Xoay tư duy chuyển cuộc đời - Hối tiếc, mỉm cười, óc hài hước đâu là thứ thay đổi thế giới?

04/07/2020 08:30
Xoay tư duy chuyển cuộc đời - Hối tiếc, mỉm cười, óc hài hước đâu là thứ thay đổi thế giới?

Không ai có thể sống một cuộc đời hoàn hảo đến mức mọi việc họ làm đều mang lại toàn những điều tốt đẹp; đôi khi những điều chúng ta làm cũng bất đắc dĩ tạo ra những điều hắc ám...

Nên cũng hoàn toàn hợp lẽ tự nhiên khi thi thoảng chúng ta e dè ngoái đầu nhìn lại cách hành xử trong quá khứ của mình và ước rằng phải chi hồi đó chúng ta hành xử khác đi.

Sự hối tiếc là thứ ăn mòn chúng ta

Hối tiếc là một loại năng lượng nặng nề và gây ức chế, thế nhưng nó lại rất dễ lan tỏa. Hãy nghĩ về một khoảnh khắc nào đó trong đời khi bạn hối tiếc về cách cư xử của mình, về một thời điểm nào đó, vì một lý do nào đó, bạn đã làm một việc gì đó không đúng với bạn của ngày hôm nay.

Việc hồi tưởng lại từng chi tiết có thể khiến bạn thấy không thoải mái, nhưng nếu bạn làm chủ được cảm xúc thì nó sẽ dần dần được ổn định khi bạn nhìn sự việc với đúng bản chất của nó: đó chỉ là một sai lầm, không là gì khác. Hãy cố kết nối với ký ức về khoảnh khắc đó và với những ai mà bạn thấy mình đã sai với họ. Khi làm vậy, bạn hãy mở rộng lòng mình và gửi đến họ tình yêu thương vô điều kiện. Nếu bạn nhiệt thành nhận lỗi, bạn sẽ cảm thấy như vừa trút bỏ được một gánh nặng lớn.

Hối tiếc, mỉm cười, óc hài hước đâu là thứ thay đổi thế giới? - 1

Việc gột rửa những hành xử sai trái trong quá khứ sẽ giúp bạn sống cuộc đời mình một cách trọn vẹn hơn. Thậm chí dù bạn chỉ làm điều đó trong trí tưởng tượng, không trực tiếp “mặt đối mặt” thì bạn cũng có thể tìm được sự giải thoát trong thinh lặng.

Hãy mỉm cười

Khi chúng ta sống quá khắt khe và cảm thấy oằn vai bởi những gánh nặng, chúng ta sẽ thể hiện điều đó qua nét mặt.

Tuy nhiên, khi chúng ta mỉm cười, chúng ta có được rất nhiều lợi ích mà lại chẳng tốn chút công sức hay tiền bạc gì. Việc mỉm cười giúp giảm stress và cải thiện tâm trạng của chúng ta; nó làm cho bạn trở nên sáng tạo hơn, gần gũi và đáng tin cậy hơn, nó cũng cải thiện sức khỏe thể chất ở cấp độ tế bào. Thật ra, nếu là người hay cười, bạn có thể làm mới não bộ để bạn trở nên tích cực hơn mỗi ngày, vì vậy việc mỉm cười không chỉ giúp bạn vui ngay trong hiện tại, mà nó còn giúp mang đến một cuộc sống tốt đẹp hơn về mọi mặt.

Nghiên cứu cho thấy rằng một nụ cười có thể mang đến cho con người nhiều niềm vui hơn cả tình dục, việc mua sắm hay ăn sô-cô-la.

Việc mỉm cười, tất nhiên, trước hết là có lợi cho bạn, nhưng điều thú vị của việc này là chúng ta có thể lan truyền nụ cười đến những người khác. Hôm nay, hãy tự giao kèo với bản thân là bạn sẽ làm cho tất cả những ai mà bạn gặp phải mỉm cười. Nếu bạn thực hiện được việc này cùng một người bạn thì hai bạn có thể thi đua xem ai là người chọc cho người khác cười được nhiều nhất và bạn có thể nhận ra mình đã học hỏi được nhiều kỹ năng và tài năng độc đáo của bạn mình.

