Xa rồi giọng ngâm "Thân thương như tiếng người hàng xóm"

01/12/2020 17:28
Xa rồi giọng ngâm "Thân thương như tiếng người hàng xóm"

Kể từ năm 1960, giọng ngâm thơ của NSND Trần Thị Tuyết đã là niềm thương nỗi nhớ của biết bao thế hệ bạn nghe Đài.

Vậy là kể từ năm nay, NSND Trần Thị Tuyết sẽ không về Hà Nội và thăm Đài Tiếng nói Việt Nam, nơi mà bà vẫn gọi thân thương là "trở về nhà" được nữa. Nhưng vẫn như 60 năm nay, kể từ năm 1960, kể từ khi bà trở thành người của Ban Văn nghệ, giọng ngâm thơ của NSND Trần Thị Tuyết từ ngày đầu đã là niềm thương nỗi nhớ của biết bao thế hệ bạn nghe Đài, mà nhiều người trong số đó đã thành người thiên cổ.

Xa rồi giọng ngâm Thân thương như tiếng người hàng xóm - 1
NSND Trần Thị Tuyết.

Những biên tập viên kỳ cựu một thời như biên tập viên Nông Thị Nhuận, biên tập viên - nhà thơ Trịnh Bích Ba đều đã biết tiếng của NSND Trần Thị Tuyết trước khi chung tay gây dựng thương hiệu chương trình "Tiếng thơ" của Đài. Với những đồng nghiệp, đàn em cùng công tác, NSND Trần Thị Tuyết giống như một người chị cả hiền hậu trong gia đình dẫu mấy chục năm, bà được ví một ngôi sao sáng chói trong làng ngâm thơ, làng văn nghệ. Nếu nhà thơ Trịnh Bích Ba nghe và ngưỡng mộ giọng ngâm thơ của NSND Trần Thị Tuyết từ khi còn là một cô bé học cấp một thì với biên tập viên Nông Thị Nhuận, dù xa cách nhiều năm, bà không sao quên được nét mặt, nụ cười, giọng nói, giọng ngâm thơ đằm thắm của người nghệ sĩ, người chị của gia đình Ban Văn nghệ đầm ấm, thân thương, trọng nghĩa tình. Bà Nông Thị Nhuận nhớ dịp đi công tác đến những đơn vị quân đội ở miền Trung, khi nhắc đến chương trình "Tiếng thơ" của Đài, người được các cán bộ chiến sĩ gọi tên đầu tiên là NSND Trần Thị Tuyết rồi mới đến các nghệ sĩ Châu Loan, Linh Nhâm, Tường Thụ, Vũ Kim Dung. Khi người Biên tập viên kỳ cựu kể về điều đó, đôi mắt bà ánh lên vẻ trìu mến, nửa đồng tình với thính giả, nửa tự hào về người chị, người đồng nghiệp tài năng, dẫu biết rằng để làm nên một chương trình phát sóng ngoài diễn xuất ngâm thơ còn có sự góp công của cả tập thể định hướng nội dung, biên tập viên, phát thanh viên, kỹ thuật viên…

Xa rồi giọng ngâm Thân thương như tiếng người hàng xóm - 2
NSND Trần Thị Tuyết và các đồng nghiệp quây quần bên Bác Hồ tại Văn phòng Phủ Chủ tịch sau giờ ghi âm đọc thơ chúc Tết năm Đinh Dậu 1968.

Sức hút, sức truyền cảm của giọng ngâm thơ NSND Trần Thị Tuyết với thính giả, đặc biệt với những người lính xa nhà càng trân quý biết bao nhiêu. Chính nhà thơ Hoàng Nhuận Cầm cũng đã mượn lời người bạn thân là Liệt sĩ Nguyễn Văn Thạc - Tác giả của nhật ký "Mãi mãi tuổi hai mươi" - "Giọng ngâm thơ của Nghệ sĩ Trần Thị Tuyết nghe thân thương như tiếng người hàng xóm".

 Hiếm người biết rằng người nghệ sĩ được trời phú cho giọng ngâm thơ trong trẻo, khỏe khoắn ấy lại có thân hình mảnh dẻ, nhỏ bé, có những khi chưa nặng tới 40 kg. Phát thanh viên - NSUT Kim Cúc cùng nhóm cán bộ thấp bé nhẹ cân sau giải phóng được Đài Tiếng nói Việt Nam đặc cách cho đi an dưỡng. Và bà đã được mục sở thị người chị, người nghệ sĩ mình yêu mến ngày ngày miệt mài luyện âm cho tròn vành rõ chữ, y như ca sĩ luyện thanh dù lúc bấy giờ NSND Trần Thị Tuyết đã là nghệ sĩ ngâm thơ hàng đầu của đất nước.

