Vì sao nhiều người thân thiện với người ngoài nhưng cáu gắt với người nhà?

Thanh Hương04/02/2025 10:00
Vì sao nhiều người thân thiện với người ngoài nhưng cáu gắt với người nhà?

Người gần gũi nhất với bạn là những người cần được trân trọng và yêu thương nhiều nhất.

Nhà văn nổi tiếng từng giành giải Nobel Mạc Ngôn nói rằng, gia đình là nơi nuôi dưỡng cảm xúc ban đầu của con người, nhưng cũng là nơi dễ gây ra tổn thương nhất.

Nhiều người nhận ra rằng, mình thường tỏ ra khó chịu hoặc lạnh nhạt với người thân, nhưng lại thân thiện và lịch sự với người ngoài. Hiện tượng "ngoài nóng trong lạnh" này không phải hiếm gặp, mà phản ánh một số vấn đề sâu sắc trong mối quan hệ gia đình hiện đại.

Những người có biểu hiện này không hẳn là bất hiếu, mà thường do 3 nguyên nhân sau đây gây ra:

01: Từng bị tổn thương từ gia đình – Vết thương chưa lành

Nhà tâm lý học Alfred Adler từng nói: "Người hạnh phúc dùng tuổi thơ để chữa lành cả đời, còn người bất hạnh dùng cả đời để chữa lành tuổi thơ". 

Trong các mối quan hệ gia đình, nhiều người nảy sinh oán giận và thái độ lạnh nhạt với người thân, bắt nguồn từ việc từng bị tổn thương. Có thể là do khi còn nhỏ, họ thiếu sự quan tâm về mặt cảm xúc, hoặc thường xuyên bị trách móc, thậm chí trừng phạt. Những tổn thương này có thể để lại vết thương tâm lý sâu sắc.

Tâm lý học cho rằng, trải nghiệm thời thơ ấu thường định hình cách một người nhìn nhận các mối quan hệ thân mật.

Nếu trong quá trình trưởng thành thiếu sự ấm áp và thấu hiểu, nhu cầu cảm xúc của trẻ không được đáp ứng, dẫn đến sự bất mãn và dồn nén trong lòng. Khi lớn lên, điều này có thể khiến họ trở nên lạnh nhạt và xa cách với gia đình.

Ví dụ, một số bậc cha mẹ kiểm soát cuộc sống của con mình dưới danh nghĩa "vì con", không cho phép chúng bộc lộ cảm xúc thật, thậm chí dùng những cách giáo dục cực đoan.

Sự kìm nén và kiểm soát lâu dài này gây ra tổn thương tâm lý, khiến mối quan hệ giữa con cái và cha mẹ có thể duy trì vẻ ngoài hòa hợp, nhưng bên trong lại đầy bất mãn. Để bảo vệ bản thân, họ có xu hướng thể hiện sự lạnh lùng và khó chịu với người thân, nhằm tránh bị tổn thương thêm một lần nữa.

Sự hung bạo tạo ra hung bạo, lòng nhân ái sinh ra lòng nhân ái. Chỉ khi cha mẹ giữ được sự ổn định về cảm xúc, con cái mới có thể phát triển lành mạnh cả về thể chất lẫn tinh thần.

Vì sao nhiều người thân thiện và lịch sự với người ngoài nhưng hở chút là nổi nóng, cáu gắt với người nhà: Là vì 3 nguyên nhân sau!- Ảnh 1.

Nhà văn Mạc Ngôn

02: Mâu thuẫn giữa cha mẹ – Nỗi bất lực từ cảm xúc lan tỏa

Trong cuốn sách "Mối quan hệ thân mật" có viết: "Đối với con cái, cha mẹ vừa là người tạo nên ước mơ, vừa là hình mẫu hành vi. Tình yêu và hành vi của cha mẹ sẽ ảnh hưởng một cách sâu sắc đến từng chi tiết nhỏ trong cuộc sống sau này của con cái". 