Việc mỉm cười không chỉ khiến bạn cảm thấy khỏe khoắn hơn nhờ giải phóng endorphin (một loại hormone có tác dụng giảm đau) và giảm lượng cortisol (hormone làm tăng huyết áp, tăng đường huyết), mà nó cũng khiến cho người khác trở nên ấm áp hơn và muốn kết nối với bạn sâu sắc hơn. Bạn thấy vui, họ thấy vui, cả thế giới sẽ trở thành một nơi tươi sáng hơn. Và bạn sẽ có thêm nhiều người bạn mới.

Óc hài hước có thể thay đổi được nhiệt độ

Tiếng cười được cho là liều thuốc hữu hiệu nhất. Một số người dường như cười suốt, trong khi những người khác thường tạo ấn tượng rằng họ không tài nào có thể nhếch môi cười dù chỉ một lần.

Những người cười nhiều hơn thường xử lý căng thẳng tốt hơn, khỏe mạnh hơn và thu hút nhiều người vào cuộc sống của họ hơn. Khi chúng ta cùng nhau chia sẻ tiếng cười, chúng ta kết nối với nhau theo một cách riêng biệt; một sự kết nối thật sâu sắc, chân thành và mang tính tán thưởng.

Không gì có thể nối liền hố sâu ngăn cách tốt hơn là sự hài hước. Óc hài hước không phân biệt giai cấp hay chủng tộc, giới tính hay tuổi tác, nghề nghiệp hay một khuôn mẫu nào cả. Loài người có một nhu cầu rất thật là được cười và khi chúng ta làm thế, tiếng cười liên kết chúng ta lại, khiến cho mọi thứ dường như đều ổn.

Bạn có thể kể một câu chuyện cười. Bạn có thể chia sẻ một câu chuyện vui để làm ai đó vui và nở nụ cười. Bạn có thể làm bất kỳ điều gì để có được tiếng cười sảng khoái và để cho bầu không khí nhẹ nhàng lan tỏa ra xung quanh thế giới của bạn.

Huấn luyện viên của Andre Agassi (cựu vận động viên quần vợt chuyên nghiệp hạng nhất thế giới của Hoa Kỳ) cho rằng trong cuộc sống có hai loại người: loại người thứ nhất giống như cái nhiệt kế vậy, họ có thể đo được nhiệt độ phòng; loại người thứ hai thì giống như bộ ổn nhiệt, họ có thể thay đổi được nhiệt độ. Có khả năng thay đổi được bầu không khí chính là món quà đẹp đẽ mà con người có được và khiếu hài hước chính là một trong những chiếc đũa thần diệu nhất giúp chúng ta làm được điều đó.

Hối tiếc, mỉm cười, óc hài hước đâu là thứ thay đổi thế giới? - 2

Thế giới do chính bạn tạo ra

Cuộc sống này là của chính bạn chứ không ai khác. Mặc dù đôi khi chúng ta có cảm giác như cuộc sống đang chống lại chúng ta, nhưng nguồn năng lượng mà ta tỏa ra thế giới chính là thứ năng lượng ta nhận lại. Chính vì vậy, cuộc sống hiện tại mà bạn đang sống ngay lúc này chính là hệ quả của cách bạn hành xử với thế giới.

Nếu mọi việc có vẻ khó khăn và gây đau đớn thì có thể là do bạn đang không sống tích cực. Nếu mọi người xung quanh đều có vẻ không đáng tin thì thường là do chúng ta không rõ ràng về những gì chúng ta muốn gắn kết để làm cho cuộc sống này trở nên thật đặc biệt. Nếu chúng ta không tìm thấy đủ tình yêu thương trong cuộc sống thì thường là do chúng ta đã không dành đủ yêu thương cho bản thân.

Bất luận các nguyên nhân và hệ quả cụ thể là gì, cách chúng ta sống cho biết những thứ mà chúng ta thu hút về mình. Thế giới của chúng ta là do chính chúng ta tạo nên, chứ nó không ngẫu nhiên diễn ra như vậy.

Hầu hết các sự kiện trên hành tinh này đều nằm ngoài tầm kiểm soát của chúng ta, nhưng cách chúng ta phản ứng lại chúng hoàn toàn là do chúng ta quyết định. Tất cả chúng ta đều có quyền chọn cách mình đáp lại với những điều tốt, điều xấu và điều tồi tệ trong cuộc sống, và lựa chọn đó sẽ góp phần định hình chất lượng cuộc sống của chúng ta.

Chúng ta đừng bao giờ cố gắng buộc thế giới phải vận hành theo khuôn khổ của mình, mà chúng ta nên không ngừng nỗ lực sử dụng những bài học trong đời để nó mang lại kết quả tốt nhất.

