10 tác phẩm tỷ phú Amazon Jeff Bezos tâm đắc khuyên bạn không nên bỏ qua

11/02/2021 08:00
10 tác phẩm tỷ phú Amazon Jeff Bezos tâm đắc khuyên bạn không nên bỏ qua

Ngay cả một người bận rộn như tỷ phú Amazon cũng dành thời gian cho những cuốn sách này, không lý gì bạn lại không làm được.

Nếu là fan của Jeff Bezos, bạn thực sự nên đọc một vài cuốn sách yêu thích của ông ấy. Đây là cách nhanh nhất để bạn khám phá những góc nhìn mới, ý tưởng mới để nâng cao chất lượng kinh doanh. Ngay cả những người không thích CEO Amazon cũng phải thừa nhận rằng trên phương diện kinh doanh, vị tỷ phú này đã đạt được nhiều thành tựu.

Bạn có thể dễ dàng gửi cho Jeff Bezos một chiếc email, nhưng rất khó để ông ấy hồi đáp bạn bằng một danh sách những cuốn sách nên đọc. May mắn thay, trang Most Recommended Books đã tổng hợp danh sách gồm 10 tác phẩm do Jeff Bezos đích thân bình luận và gợi ý người đọc trong những năm qua.

1. Built to Last - tác giả Jim Collins (Xây dựng để trường tồn)

Bận bịu kiếm tiền đến đâu, Jeff Bezos vẫn dành thời gian để đọc sách: Đây là 10 tác phẩm tỷ phú Amazon tâm đắc khuyên bạn không nên bỏ qua - Ảnh 1.

"Đây là cuốn sách yêu thích nhất của tôi."

Với hàng trăm ví dụ cụ thể, sinh động, tác phẩm này là một bản kế hoạch chi tiết cho việc xây dựng các tổ chức phát triển và thành công trong thế kỷ 21. Theo nhiều độc giả, bất cứ ai đang xây dựng doanh nghiệp hay nung nấu ý định nên đọc qua một lần.

2. Creation - tác giả Steve Grand (Tạm dịch: Sáng tạo)

Bận bịu kiếm tiền đến đâu, Jeff Bezos vẫn dành thời gian để đọc sách: Đây là 10 tác phẩm tỷ phú Amazon tâm đắc khuyên bạn không nên bỏ qua - Ảnh 2.

"Cuốn sách này rất có ảnh hưởng đến quá trình hình thành Amazon Web (AWS) - một dịch vụ giúp khái niệm về điện toán đám mây trở nên nổi tiếng."

Tác phẩm giúp độc giả có cơ hội nhìn thế giới từ góc độ của một nha khoa học máy tính, cũng hiểu rõ hơn về quá trình tạo ra dự án mô phỏng cuộc sống nhân tạo Creatures.

3. Rework - tác giả Jason Fried và David Heinemeier Hansson (Khác biệt để bứt phá)

Bận bịu kiếm tiền đến đâu, Jeff Bezos vẫn dành thời gian để đọc sách: Đây là 10 tác phẩm tỷ phú Amazon tâm đắc khuyên bạn không nên bỏ qua - Ảnh 3.

"Không bị ảnh hưởng những kiến thức thông thường, các tác giả đã làm mới và viết lại các nguyên tắc kinh doanh. Phương pháp tiếp cận của họ hóa ra lại rất thành công vì đi ngược lại với trực giác."

Thẳng thắng, rõ ràng và dễ đọc, đây là cuốn sách thực tiễn tuyệt vời dành cho những ai đã và đang mơ ước đến việc tạo dựng một thứ gì đó bằng chính sức mình. Bạn sẽ biết vì sao mình không cần đến nguồn vốn bên ngoài và vì sao bạn nên phớt lờ sự cạnh tranh. Sự thật là bạn cần ít hơn bạn nghĩ. Cái bạn cần là đừng nói nữa, mà hãy bắt tay vào việc.

4. The Black Swan - tác giả Nassim Nicholas Taleb (Thiên nga đen)

Bận bịu kiếm tiền đến đâu, Jeff Bezos vẫn dành thời gian để đọc sách: Đây là 10 tác phẩm tỷ phú Amazon tâm đắc khuyên bạn không nên bỏ qua - Ảnh 4.

"Cuốn sách cho rằng con người được kết nối với nhau để nhìn ra các khuôn mẫu trong hỗn loạn, trong khi là mù mờ trước các sự kiện không thể tiên đoán trước, để lại những hậu quả vô cùng lớn. Sự thử nghiệm và chủ nghĩa kinh nghiệm đã vượt qua lối diễn đạt dễ dàng và hiển nhiên."

Chuyên gia hàng đầu về chống khủng hoảng kinh tế - Nassim Nicholas Taleb đã dựa vào sự kiện trên để đặt đưa ra khái niệm "thiên nga đen", nhằm nói về những biến cố tưởng chừng không thể xảy ra nhưng lại có thể xảy ra. Tinh tế, choáng ngợp và mang tính khái quát cao, tác phẩm này sẽ thay đổi cách nhìn của bạn về thế giới.

5. The Innovator's Dilemma - tác giả Clayton M. Christensen (Thách thức sáng tạo)

Bận bịu kiếm tiền đến đâu, Jeff Bezos vẫn dành thời gian để đọc sách: Đây là 10 tác phẩm tỷ phú Amazon tâm đắc khuyên bạn không nên bỏ qua - Ảnh 5.

"Một cuốn sách có sức ảnh hưởng cực kỳ lớn, với những nguyên tắc mà Amazon đã áp dụng, thúc đẩy sự ra đời của Kindle và AWS."