Gia đình là một hệ thống tình cảm phức tạp, và những mâu thuẫn giữa cha mẹ có thể để lại tác động sâu sắc đến con cái.

Nếu mối quan hệ giữa cha mẹ không hòa thuận, trẻ em thường phải trưởng thành trong bầu không khí căng thẳng, thậm chí bị cuốn vào những xung đột của cha mẹ, trở thành "vật hy sinh".

Khi phải đứng giữa mâu thuẫn của cha mẹ, trẻ vô hình chung gánh chịu nhiều cảm xúc tiêu cực. Lâu dần, điều này tạo ra cảm giác bất lực và oán giận, dẫn đến sự lạnh nhạt và xa cách với gia đình. Ví dụ, một số cha mẹ sau khi cãi vã trút giận lên con cái, hoặc kéo chúng vào cuộc tranh cãi, biến con trở thành "trọng tài" hoặc "người hòa giải".

Trong môi trường gia đình như vậy, trẻ rất khó cảm thấy an toàn, thậm chí cảm thấy mối quan hệ thân mật đầy áp lực. Khi lớn lên, những cảm xúc tiêu cực này sẽ ảnh hưởng một cách tiềm tàng đến cách họ đối xử với người thân, khiến họ dễ dàng mất kiên nhẫn khi đối diện với cha mẹ.

03: Quá nuông chiều và bao bọc – Thói quen xa cách

Nhiều gia đình quá nuông chiều con cái, lo liệu mọi việc cho con từ A đến Z. Hậu quả là khi lớn lên, trẻ thiếu ý thức tự chịu trách nhiệm trong gia đình, đồng thời mất đi sự cảm kích và trách nhiệm thật sự với người thân.

Trẻ em lớn lên trong môi trường này dễ có xu hướng đặt bản thân làm trung tâm, coi sự hy sinh của người thân là điều hiển nhiên. Điều này khiến chúng thiếu lòng biết ơn, dẫn đến thái độ lạnh nhạt với người thân, trong khi lại tỏ ra lịch sự với người ngoài.

Trẻ em được nuông chiều và bao bọc thái quá thường gặp hiện tượng "mất cân bằng xã hội hóa": Đối với người ngoài, chúng tỏ ra lịch sự vì được giáo dục rằng "phải lễ phép với người ngoài". Nhưng với người thân, chúng lại lạnh nhạt vì đã quen với sự hy sinh vô điều kiện và coi đó là điều dĩ nhiên.

Thực ra, sự thiếu kiên nhẫn với người thân không phải cố ý, mà là kết quả của sự lạnh nhạt và tâm lý ỷ lại được hình thành qua thời gian.

Để cải thiện thái độ này, trước hết cần thẳng thắn đối diện với vấn đề cảm xúc trong gia đình, thấu hiểu cảm nhận và nhu cầu của nhau, đồng thời cố gắng thay đổi từ chính tâm lý của mình.

04: Học cách trân trọng người thân

Người gần gũi nhất với bạn là những người cần được trân trọng và yêu thương nhiều nhất.

1. Học cách đặt mình vào vị trí của người khác

Một nhà văn nổi tiếng từng kể lại, trong thời gian cải tạo lao động, ông chỉ có thể viết thư cho vợ. Có lúc vợ ông viết: "Tôi rất giận ông, càng viết càng giận". Bỏ bút xuống, một hai tháng sau mới viết tiếp. Nhưng nghĩ đến cảnh vợ phải chăm con nhỏ, hàng ngày khuân vác xi măng, ông lại không giận được, chỉ thấy thương.

Giữa người thân, không có quá nhiều đúng sai. Hãy thử đặt mình vào vị trí của người khác, bạn sẽ dễ dàng bỏ qua những cơn giận không đáng có.

2. Học cách bình tĩnh

Khi tức giận, tâm lý học cho rằng ý thức con người bị "thu hẹp", chỉ tập trung vào điều tiêu cực. Hãy dừng lại, nghe nhạc, đọc sách, thay vì tranh cãi. Đi ra khỏi phòng hoặc tìm một nơi yên tĩnh để tự chữa lành. Khi bình tĩnh trở lại, hãy trò chuyện với người thân một cách nhẹ nhàng và chân thành.

