Thứ 4, 08/04/2020

Tử tế đáng giá bao nhiêu: Hàng ngàn người sống tử tế mỗi ngày, nhưng có thay đổi được thế giới?

03/02/2020 09:24
Tử tế đáng giá bao nhiêu: Hàng ngàn người sống tử tế mỗi ngày, nhưng có thay đổi được thế giới?

Tử tế không đơn thuần chỉ là các hành động, tử tế là một phép mầu. Bạn cần học cách để sử dụng phép mầu đó và lan tỏa đến những người xung quanh.

Hàng ngàn người sống tử tế mỗi ngày, nhưng có thay đổi được thế giới? - Ảnh 1.

Một nhà viết kịch Anh, Bernadette Russell tìm thấy niềm vui trong những hành động tử tế hằng ngày mà cô dành cho tất cả mọi người, tất cả đều được cô chia sẻ lại trong một cuốn sách nhỏ xinh mang tên Tử tế đáng giá bao nhiêu?

Bernadette Russell khởi xướng một trang blog có tên là Dự án 366 ngày sống tử tế từ năm 2011, kể lại chi tiết những hành động tử tế nhỏ của cô với những người lạ ở xung quanh.

Dự án này được thực hiện ngay sau vụ bạo động diễn ra ở thành phố London năm đó kéo dài suốt 5 ngày khi chứng kiến những người dân thành phố chung tay xây dựng sửa sang lại các cửa hàng bị phá hủy.

Tử tế đáng giá bao nhiêu? giống như một cuốn sổ tay ghi chép lại những gì cô đã làm được và chiêm nghiệm ra trong suốt nhiều năm qua.

Trong cuốn sách, Russell không chỉ kể lại những mẩu chuyện tử tế cô làm hằng ngày mà hơn thế nữa, cô hệ thống hóa lại các khía cạnh mà chúng ta nên sống tử tế.

Trước hết, bạn cần tử tế với chính bản thân mình bằng cách làm mọi điều mình thấy hạnh phúc, bởi có như vậy bạn mới dễ dàng cởi mở với chính mình và những người xung quanh để bắt đầu một cuộc sống tử tế.

Tiếp theo sau đó là học cách tử tế với những người bạn yêu thương, với người lạ, với môi trường, với mạng xã hội, với người lớn tuổi, với cộng đồng và thậm chí với những người bất đồng ý kiến với bạn.

Ở mỗi chương, Russell sẽ giúp bạn nhìn thấy nhiều cách để bạn có thể sống tử tế mà trước giờ bạn chưa hề để ý qua như việc bạn lắng nghe ý kiến phản biện của một người đang tranh cãi trực tiếp với bạn cũng chính là tử tế.

Đặc biệt ở chương cuối, cuốn sách sẽ giúp bạn giải đáp câu hỏi lớn nhất đặt ra với lòng tử tế, rốt cuộc thì tử tế đáng giá bao nhiêu? Có những người bỏ hàng triệu đôla để xây bệnh viện, trường học, trung tâm cộng đồng,... ở các nước đang phát triển với mong muốn góp phần cải thiện đời sống của người dân nơi đây.

Có những người khác chỉ đơn giản là trả tiền mua một con tem giúp người quên ví đứng ở phía trước mình. Vậy đâu mới là giá trị của lòng tử tế? Có lẽ sau khi gấp cuốn sách lại, mỗi người sẽ tìm thấy câu trả lời cho riêng mình về sự tử tế mà bạn theo đuổi.

Đức Đạt Lai Lạt Ma từng nói: "Hãy tử tế bất cứ khi nào bạn có thể, và bạn luôn luôn có thể tử tế."

Trong cuộc sống có hàng trăm nghìn hành động tử tế đang diễn ra mỗi ngày. Nói lời cảm ơn. Xin lỗi. Từ chối. Đồng ý. Lắng nghe. Tưới cây. Dọn dẹp nhà cửa. Tiết kiệm điện nước. Chia sẻ những việc tốt. Pha cà phê cho đồng nghiệp. Giúp người lớn tuổi qua đường…

Tử tế không đơn thuần chỉ là các hành động mà tử tế là một phép mầu. Và bạn cần học cách để sử dụng phép mầu đó và lan tỏa đến những người xung quanh.