Cuốn sách này giới thiệu “Thuyết Sáng tạo Công phá / Theory of Disruptive Innovation” - mô hình sáng tạo kinh doanh có ảnh hưởng sâu rộng nhất thế giới hiện nay. Đây cũng là một trong những tác phẩm quản trị kinh điển nhất mọi thời đại.

6. Sam Walton: Made in America - tác giả Sam Walton (Sam Walton: Cuộc đời kinh doanh tại Mỹ)

Bận bịu kiếm tiền đến đâu, Jeff Bezos vẫn dành thời gian để đọc sách: Đây là 10 tác phẩm tỷ phú Amazon tâm đắc khuyên bạn không nên bỏ qua - Ảnh 6.

"Sách giải thích các nguyên lý về bán lẻ giảm giá, cũng như thảo luận về các giá trị cốt lõi của tác giả, bao gồm tính tiết kiệm và ưa hành động - sẵn sàng thử nghiệm những điều mới mẻ và phạm sai lầm."

Tự truyện của Sam Walton xoay quanh hành trình xây dựng đế chế Wal-Mart hùng mạnh của ông. Cuốn sách này đã kể lại một trong những câu chuyện hấp dẫn nhất về tinh thần doanh nghiệp, về sự mạo hiểm, về sự chăm chỉ và về cách mà mỗi người có thể đạt được mục đích của mình.

7. The Goal - tác giả Eliyahu M. Goldratt (Mục tiêu)

Bận bịu kiếm tiền đến đâu, Jeff Bezos vẫn dành thời gian để đọc sách: Đây là 10 tác phẩm tỷ phú Amazon tâm đắc khuyên bạn không nên bỏ qua - Ảnh 7.

"Tác phẩm này khuyến khích các công ty nhận diện những hạn chế lớn nhất trong quá trình hoạt động của mình, sau đó cấu trúc tổ chức để tận dụng tối đa những hạn chế đó."

Được viết theo phong cách kịch tính, đây là cuốn tiểu thuyết quản trị cực kỳ hấp dẫn, đã và đang thay đổi tư duy quản lý của toàn bộ thế giới phương Tây.

Tác phẩm kể về Alex Rogo - một quản lý đang phải làm việc tuyệt vọng để giúp nhà mày của mình không rơi vào thảm họa. Cuộc hôn nhân của anh cũng vậy. Alex có 90 ngày để cứu nhà máy của mình - hoặc nó sẽ bị đóng cửa vĩnh viễn với hàng trăm nhân viên bị mất việc.

8. Lean Thinking - tác giả James P. Womack và Daniel T. Jones (Tư duy tinh gọn)

Bận bịu kiếm tiền đến đâu, Jeff Bezos vẫn dành thời gian để đọc sách: Đây là 10 tác phẩm tỷ phú Amazon tâm đắc khuyên bạn không nên bỏ qua - Ảnh 8.

"Tác giả kêu gọi tập trung vào những hoạt động tạo ra giá trị cho khách hàng và xóa bỏ mọi thứ khác một cách có hệ thống."

Đây là người bạn đồng hành không thể thiếu với mọi nhà quản lý trong cuộc hành trình tinh gọn. Cuốn sách thú vị và chi tiết này cũng đưa ra những ví dụ cụ thể về việc các doanh nghiệp đã áp dụng tư duy tinh gọn và đạt được những thành công đầy ấn tượng bằng cách nào.

9. Good to Great - tác giả Jim Collins (Từ tốt đến vĩ đại)

Bận bịu kiếm tiền đến đâu, Jeff Bezos vẫn dành thời gian để đọc sách: Đây là 10 tác phẩm tỷ phú Amazon tâm đắc khuyên bạn không nên bỏ qua - Ảnh 9.

"Collins đã giới thiệu cuốn sách về nghệ thuật quản trị này cho các giám đốc tại Amazon trước khi nó được phát hành."

Tác giả cùng nhóm nghiên cứu đã miệt mài nghiên cứu những công ty có bước nhảy vọt và bền vững để rút ra những kết luận sát sườn, những yếu tố cần kíp để đưa công ty từ tốt đến vĩ đại. Đó là những yếu tố khả năng lãnh đạo, con người, văn hóa, kỷ luật, công nghệ… Những yếu tố này được nhóm nghiên cứu xem xét tỉ mỉ và kiểm chứng cụ thể qua 11 công ty nhảy vọt lên vĩ đại.

10. The Remains of the Day - tác giả Kazuo Ishiguro (Tàn ngày để lại)

Bận bịu kiếm tiền đến đâu, Jeff Bezos vẫn dành thời gian để đọc sách: Đây là 10 tác phẩm tỷ phú Amazon tâm đắc khuyên bạn không nên bỏ qua - Ảnh 10.

"Cuốn tiểu thuyết ưa thích của tôi. Nó dạy chúng ta về nỗi đau của sự hối tiếng hay đến mức bạn nghĩ mình đang sống trong câu chuyện".

Tác phẩm đoạt giải Booker năm 1989 này kể về chuyến đi phượt kéo dài 6 ngày của một quản gia lâu năm, tìm về quá khứ của vùng nông thôn nước Anh, cũng như cuộc tình đầy kìm nén với người vú nuôi giàu sức sống. Bên cạnh tình yêu, tác phẩm còn đề cập đến sự suy vong của tầng lớp quý tộc sau Thế chiến II và sự phân biệt giai cấp ở Anh.

(Theo Inc, Goodreads)

Doanh nghiệp tiếp thị


Gửi bình luận
(0) Bình luận