Hãy nhận biết khi nào thì mọi thứ xảy đến tạo ra phản ứng tiêu cực trong bạn. Hãy để ý xem khi nào thì bạn biện minh với bản thân hoặc đổ lỗi cho hoàn cảnh khi một điều gì đó không được hoàn hảo cho lắm.

Khi bạn nhận ra một cảm xúc tiêu cực trong cơ thể mình, hãy hít vào để trải nghiệm cảm xúc tiêu cực ấy một cách trọn vẹn. Rồi tự hỏi bản thân đang suy nghĩ điều gì mà khiến bạn phản ứng theo hướng tiêu cực như vậy.

Hãy tự hỏi bản thân xem nhận định nào của bạn là đúng hoàn toàn và đâu chỉ là những lời biện minh để an ủi bản thân. Khi bạn làm việc này, bạn sẽ nhận ra được rằng rất nhiều luận điểm của bạn là hoàn toàn không chính đáng, nhờ đó bạn sẽ dễ dàng khắc phục được sự tiêu cực. Nếu có một vài điều nào đó không bác bỏ được và vẫn tạo ra cảm xúc tiêu cực, thì thay vì chống lại chúng, bạn hãy tự hỏi bản thân xem bạn có cách nào ôm ấp, đón nhận cảm giác ấy thay vì chống lại nó. Tóm lại, nếu chúng ta có thể học cách yêu thương những khó khăn mà ta không thể tránh khỏi thì cuộc sống sẽ trở nên dễ dàng hơn và ngọt ngào hơn rất nhiều.

Chỉ cần chúng ta tỉnh táo nhận biết sự chuyển biến nội tâm của mình và vượt qua được điểm nhạy cảm của nó, chúng ta sẽ thấy việc thoát khỏi những trải nghiệm tiêu cực là khá dễ dàng, chúng ta tương tác thay vì chỉ phản ứng, và nhờ vậy mà thời gian chúng ta tỉnh thức mỗi ngày sẽ nhiều hơn.

Theo “Xoay tư duy, chuyển cuộc đời”

 


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

Muôn kiếp nhân sinh - Nhân quả, kim chỉ nam hướng con người về thiện lương

Muôn kiếp nhân sinh không phải là tài liệu nghiên cứu hay một cuộc phỏng vấn dài với những câu hỏi và trả lời.... Đây sẽ là một-cuốn-sách-đặc-biệt!
2

Trương Ngọc Ánh làm độc giả của hiện tượng 'Muôn kiếp nhân sinh’

Tác phẩm mới Muôn kiếp nhân sinh của GS John Vu - Nguyên Phong tiếp tục "gây sốt" trong cộng đồng mạng bằng những bài viết chia sẻ và sự đồng cảm chân thành từ phía độc giả. Trong số độc giả có không ít người nổi tiếng như diễn viên Trương Ngọc Ánh, MC Quỳnh Hương...
3

'Muôn Kiếp Nhân Sinh' của GS. John Vu – Nguyên Phong đã phát hành 100.000 bản sau 45 ngày

Tác phẩm của GS John Vũ - Nguyên Phong không chỉ bán chạy mà còn tạo nên sự chú ý chưa từng có từ cộng đồng mạng và mọi giới trong xã hội.
4

Muôn kiếp nhân sinh - GS. John Vu - Nguyên Phong: Cảm thức xoa dịu trong thế giới đầy biến động

Chỉ trong hai tháng, cuốn sách ''Muôn kiếp nhân sinh'' đã phát hành hơn 100 ngàn bản. Một cuốn sách thức tỉnh và xoa dịu.
5

8 câu nói kinh điển trong tiểu thuyết Kim Dung. Đọc và ngẫm về cuộc đời

Võ thuật chính là chuyện cổ tích cho người lớn và Kim Dung đã vẽ nên một "vũ trụ" với những anh hùng xuất chúng cùng những bài học quý báu về cuộc đời.

Đường mây trên đất hoa

“Đường mây trên đất hoa” là có thể xem là cuốn tự truyện và lời tự thuật của hòa thượng Hư Vân trong cuộc đời tu hành của mình.

Tư duy đột phá Kỳ 2: EBT là gì? Tại sao nhóm lại chọn bán tất cả 24 nhà kho?

Điều quan trọng không phải là bạn biết cái gì, mà EBT chỉ cho bạn biết cách làm thế nào; và chính bạn là người sẽ sử dụng theo cách của mình để tạo ra kết quả đột phá.

