10 cuốn sách đáng đọc của năm 2021: Đừng đọc sách cho sang, hãy đọc cho có lợi

20/01/2021 18:00
10 cuốn sách đáng đọc của năm 2021: Đừng đọc sách cho sang, hãy đọc cho có lợi

Đọc sách là cách trò chuyện nhanh nhất, hiệu quả nhất và rẻ nhất với những người thành đạt nhất của những thế kỷ đã qua.

1. How to read a book (Đọc Sách Như Một Nghệ Thuật)

Xuất bản từ năm 1940 nhưng “How to read a book” vẫn luôn là một trong những cuốn sách bán chạy trong thời gian rất dài. Người đọc sách thông minh là người biết áp dụng các phương pháp và kỹ năng đọc khác nhau cho các loại văn bản khác nhau, để vừa thu được thông tin nhanh vừa hiểu thấu đáo các vấn đề được nêu, trong chừng mực thời gian cho phép và tùy theo mục đích của mình.

Đọc sách không chỉ đọc cho sang, mà phải đọc để gặt hái lợi ích về cho xứng với thời gian đã bỏ ra. "Đọc" bất kỳ dưới bất kỳ hình thức nào cũng là một hoạt động. Vì thế, cho dù bạn đọc cái gì, ít nhiều cũng cần có tính tích cực. Người ta không thể đọc hoàn toàn thụ động, nghĩa là đọc mà mắt không di chuyển, và đầu óc thì mơ màng.

Đọc một bài viết, người đọc có thể tiếp nhận một lượng thông tin ít hay nhiều, toàn bộ hay chỉ một phần, phụ thuộc vào mức độ hoạt động họ bỏ ra trong quá trình đọc, và kỹ năng điều khiển các hoạt động trí óc liên quan.

Cho nên, cuốn sách cung cấp cho bạn một chiếc la bàn để hành trình của bạn đảm bảo luôn tiến về phía trước, giúp bạn đến đích chính xác và tiết kiệm thời gian hơn với một số tips đơn giản mà hiệu quả như sau:

- Gạch chân dưới các câu quan trọng

- Khoanh tròn các từ khóa chính

- Thêm ghi chú khi gặp vấn đề khó hiểu

- Khi tác giả phát triển một loạt các luận cứ về một lập luận nào đó, hãy đánh số thứ tự để dễ theo dõi

- Tóm tắt lại những điểm chính vào trang cuối sách

2. Educated: A memoir - Tara Westover

Trong danh sách đọc của Bill Gates đã từng nhắc đến cuốn sách luôn nằm trong những ấn bản best-seller của "New York Times". Tác giả cũng được Tạp chí Time vinh danh là "Người có ảnh hưởng của năm".

Cuốn sách này là 1 tự truyện về sự trốn chạy, những bối rối trên hành trình trưởng thành và thay đổi của tác giả, từ một đứa trẻ thất học ở tuổi 17 tại vùng quê hẻo lánh cho tới những tháng ngày tự học vất vả, thành tài và nhận bằng Thạc sĩ Triết học tại Đại học Cambridge trứ danh.

 10 cuốn sách đáng đọc của năm 2021: Đừng đọc sách cho sang, hãy đọc cho có lợi  - Ảnh 1.

Bạn có thể trở thành ai và bạn muốn làm như thế nào, tất cả phụ thuộc vào trái tim của bạn và quyết tâm thoát khỏi gông cùm trói buộc xung quanh. Trong cuốn sách này, bạn có thể tìm thấy cái bóng của chính mình và nhận được sức mạnh tái sinh từ nó để giương cao đôi cánh của chính mình, bay tới những vùng trời chỉ thuộc về chúng ta.

3. Moon and Sixpence (Mặt trăng và đồng 6 xu) - William Somerset Maugham

“Nhìn xuống thấy tiền, nhìn lên là mặt trăng.” Câu này khiến nhiều người phải suy ngẫm.

Những đồng tiền xu ở dưới đất không chỉ là vật chất, mà còn là danh vọng, sắc đẹp, gia thế… Còn mặt trăng trên bầu trời là lý tưởng cao cả, là nơi xa xôi trái ngược với trần gian.

Tác phẩm này kể về ông chủ ngân hàng Charles khi đó đang ở tuổi trung niên, đã có nửa đời thành đạt trong sự nghiệp, lại đột ngột bỏ lại tất cả, kể cả vợ con và theo đuổi ước mơ của mình, cho dù có khó khăn, có bệnh tật. Đó là một hành trình đầy “nổi loạn” nhưng không thể khiến người ta ghét, vì ông đã làm những gì chúng ta muốn làm nhưng không dám làm, và làm điều đó đến mức cực đoan.

Từ đó, người ta nhận ra ba điều quan trọng:

- Những giấc mơ chúng ta từng ca tụng không đẹp đẽ đến thế. Dù bạn trả giá bằng tất cả sinh mệnh cũng chưa chắc đã thành công.

- Đừng khinh thường vật chất, đó là nền tảng của xã hội, của cha mẹ và bạn bè.