Bernadette Russell là nhà viết kịch, nhà báo, blogger người Anh nổi tiếng với Dự án 366 ngày sống tử tế.

Năm 2015, cô được bình chọn là một trong 67 người thay đổi truyền cảm hứng của Southbank Centre nhờ dự án này, kéo theo đó là hai chiến dịch tương tác Dear Stranger (Gửi người lạ) và Coat Tales (Quyên góp áo khoác cũ), một show diễn kịch vòng quanh thế giới với chủ đề 366 Days Of Kindness (366 ngày sống tử tế), một chương trình tài liệu trên kênh radio mang tên The Kindness of Strangers (Tử tế với người lạ), và hai cuốn sách cho trẻ em.

Hiện cô đang là chủ mục của tờ tạp chí Balance, hằng tháng viết những câu chuyện về lòng tử tế.

Theo Tuổi Trẻ


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

Tìm bình yên giữa vạn biến - 'Anh đã chạm đáy rồi, từ đây mọi thứ sẽ chỉ đi lên'

Tìm bình yên giữa vạn biến" là cuốn sách giúp bạn vượt lên từ "điểm đáy" cuộc đời, tìm lại giấc mơ đã mất.
2

Inbound content - 3 Bí quyết để chiến thắng cuộc chiến sáng tạo nội dung

Ngày nay, khi các nhà sáng tạo nội dung - từ content writer (nhà tiếp thị nội dung từ các doanh nghiệp), nhà báo, blogger, người tạo ảnh hưởng - luôn ra sức sản xuất bài viết, video, hình ảnh hấp dẫn mỗi ngày, cuộc chiến nội dung đang trở "đẫm máu" hơn bao giờ hết.
3

Giữa mùa dịch Covid-19, sách Hạt Giống Tâm hồn bán chạy

Đại dịch covid-19 khoảng thời gian để nhìn lại chính mình - dòng sách tâm linh, giá trị sống của Nguyên Phong, sách Hạt giống tâm hồn lượng mua tăng 70-80%...
4

Covid-19 là cuộc "thử lửa" ý chí các nhà lãnh đạo: 3 lời khuyên thấm thía giúp các doanh nghiệp vượt qua khủng hoảng

Khi "cơn sóng thần" Covid-19 đang đe doạ mọi ngành nghề, các chủ doanh nghiệp là những người phải mất ăn mất ngủ nhất vì vừa phải lo cách để công ty tồn tại, vừa phải bảo đảm thu nhập cho nhân viên.
5

Thực hành 7 thói quen của bạn trẻ thành đạt - Ba thói quen người trẻ nên làm để tránh cảnh 'ngày ngủ, đêm thức'

Trong cuốn sách 7 thói quen của bạn trẻ thành đạt, tác giả Sean Covey đã chỉ ra 3 cách để người trẻ phát triển bản thân một cách lành mạnh.

Tìm hiểu dạy con kiểu Nhật: Kỷ luật trong nụ cười

Với hàng chục năm trong lĩnh vực giáo dục trẻ, TS. Nobuyoshi Hirai đã tập hợp lại những kinh nghiệm của mình thành những lời khuyên hữu ích trong cuốn sách “Kỷ luật trong nụ cười”. Cuốn sách cũng là tập hợp những góc nhìn mới mẻ về cách nuôi dạy trẻ.

Kỷ luật trong nụ cười

Yêu thương con cái luôn là điều dễ dàng, nhưng kỷ luật chưa bao giờ dễ dàng. Nếu chúng ta muốn các con biết đúng sai, tự chủ và có cách cư xử đúng đắn thì nhất định phải dạy con.

Những bài học kinh điển từ 'Đắc nhân tâm' - Cuốn sách Warren Buffett khẳng định đã thay đổi cuộc đời ông

Đối với Buffett, ông coi cuốn Đắc nhân tâm là phương tiện giúp ông rũ bỏ sự lúng túng trong các mối quan hệ xã hội.

Binh Pháp Tôn Tử trong kinh doanh: Thành công là sắp đúng người, đúng việc, đừng dạy người khác phải hoàn hảo giống mình!

