Từ nước mắt đến nụ cười - 3 ý niệm giúp bạn thay đổi những trải nghiệm bi thương mà cái chết mang lại

30/03/2021 08:30
Từ nước mắt đến nụ cười - 3 ý niệm giúp bạn thay đổi những trải nghiệm bi thương mà cái chết mang lại

Không một ai có thể vĩnh viễn thoát khỏi cái chết, và cũng hiếm có ai tránh được trải nghiệm mất mát từ cái chết của người mình yêu thương…

 

Tuy nhiên, sự mất mát đó chỉ dừng lại ở ngưỡng khổ đau hay có thể được chuyển hóa trở thành những trải nghiệm quý giá, thì lại phụ thuộc vào ý niệm của bạn về cái chết.

"Nếu tôi buồn vì mất đi ai đó, nhưng sâu thẳm trong tim lại cảm thấy một ngày nào đó chúng tôi sẽ gặp lại nhau thì tôi sẽ vượt qua nỗi khổ dễ dàng hơn", Marianne Williamson - nữ tác giả, diễn giả, nhà hoạt động chính trị và lãnh đạo tâm linh nổi tiếng trên toàn thế giới - từng chia sẻ. Theo Marianne, ngược lại, nếu một người vẫn nghĩ cái chết là một kết thúc hữu hạn, thì "cái chết của người thân yêu sẽ luôn là gánh nặng trong trái tim".

Trong cuốn sách "Từ nước mắt đến nụ cười", Marianne Williamson giúp bạn đọc nhận ra những khía cạnh khác của cái chết để từ đó hiểu rằng, nếu ý niệm về cái chết thay đổi thì trải nghiệm của ta về nó cũng sẽ bớt đi phần bi thương.

3 ý niệm giúp bạn thay đổi những trải nghiệm bi thương mà cái chết mang lại - 1

Bìa cuốn sách.

  1. Cái chết không phải là dấu chấm hết cho một mối quan hệ

Là một người có niềm tin tâm linh mạnh mẽ, Marianne Williamson cho rằng cái chết không bao giờ có thể trở thành dấu chấm hết cho một mối quan hệ. Với những ai đã được gắn kết bởi một đức tin thì không một người nào, một sự kiện nào - thậm chí là cái chết - có thể chia cắt được họ.

"Cuộc sống là một cuốn sách không hồi kết. Một thân thể bằng thịt, bằng xương chỉ đơn giản là một chương trong cuốn sách ấy. Trong chương tiếp theo, một người có thể vẫn tồn tại bằng xương thịt, trong khi người còn lại tiếp tục trong cõi vô hình" - Marianne Williamson chia sẻ.

Chính Marianne Williamson đã nhờ vào đức tin đó mà thôi đau buồn khi nghĩ về sự ra đi của cha mẹ và người em quá cố. "Khi nghĩ về gia đình mình, tôi không nghĩ rằng cha tôi, mẹ tôi và em tôi đã ra đi, để lại anh tôi và tôi. Thay vào đó, tâm trí tôi hiện lên một bức ảnh, trong đó ba người họ có màu âm bản còn Peter và tôi là dương bản. Nhưng cả năm người chúng tôi đều vẫn ở đó thôi", nữ tác giả tâm sự.

Cô tin rằng họ vẫn luôn hiện diện và đồng hành cùng cô, chỉ là ở một chiều kích khác nên cô không nhìn thấy được mà thôi.

  1. Cái chết của một ai đó đôi khi chính là phước lành của họ

Khi nói rằng cái chết đôi khi cũng là một phước lành, thì người viết đang muốn nói đến những người phải trải qua thời gian ốm đau trước khi lìa xa cõi trần, vì lúc đó họ chẳng còn phải chịu những đau đớn về cả thể xác lẫn tâm hồn.

Trong "Từ nước mắt đến nụ cười", Marianne Williamson chia sẻ về sự ra đi của những người thân thương: "Tôi có thể vui mừng vì họ không còn phải vật lộn với những thách thức của bệnh tật hoặc tuổi già".

Vậy nên, rồi sẽ đến một lúc bạn nhận ra rằng đối với những người đang sống mà phải trải qua những đau đớn tột cùng, thì cái chết không phải là một hình phạt mà là một điều tốt đẹp ông trời đã đem đến cho họ.

  1. Cái chết của ai đó đôi khi lại là "phương thuốc chữa lành" cho chính tâm hồn bạn

Nói vậy không có nghĩa là bạn sẽ "có được một lợi ích gì đó" từ sự ra đi của một người mà bạn hằng yêu thương, vì vốn dĩ đó là điều mà không ai mong muốn. Tuy nhiên, nếu giữa bạn và người đã khuất từng xảy ra hiềm khích, thì giữa những đau buồn của sự mất mát, tâm hồn bạn sẽ được chữa lành nhờ vào sự tha thứ bạn dành cho họ.

Theo "Từ nước mắt đến nụ cười", khi một người thân yêu ra đi, chúng ta có thiên hướng nghĩ về những điều tốt đẹp đã đến trong mối quan hệ của mình với họ nhiều hơn là sự oán trách. Ta thường chọn nhớ về những điều mà người đó đã làm đúng, và tin rằng những tổn thương cũ giờ đây đã không còn quan trọng nữa.

Marianne Williamson cho rằng, khi chúng ta tha thứ cho một ai đó, cũng có nghĩa là chúng ta đang tự tha thứ cho chính mình. "Sự tha thứ như một liều thuốc cho tâm hồn. Tha thứ, do đó, là yếu tố then chốt để có được hạnh phúc. Chừng nào còn chưa tha thứ, ta sẽ vẫn còn đau khổ", nữ tác giả chia sẻ.

Vậy nên, khi bạn mở lòng mình để tha thứ cho người khác, bao gồm cả người đã khuất, là bạn đang tự chữa lành cho tâm hồn của chính mình, giúp bạn cảm thấy lòng an yên và nhẹ nhàng hơn.

Marianne Williamson từng là một trong những ứng cử viên tổng thống Hoa Kỳ thuộc đảng Dân chủ năm 2020. Tính đến nay, cô là tác giả của 14 cuốn sách, với hơn 3 triệu bản được bán ra trên thị trường, trong đó có 4 cuốn lọt vào danh mục sách bán chạy nhất theo The New York Times. Sách của Marianne Williamson chủ yếu bàn về những giá trị tinh thần và tình yêu thương con người, giúp độc giả khám phá bản thân và vượt lên trên những nghịch cảnh để tìm thấy niềm vui và sự an yên trong cuộc sống.

"Từ nước mắt đến nụ cười" được xem là một sự suy tư về nỗi đau, thống khổ của con người, căn nguyên của chứng trầm cảm, và đặc biệt là sự siêu việt mà nó mang lại cho chính chúng ta. Cuốn sách cung cấp những "phương thuốc tự nhiên" giúp bạn đọc đối diện và vực dậy khỏi những tổn thương.

Thuận Nguyễn

Tặng bạn mã ưu đãi giảm thêm 5% khi nhập FHSTD tại Fahasa qua link http://bit.ly/nmnc-fhs. Thời gian áp dụng đến 31/03/2021


Gửi bình luận
(0) Bình luận