Từ chuyện cha mẹ Vân Quang Long tố cáo nhiều youtuber nghĩ đến những 'siêu kền kền'

Tô Văn11/03/2021 15:00
Từ chuyện cha mẹ Vân Quang Long tố cáo nhiều youtuber nghĩ đến những 'siêu kền kền'

Cha mẹ cố nghệ sĩ Vân Quang Long vừa viết đơn gửi báo chí và công an trình báo việc các youtuber quấy rối, có hành vi làm nhục, vu khống bất chấp thủ đoạn để câu view.

Đơn trình báo đẫm nước mắt của bà giáo già

Tiếp PV Một Thế Giới trong căn nhà cấp 4 nằm sâu trong con hẻm (khóm 2, P.1, TP.Sa Đéc, tỉnh Đồng Tháp) bà Nhâm Thị Tư (mẹ của cố ca sĩ Vân Quang Long) cho biết: trong đơn trình báo, bà đề nghị công an điều tra, khởi tố hình sự đối với hành vi làm nhục và vu khống của các youtuber liên quan đến sự việc.

1-ca-si.jpg
Vân Quang Long tên thật Lê Quang Hiển (SN 1979, quê tỉnh Đồng Tháp). Anh nổi tiếng với vai trò thành viên nhóm nhạc 1088 - Ảnh: Tô Văn

Trong đơn trình báo, bà có viết: “Tôi là mẹ của cố nghệ sĩ Vân Quang Long (tên thật Lê Quang Hiển) mất ngày 28.12.2020. Long là 1 nghệ sĩ nổi tiếng được nhiều khán giả hâm mộ. Sự ra đi đột ngột của Long đã gây ra sự mất mát, đau thương vô bờ bến đối với vợ chồng tôi cùng cháu Lê Trác Hy và Lê Trác Kỳ và gây ra nhiều tiếc nuối đối với khán giả hâm mộ Long.

Tuy nhiên ngoài những lời cảm thông, chia sẻ và động viên từ những khán giả hâm mộ cho gia đình nhưng có nhiều cá nhân đã lợi dụng sự chú ý của dư luận để đăng đàn bịa đặt những thông tin hoàn toàn sai sự thật, xúc phạm trực tiếp đến nhân phẩm danh dự của vợ chồng tôi và vợ cũ của Long là chị Lê Thị Ái Vân.

2-ca-si.jpg
Lá đơn trình báo của gia đình của cố nghệ sĩ Vân Quang Long với công an và báo chí - Ảnh: Tô Văn

Trong đó điển hình là các kênh youtube có tên Lâm Miền Tây TV; Lợi Nguyễn vlog; Thu Tuyền Tây Đô; Cún nhà; Tuấn Kiệt PC; Stamtv; Vn360 Chanel; Kiiu 88; LLC Tàng; Lang thang đường phố; Nhóm 3D TV; Trai Đồng Bằng TV; Bánh mì đây TV; Tính Dương TV; Ẩm thực du lịch Việt Nam; Chuyện đời thường; và Độc lạ Cà Mau đã đăng tải trên mạng xã hội youtube.com các video tự quay với nội dung bịa đặt thông tin và vu khống, chửi bới trực tiếp vợ chồng tôi và chị Ái Vân trên mạng xã hội”.

Trong đơn trình báo, bà Tư còn nêu: vợ chồng bà là giáo viên về hưu, đã cống hiến cho sự nghiệp trồng người hơn 50 năm. Trong quá trình giảng dạy, ngoài giấy khen và bằng khen đạt được những thành tích đóng góp cho sự nghiệp giáo dục, năm 2010 bà Tư đã vinh dự được Chủ tịch nước phong tặng Nhà giáo Ưu tú.

Để có được danh hiệu này, ngoài cống hiến cho nghề, bản thân người nhà giáo phải có phẩm chất đạo đức tốt, tâm huyết, tân tụy với nghề và là tấm gương sáng, nhà giáo mẫu mực, tiêu biểu, xuất sắc nhất, có ảnh hưởng rộng rãi trong ngành và xã hội, được người học, đồng nghiệp và người dân kính trọng.

3-ca-si.jpg
Căn nhà cấp 4 nằm sâu trong hẻm của gia đình cố nghệ sĩ Vân Quang Long - Ảnh: Tô Văn

“Những hành vi vu khống và xúc phạm nhân phẩm do các kênh youtube nêu trên gây ra không chỉ xúc phạm trực tiếp đến danh dự và nhân phẩm của vợ chồng tôi, gây tổn thất về sức khỏe, tinh thần của vợ chồng tôi mà còn tác động tiêu cực vào ngành giáo dục nước nhà”, bà nêu.

