Tư duy quyết định cuộc đời bạn thăng hoa hay xuống dốc: 3 định luật nên nắm bắt

04/09/2021 07:30
Tư duy quyết định cuộc đời bạn thăng hoa hay xuống dốc: 3 định luật nên nắm bắt

"Ý nghĩa của cuộc đời nằm ở sự đi lên chứ không phải cố thủ, bất luận trong hoàn cảnh nào chúng ta cũng không được đánh mất dũng khí để tiến lên phía trước”. Hãy học 3 định luật “thú vị” này, bạn chắc chắn sẽ có được cách tư duy của người thành công.

Con người sinh ra ai cũng muốn sống một cuộc sống thành công. Trên thực tế, rất ít người có thể làm được điều đó. Muốn trở thành kẻ mạnh không phải là điều dễ dàng. Nhưng bạn có thể thông qua việc quan sát những đặc điểm của người thành công, sau đó cố gắng nỗ lực nuôi dưỡng điều đó, từng bước dần trở thành một kẻ mạnh thực sự.

Hãy học 3 định luật "thú vị" này, bạn chắc chắn sẽ có được cách tư duy của người thành công.

Đầu tiên là định luật "con cua"

TƯ DUY quyết định cuộc đời bạn thăng hoa hay xuống dốc: 3 định luật nên nắm bắt - Ảnh 1.

Hình minh họa

Nếu bạn thả một con cua vào trong chiếc giỏ, bạn buộc phải đậy nắp lại, nếu không nó sẽ bò ra ngoài.

Nhưng nếu thả thêm nhiều con cua vào, chắc chắn bạn sẽ không phải đậy nắp nữa. Bởi khi một con cua bò lên miệng giỏ, những con cua khác sẽ kéo nó xuống dưới để bò được lên. Cứ như vậy lặp đi lặp lại như một vòng tuần hoàn, sẽ không có con cua nào có thể bò ra ngoài.

"Nếu tôi không vui, tôi muốn nhìn người khác không vui giống tôi; nếu tôi không leo lên được, người khác cũng đừng hòng vượt được tôi."

Nói cho cùng, sự ngu dốt lớn nhất của con người chính là gây khó dễ cho nhau, không muốn thấy đối phương tốt hơn mình.

Nhà xã hội học Tôn Lập Bình từng đưa ra một khái niệm:

"Nếu bạn rơi xuống tầng đáy của "cái hố" sẽ rất dễ rơi vào tình trạng "đánh giết lẫn nhau", bạn giẫm lên tôi tôi giẫm lại bạn. Do chúng ta đã bỏ quá nhiều sức lực làm tổn hại đối phương, không còn tinh thần để nâng cao phát triển bản thân, không ai nghĩ cách tháo chạy. Đến cuối cùng tất cả đều bị cuốn vào thảm kịch đó."

Cũng có nghĩa là, những người càng rơi xuống sâu sẽ càng thích đấu đá lẫn nhau. Người càng đứng trên cao sẽ càng hiểu được đạo lý hỗ trợ nhau để cùng tốt hơn.

Năm 2002, tại giải vô địch quyền anh thế giới, có 2 đối thủ nặng ký là Kafela 35 tuổi và Barrera 28 tuổi.

Ở 6 hiệp đầu, cả hai ngang tài ngang sức không phân thắng bại. Nhưng đến hiệp thứ 7, Kafela lớn tuổi hơn đã bắt đầu đuối sức, bị Barrera tấn công liên tục vào đầu, mũi và mặt.

Trong giờ giải lao, Barrera đã chủ động bước đến xin lỗi Kafela, đồng thời lấy khăn lau sạch vết máu trên mặt Kafera.

Tiếp đó cả hai tiếp tục giao đấu, Kafela một lần nữa bị đánh gục. Chính vào lúc này, khi trọng tài vừa bắt đầu báo số, Barrera liền đi đến kéo Kafela đứng dậy. Cuối cùng, Kafela thua với tỷ số 108 : 110.