Minh đạo nhân sinh

Trong “Minh đạo nhân sinh”, GS. Michael Puett đã hệ thống, giảng giải những triết lý của các triết gia Phương Đông dễ hiểu một cách đáng kinh ngạc.

Tư duy đột phá - Kỳ 1: Vì sao từ sự cố một kho hàng, họ đề nghị bán luôn 20 nhà kho

Tại một công ty đa quốc gia, một trong số 24 kho hàng trong nước của họ đang lâm vào tình trạng chi phí vận hành cao, công nhân phải tăng ca liên tục, giao hàng thường xuyên trễ hẹn và chất lượng sản phẩm giảm trong quá trình lưu kho. Công ty quyết định cử kỹ sư Eliot đến tìm hiểu phương thức xử lý vấn đề này.

Nhắm mắt nhìn sao - Nhạc sĩ khiếm thị kể chuyện lấy cảm tình của gia đình người yêu

Rút kinh nghiệm một người bạn bị gia đình người yêu từ chối vì khiếm thị, nhạc sĩ Hà Chương lấy cảm tình của chị, em bạn gái, rồi thuyết phục cha mẹ sau.

Muôn kiếp nhân sinh - Cuốn sách nói về sự suy tàn của các đế chế và lời tiên tri về xã hội hiện đại

Cuốn sách Anchor truyền tải thông điệp rằng điều quan trọng con người cần làm là phát triển khả năng phân biệt đúng sai, tốt xấu và sử dụng trí tuệ để biết rõ những hậu quả mà chúng ta có thể né tránh được.

GS-TS Trần Văn Khê - 'Trí huệ để lại cho đời' và những điều chưa từng kể

Tháng 6, tròn 5 năm kể từ ngày GS-TS Trần Văn Khê qua đời, do bận nhiều việc nên khuya nay tôi mới viết được vài dòng về Thầy như dự định.

Muôn kiếp nhân sinh: Bài học về tình thương trải dài qua nhiều kiếp sống

Nhờ cơ duyên đặc biệt, Thomas - một người bạn của tác giả Nguyên Phong - có trải nghiệm trở về tiền kiếp. “Muôn kiếp nhân sinh” kể về hành trình đó, kèm với những luận giải gây ngỡ ngàng về nhân quả và tình thương con người.

Nhà soạn nhạc lừng danh Andrew Lloyd Webber tham gia thử nghiệm vắc xin COVID-19

Giải trí - 15/08/2020 14:00
Nhà soạn nhạc nổi tiếng, Andrew Lloyd Webber, tác giả của vở nhạc kịch Phantom of the Opera (Bóng ma trong nhà hát) đã tham gia một cuộc thử nghiệm vắc xin ngừa COVID-19 của Đại học Oxford.

Lần đầu “bắt” được virus SARS-CoV-2 còn sống trong không khí

Thời sự - 15/08/2020 13:30
Một nghiên cứu mới cung cấp mảnh ghép còn thiếu, chứng minh virus SARS-CoV-2 lơ lửng trong không khí hoàn toàn có khả năng lây nhiễm.

Thu giữ 2 triệu găng tay y tế tái chế đã qua sử dụng

Thời sự - 15/08/2020 13:00
Trong bối cảnh cả nước đang "gồng mình" chống dịch, cơ quan chức năng đã liên tục phát hiện 2 triệu chiếc găng tay y tế đã qua sử dụng được tái chế không rõ nguồn gốc, chuẩn bị phân phối đi khắp nơi.

"Hay là mình về quê chăn vịt" - bộ ảnh chụp từ trên không đàn vịt vài nghìn con của chàng nhiếp ảnh trẻ

Giới trẻ - 15/08/2020 12:30
Nhiếp ảnh gia Cao Kỳ Nhân thích chụp cảnh quan, thiên nhiên và các hoạt động làng nghề. Anh sử dụng thiết bị chính là flycam, giúp khai thác những góc nhìn tổng quan lạ và độc đáo.

Chuyên gia nói về khả năng lây nhiễm cho cộng đồng của Bệnh nhân Trung Quốc nhập cảnh trái phép

Thời sự - 15/08/2020 12:00
Rất nhiều người lo ngại về bệnh nhân người Trung Quốc nhập cảnh trái phép vào Việt Nam mắc COVID-19 – bệnh nhân 912 có thời gian dài di chuyển trong cộng đồng, nguy cơ lây lan cho nhiều người khác trong cộng đồng là rất lớn. Vậy thực tế, bệnh nhân 912 này có khả năng lây lan trong cộng đồng hay không?