Lấy khăn lau vội dòng nước mắt, bà Tư chia sẻ: “Thời gian qua, gia đình chịu nhiều áp lực khi trên mạng xã hội, các kênh youtube liên tục xuất hiện các clip có nội dung xuyên tạc, vu khống về các thành viên trong gia đình.

Hơn 71 ngày đã trôi qua, vợ chồng và cháu nội tôi liên tục chứng kiến những clip đăng tải tràn lan trên youtube có nội dung sai lệch về gia đình. Vì vậy vợ chồng tôi đã quyết định làm đơn trình báo lên Công an tỉnh Đồng Tháp để nhờ sự can thiệp”.

Cũng theo bà Tư, từ khi Long đột ngột ra đi, số lượng clip có nội dung sai sự thật về gia đình xuất hiện ngày càng nhiều trên mạng. Trong đó nhiều thông tin xúc phạm vợ chồng bà bằng những ngôn từ thiếu đạo đức như “tà giáo”, “nhà giáo u tối”, “vợ chồng chơi số đề, cờ bạc, đánh bài thâu đêm”. Ngoài ra, những youtuber này còn đăng tải clip cho rằng "bà còn nợ nần, phải vay mượn của Linh Lan (Phan Thị Ngọc Nhi - vợ thứ 2 chưa hôn thú của ca sĩ Vân Quang Long) với số tiền 250 triệu đồng".

“Việc nói tôi mượn tiền của Linh Lan là sai sự thật. Sau đó, Linh Lan cũng lên tiếng xác nhận việc đó là không đúng. Tuy nhiên những youtuber này vẫn chửi gia đình tôi không có đạo đức và áp đặt vợ chồng tôi không nhận bé Helen (con gái chị Linh Lan - PV).

Vợ chồng tôi chưa bao giờ lên tiếng việc không nhận cháu. Đứa bé còn nhỏ tội tình gì đem nó ra để bàn luận. Nếu Helen đúng là cháu tôi thì sẽ nhận thôi, còn việc nhìn nhận phải có thời gian vì là chuyện hệ trọng, hơn nữa Long mới mất vết thương lòng vợ chồng tôi còn đau, vì vợ chồng tôi chỉ có Long là đứa con trai duy nhất trên đời”, bà Tư nghẹn ngào nói.

4-ca-si.jpg
Cha mẹ ruột cố nghệ sĩ Vân Quang Long trao đổi với báo chí - Ảnh: Tô Văn

Ông Lê Quang Hiếu (cha ruột ca sĩ Vân Quang Long - PV) cho biết, hiện nay ông mất ngủ, mệt mỏi, sức khỏe suy sụp vì những tin đồn, xuyên tạc trên mạng. “Không riêng vợ chồng tôi, các youtuber này còn tấn công 2 cháu nội tôi làm đứa con gái đầu của Long bị bạn bè xa lánh sau những clip đăng tải sai sự thật về cha. Hiện bé Trác Kỳ đòi nghỉ học vì mắc cỡ, tâm lý không ổn định”, ông Hiếu nói.

Bộ mặt “siêu kền kền” của các youtuber

Từ đơn cầu cứu của bà Tư, cho thấy những chuyện gia đình, trong đó có những vấn đề riêng tư của một số ca sĩ nổi tiếng hiện nay cũng đã bị một số youtuber xâm phạm một cách thô bạo. Họ mang chuyện riêng nhà người khác ra câu view, hoặc vì các động cơ khác hay kiếm tiền cần được cơ quan chức năng vào cuộc.

Chị T.T.K.P. (35 tuổi, ngụ TP.Long Xuyên, tỉnh An Giang) cho biết, thực trạng kền kền (loài chim ăn thịt và ăn xác chết - PV) xuất hiện nhiều trên mạng xã hội ngày càng đông. Và có thể nói nhà nhà làm youtuber, người người làm youtuber.

“Một số youtuber còn tự cho mình, hoặc tự huyễn hoặc mình về một thứ quyền lực được phép xúc phạm, phán xét về quyền riêng tư của cá nhân và gia đình người khác. Họ sẵn sàng nhảy vào mọi việc mọi chuyện của người khác để thêu dệt, tung tin sai lệch, biến chuyện đau lòng của gia đình người khác để mưu lơi”, chị P. bộc bạch.

Cũng theo chị P., tệ nạn youtuber làm lố để câu view, lan truyền tin giả để thu hút người xem từ đó kiếm tiền quảng cáo. Chính vì thế, chị không bao giờ cho con chị xem các kênh youtube nếu thấy không phù hợp.