Khán giả đổ xô đến Barrera tặng hoa chúc mừng anh, nhưng Barrera đã gạt đám đông sang một bên, tiến về phía Kafela đang bị bỏ quên và tặng hoa cho anh.

Kafela không chỉ chúc mừng Barrera, mà còn giơ cao tay anh ấy lên, hướng về phía khán đài bày bỏ lòng tôn kính và sự ngưỡng mộ của mình.

Sau trận đấu, Barrera nói rằng:

"Anh ấy là đối thủ, chứ không phải kẻ thù của tôi. Không có Kafela hùng mạnh sẽ không có tôi của ngày hôm nay."

Nhà thơ John Donne từng nói: "Không có ai là một hòn đảo cô độc."

Người mạnh thực sự đều biết cách tôn sùng người khác, xây dựng cầu nối, giúp đỡ người khác cũng chính là giúp đỡ chính bản thân mình.

Những người mới đi làm, luôn luôn ảo tưởng rằng lãnh đạo sẽ chú ý đến tài năng và sự nỗ lực của mình. Trên thực tế, đại đa số đều là những người đứng trong góc khuất, ngày ngày lặp đi lặp lại những công việc lặt vặt.

Và lãnh đạo sẽ không chú ý đến bạn, thậm chí thỉnh thoảng còn bị những lời chỉ trích và phê bình vô lí.

Bị đặt trong góc tối, không nhận được sự coi trọng cũng giống như những cây nấm hàng ngày bị tưới phân vậy, lâu dần sẽ sống trong quá trình tự sinh tự diệt.

Hiện tượng này được gọi là "định luật cây nấm".

TƯ DUY quyết định cuộc đời bạn thăng hoa hay xuống dốc: 3 định luật nên nắm bắt - Ảnh 2.

Hình minh họa

Thời kỳ đầu, nấm sẽ mọc ở vùng tăm tối ẩm thấp, nếu từ bỏ hi vọng sống ngay từ đầu, vậy mãi mãi chỉ có thể im lặng mà lụi tàn.

Nếu có thể sinh trưởng mạnh mẽ, không sợ khó khăn gian khổ. Đến một ngày nào đó bạn sẽ có thể bứt phá, vượt khỏi bóng tối vươn mình đón ánh hào quang.

Quá trình phát triển của con người đều phải trải qua những giai đoạn như vậy. Khoảng thời gian chiến đấu cô độc trong bóng tối chính là lúc khó vượt qua nhất.

Tôi rất thích một câu nói thế này:

"Từ bỏ thì dễ, nhưng nếu tiếp tục kiên trì được bạn nhất định sẽ rất ngầu".

Vượt qua được, bạn nhất định sẽ có tương lai tươi sáng; không qua được, bạn mãi mãi sẽ bị chôn vùi.

Có một cô gái, ban đầu chỉ là nhân viên lễ tân của công ty. Nhưng nhờ sự tận tâm và chăm chỉ trong công việc, cô đã khiến nhiều đồng nghiệp có ấn tượng sâu sắc.

Nếu đồng nghiệp đi công tác, cô ấy sẽ chuẩn bị trước lịch trình xe lửa cho người đó. Vào mùa hè nóng nực, cô sẽ chủ động sắp xếp một số đồ uống lạnh để đồng nghiệp giải nhiệt. Nếu khách hàng có bất kỳ thắc mắc nào, cô ấy sẽ trả lời nhiệt tình khi bộ phận chăm sóc khác hàng của công ty bận...

Mặc dù đó đều là những công việc vụn vặt nhưng cô không hề oán trách nửa lời, nỗ lực hoàn thành một cách tốt nhất. Nhờ những biểu hiện xuất sắc, chỉ sau hơn 1 năm, cô đã được thăng lên chứ trưởng phòng hành chính.