Trung Quốc trước nỗi sợ bị Mỹ tung đòn trừng phạt tài chính

Thế giới - 15/08/2020 11:00
Căng thẳng Mỹ - Trung leo thang mạnh mẽ làm dấy lên lo ngại một cuộc chiến tài chính sẽ bùng nổ. Viễn cảnh Trung Quốc bị loại khỏi hệ thống tài chính toàn cầu xoay quanh đồng USD khá xa vời nhưng không phải không thể xảy ra.

Clip cá sấu nuôi nhốt già nhất thế giới sống sót qua 3 trận ném bom

Video - 15/08/2020 10:30
Muja, một con cá sấu Mỹ tại sở thú Belgrade ở Serbia hiện là cá sấu nuôi nhốt già nhất thế giới.

Ông Trump không lo Apple bị cấm bán iPhone ở Trung Quốc, bắt ByteDance thoái vốn khỏi TikTok

Công nghệ - 15/08/2020 10:00
Hôm 14.8, Tổng thống Donald Trump đã ra lệnh cho công ty ByteDance (Trung Quốc) phải thoái vốn khỏi hoạt động của TikTok tại Mỹ vòng 90 ngày.

Sáng 15.8, thêm 1 bệnh nhân COVID-19 tử vong, thêm 1 ca nhiễm mới

Thời sự - 15/08/2020 09:41
Sáng ngày 15.8.2020, Bộ phận thường trực đặc biệt chống dịch COVID-19 của Bộ Y tế tại Thành phố Đà Nẵng thông tin về trường hợp tử vong của bệnh nhân COVID-19. Đây là ca mắc COVID-19 tử vong thứ 22 tính từ khi dịch xảy ra ở Việt Nam.

Tránh xa những thực phẩm này để có bữa sáng đủ dưỡng chất

Sức khỏe - 15/08/2020 09:30
Bữa sáng rất quan trọng nhưng không phải ăn gì cũng tốt. Nên lựa chọn những thực phẩm phù hợp cho sức khỏe. Dưới đây là những loại thực phẩm không nên ăn vào buổi sáng.

Người phát minh ra điểm ảnh và quét ảnh kỹ thuật số đầu tiên qua đời

Công nghệ - 15/08/2020 09:00
Ông Russell Kirsch, nhà khoa học máy tính phát minh ra pixel và quét ảnh kỹ thuật số đầu tiên trên thế giới, đã qua đời ở tuổi 91 ngày 11.8 vừa qua tại nhà riêng ở thành phố Portland, bang Oregon, Mỹ.

Giáo dục và ý nghĩa cuộc sống: Tầm quan trọng của giáo dục đối với mỗi người

Sách - 15/08/2020 08:30
Một cuốn sách mỏng, chỉ tầm 150 trang thôi nhưng chứa đựng trong đó là những tư tưởng đạo lý của triết gia J.Krishnamurti nổi tiếng.

Kẻ yếu luôn cáu kỉnh như lửa, còn kẻ mạnh thì bình tĩnh như nước: Chọn sống đơn giản mới là người khôn ngoan

Sách - 15/08/2020 08:00
Trước mọi biến động của cuộc đời, người bĩnh tĩnh, lạc quan luôn tin vào chính mình và tự giác bảo vệ sức khỏe bản thân mới là người có thể suôn sẻ tiến lên phía trước.

Có 1 kiểu lời không nên nói và 1 kiểu lời nên nói ra, làm được con người sẽ tích thêm phúc đức cho bản thân

Giới trẻ - 15/08/2020 07:30
Đây là lời khuyên mà tất cả chúng ta đều có thể vận dụng ngay trong cuộc sống hằng ngày.

Vì sao TP.HCM càng chống càng không bớt ngập?

Thời sự - 15/08/2020 07:15
Sở Xây dựng TP.HCM cho rằng địa hình của thành phố tương đối thấp, hệ thống cống thoát nước chưa đáp ứng nhu cầu, hệ thống kênh rạch bị lấn chiếm, biến đổi khí hậu, dân số tăng nhanh và công tác đầu tư là những nguyên nhân khiến TP.HCM ngày càng ngập nặng.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2018 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.vn. Phát triển bởi ONECMS
Thứ 7, 15/08/2020