Tương tự anh P.N.K. (36 tuổi, ngụ H.Lấp Vò, tỉnh Đồng Tháp) cho biết, các youtuber nếu tung ra các video clip trên mạng xã hội có nội dung xúc phạm, xuyên tạc người khác được các cơ quan thực thi luật pháp xác định là vi phạm pháp luật thì nhất thiết xử nghiêm để làm gương.

5-ca-si.jpg
Danh hiệu Nhà giáo ưu tú của bà Tư đang bị các youtuber xúc phạm - Ảnh: Tô Văn

Anh K. cho biết thêm, youtuber về bản chất chỉ là những người làm nội dung trên mạng xã hội, không có thẩm quyền, không phải là báo chí, không được cơ quan chức năng cấp phép để tuyên truyền các thông tin. “Hiện nay các youtuber hay tự cho mình có quyền phản ánh, phán xét rồi làm những việc sai trái để cố tạo ra một quyền lực trên mạng xã hội”, anh K. nhận định.

Đại tá Thái Thị Mỹ Trang, Trưởng Phòng Tham mưu Công an tỉnh Đồng Tháp cho biết, Công an tỉnh Đồng Tháp đã nhận được đơn tố cáo của gia đình ca sĩ Vân Quang Long đối với các kênh youtube đăng tải nội dung không đúng sự thật, xúc phạm danh dự nhân phẩm gia đình.

“Qua xác minh ban đầu theo đơn của gia đình ca sĩ Vân Quang Long thì xác định một số người đăng tải nội dung trên mạng không ngụ trên địa bàn tỉnh, mà ở Cần Thơ, Đồng Nai, Tiền Giang, Kiên Giang, Đắk Lắk… Vì vậy, Công an tỉnh Đồng Tháp sẽ đề nghị công an các tỉnh này hỗ trợ phố hợp mời nhóm youtuber này đến làm việc. Riêng tại TP.Cần Thơ, công an đã xác minh được youtuber Lợi Nguyễn Vlog, sắp tới sẽ phối hợp Công an Cần Thơ mời lên làm việc để xác minh, xử lý”, đại tá Trang thông tin.

Vân Quang Long tên thật Lê Quang Hiển (SN 1979, quê tỉnh Đồng Tháp). Anh nổi tiếng với vai trò thành viên nhóm nhạc 1088. Sau khi nhóm 1088 tan rã, Vân Quang Long phát hành một số đĩa nhạc solo và gây chú ý với các ca khúc Nhật ký cho ai, Bé mắt nhung, Thư cuối, Bởi tin lời thề... Nam ca sĩ qua đời vào cuối tháng 12.2020 tại Mỹ.


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

Thông tin cần biết khi xem diễu binh, diễu hành tại TP.HCM ngày 30-4

Lễ diễu binh, diễu hành mừng 50 năm Giải phóng miền Nam - thống nhất đất nước sẽ diễn ra từ 6h30 ngày 30-4 trên đường Lê Duẩn (quận 1, TP.HCM) và tại lễ đài chính phía trước Hội trường Thống Nhất, cùng thời điểm chương trình lễ kỷ niệm.
2

Kỷ niệm 50 năm ngày thống nhất đất nước Kỳ 2: Chính quyền Sài Gòn thay người vác cờ trắng đầu hàng

Đầu tháng 4.1975, sau khi mất Tây Nguyên và Phước Long, chế độ Sài Gòn đứng trước sự suy yếu về mọi mặt và khả năng sụp đổ hoàn toàn. Lúc này, ông Dương Văn Minh và nhóm ủng hộ ông “chính thức công bố ý định thay thế Tổng thống Nguyễn Văn Thiệu”.
3

Kỷ niệm 50 năm ngày thống nhất đất nước Kỳ 1: Ông Dương Văn Minh và con đường công danh, binh nghiệp

Nhân ngày kỷ niệm trọng đại, Một Thế Giới giới thiệu loạt bài của TS Vũ Trung Kiên về những con người liên quan đến sự kiện lịch sử vĩ đại của dân tộc diễn ra 50 năm trước.
4

Kỷ niệm 50 năm ngày thống nhất đất nước Kỳ 3: Nội các Dương Văn Minh và tuyên bố đầu hàng

Việc đầu tiên đại tướng Dương Văn Minh làm trên cương vị tổng thống là ông đã giao cho Phó tổng thống Nguyễn Văn Huyền thông báo với phía Mỹ về việc “không phản đối việc Mỹ phải ra đi trong 24 giờ”.
5

TP.HCM tổ chức trình diễn nghệ thuật 3D mapping dịp lễ 30.4

Chiều 17.4, ông Nguyễn Tấn Kiệt, Trưởng phòng Nghệ thuật, Sở VH-TT TP.HCM đã thông tin về chuỗi các hoạt động hưởng ứng kỷ niệm 50 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30.4.1975 - 30.4.2025).