Ngày nay, Binh Pháp Tôn Tử chẳng những được ứng dụng trong quân sự mà còn được vận dụng rộng rãi trong kinh tế, thương mại, quản lý, ngoại giao.

Mật ngữ rừng xanh và nhà văn Lê Hữu Nam: Chàng trai mang trái tim yếu ớt, nhưng khát vọng sống phi thường

Suốt nhiều năm qua, Lê Hữu Nam đi qua cuộc đời trong trái tim bệnh tật. Sinh mệnh anh luôn trong tình trạng mong manh của một "ngọn đèn dầu leo loét trước gió", ấy vậy mà, Hữu Nam vừa hoàn thành quyển sách thứ 8: Cuộc phiêu lưu của bầy thần khuyển.

'Mật ngữ rừng xanh' tái bản 3.000 cuốn

Truyện về rừng xanh của Lê Hữu Nam được tái bản, dày dặn hơn về nội dung, đẹp hơn về hình thức.

7 cuốn sách nên đọc đầu năm mới giúp trí tuệ hanh thông, sự nghiệp rực rỡ, cuộc đời ít trắc trở

Đọc sách cũng là một thú vui giải trí mà lại mang đến những kiến thức thú vị, hay ho.

'Zen Pencils' - truyện tranh giúp người lớn yêu đời

Minh họa sáng tạo những trích dẫn từ những danh nhân, người nổi tiếng, Zen pencils là một bộ truyện tranh truyền cảm hứng dành cho bạn trẻ.

COVID-19: Hội chẩn online 3 trường hợp bệnh nặng

Sức khỏe - 08/04/2020 09:31
Chiều ngày 7/4, tại Trung tâm quản lý, điều hành trực tuyến hỗ trợ chuyên môn, chẩn đoán, điều trị COVID-19, các thành viên Tiểu ban Điều trị, Hội đồng chuyên môn các bệnh truyền nhiễm đã hội chẩn công tác điều trị bệnh nhân COVID-19 nặng.

Thêm 2 ca mắc COVID-19, một người tiếp xúc gần bệnh nhân 243 ở Hạ Lôi

Sức khỏe - 08/04/2020 09:29
Theo bản tin sáng ngày 8.4 của Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch COVID-19, đã có thêm 2 ca mắc mới COVID-19, trong đó 1 người là hàng xóm và tiếp xúc gần với bệnh nhân 243 ở Mê Linh, Hà Nội. Đến thời điểm này Việt Nam đã ghi nhận 251 ca mắc COVID-19.

"Gà có trước hay trứng có trước?" và câu trả lời giúp người đàn ông trở thành ông chủ lớn

Giới trẻ - 08/04/2020 09:00
Câu trả lời của vị giám đốc cũng là lời gợi ý chân thành cho mỗi chúng ta, nếu như chúng ta muốn tạo sự khác biệt và làm nên những việc lớn lao.

Tổ chức tiệc sex giữa mùa dịch, Kyle Walker bị phạt nặng, hết cửa lên tuyển

Thể thao - 08/04/2020 08:45
Kyle Walker phải đối mặt với việc hết đường lên tuyển khi nói dối về bữa tiệc sex trị giá 2.000 bảng của anh với hai gái mại dâm tại căn hộ khi xã hội đang thực hiện lệnh cách ly vì coronavirus.

Đàn ông điềm tĩnh là sói đầu đàn: Phong thái nói năng của người đàn ông uy lực, công thành danh toại

Giới trẻ - 08/04/2020 08:30
Phơi bày sự tức giận có thể là phương tiện đưa tin tốt, nhưng nó không giúp giải quyết vấn đề! Đàn ông điềm tĩnh không bao giờ hành xử thiếu khôn ngoan như vậy! Trái lại, một người đàn ông điềm tĩnh luôn xứng đáng là con sói “đầu đàn", khôn ngoan, uyển chuyển, cẩn trọng, mưu lược!

