Vượt đèn đỏ và bài học: Người sẵn sàng lách luật là người tuỳ tiện, khó thành tài

20/01/2021 14:00
Vượt đèn đỏ và bài học: Người sẵn sàng lách luật là người tuỳ tiện, khó thành tài

Trong kinh doanh, vội vàng, hấp tấp, ham cái lợi trước mắt có thể dẫn đến những sai lầm vô cùng đáng tiếc.

Một bác trung niên đang ngồi nhâm nhi ly cà phê buổi sáng, đưa mắt ra đường nhìn dòng xe đang di chuyển chậm chạp vì lưu lượng lớn. 

Bác để ý thấy trong đám đông ấy, có vài người đang cố vượt lên trên những người khác, chen nhanh vào tất cả khoảng trống có thể chen. Gần chỗ bác ngồi nhất, một thanh niên diện đồ rất chỉnh tề, cũng đang cố gắng luồn lách, gương mặt cau có đầy vẻ khó chịu.

"Chà…", bác quan sát anh chàng này. Sau một hồi miệt mài đánh lái, phi lên trên cả vỉa hè, anh ta cũng đã leo lên được hàng đầu, chễm chệ đứng trước cột đèn giao thông vẫn đang tín hiệu đỏ. Ngay sau đó, "vèo" một cái, anh ta phóng ga lao đi. Dĩ nhiên, chẳng có cảnh sát giao thông nào đứng ở đó cả, bởi chẳng ai dại gì mà vượt đèn đỏ trước mặt lực lượng thi hành công vụ.

Ở đất nước này, chuyện vượt đèn đỏ khi không có cảnh sát giao thông không phải chuyện hiếm gặp. Nhiều người thấy khó chịu, nhiều người thấy mãi rồi cũng quen. Bác nhấp nốt ngụm cà phê rồi chuẩn bị đi làm. Hình ảnh chàng thanh niên hồi nãy vẫn còn lưu lại trong tâm trí bác…

Vừa bước chân vào công ty, bác giật mình vì "gương mặt thân quen" ấy đang xuất hiện ở ghế ứng viên – trưởng phòng nhân sự của bác đang phỏng vấn anh ta cho vị trí nhân viên bán hàng. Chị hồ hởi:

- A, anh đến rồi. Anh chờ em chút nhé, em đang phỏng vấn bạn này.

Chị tươi cười giới thiệu: "Giám đốc công ty mình đấy em ạ".

Chàng thanh niên tặng bác một nụ cười lịch sự, khác hẳn với vẻ mặt cau có ban nãy. Bác giám đốc cũng mỉm cười:

- Ừ, em cứ làm việc đi, sau đó anh xin hai chị em vài phút nhé, anh cần mọi người góp ý cho bản thảo "Bài học tuần này", biết đâu bạn ứng viên này có thể cho chúng ta một góc nhìn thú vị.

- Vâng anh.

Chị trưởng phòng tiếp tục làm việc với ứng viên và giải thích cho anh ta về "Bài học tuần này" – một hoạt động bổ ích của công ty. Mỗi người sẽ rút ra những điều mình học hỏi và chiêm nghiệm được trong cuộc sống, sau đó mỗi tuần sẽ có một người trình bày, chia sẻ bài học cho công ty và mọi người cùng nhau thảo luận.

Khi nhận được bản thảo vị giám đốc đưa, người thanh niên đỏ mặt, bởi tiêu đề rất rành mạch: "Những người vượt đèn đỏ có lẽ khó đạt được thành công trong cuộc sống". Cố gắng giữ bình tĩnh trước mặt hai người kia, chàng ta đọc lướt qua 4 nguyên nhân được bác giám đốc chỉ ra.

Giám đốc vô tình bắt gặp ứng viên vượt đèn đỏ và bài học: Người sẵn sàng lách luật là người tuỳ tiện, khó thành tài - Ảnh 1.

1. Thiếu sự kiên nhẫn

Thời gian chờ đèn thường không lâu, nhưng nếu ngay cả mấy chục giây cũng là trở ngại với họ, thì làm sao có thể đảm bảo rằng họ có đủ kiên nhẫn để theo đuổi ước mơ mà không bỏ cuộc giữa chừng đây? Người hấp tấp, nóng vội, chỉ muốn đi lối tắt, sẽ khó mà làm tốt được công việc.

2. Thiếu tôn trọng người khác

Khi gặp đèn xanh, họ được đi và người khác sẽ chờ họ. Vậy mà khi người khác được lưu thông đúng theo tín hiệu đèn, họ lại phóng ngang qua. Mọi người không muốn đâm họ, vậy nên lại nhường tiếp. Nhưng rõ ràng, họ không có sự tôn trọng người khác, chỉ nghĩ cho bản thân mình, muốn giành cái lợi về phần mình. Người như thế, liệu có thể có những mối quan hệ tốt đẹp chăng?

3. Sẵn sàng lách luật

Thấy không có cảnh sát giao thông liền vượt đèn đỏ một cách thản nhiên. Vậy phải chăng, khi không có người giám sát, người như vậy sẽ tùy tiện làm theo ý mình, sẵn sàng lách luật, vi phạm các quy định, các quy tắc làm việc?

4. Chỉ thấy cái lợi trước mắt mà không thấy nguy cơ

Sẽ ra sao nếu họ tiết kiệm được vài giây vượt đèn nhưng lại thương tật khắp người hay thậm chí đánh mất mạng sống vì tai nạn giao thông? Trong kinh doanh cũng vậy, vội vàng, hấp tấp, ham cái lợi trước mắt có thể dẫn đến những sai lầm vô cùng đáng tiếc.

Giọt mồ hôi lấm tấm trên khuôn mặt chàng thanh niên, trong khi chị trưởng phòng vỗ tay, thốt lên: "Anh phân tích hay quá! Em cũng chứng kiến nhiều, thấy không thích những người vượt đèn, nhưng chưa nghĩ đến vấn đề này bao giờ. Hóa ra, chính họ sẽ phải chịu trách nhiệm cho hành động của mình, ngay cả khi không bị phạt, anh nhỉ!".

Chàng ứng viên cũng ngượng nghịu: "Đúng là một bài học đắt giá ạ… Cảm ơn anh…".

Theo Trí Thức Trẻ


Gửi bình luận
(0) Bình luận
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
  • Địa chỉ: 11H Nguyễn Thị Minh Khai - P. Bến Nghé - Quận 1 - TP. Hồ Chí Minh
  • Điện thoại: (+8428) 38233860 - Email: triviet@firstnews.com.vn
  • Giấy phép số 496/GP-BTTTT Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 17/10/2022
  • Chịu trách nhiệm chính: Nguyễn Văn Phước
  • Công ty TNHH văn hóa sáng tạo Trí Việt
  • Fax: (+8428) 38224560
  • Thỏa thuận cung cấp dịch vụ mạng xã hội Hạt giống tâm hồn
2019 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.com.vn. Phát triển bởi ONECMS
Chủ nhật, 16/06/2024