Tư duy lạ đời của người thành công: Cư xử bình thường nhưng không tầm thường!

17/03/2021 07:30
Tư duy lạ đời của người thành công: Cư xử bình thường nhưng không tầm thường!

Nếu bạn đuổi theo hai con thỏ cùng một lúc, bạn sẽ không bắt được con nào. Yêu thích một việc thì dễ nhưng kiên trì và làm tốt nó thì không dễ chút nào.

Thử nhiều và trải nghiệm có vẻ là một điều thú vị, nhưng nếu bạn không kiên trì, thì những ngày tháng thanh xuân của bạn sẽ trở thành phế phẩm.

01

Trong cuộc sống không có con đường nào là vô ích, con đường thành công của một người dù ngắn hay dài đều là do sự góp sức của từng chút một và từng bước đó tạo ra họ với phiên bản tốt hơn.

Gần đây, ông Viên Long Bình 90 tuổi (Trung Quốc), đã trả lời một video khuyến khích những người trẻ tuổi: "Kiến thức, mồ hôi, cảm hứng, cơ hội, đó là 8 chữ tôi có để thành công".

Mấy ngày trước ông được tặng thưởng Huân chương Cộng hòa, ngày nhận thưởng ông còn đang kiểm tra sản xuất giống "lúa lai thế hệ thứ ba" trên ruộng và được vô số người khen ngợi.

Ông ấy là một ngôi sao rất xứng đáng trong giới khoa học, người được cộng đồng nông dân săn đón và quan tâm nhiều nhất. Ở Trung Quốc, không ai là không biết ông là "cha đẻ của lúa lai", nhưng với ông, ông lại cho mình chỉ là "người phàm".

Cả đời ông gắn bó với đồng ruộng nhà ông, bán mặt cho đất, bán lưng cho trời. Ông ấy giống như một nông dân bình thường khác, làm việc tận tâm, quan sát và nghiên cứu hạt lúa của mình, hễ nghĩ ra điều gì đó, ông bắt tay làm ngay vì không muốn chậm trễ từng giây.

Khi tôi còn trẻ, tôi nghĩ rằng thành công là sự thăng hoa, vinh quang, rực rỡ và phi thường; ở tuổi trung niên, người ta chỉ hiểu rằng cái gọi là thành công là sự kiên trì phi thường trong điều kiện bình thường và hơn thế nữa những người thành công sẵn sàng trở thành những người bình thường nhưng không hề tầm thường.

Tư duy lạ đời của người thành công: Cư xử bình thường nhưng không tầm thường!  - Ảnh 1.

Viên Long Bình cho biết ông có hai ước mơ, một là ước mơ để người dân Trung Quốc không lo cơm ăn áo mặc, hai là ước mơ được lan tỏa khắp thế giới giống lúa lai ông tạo ra. Nói tóm lại là gieo cấy và thúc đẩy lúa lai.

Trên thực tế, Viên Long Bình rất đa tài khi còn trẻ, ông chơi violin, nói thông thạo tiếng Anh và giành được nhiều giải thưởng trong các cuộc thi bơi lội của trường. Tuy nhiên, ông ấy vẫn chọn cây lúa là mục tiêu theo đuổi cả đời của mình.

Ông luôn nhớ mẹ đã nói với mình rằng: Ông trời không ban quá nhiều quà cho một người, ta phải học cách trân trọng, không được quá tham lam, khi đã biết mình muốn gì thì phải nỗ lực kiên trì, có như vậy mới gặt hái được niềm vui thành công. Đó mới là lí tưởng sống của chính mình.

Đã có những lúc thuận lợi và khó khăn, nhưng ông ấy không bao giờ từ bỏ. Sở dĩ ông ấy đạt được thành công lớn chính là vì sự kiên trì của bản thân. Ngoài đời, có quá nhiều người "chài lưới ba ngày phơi lưới hai ngày". Họ sẽ thi lấy chứng chỉ của giáo viên và học thiết kế đồ họa một thời gian, có người chuyển nghề khi nghề không còn tạo cho họ đồng lương, có người lại tham lam và không đạt được thành tựu gì.

Có một câu ngạn ngữ Nga: Nếu bạn đuổi theo hai con thỏ cùng một lúc, bạn sẽ không bắt được con nào.

Yêu thích một việc thì dễ nhưng kiên trì và làm tốt nó thì không dễ chút nào. Thử nhiều và trải nghiệm có vẻ là một điều thú vị, nhưng nếu bạn không kiên trì, thì những ngày tháng thanh xuân của bạn sẽ trở thành phế phẩm.

Những người thực sự thành công sẵn sàng trở nên bình thường và chú tâm làm tốt một việc duy nhất trong đời.

02

Chuyện kể rằng, họa sĩ Feng Zikai từng đưa con gái đến Yanyulou chơi và nghe ai đó bàn luận về những bức tranh của ông, "Feng Zikai vẽ những người thật kỳ lạ. Có người không có nét mặt, có người chỉ có hai đường nét trên khuôn mặt này. Vậy mà coi được sao? Gọi là có hồn sao? " Feng Zikai lúc bấy giờ đã là một họa sĩ nổi tiếng, phong cách vẽ tranh của ông làm cho các tác phẩm của ông trở nên tinh tế và hấp dẫn hơn. Tuy nhiên, Feng Zikai vẫn tiếp thu ý kiến ​​của khách du lịch và chú trọng hơn đến việc thể hiện nhân vật thông qua những cử chỉ sinh động để bù lại những biểu cảm không có nét mặt của nhân vật.