Đánh giá về giọng ngâm rung động lòng người vượt thời gian của giọng ngâm NSND Trần Thị Tuyết, nhà thơ Trần Nhật Lam cho rằng không đơn giản là tự nhiên mà đó là từ nội lực, từ sự không ngừng rèn giũa, luyện tập, phấn đấu. Cũng theo ông, những băng âm thanh NSND Trần Thị Tuyết diễn xuất ngâm thơ, hiện còn lưu lại ở kho băng của Đài Tiếng nói Việt Nam đến nay vẫn còn gây sửng sốt bởi chất giọng ngâm thơ trong trẻo như nước suối. Chất giọng ấy, như NSND Trần Thị Tuyết từng chia sẻ là kết quả của tình yêu đối với thơ, của tâm hồn luôn hướng tới những điều trong sáng, đẹp đẽ trong cuộc sống.

Xa rồi giọng ngâm Thân thương như tiếng người hàng xóm - 3

NSND Trần Thị Tuyết.

Qua giọng ngâm NSND Trần Thị Tuyết, công chúng, thính giả nghe Đài thêm yêu "Truyện Kiều", thơ của Chủ tịch Hồ Chí Minh, thơ Tố Hữu, thơ viết về làng quê xứ Bắc. Từ năm 1962, NSND Trần Thị Tuyết đã vinh dự được đích thân Bác Hồ mời vào Phủ Chủ tịch ngâm thơ và khen tặng. Lời Bác động viên giữ gìn sức khỏe, rèn luyện diễn xuất và đạo đức đã được bà tâm niệm suốt cuộc đời.

Trong ký ức của nhiều thế hệ bạn nghe Đài, khó lòng quên giọng ngâm của NSND Trần Thị Tuyết trên nền nhạc giao hưởng bài "Miền Nam" của nhà thơ Tố Hữu mở đầu "Buổi phát thanh vào Nam" với những câu: "Ôi Tổ quốc giang sơn hùng vỹ/ Đất anh hùng của thế kỷ 20/ Hãy kiêu hãnh trên tuyến đầu chống Mỹ/ Có miền Nam anh dũng tuyệt vời".

Vậy là kể từ năm nay, NSND Trần Thị Tuyết sẽ không trở về quê nhà Hà Nội, thăm Đài Tiếng nói Việt Nam, nơi bà vẫn thân thương gọi là "trở về nhà".

NSND Trần Thị Tuyết sinh năm 1931 ở Hà Nội và là con gái của Nghệ nhân ca trù Nguyễn Thị Phúc. Bà diễn xuất ngâm thơ từ năm 1957 và được công chúng biết tới qua chương trình "Tiếng thơ" của Đài tiếng nói Việt Nam từ những năm 60 của thế kỷ trước.

NSND Trần Thị Tuyết từng được Bác Hồ mời vào Phủ Chủ tịch ngâm thơ và nhiều lần ngâm thơ chúc Tết của Bác trong đêm Giao thừa. Bà được phong tặng danh hiệu Nghệ sĩ Nhân dân năm 2016.

Vào ngày 28/11 vừa qua, NSND Trần Thị Tuyết qua đời tại nhà riêng, chung cư Hồ Văn Huê, quận Phú Nhuận, TP HCM, thọ 89 tuổi. Bà được gia đình hỏa táng tại Bình Hưng Hòa, sáng 30/11.                     

Theo Võ Hà

VOV6


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

Vẻ đẹp của những đường cong cơ thể trong ảnh nude đen trắng

Tại cuộc thi nhiếp ảnh quốc tế Monochrome Photography Awards, có riêng hạng mục ảnh "Nude" (Khỏa thân) với những khoảnh khắc ấn tượng đến... "nghẹt thở".
2

Netflix ra mắt series phim tài liệu về vụ án bí ẩn nhất thế kỷ 21

Đã 7 năm trôi qua nhưng cái chết bí ẩn của Elisa Lam cho đến nay vẫn luôn là tâm điểm của truyền thông.
3

Bí quyết sống 'vui, khỏe, có ích' của nữ diễn viên huyền thoại 99 tuổi

Nữ diễn viên Hollywood - Betty White đã vừa bước sang tuổi 99 vào cuối tuần qua. Bà Betty White rất được ngưỡng mộ bởi luôn sống rất vui vẻ, tích cực, đã nhiều lần bà chia sẻ bí quyết của mình.
4

Nghệ sĩ Đặng Thái Sơn: Tôi không cần đàn bà, không cần đàn ông, chỉ cần cây đàn

Nghệ sĩ piano Đặng Thái Sơn vừa về nước để làm buổi ra mắt cuốn tuyển tập thơ - họa đầu tiên của bố ông có tên Đặng Đình Hưng - một bến lạ vào tối 20-1 ở Viện Pháp tại Hà Nội. Danh cầm dành cho Tuổi Trẻ một cuộc trò chuyện cởi mở.
5

Nhạc sĩ Trần Tiến bức xúc khi bị đồn qua đời

Tác giả ca khúc "Mặt trời bé con" bày tỏ nỗi bức xúc khi bản thân bị đồn qua đời.