-. Điều đau đớn nhất trong cuộc đời không phải là đuổi theo mặt trăng nên không nhặt được đồng tiền, mà là khi bạn đang nhặt đồng tiền, bạn vẫn thầm giấu một mặt trăng trong lòng.

4. “Phải sống” - Dư Hoa

Chắc đôi lần chúng ta ngầm tự hỏi mình, tại sao người ta phải sống?

Cho đến khi tôi gặp cuốn sách này, nó đã cho tôi một câu trả lời thỏa đáng: Ý nghĩa của cuộc sống không chỉ là tồn tại, mà là sống cho ra chính mình.

Cho dù không có người thân, không có của cải, chỉ có đau khổ, chúng ta vẫn có thể lựa chọn mạnh mẽ sống, vậy thì tại sao phải sống trong buông xuôi và lầm lũi? Không có gì khó hơn là được sống, nhưng cũng không có gì tốt hơn là được sống.

Cuốn sách cũng chứa đầy những trích dẫn truyền cảm hứng như là:

- Không gì thuyết phục hơn thời gian, vì thời gian có thể thay đổi mọi thứ mà không cần báo trước cho chúng ta.

- Ban đầu chúng ta đến thế giới này vì chúng ta phải đến , cuối cùng chúng ta rời thế giới này vì chúng ta phải đi.

- Đừng tự lừa dối bản thân; khi cuộc đời kết thúc, chỉ có thời gian mới không nói dối.

 10 cuốn sách đáng đọc của năm 2021: Đừng đọc sách cho sang, hãy đọc cho có lợi  - Ảnh 2.

5. Principles: Life and Work - Ray Dalio

Các nguyên tắc là những cách giải quyết thành công các quy luật tự nhiên hay quy luật của cuộc sống.

Có một đoạn trong cuốn sách để lại ấn tượng sâu sắc cho nhiều người, đó là bạn phải tự mình suy nghĩ về thực tế và chấp nhận nó từ trái tim mình, đây là nền tảng của mọi sự tiến bộ. Thực tế được đề cập ở đây là những khuyết điểm, sai lầm của bản thân và đủ thứ không như ý muốn. Chỉ khi bạn nhận ra những thực tế này, đối mặt với chúng, vượt qua chúng, thay vì trốn tránh và phủ nhận chúng, bạn mới có thể mở ra những khả năng mới.

Cuốn sách này bao gồm 21 nguyên tắc cấp cao, 139 nguyên tắc cấp trung bình và 365 nguyên tắc phụ, bao gồm hai khía cạnh chính: đối nhân xử thế và quản lý công ty.

Mặc dù cuốn sách có tính ứng dụng phổ quát nhưng vì trải nghiệm thực tế của mỗi người là khác nhau, bạn phải học cách sử dụng hệ thống tư duy của bản thân để chuyển hóa và tiếp thu những ý tưởng trong cuốn sách, chứ không nên sao chép và sử dụng nó y hệt.

6. Bạch Dạ Hành - Keigo Higashino

"Trên đời có hai thứ không thể nhìn thẳng, một là mặt trời, hai là lòng người."

Câu chuyện kể về hai mảnh đời chịu đầy tổn thương của số phận, sống trong tội lỗi suốt mười mấy năm. Tác phẩm đã gây ra một cuộc tranh luận gay gắt về sự độc ác và xấu xa của bản chất con người.

Tác giả Keigo Higashino đã nói: "Tôi đã phơi bày mặt tàn nhẫn nhất của lòng người là để chúng ta buộc lại nhìn lại và hành xử khác hơn về tình người."

Quả thật, cuốn sách tràn đầy những góc tối ám ảnh nhưng cũng thúc đẩy người ta phải không ngừng suy ngẫm, truy tìm những dấu vết ấm áp của bản chất con người.

Tham khảo thêm một số cuốn sách xuất sắc sau đây:

7. Người bán hàng vĩ đại nhất thế giới – Og Mandino

Những triết lý bán hàng, những nguyên tắc để trở thành người vĩ đại trong nghề được kể thông qua 1 câu chuyện hấp dẫn và đầy bất ngờ về hành trình làm giàu của một cậu bé nghèo khổ.

8. Trump – Đừng Bao Giờ Bỏ Cuộc

Những thách thức to lớn nhất, những cuộc chiến khốc liệt nhất, những thời khắc tệ hại nhất của một doanh nhân tỷ phú nổi tiếng sẽ giúp bạn tìm được động lực để biến nghịch cảnh thành thành công.

9. Đừng Bao Giờ Đi Ăn Một Mình – Keith Ferrazzi

Bí quyết để kết nối các mối quan hệ xung quanh và quyền năng của việc giao tiếp là những điều sẽ quyết định bạn có thể thu hút sự chú ý tại bất cứ nơi đâu bạn xuất hiện hay không.

10. Tỷ Phú Bán Giày – Tony Hsieh

Những ý tưởng có vẻ điên rồ nhưng sẽ trở thành cảm hứng, trở thành chìa khóa thành công cho một người đầy đam mê và khoái thử thách.

Doanh nghiệp và tiếp thị


Gửi bình luận
(0) Bình luận