Video - Leo lên cây trộm mồi của báo hoa mai, linh cẩu nhận cái kết đắng

Giải trí - 08/04/2020 08:20
Đoạn video ghi lại cảnh một con linh cẩu liều lĩnh leo lên cây cao để trộm thức ăn của báo hoa mai. Tuy nhiên, linh cẩu đã bị trượt chân và ngã đè trúng một con linh cẩu ở bên dưới. Kết quả, linh cẩu đã bị đồng loại đánh cho một trận tơi bời.

Power of 2 - Trò chơi ‘ăn miếng trả miếng’: Mạo hiểm, hoặc cả hai đều mất cơ hội nhân đôi số tiền, bạn chọn gì?

Sách - 08/04/2020 08:00
Người thông minh không làm việc một mình đề cập đến trò "Ăn miếng, trả miếng”. Đây là chiến thuật thân thiện, nhưng không dại dột. Ngay khi bị phản bội, nó sẽ trả đũa trong lượt đi kế tiếp và sẽ tiếp tục từ chối hợp tác cho tới khi đối thủ dừng thái độ thù địch.

Việt Nam gửi công hàm phản đối Trung Quốc về vấn đề Biển Đông đến Liên Hợp Quốc

Thời sự - 08/04/2020 07:30
Phái đoàn Thường trực Việt Nam tại Liên Hợp Quốc vừa gửi công hàm lên Tổng thư ký Liên Hợp Quốc phản đối lập trường của Trung Quốc về vấn đề Biển Đông.

Nhà xác quá tải, New York đề xuất chôn tạm bệnh nhân trong công viên

Thế giới - 07/04/2020 23:30
Khi các nhà xác rơi vào tình trạng quá tải, Chủ tịch ủy ban y tế của Hội đồng thành phố New York đã đề xuất chôn tạm thi thể bệnh nhân COVID-19 trong công viên.

Bắc Kinh phẫn nộ sau khi bị Bộ trưởng Brazil chỉ trích về COVID-19

Thế giới - 07/04/2020 23:13
Trung Quốc mới đây đã lên tiếng phản đối gay gắt và yêu cầu giải thích sau khi Bộ trưởng Giáo dục Brazil Abraham Weintraub ám chỉ rằng dịch COVID-19 hiện nay "nằm trong kế hoạch thống trị" của Bắc Kinh, vụ việc mới nhất làm gia tăng căng thẳng ngoại giao giữa hai nước.

Hà Nội phong tỏa toàn bộ thôn Hạ Lôi do có bệnh nhân nhiễm COVID-19

Thời sự - 07/04/2020 23:06
Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung yêu cầu phong tỏa ngay thôn Hạ Lôi (xã Mê Linh, H.Mê Linh, Hà Nội) có bệnh nhân 243 nhiễm COVID-19 từng đi khám ở Bệnh viện Bạch Mai.

So Ji Sub – Quý ông hoàn hảo của showbiz Hàn

Điện ảnh - 07/04/2020 21:30
So Ji Sub gia nhập showbiz từ những năm 2000. Trải qua 20 năm làm nghề, tài tử 43 tuổi luôn được khán giả yêu mến và coi là một trong những quý ông đắt giá nhất ngành giải trí.

Thêm 4 ca mắc COVID-19 mới, Việt Nam ghi nhận ca nhiễm thứ 249

Sức khỏe - 07/04/2020 21:00
Chiều 7.4, Bộ Y tế công bố thêm 4 ca nhiễm COVID-19, nâng số người mắc COVID-19 ở Việt Nam lên 249.

Phùng Ngọc Huy chính thức toàn quyền nuôi dưỡng con gái Lavie

Giải trí - 07/04/2020 20:30
Mới đây, ca sĩ Phùng Ngọc Huy vui mừng cho biết anh chính thức được thừa nhận là người có toàn quyền nuôi dưỡng bé Lavie.

Video - Đàn voi dùng thân che chắn bảo vệ con trước bầy chó hoang

Giải trí - 07/04/2020 20:00
Thấy đàn voi đang di chuyển với nhiều con non, bầy chó hoang nhanh chóng tiếp cận để tìm cách bắt mồi. Tuy nhiên, những con voi đầu đàn đã nhanh chóng dập tắt hy vọng của bầy chó hoang khi cùng nhau dùng thân tạo thành những "bức tường" che chắn cho đàn con.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2018 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.vn. Phát triển bởi ONECMS