3. Biết ơn nhiều hơn

Một người từng hay nổi nóng với gia đình đã thay đổi sau khi tập nhìn mọi việc theo hướng tích cực: Khi con thích xem tivi, cô đặt ra quy tắc thưởng phạt, rồi khen ngợi con khi hoàn thành tốt. Khi chồng nấu ăn, cô không xem đó là hiển nhiên, mà khen ngợi anh, cảm nhận niềm vui từ sự ấm áp của gia đình.

Càng biết ơn, bạn càng hạnh phúc. Mà khi hạnh phúc đủ đầy, điều tốt đẹp sẽ đến với bạn ngày càng nhiều. Hãy nhớ rằng, dù có cố gắng làm hài lòng người ngoài đến đâu, bạn cũng chỉ là vai phụ trong cuộc đời họ. Nhưng với người thân, bạn mới thật sự là nhân vật chính trong cuộc đời họ.

Hãy yêu thương và trân trọng họ, bởi đó chính là lựa chọn của bạn.


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

Bạn luôn đưa ra lời khuyên tuyệt vời cho người khác, ngoại trừ chính mình

"Tạo khoảng cách với bản thân" (self-distancing) giải thích vì sao lời khuyên bạn có thể dành cho một người bạn chỉ trong năm phút lại là điều bạn không thể tự nói với chính mình suốt cả một tháng.
3

Giới khoa học chụp não người đang toan tính trả thù và phát hiện ra thứ đáng sợ hơn cả ma túy

"Quân tử trả thù mười năm chưa muộn", câu nói cửa miệng quen thuộc hóa ra không chỉ đơn thuần là một triết lý sống. Dưới lăng kính của thần kinh học hiện đại, nó là mô tả chính xác về một chu kỳ gây nghiện đáng sợ.
4

Sự im lặng là hình thức bác bỏ cao nhất

Trong các mối quan hệ giữa người với người, khi đối mặt với mưu mô và những lời vu khống vô căn cứ, phản ứng đầu tiên của hầu hết mọi người là tranh cãi, phản bác và đối đầu trực diện.
5

8 dấu hiệu cho thấy tổ chức của bạn đang mắc bẫy "tư duy đồng thuận độc hại"

Ngày 28/1/1986, tàu con thoi Challenger phát nổ 73 giây sau khi phóng, giết chết toàn bộ 7 thành viên phi hành đoàn trước hàng triệu người xem trực tiếp qua truyền hình.

Tỷ phú Rockefeller: 3 thói quen sẽ thay đổi số phận

Không chỉ là doanh nhân thành đạt, “ông trùm dầu mỏ” Rockefeller còn nổi tiếng với những kinh nghiệm dạy con sâu sắc dựa trên những trải nghiệm phong phú.

Nếu trong túi có tiền, trong nhà có tình yêu thương, đêm không lo âu thì bạn là người hạnh phúc

Dale Carnegie từng nói: "Hãy nhớ rằng, hạnh phúc không phụ thuộc vào việc bạn là ai hay bạn có gì; nó phụ thuộc hoàn toàn vào việc bạn nghĩ gì".

Năm mới, áp dụng ngay lời khuyên của ông chủ Facebook

Vị tỷ phú này muốn nói với thế hệ trẻ rằng đừng lo sợ vớ vẩn khi bạn chưa bắt đầu cố gắng.

Người giàu không chỉ dùng tiền để được người khác giúp đỡ, đây mới thực sự là thứ ‘vũ khí’ bí mật

Thực tế, thứ ‘vũ khí’ mà người giàu sử dụng để có được sự giúp sức là điều mà chúng ta ai cũng có.

Bí quyết thành công của người Do Thái: Áp dụng đúng quy tắc 78:22

Người Do Thái tin rằng quy tắc 78:22 chính là luật lệ của cuộc sống, điều này đã giúp họ trở thành những doanh nhân số 1 thế giới.

