11 định luật chuẩn: Thế giới không có bữa ăn miễn phí, nếu có thì chỉ có thể là 'nghèo nàn'

02/01/2021 07:30
11 định luật chuẩn: Thế giới không có bữa ăn miễn phí, nếu có thì chỉ có thể là 'nghèo nàn'

Thế gian này không thiếu những cao thủ, những bậc thầy, nhưng mọi cao thủ đều có xuất phát điểm là người mới. Sống, chính là một hành trình bồi dưỡng, nâng cao bản thân. Thăng trầm nhất thời không đại diện cho cả một cuộc đời. Hãy tin rằng: bước đầu tiên luôn rất khó khăn, nhưng càng về sau sẽ lại càng dễ dàng.

Trong cuộc sống, luôn tồn tại những định luật, chúng đơn giản nhất, chân thật và sâu sắc nhất.

Nhiều khi bạn chỉ mỉm cười với chúng rồi cho qua, nhưng chúng lại khiến bạn khắc sâu trong tim.

1. Định luật sai lầm

Người khác làm gì cũng không đúng? Vậy thì chính là bạn đang sai.

Người ta thường nói: đừng lấy sai lầm của người khác trừng phạt bản thân.

Thực ra, ngược lại cũng y như vậy: đừng lấy sai lầm của mình ra để trừng phạt người khác.

Lấy một ví dụ: nếu có một ngày, bạn phát hiện mọi bài đăng trên Facebook đều không thể mở ra xem được, vậy thì mạng nhà bạn chắc chắn có vấn đề. Vì vậy, khi gặp vấn đề, đừng chỉ biết đi tìm nguyên nhân từ bên ngoài, hãy tự suy ngẫm lại bản thân, xem xem liệu có phải vấn đề xuất phát từ mình hay không.

2. Định luật hiệu quả

Rơi nước mắt trên vết thương và sát muối vào vết thương, sẽ cho ra hiệu quả khác nhau.

Khoa học chứng minh, nước mắt và mồ hôi đều chứa một lượng muối nhất định. Chúng ta cũng biết, sát muối vào vết thương sẽ rất đau. Vì vậy, rơi nước mắt lên vết thương cũng sẽ rất đau.

Khi bị tổn thương, việc cấp thiết nhất là mau chóng trị liệu, chứ không phải cứ đâm đầu vào vết thương đó rồi buồn bã, chán nản mãi. Tổn thương sẽ không vì bạn buồn bã mà tự lành, người làm tổn thương bạn cũng chẳng vì bạn rơi nước mắt mà xí xóa hay thu hồi cái tổn thương mà họ gây ra cho bạn.

11 định luật xã hội chuẩn hơn cả phong thủy: Thế giới không có bữa ăn miễn phí, nếu có thì nó chỉ có thể tên là nghèo nàn - Ảnh 1.

3. Định luật vuông tròn

Sống ở đời, không được quá vuông, cũng đừng quá tròn, một cái sẽ làm tổn thương người khác, một cái sẽ khiến người khác rời xa bạn, vì vậy, sống là phải sống theo kiểu hình bầu dục.

Từ cổ chí kim, con người ta đã luôn ca ngợi "đạo trung dung".

Một người bất kể là sống quá ngay thẳng, hay sống quá giảo hoạt, đó đều là những biểu hiện cực đoan. Trăng tròn rồi sẽ khuyết, nước đầy quá ắt sẽ tràn, vừa phải, thích hợp, mới là chuẩn tắc tốt nhất trong đối nhân xử thế.

4. Định luật lợi dụng

Không sợ bị người khác lợi dụng, chỉ sợ bạn vô dụng.

Có một câu nói như này: Thế gian này không ai có thể để bạn dựa vào được mãi, trừ phi bạn là người hữu dụng.

Sống ở đời, cô đơn, độc lập là thường thái. Bạn cười, cả thế giới sẽ cùng cười với bạn; bạn khóc, cả thế giới đều khóc theo bạn.

Có thể bị người khác lợi dụng, thực ra cũng là một biểu hiện cho thấy bạn có năng lực. Sống, muốn sống sung túc, muốn sống đầy đủ, muốn sống sung sướng, trước tiên bạn phải nỗ lực trở thành chỗ dựa vững chắc nhất cho mình.

11 định luật xã hội chuẩn hơn cả phong thủy: Thế giới không có bữa ăn miễn phí, nếu có thì nó chỉ có thể tên là nghèo nàn - Ảnh 2.

5. Định luật cái bánh

Khi trên trời rơi xuống một chiếc bánh trúng đầu bạn, hãy cẩn thận bởi đâu đó cũng có một cái bẫy đang chờ bạn.

Có một nông dân trao ruộng của mình cho người em chăm sóc, và nói với em trai rằng ở đây có thể trồng đậu nành, có thể trồng lúa mì hay lúa nước. Sau đó ông quay về nhà, ngày ngày ngồi cầu nguyện Thượng Đế cho sớm phát tài.

Một buổi tối nọ, Thượng Đế biến thành người em trai và tới đền thờ, người nông dân trông thấy liền hỏi, "Em tới đây làm gì?"

Thượng Đế trong hình hài người em trả lời: "Em cũng tới cầu nguyện với Thượng đế, để Thượng Đế ngày ngày vui vẻ, như vậy dù em không cần làm ruộng, sức mạnh của Thượng Đế cũng đủ khiến mùa màng bội thu".

Người nông dân trách mắng: "Làm gì có chuyện không làm gì mà lại có được mùa màng bội thu?"