Rin Kambe, 'công chúa tóc mây người Nhật' 15 năm không cắt tóc

Rin Kambe được mệnh danh là "công chúa tóc mây người Nhật", cô đã không cắt tóc trong suốt 15 năm qua. Đối với Rin Kambe, mái tóc dài 1m9 của cô chính là phương thức để biểu đạt bản thân.

‘Công chúa Disney’ gốc Việt diện trang phục Công Trí xuất hiện trên bìa báo Mỹ

Mới đây, nữ diễn viên gốc Việt Marie Trần đã xuất hiện trong loạt ảnh số tháng 3 của báo The Hollywood Reporter.

Nhạc Việt vào cuộc đua mới

Thị trường nhạc Việt đang chứng kiến sự xuất hiện của nhiều gương mặt mới với cá tính âm nhạc rõ nét cùng chiến lược phát triển bài bản

Top 10 khách sạn có thiết kế thú vị giữa thiên nhiên

Không giống như mô hình khách sạn truyền thống, top 10 khách sạn sau mang đến cho du khách trải nghiệm được sống hòa mình giữa thiên nhiên.

Vì sao Đặng Thu Thảo, Đông Nhi xin lỗi 'phù thủy' trang điểm Phan Minh Lộc?

Trước sự ra đi đột ngột của Phan Minh Lộc, Hoa hậu Đặng Thu Thảo và ca sĩ Đông Nhi đã không giấu được sự đau xót, suy sụp. Cả hai đồng loạt gửi lời xin lỗi đến "phù thủy" trang điểm...

Selena Gomez muốn từ giã sự nghiệp âm nhạc

Nữ ca sĩ Selena Gomez xác nhận muốn dừng sự nghiệp âm nhạc sau album thứ 4 để tập trung đóng phim.

Vì sao Đệ nhất Phu nhân Mỹ mặc váy họa tiết giống của Meghan?

Tại một sự kiện, Tiến sĩ Jill Biden đã mặc chiếc váy họa tiết chanh hệt như một thiết kế Meghan Marklet đã mặc. Phải chăng sự trùng hợp này mang thông điệp ngầm rằng, Phu nhân Tổng thống Mỹ ủng hộ Meghan.

'Phù thủy' trang điểm Phan Minh Lộc đột ngột qua đời ở tuổi 35

Hoa hậu Mai Phương Thúy, Hoa hậu Đặng Thu Thảo, ca sĩ Đông Nhi, Thúy Diễm… bàng hoàng khi nghe tin chuyên gia trang điểm Phan Minh Lộc, người từng làm việc với cả dàn sao nổi tiếng qua đời ở tuổi 35.

TP.HCM: Bắt đầu chuỗi sự kiện kỷ niệm 50 năm Ngày thống nhất đất nước

Giải trí - Song Phạm - 22/04/2025 13:00
Tối 19.4.2025, TP.HCM bắt đầu chuỗi sự kiện kỷ niệm 50 năm Ngày thống nhất đất nước bằng chương trình trình diễn ánh sáng 3D trước trụ sở UBND thành phố, thu hút đông đảo người dân.

Kỷ niệm 50 năm ngày thống nhất đất nước Kỳ 3: Nội các Dương Văn Minh và tuyên bố đầu hàng

Giải trí - Vũ Trung Kiên - 22/04/2025 12:00
Việc đầu tiên đại tướng Dương Văn Minh làm trên cương vị tổng thống là ông đã giao cho Phó tổng thống Nguyễn Văn Huyền thông báo với phía Mỹ về việc “không phản đối việc Mỹ phải ra đi trong 24 giờ”.

Sẽ rất tiếc nếu sử dụng Zalo mà bạn không biết các tính năng này

Kỹ năng - Nhật Hạ - 22/04/2025 11:00
Zalo thường xuyên cập nhật cho người dùng các chức năng, tùy chọn mới giúp người dùng có trải nghiệm tốt hơn

Xem mạng xã hội gần đây, tôi chợt nhớ đến phim Sex Education: Hãy dạy con điều này càng sớm càng tốt

Điện ảnh - Thanh Hương - 22/04/2025 10:00
Tôi đã lo lắng đến mất ăn mất ngủ, nghĩ rất nhiều về chuyện dạy con.