Tư duy lạ đời của người thành công: Cư xử bình thường nhưng không tầm thường!  - Ảnh 2.

Nghe đến đây, bạn có thể sẽ cười và nói rằng nếu bạn có tài năng của Feng Zikai, bạn sẽ lên và nói với họ điều gì là "ý ẩn trong tranh", còn những người khác sẽ chỉ nghĩ rằng ông ấy chuyên nghiệp. Tại sao lại cố gắng cải thiện một cách ngu ngốc như vậy?

Đúng vậy, trong mắt một số người, nghề nghiệp là tiếng nói của bạn và quyền được lên tiếng, một khi bạn đã đạt được điều gì đó, bạn có thể tận hưởng sự tiện lợi do thành quả này mang lại mà không cần phải nỗ lực thêm. Có rất nhiều người thông minh trên thế giới này nhưng lại có quá ít người sẵn sàng làm việc chăm chỉ, vì vậy chỉ có một số người thành công mà thôi. Những người thực sự thành công còn không nhận ra thành công của bản thân chứ chưa nói đến việc chùn bước vì thành công trước mắt, tưởng chừng như đang làm những việc vô bổ và "ngu ngốc", nhưng thực ra trong cuộc đời không có con đường nào là vô ích cả. Những nỗ lực của họ đã tập hợp lại để biến họ thành một phiên bản tốt hơn của chính mình.

03

Viên Long Bình đã nói: Một người giống như một hạt bụi, cho dù nó bay như thế nào, nó ồn ào đến đâu thì cuối cùng cũng rơi trên đất của chính mình. Lẽ ra ông ấy có thể xin cấp bằng sáng chế, trở nên nổi tiếng và tận hưởng cuộc sống giàu sang nhờ việc bán hạt giống. Nhưng ông ấy không muốn điều đó, ông ấy đóng góp kết quả nghiên cứu của mình cho đất nước và đã tự thực hiện các thí nghiệm của mình trên cánh đồng lúa trong nhiều thập kỷ. Đối với những người khác, thành tựu và vinh quang này vĩ đại thật đó, nhưng trong mắt ông ấy, đây chỉ là một công việc bình thường, đôi khi thành công và đôi khi thử thách.

Chen Daoming đã kinh doanh hàng chục năm và được thế giới bên ngoài săn đón và khen ngợi, hầu như không có scandal và ông không thể tách rời lối sống giản dị. Ông nghỉ hưu vào thời điểm nhiệt huyết nhất, giảm bớt công việc và dành nhiều thời gian hơn cho gia đình, ông đọc văn học cổ điển và tập viết thư pháp và vẽ tranh mỗi ngày.

Ông nói: "Tôi không mua máy bay, pháo binh hay chiến hạm. Tôi mong muốn sống bình dị và không có quá nhiều kỳ vọng xa xỉ". Ông cũng dùng chính nhận thức cuộc sống của mình để tác động đến con gái: "Cha mong con trước hết là có sức khỏe tốt, thứ hai là hạnh phúc, thứ ba là thành công, nhưng con cũng nên nhớ rằng con là một người phàm, một người bình thường."

Ông ý thức rất rõ nguyên tắc càng thành công thì càng phải có nhân phẩm, không ham mê danh tiếng và giỏi xem xét nội tâm và kỷ luật bản thân.

Có một đoạn trong NetEase Cloud Hot Comment: "Khi tôi lớn lên, tôi hiểu rằng hầu hết mọi người sẽ trượt trong kỳ thi tuyển sinh đại học, khởi nghiệp sẽ thất bại, hôn nhân sẽ gập ghềnh và công việc sẽ rối ren. Cả đời người là đấu tranh để sống trong hòa bình.

Cái gọi là thành công chỉ là đột phá tầm thường của khoảng thời gian đó"

Vâng, cho dù chúng ta đạt được bao nhiêu đi nữa, chúng ta cũng đều là những người bình thường. Những thành công đó, những hào nhoáng và tuyệt vời đó chỉ là kết quả tốt đẹp của những thử thách bình thường lặp đi lặp lại ngày này qua ngày khác.

Ý định ban đầu dễ thay đổi, nhưng luôn khó bảo vệ. Thành bại là bình thường, nên chúng ta phải dám trở thành bình thường nhưng không được tầm thường để bình tĩnh, bền bỉ theo đuổi ước mơ và hành động để thành công.

Cảm ơn các bạn đã đọc!

Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị


Gửi bình luận
(0) Bình luận
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
  • Địa chỉ: 11H Nguyễn Thị Minh Khai - P. Bến Nghé - Quận 1 - TP. Hồ Chí Minh
  • Điện thoại: (+8428) 38233860 - Email: triviet@firstnews.com.vn
  • Giấy phép số 496/GP-BTTTT Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 17/10/2022
  • Chịu trách nhiệm chính: Nguyễn Văn Phước
  • Công ty TNHH văn hóa sáng tạo Trí Việt
  • Fax: (+8428) 38224560
  • Thỏa thuận cung cấp dịch vụ mạng xã hội Hạt giống tâm hồn
2019 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.com.vn. Phát triển bởi ONECMS
Thứ 5, 23/05/2024