Thượng Đế hỏi ngược lại: "Vậy có ai trên đời này có thể giàu có chỉ nhờ cầu nguyện với ông Trời không?"

Thế gian này không có bữa cơm nào là miễn phí cả, không lao động mà vẫn muốn thu hoạch được, đó chính là sự nghèo nàn.

6. Định luật đánh giá

Không cần thiết phải tò mò người ta đánh giá bạn ra sao, hãy nghĩ về cách mà bạn đánh giá họ.

Con người là quan hệ tương xứng, những người khiến bạn cảm thấy có thiện cảm, thường là những người có thiện cảm với bạn; người bạn ghét thì thường cũng sẽ ghét bạn.

Quá để tâm tới đánh giá của người khác, ngược lại sẽ đánh mất chính mình. Tam quan bất đồng, không cần miễn cưỡng hòa nhập. Thay vì để ý tới đánh giá của người khác, chỉ bằng cứ làm tốt chính bản thân trước đã.

Người sống theo nhóm, động vật sống theo bầy, khi bạn đủ ưu tú, bạn tự nhiên cũng sẽ gặp được những người ưu tú như vậy.

11 định luật xã hội chuẩn hơn cả phong thủy: Thế giới không có bữa ăn miễn phí, nếu có thì nó chỉ có thể tên là nghèo nàn - Ảnh 3.

7. Định luật hành tỏi

Người tự coi mình là hành, thường rất giỏi: giả làm tỏi. Phép ẩn dụ này rất hình tượng, hành và tỏi vốn dĩ là những thứ có cùng một tính chất, bạn đã không phải là hành rồi, hà cớ gì phải giả làm tỏi?

Tôi từng được thấy một bức tranh rất thực tế, đó là bức tranh tạo ra bởi họa sĩ minh họa người Ý, Marco Melgrati: "Bạn không bao giờ biết được người bạn chơi cùng là ai!" Trong bức tranh, con mèo trông thấy một cái đuôi, nhưng lại không biết đó thực ra là đuôi rắn, nó không hề đề phòng gì mà vờn chơi với cái đuôi đó.

Bức tranh này nói với chúng ta một đạo lý: Đừng tự cao, cũng đừng xem thường người khác.

8. Định luật sợ hãi

Người mới sợ người điêu luyện, người điêu luyện sợ bậc thầy, bậc thầy lại sợ người hay lỡ tay.

Có câu: núi cao còn có núi cao hơn, người tài còn có người giỏi hơn. Thế gian này không thiếu những cao thủ, những bậc thầy, nhưng mọi cao thủ đều có xuất phát điểm là người mới.

Sống, chính là một hành trình bồi dưỡng, nâng cao bản thân. Thăng trầm nhất thời không đại diện cho cả một cuộc đời. Hãy tin rằng: bước đầu tiên luôn rất khó khăn, nhưng càng về sau sẽ lại càng dễ dàng.

11 định luật xã hội chuẩn hơn cả phong thủy: Thế giới không có bữa ăn miễn phí, nếu có thì nó chỉ có thể tên là nghèo nàn - Ảnh 4.

9. Định luật buồn tủi

Vui vì nỗi buồn của bạn, là kẻ địch.

Vui vì niềm vui của bạn, là bạn bè.

Buồn vì nỗi buồn của bạn, là người bạn nên đặt trong lòng.

Sống ở đời, biết người biết mặt không biết lòng. Lúc buồn bã thất vọng, là lúc nhìn rõ lòng người nhất.

Với kẻ địch, "mời anh, tôi không tiễn"; với bạn bè, "cảm ơn vì có cậu". Còn với người bạn nên đặt trong lòng, hãy dùng cả đời để trân trọng họ…

Nửa đời sau, chân tình đổi lấy chân tình, lòng người đổi lấy lòng người, đừng lãng phí thời gian vào những người và việc không đáng.

10. Định luật sóng gió

Tình yêu vượt qua được sóng gió, không vượt qua được sự xa cách; tình bạn vượt qua được sự xa cách, nhưng không vượt qua được sóng gió!

Nắm tay nhau tới đầu bạc răng long, là tình yêu; bạn bè chơi với nhau, quý ở đơn thuần, đó là tình bạn.

Tình yêu, là củi gạo dầu muối, cần dùng cái tâm đi săn sóc. Tình bạn, quý ở đơn thuần, chân thành, nó chịu không nổi quá nhiều thăng trầm.

Mong bạn sẽ gặp được tình yêu đẹp nhất và cả tình bạn quý giá nhất.

11 định luật xã hội chuẩn hơn cả phong thủy: Thế giới không có bữa ăn miễn phí, nếu có thì nó chỉ có thể tên là nghèo nàn - Ảnh 5.

11. Định luật không đáng

Tranh luận không cần thiết, không đáng để luận; quan hệ đã rạn nứt, không đáng để lưu luyến; những chuyện vặt vãnh, không đáng để tức giận; chuyện của sau này, không đáng để lo âu.

Cuộc sống, 10 phần có tới 8,9 phần không như ý, khóc cũng là một ngày, cười cũng là một ngày, chỉ bằng cứ vui vẻ tích cực lạc quan mà sống cho hết ngày.

Vô lo vô sầu, tâm ắt hoan hỉ. Quá khứ không thể thay đổi, tương lai không cần quá lắng lo, quan trọng là sống hết mình với hiện tại. Đời người rất quý giá, đừng dây dưa với những gì không đáng.

Theo Trí Thức Trẻ


Gửi bình luận
(0) Bình luận
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2019 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.com.vn. Phát triển bởi ONECMS
Chủ nhật, 21/07/2024