Thiền trà cùng năm cũ

Hãy xem năm cũ là một người bạn và chúng ta hãy thiền trà một buổi để nói về ba điều đáng suy nghĩ trong năm qua. Không đặt bất cứ yếu tố chủ quan hay khách quan nào vào câu chuyện để mọi thứ được “thiền” đúng nghĩa.

19 câu nói giúp bạn sống an yên trong năm 2025

Cuộc sống bộn bề lo toan đôi khi khiến ta quên mất những điều bình dị mà quý giá. 19 câu nói dưới đây sẽ giúp bạn tìm lại sự cân bằng và sống an yên hơn trong năm 2025.

Con đường chuyển hóa - Tâm bình an

Có một thiền sư đáng kính, được người dân trong vùng gọi là Phật sống. Mỗi lần gặp thiền sư đó, họ đều chào: “Dạ con chào Phật sống, con chào bậc thánh thiện”. Và lúc nào vị thiền sư cũng chỉ đáp lại: “Vậy à”.

Con đường chuyển hóa - Tâm bình an

Từ sách - Phim - FN - 04/08/2026 08:00
Có một thiền sư đáng kính, được người dân trong vùng gọi là Phật sống. Mỗi lần gặp thiền sư đó, họ đều chào: “Dạ con chào Phật sống, con chào bậc thánh thiện”. Và lúc nào vị thiền sư cũng chỉ đáp lại: “Vậy à”.

Apple lưu ý người dùng không nên lạm dụng một nút bấm trên iPhone

Kỹ năng - Huỳnh Duy - 03/08/2026 11:00
Thao tác tưởng chừng vô hại này có thể khiến iPhone đối mặt với nguy cơ hư hỏng.

Bạn có đang mắc phải tình trạng “Rumination” - Càng nghĩ càng mắc kẹt?

Suy ngẫm - TĐ - 03/08/2026 10:00
Có lẽ ai cũng từng trải qua những đêm nằm thao thức vì một cuộc tranh cãi chưa có hồi kết, một quyết định sai lầm trong quá khứ hay nỗi lo về tương lai. Chúng ta tin rằng nếu tiếp tục suy nghĩ thêm một chút nữa, câu trả lời sẽ xuất hiện. Nhưng thực tế, điều xảy ra thường là ngược lại.

Khi "văn hóa đọc" không chỉ dừng lại ở việc “đọc”: Công nghệ đang định nghĩa lại cách con người tiếp nhận tri thức?

Phong cách sống - Minh Ngọc - 03/08/2026 09:00
Không còn chỉ gói gọn trong những trang sách, tri thức ngày nay được tiếp nhận qua video, podcast, AI và nhiều nền tảng số khác, đặt ra câu hỏi liệu công nghệ đang làm phai nhạt văn hóa đọc hay mở ra một "văn hóa tiếp nhận thông tin" mới.

Con đường chuyển hóa - Nói nhiều không bằng nói đúng

Từ sách - Phim - FN - 03/08/2026 08:00
Ngày xưa, đức Phật ở trong rừng với các thầy đệ tử. Một hôm, Phật cầm một nắm lá lên và hỏi các thầy: “Nắm lá trong tay tôi nhiều, hay nắm lá trong rừng này nhiều?”. Các vị trả lời: “Nắm lá trong tay của đức Thế Tôn so với nắm lá trong rừng thì chẳng là bao nhiêu hết”.

Vi công nhân: Xu hướng khoán ngoài toàn cầu mới

Blog GS John VU - GS John Vu - 02/08/2026 11:00
Thiếu hụt kĩ năng CNTT toàn cần đã đạt tới điểm găng vào lúc nền kinh tế toàn cầu đang phục hồi chậm chạp.

Bức ảnh này có bao nhiêu khuôn mặt?

Thư giãn - PV - 02/08/2026 10:00
Bức ảnh này có bốn khuôn mặt, và sau nhiều ngày tìm kiếm, tôi chỉ tìm thấy ba khuôn mặt. Tôi sẽ rất ấn tượng nếu bạn có thể tìm thấy cả bốn khuôn mặt.