Giữa làn sóng AI, thứ giết chết con người không phải Chat GPT, DeepSeek,... mà là lối tư duy này

Suy ngẫm - Ứng Hà Chi - 22/04/2025 09:00
DeepSeek giống như cần sa, nó có tác dụng giảm đau. Nhưng một khi bạn bị nghiện, nó sẽ chỉ gây tổn hại đến não và khiến bạn hoàn toàn mất khả năng suy nghĩ.

Lời hứa 20 năm của Larry Berman với 'điệp viên hoàn hảo' Phạm Xuân Ẩn

Từ sách - Phim - Trần Thường - VNN - 22/04/2025 08:00
Khi viết về Thiếu tướng Phạm Xuân Ẩn, Giáo sư, nhà sử học Larry Berman đã hứa không sử dụng những thông tin có thể làm tổn thương đến nhiều người. Sau gần 20 năm, lời hứa đó vẫn còn.

Infographic hoạt động văn hóa nghệ thuật du lịch kỷ niệm 50 năm ngày thống nhất đất nước

Giải trí - TTXVN - 21/04/2025 13:00
TP.HCM tổ chức nhiều hoạt động văn hóa nghệ thuật chào mừng kỷ niệm 50 năm thống nhất đất nước.

Facebook cập nhật tính năng mới, nhiều người Việt "bị ảnh hưởng": từ nay thôi khỏi xem lén, hết thời stalk!

Kỹ năng - Huỳnh Duy - 21/04/2025 12:00
Giờ đây, ngoài bạn bè, bạn có thể thấy cả những người theo dõi và không theo dõi trong danh sách người xem", thông báo của Facebook cho biết.

Rùng mình với robot cơ bắp sinh học co giật như người thật

Thư giãn - Hoàng Vũ - 21/04/2025 11:00
Một video mới vừa được Clone Robotics công bố đã khiến cộng đồng mạng và giới công nghệ rúng động: robot hình người “Protoclone” uốn cong cơ bắp, co giật tay chân và nhún vai như một sinh vật sống thật sự.

Sức mạnh của đói nghèo: Mẹ mù chữ, bại liệt nhưng nuôi dạy con trai trở thành sinh viên giỏi nhất

Truyền cảm hứng - Trang Đào - 21/04/2025 10:00
Không quan trọng bạn có xuất thân từ gia đình nghèo khó hay không, những điều kì diệu luôn xảy ra.

Xem 'Khi cuộc đời cho bạn quả quýt', tôi nhận ra mình toàn tặng con "quả quýt" có vị chua chát và đắng ngắt

Điện ảnh - Đông - 21/04/2025 09:00
Hóa ra tôi chỉ đưa cho con những "quả quýt chua", đầy thử thách và nỗi niềm mà có lẽ tôi đã không nhận ra.

Con đường chuyển hoá - Tâm càng rộng, thế giới càng mở

Từ sách - Phim - Quìn - 21/04/2025 08:00
Mỗi người có một cách nhìn cuộc sống riêng. Có người nhìn bằng lòng bao dung, có người lại nhìn bằng sự khó chịu, phán xét. Một câu chuyện, người thấy thương có kẻ lại thấy ghét. Nhưng khác biệt không nằm ở câu chuyện, mà nằm ở cái tâm.

Đạo diễn Lý Hải - người dẫn dắt 'hiện tượng mạng xã hội' lên màn ảnh

Điện ảnh - Tiểu Vũ - 20/04/2025 13:00
Lý Hải là một trong số ít đạo diễn của Việt Nam đã gây ấn tượng mạnh qua việc dẫn dắt các nhân vật "hiện tượng mạng xã hội" (MXH) thành diễn viên chuyên nghiệp.

Kỷ niệm 50 năm ngày thống nhất đất nước Kỳ 2: Chính quyền Sài Gòn thay người vác cờ trắng đầu hàng

Giải trí - Vũ Trung Kiên - 20/04/2025 12:00
Đầu tháng 4.1975, sau khi mất Tây Nguyên và Phước Long, chế độ Sài Gòn đứng trước sự suy yếu về mọi mặt và khả năng sụp đổ hoàn toàn. Lúc này, ông Dương Văn Minh và nhóm ủng hộ ông “chính thức công bố ý định thay thế Tổng thống Nguyễn Văn Thiệu”.

Quách Tĩnh không làm phò mã mà nhất mực lấy Hoàng Dung: Câu trả lời chỉ Dương Quá biết

Thư giãn - Nguyệt Phạm - 20/04/2025 11:00
Quách Tĩnh và Hoa Tranh vốn là thanh mai trúc mã, vậy tại sao chàng lại quyết định kết duyên cùng Hoàng Dung?
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2019 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.com.vn. Phát triển bởi ONECMS
Thứ 3, 22/04/2025