Trong mấy năm làm việc, cô đã lãnh đạo tập thể triển khai thực hiện tốt mọi nhiệm vụ, hoàn thành công việc một cách xuất sắc. Sau đó, lãnh đạo cho cô nhiều cơ hội hơn, để cô có môi trường phát triển tốt nhất.

Chính nhờ điều đó, khi công ty mở rộng chi nhánh, cô trở thành đối tác công ty và bước thẳng lên vị trí phó chủ tịch cấp cao.

TƯ DUY quyết định cuộc đời bạn thăng hoa hay xuống dốc: 3 định luật nên nắm bắt - Ảnh 3.

Đồng Văn Hồng - phó chủ tịch Alibaba, giám đốc điều hành của Cainiao

Cô gái ấy tên là Đồng Văn Hồng, hiện là phó chủ tịch của Alibaba, đồng thời là giám đốc điều hành của Cainiao.

Cho dù người có tài giỏi thế nào cũng phải làm từ những việc đơn giản nhất, dần dần phát triển và trở thành những người thành công thật sự.

Mỗi chúng ta trong quá trình trưởng thành đều phải trải qua "thời kỳ cây nấm". Trước khi "trồi" lên khỏi mặt đất, điều duy nhất bạn có thể làm chính là không được từ bỏ, phải vượt qua tất cả và hoàn thành công việc một cách tốt nhất.

Chỉ cần có thể chịu được nỗi cô đơn, bạn nhất định sẽ đón được ánh hào quang thuộc về chính mình.

Một nhà tâm lý học từng làm một thí nghiệm rất thú vị. Trong trường hợp bình thường, bọ chét có thể nhảy lên độ cao gấp 400 lần chiều cao của nó. Nếu bạn nhốt chúng vào một lồng kính, lúc này, bọ chét sẽ va vào đỉnh của chiếc lồng.

Sau nhiều lần hạ thấp chiều cao của lồng kính, độ cao khi bọ chét nhảy sẽ ngày càng thấp đi. Đến cuối cùng, sau khi bỏ lồng kính ra, bạn sẽ phát hiện con bọ chét đó không nhảy cao được nữa.

Đây chính là "định luật bọ chét"

Mỗi một lần thất bại của đời người cũng chính là một lần bạn tự thiết lập giới hạn của bản thân.

Trong cuộc sống, rất nhiều người khi gặp khó khăn liền lựa chọn lùi bước; có những người lại thích sống trong vòng thoải mái của đời mình, không dám thử và đối mặt với những thứ lạ lẫm ngoài kia. Đến cuối cùng sẽ giống như "bọ chét", trở nên ngu ngốc và mất khả năng vốn có của mình.

TƯ DUY quyết định cuộc đời bạn thăng hoa hay xuống dốc: 3 định luật nên nắm bắt - Ảnh 4.

Hình minh họa

Người dẫn chương trình truyền hình Đổng Khanh từng nói: "Ý nghĩa của cuộc đời nằm ở sự đi lên chứ không phải cố thủ, bất luận trong hoàn cảnh nào chúng ta cũng không được đánh mất dũng khí để tiến lên phía trước."

Đúng vậy, đời người, cho dù bao nhiêu tuổi cũng đừng gò bó mình trong khuôn khổ chật hẹp. Tuy hành trình đó sẽ vô cùng gian nan vất vả, nhưng đến cuối cùng bạn sẽ gặp được chính bạn trong hình mẫu tốt đẹp hơn.

Tôi đã từng đọc một câu so sánh rất hay:

"Kẻ mạnh giống như cây đại thụ, chôn vùi gốc rễ ở sâu trong lòng đất, phát triển cao lớn, dùng những tán lá xum xuê của mình che mát cho người đời."

Hi vọng bạn có thể giống như vậy, luôn mạnh mẽ, kiên cường, dùng trí tuệ và tư duy của bản thân để có được ánh hào quang tươi sáng của đời mình.

Theo Toutiao


Gửi bình luận
(0) Bình luận
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2019 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.com.vn. Phát triển bởi ONECMS
Thứ 2, 22/04/2024