Huyền tích về Quan Thế Âm Bồ Tát ở Chùa Hương: Bài học chữ Hiếu, lòng Nhân trên sân khấu kịch

Triết lý nhà Phật, huyền tích Đức Phật Quan Thế Âm Bồ Tát ở chùa Hương được được tái hiện trên Sân Khấu Lệ Ngọc, gửi gắm những bài học thâm sâu về chữ Hiếu, lòng Nhân của đạo làm người, đồng thời xoa dịu những âu lo khổ đau, mất mát trong tâm can mỗi người sau một năm nhiều biến động, tai ương.

Vlogger Brittanya Karma qua đời vì COVID-19

Chiều nay, 30.11, cộng đồng mạng xôn xao trước tin Vlogger/Rapper Brittanya Karma qua đời vì COVID-19.

Vẻ đẹp 'không tì vết' của Hoa hậu Chuyển giới Thái Lan 2020

Rock Kwanlada đã đăng quang tại cuộc thi Hoa hậu Chuyển giới Thái Lan 2020 vào hôm 28.11 và tên của cô hiện đang được tìm kiếm nhiều trên mạng xã hội châu Á.

Danh ca Mai Hương, 'đóa hoa' của nền tân nhạc Việt qua đời ở tuổi 79

Nữ danh ca Mai Hương, viên ngọc quý của nền tân nhạc Việt Nam, qua đời vào ngày 29.11 ở tuổi 79.

BTS lần thứ 5 đứng đầu Billboard 200

Album BE mới phát hành của BTS nhanh chóng dẫn đầu bảng xếp hạng Billboard 200.

Ảnh Hoa hậu Trái đất 2020 khoe vẻ gợi cảm với trang phục cut-out

Lindsey Coffey vừa đăng quang Hoa hậu Trái đất 2020 sáng nay. Người đẹp Mỹ 28 tuổi học ngành chính trị, thích thể thao, du lịch và ăn chay.

Video Trưởng BTC Hoa khôi Du lịch Việt Nam: Không có hoa khôi, không có nghĩa là trò hề

Không có hoa khôi, không có nghĩa là trò hề" là phát biểu của bà Vũ Thị Mỹ Dung - Trưởng BTC Hoa khôi du lịch Việt Nam 2020 tại cuộc họp báo chiều nay.

Sự pha trộn độc đáo giữa hài hước và kinh dị trong ‘Freaky’

Freaky "được đánh giá 85% điểm tươi trên chuyên trang Rotten Tomatoes và đang làm mưa làm gió ngoài rạp chiếu.

Tham vọng của nhà sản xuất robot nói ‘hủy diệt loài người’ và mặc áo dài trả lời phỏng vấn ở Việt Nam

Khoa học - Nhân Hoàng - 25/01/2021 13:30
Những người máy xã hội như tôi có thể chăm sóc người bệnh hoặc người già. Tôi có thể giúp giao tiếp, đưa ra liệu pháp và cung cấp sự kích thích xã hội, ngay cả trong những tình huống khó khăn", Sophia nói khi thực hiện chuyến tham quan phòng thí nghiệm của mình ở Hồng Kông.

Tố Mỹ can thiệp vụ biểu tình ủng hộ thủ lĩnh phe đối lập, Nga nói ông Putin sẵn sàng đối thoại với Biden

Thế giới - Nhân Hoàng - 25/01/2021 13:00
Hôm 24.1, phát ngôn viên Điện Kremlin cho biết Tổng thống Vladimir Putin sẽ đáp lại một cách tử tế nếu chính quyền Biden tỏ ý sẵn sàng đối thoại, đồng thời cáo buộc Mỹ can thiệp vào các cuộc biểu tình lớn ủng hộ nhà lãnh đạo đối lập Alexei Navalny đang bị giam giữ.

Úc mạnh tay chi cho phát triển vũ khí hải quân

Thế giới - Cẩm Bình - 25/01/2021 12:30
Chính quyền Canberra ngày 25.1 công bố khoản chi 770 triệu USD phát triển vũ khí trang bị cho hải quân nước này.