TP.HCM, vợ chồng mang "nhà di động" 1,5 tỷ đồng đưa bố mẹ phượt 2.000km

Phong cách sống - Mộc Khải - 02/08/2026 09:00
Mong muốn đưa bố mẹ đi khám phá những vùng đất mới, gia đình chị Đoàn Thanh Giang đã huy động hai chiếc ô tô, trong đó có một "nhà di động", đưa 3 thế hệ rong ruổi hơn 2.000km xuyên miền Bắc.

Tiệm bánh nửa đêm

Tủ sách - FN - 02/08/2026 08:00
Ở Hwawoldang, mỗi món bánh sẽ giúp người đã khuất tìm lại ký ức, nói lời còn dang dở trước khi đi qua thế giới bên kia. Đó là Tiệm bánh nửa đêm.

Đối thoại với sinh viên ở Nam Kinh, Trung Quốc

Blog GS John VU - GS John Vu - 01/08/2026 11:00
Tháng trước khi tôi đọc bài giảng ở Nam Kinh, Trung Quốc, tôi có cơ hội nói chuyện với sinh viên đại học và họ hỏi tôi nhiều câu hỏi. Một sinh viên ghi lại nó và công bố nó trong báo trường như sau:

Sự im lặng là hình thức bác bỏ cao nhất

Suy ngẫm - Tr. Quang - 01/08/2026 10:00
Trong các mối quan hệ giữa người với người, khi đối mặt với mưu mô và những lời vu khống vô căn cứ, phản ứng đầu tiên của hầu hết mọi người là tranh cãi, phản bác và đối đầu trực diện.

Cứ 10 người trẻ Hàn Quốc thì 9 người sợ gặp bạn bè, khi các mối quan hệ thành khoản chi tiêu bị cắt giảm

Phong cách sống - Dun - 01/08/2026 09:00
Khi giá một bữa ăn tăng nhanh hơn thu nhập, thứ bị cắt không phải là món ăn mà là chính cuộc hẹn. Từ Seoul đến New York và Tokyo, "friendflation" đang cho thấy lạm phát không chỉ làm nhẹ giỏ hàng đi chợ mà còn làm nguội đi các mối quan hệ, và với nền kinh tế, đó là cú đòn giáng thẳng vào sức cầu nội địa.

‘Sức mạnh của Đạo’ - Nghệ thuật sống trong dòng chảy của Đạo

Từ sách - Phim - FN - 01/08/2026 08:00
​​​​​​​Trong nhịp sống hiện đại, hội chứng cuồng công việc (workaholism) hay kiệt sức (burnout) đang dần trở thành “căn bệnh thời đại”. Con người bận rộn theo đuổi thành công, không ngừng tối ưu hiệu suất và lấp kín từng khoảng thời gian trong ngày, nhưng lại hiếm khi cảm thấy viên mãn, hạnh phúc trong việc mình làm.

Công nghệ cao

Blog GS John VU - GS John Vu - 31/07/2026 11:00
Trong bài diễn văn hàng năm với quốc hội Mĩ để báo cáo về hoàn cảnh quốc qua và nêu đại cương kế hoạch mà chính phủ Mĩ muốn theo đuổi trong tương lai, tổng thống Barack Obama đã làm nổi bật tiềm năng cho tạo việc làm trong các lĩnh vực công nghệ sinh học và công nghệ thông tin.

Giới khoa học chụp não người đang toan tính trả thù và phát hiện ra thứ đáng sợ hơn cả ma túy

Suy ngẫm - Long Vân - 31/07/2026 10:00
"Quân tử trả thù mười năm chưa muộn", câu nói cửa miệng quen thuộc hóa ra không chỉ đơn thuần là một triết lý sống. Dưới lăng kính của thần kinh học hiện đại, nó là mô tả chính xác về một chu kỳ gây nghiện đáng sợ.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2019 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.com.vn. Phát triển bởi ONECMS