:00
Trong 7 ngày diễn ra hội Sách TP.Cần Thơ lần thứ III, có trên 70 đơn vị đăng ký tham dự với gần 300 gian hàng của các nhà xuất bản, công ty phát hành sách, công ty kinh doanh văn hóa phẩm, truyền thông…

TP.HCM: Miễn phí 2.500 chỗ ở cho thí sinh dự thi đánh giá năng lực

Giáo dục - 22/03/2019 16:11
Đại học Quốc gia TP.HCM quyết định sẽ hỗ trợ miễn phí khoảng 2.500 chỗ ở cho các thí sinh khi đến đây dự thi đợt 1 kỳ thi đánh giá năng lực.

Eo thon giúp ngừa ung thư buồng trứng

Sức khỏe - 22/03/2019 15:11
Các chuyên gia y tế Mỹ đã có phát hiện quan trọng về sự lây lan của các tế bào ung thư buồng trứng tới lớp mỡ vùng eo nơi có màng nối dạ dày - ruột (mentum) và việc chúng lợi dụng dinh dưỡng từ chất béo để tăng trưởng, mở ra hướng phát triển phương pháp điều trị có thể giúp ích cho những phụ nữ bị ung thư buồng trứng.

‘Được mùa’ tại Asia's Got Talent, Việt Nam có làm nên lịch sử tại sân chơi quốc tế?

Giải trí - 22/03/2019 15:10
Sau nhiều tuần chờ đợi, khán giả Việt đã có thể reo mừng khi Việt Nam có đại diện đầu tiên vào vòng Bán kết chương trình “Tìm kiếm tài năng châu Á - Asia's Got Talent 2019” mùa 3. Hai nhóm tiết mục còn lại đang trong giây phút chờ đợi hồi hộp?

Trẻ dưới 1 tuổi ăn mật ong có thể bị nhiễm độc chết người

Sức khỏe - 22/03/2019 15:05
Hệ tiêu hóa của trẻ chưa ổn định, tạo điều kiện cho vi khuẩn C.Botulinum phát triển, sinh ra độc tố gây tử vong.

Câu chuyện rùng rợn về ngôi biệt thự bỏ hoang nổi tiếng ở Ý

Du lịch - 22/03/2019 15:03
Nằm ở phía đông của hồ Como ở vùng núi Cortenova, miền bắc nước Ý, ngôi nhà này được cho là che giấu một thảm kịch. Và mặc dù với kiến trúc gothic rất ấn tượng, ngôi nhà vẫn bị bỏ hoang trong nhiều thập kỷ.

Chùa Ba Vàng tổ chức trục vong, gọi hồn là vi phạm pháp luật

Thời sự - 22/03/2019 15:01
Liên quan đến thông tin chùa Ba Vàng (TP.Uông Bí, tỉnh Quảng Ninh) tổ chức các hoạt động mang tính mê tín dị đoan như gọi vong, hóa giải các ân oán từ nhiều kiếp trước..., Ban Tôn giáo Chính phủ đã có công văn gửi Ban Tôn giáo (Sở Nội vụ) tỉnh Quảng Ninh và Hội đồng Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam.

Vợ nhạc sĩ Y Vân hé lộ bóng hồng trong ca khúc 'Ảo ảnh' là không có thật

Giải trí - 22/03/2019 15:00
Vợ nhạc sĩ Y Vân khóc nghẹn vì nhớ chồng đồng thời khẳng định nhạc sĩ không có bóng hồng bên ngoài và hình ảnh cô gái trong ca khúc Ảo ảnh là không có thật.

Tự kỷ - Kiên nhẫn và yêu thương

Sách - 22/03/2019 11:47
Sẽ không quá lời nếu nói rằng Kiên nhẫn và yêu thương là một tác phẩm xuất sắc trong việc truyền cảm hứng cho những người không may có con mắc căn bệnh nan giải của thời đại: chứng tự kỷ.

Lộ cuộc gọi cấp cứu con gái Michael Jackson tự tử vì phim ấu dâm của cha

Giải trí - 22/03/2019 11:41
Mặc dù gia đình phủ nhận nhưng mới đây một đoạn băng ghi âm được hé lộ về ngày gia đình của Paris Jackson gọi điện cấp cứu khẩn cấp vì cô tự tử

Tiêu hủy gần 1 tấn nem chua, chả lụa không rõ nguồn gốc

Sức khỏe - 22/03/2019 11:16
Lực lượng chức năng phòng chống dịch bệnh gia súc, gia cầm đã bất ngờ phát hiện 790 kg nem chua, chả lụa không có nguồn gốc xuất xứ, không có giấy kiểm dịch được vận chuyển từ Hà Nội vào TP.HCM để tiêu thụ. Lực lượng chức năng đã tiến hành xử phạt hành chính và tiêu hủy toàn bộ số nem, chả trên.

Những chiếc GrabCar chở cả yêu thương giữa Sài thành tấp nập

Kinh tế - 22/03/2019 10:55
Hai anh đối tác tài xế GrabCar Nguyễn Thịnh Hoàng Sơn và Trần Ngọc Tuấn Anh quan niệm rằng, đã làm nghề dịch vụ là phải không ngừng hoàn thiện việc phục vụ khách hàng để chuyên nghiệp hóa chính công việc của mình.

Hơn 1.600 người bị quay lén trong khách sạn tại Hàn Quốc

Thế giới - 22/03/2019 10:52
Khoảng 1.600 người bị quay lén trong 30 khách sạn tại 10 thành phố trên toàn Hàn Quốc. Những đoạn phim được phát trực tiếp cho khách hàng trả tiền.

Lãng phí kho dược liệu quý ngừa bệnh ung thư từ…vỏ trái cây

Sức khỏe - 22/03/2019 10:32
Hằng ngày, một lượng lớn vỏ trái cây bị bỏ đi, và phải mất rất nhiều thời gian, công sức, kinh phí để xử lý. Song ít ai biết rằng chúng là nguồn thuốc quý.

'Thiên linh cái' gây ám ảnh với poster báo rùng rợn

Giải trí - 22/03/2019 10:30
Sau 2 teaser trailer gây ám ảnh về thuật luyện bùa ngải Thiên Linh Cái đầy ma mị thì mới đây người xem lại được dẫn dắt trở về với vụ án mạng giết người hàng loạt có thật gây rúng động cách đây 20 năm về trước tại Việt Nam.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2018 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.vn. Phát triển bởi ONECMS