Nỗi đau nào cũng có điểm dừng, chỉ cần bạn cam tâm buông bỏ

Giới trẻ - 25/01/2021 12:00
Những thương tổn do một mối tình tàn để lại sẽ trở thành nỗi ám ảnh khiến bạn khó lòng chấp nhận được sự thật. Ngoài việc đợi chờ thời gian chữa lành vết đau, bạn cũng nên tự mình vỗ về nỗi buồn âm ỉ.

Yêu - Osho: Theo bạn tình yêu là gì?

Sách - 25/01/2021 11:44
Với những gì diễn ra trong cuộc sống, tưởng chừng như mọi người đều biết câu trả lời cho câu hỏi này, nhưng trên thực tế, chỉ rất ít người biết rõ tình yêu là gì dù người ta nói nhiều về tình yêu trong các bộ phim, trong những câu chuyện kể, trong các ca khúc, …

"Mục sở thị" nơi trưng bày những bảo vật quốc gia hàng trăm năm tuổi

Văn hóa - 25/01/2021 11:30
Ngoài phù điêu nữ thần Sarasvati vừa được công nhận bảo vật quốc gia, Bảo tàng tỉnh Bình Định đang trưng bày 4 phù điêu là bảo vật quốc gia và hàng ngàn phù điêu khác có giá trị lịch sử, văn hóa cao.

Nữ sinh Đồng Nai mặc áo dài đẹp xuất sắc, diện đồ thường gợi cảm gấp trăm lần

Giới trẻ - 25/01/2021 11:00
Nữ sinh Việt nổi tiếng nhờ mặc áo dài trắng tôn dáng vóc nữ thần.

Bỏ 30 triệu, chàng trai nâng cấp sân thượng thành phòng trọ cực chất, phản ứng của chủ nhà gây bất ngờ

Giới trẻ - 25/01/2021 10:30
Sân thượng trống được anh Thống cải tạo thành một căn phòng cực thoáng đãng, view ngắm trọn thành phố, làm xong chủ nhà thích quá nên đề nghị cho thuê luôn hợp đồng mãi mãi.

Sách hay Podcast

Sách - 25/01/2021 10:29
Kênh Podcast chuyên về sách nói, trích dẫn sách, những câu chuyện hay về sách...

Triệu phú tặng 1 triệu USD cho ai có bằng chứng về 'đời sống sau cái chết'

Tâm linh - 25/01/2021 10:00
Doanh nhân người Mỹ - ông Robert Bigelow (75 tuổi) - mới đây đã tuyên bố sẽ dành tặng 1 triệu USD tiền thưởng cho bất cứ ai có thể cung cấp thông tin, bằng chứng về "đời sống sau cái chết".

Bạch Hải Đường: Cuộc đời đầy bi kịch của tướng cướp lừng danh

Giải trí - Nguyễn Huy - 25/01/2021 09:30
Bạch Hải Đường không chỉ kể lại số phận cuộc đời bi kịch của tướng cướp khét tiếng mà còn cho khán giả mường tượng lại sinh hoạt của đời sống Sài Gòn vào một ngày đã xa.

Nhiều nước cầu cứu, Đài Loan yêu cầu TSMC và các nhà sản xuất chip giúp giảm bớt khủng hoảng toàn cầu

Kinh tế - Nhân Hoàng - 25/01/2021 09:00
Mỹ, Nhật Bản và châu Âu tìm kiếm sự trợ giúp từ Đài Loan khi các nhà sản xuất ô tô tranh giành chất bán dẫn.

Hãy chọn một cách sống - Từ ‘Đôi tay cầu nguyện’ đến chuyện không ai có thể tự mình làm mọi thứ

Sách - FN - 25/01/2021 08:30
Tất cả chúng ta đều cần được giúp đỡ! Không ai có thể tự mình làm tất cả.

Sống trên đời, mỗi người đều chín chắn nhờ nghịch cảnh, vinh quang nhờ đường cùng

Giới trẻ - 25/01/2021 08:00
Những vấn đề không định nghĩa con người chúng ta. Mà chính cách ta giải quyết vấn đề mới làm điều đó.

8 điều con người thường hối hận nhất trong đời: Số 8 cần phải thay đổi ngay trước khi quá muộn

Giới trẻ - 25/01/2021 07:30
Hãy xem bạn có phạm phải điều gì trong số những điều dưới đây hay không nhé.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2018 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.vn. Phát triển bởi ONECMS
Thứ 2, 25/01/2021