Thứ 4, 08/04/2020

Truyện ngụ ngôn Aesop “Hai cha con và con lừa” và bài học về cách đối mặt với những lời phê phán

13/01/2020 09:00
Truyện ngụ ngôn Aesop “Hai cha con và con lừa” và bài học về cách đối mặt với những lời phê phán

Đôi khi người ta phán xét bạn không phải vì bạn có vấn đề mà vì người ta đang “khó ở”. Nếu không tiếp thu nhận xét một cách có chọn lọc, bạn chỉ chuốc thêm bực dọc vào mình.

Bạn đã bao giờ gặp phải một lời phán xét khiến bạn thấy khó chịu, oan ức thậm chí là cay độc chưa? Nếu câu trả lời là có, mời bạn đọc thử truyện ngụ ngôn Aesop sau đây:

Hai cha con nọ dắt theo một con lừa ra chợ. Nhìn cảnh người dắt lừa, một ông cụ đi qua và nói: "Sao dại thế, lừa không để cưỡi thì để làm gì?". Thế là người bố để cậu con trai ngồi lên lưng lừa còn mình tiếp tục dắt lừa ra chợ.

Lát sau khi đi qua một nhóm thanh niên, một cậu trong đó lại chỉ trỏ về phía hai cha con và nói: "Thằng kia lười thế không biết, mình cưỡi lừa để bố đi bộ."

Thế là ông bố bắt con trai xuống còn mình thì trèo lên lưng lừa. Hai cha con chưa đi được bao xa thì lại gặp hai người phụ nữ, một chị quay sang nói với chị còn lại: "Đàn ông gì mà lười biếng, khổ thân thằng con phải lẽo đẽo đi theo."

Ông bố bối rối không biết phải làm gì, sau cùng để cậu con trai ngồi phía trước mình trên lưng lừa. Khi hai cha con tiến vào đến thị trấn, dân làng bắt đầu cười nhạo và chỉ trỏ họ. Ông bố dừng lại và hỏi những người xung quanh xem họ đang chế giễu điều gì.

Một người đàn ông trả lời: "Bố con ông to xác không thấy xấu hổ khi bóc lột con lừa tội nghiệp như thế à?". Hai cha con lại trèo xuống, nghĩ ngợi xem nên làm gì. Trăn trở một hồi, hai cha con quyết định chặt lấy một cây sào, buộc chân con lừa vào đấy, mỗi người nâng một đầu sào lên vai vác con lừa đi. Hai cha con đi trong tiếng cười nhạo của những người đi qua. Khi qua cầu, một chân con lừa tuột khỏi dây buộc, nó giãy dụa làm cậu con trai tuột tay khỏi cây sào. Giữa cơn hỗn loạn, con lừa ngã nhào qua thành cầu rơi xuống sông, vì hai chân bị trói vào nhau nên con lừa chết đuối.

Thông điệp câu chuyện muốn gửi gắm là: Dù bạn có cố làm hài lòng mọi người đến đâu thì cũng sẽ không có ai vừa lòng về bạn.

Truyện ngụ ngôn Aesop “Hai cha con và con lừa” và bài học về cách đối mặt với những lời phê phán: Dù bạn cố làm vừa lòng tất cả mọi người, sẽ chẳng có ai hài lòng về bạn - Ảnh 1.

Việc chúng ta mong muốn sự chấp nhận từ người khác là một nhu cầu tự nhiên, bất kể là đạt được một sự nghiệp được nhiều người ngưỡng mộ, khen ngợi đồng nghiệp hay cư xử theo một lối nhất định nào đó. Chúng ta thèm khát được xã hội công nhận vì chúng ta muốn xác nhận rằng những điều mình làm là đúng đắn.

Tuy nhiên bất kỳ quyết định nào của bạn cũng có thể vấp phải ý kiến trái chiều từ một người nào đó. Người ta đặt dấu chấm hỏi về động cơ, lý do bạn làm điều đó hay soi mói những cái tiểu tiết nhất.

Đôi khi chỉ từ một chi tiết vụn vặt người ngoài cũng có thể thổi phồng câu chuyện lên. Họ phản đối, thậm chí còn công kích cá nhân khổ chủ. Những bình luận như vậy có thể đánh gục bạn nhưng chỉ khi bạn cho phép. Sau đây là một vài gợi ý giúp bạn ứng phó với những lời chỉ trích khó chịu:

1. Tìm hiểu động cơ của người phán xét

Được người lạ và người quen nhận xét là hai việc hoàn toàn khác nhau. Một nhân vật khó chịu có thể chỉ trích bạn bởi vì họ không hiểu con người bạn hoặc đơn giản đó là cách khiến tâm trạng họ cảm thấy tốt hơn.

Câu chuyện lại khác khi người đưa ra nhận xét là một người quen, thường thì họ bình luận vì quan tâm, lo lắng cho bạn. Ngay cả khi lời khuyên từ một người bạn không quá hữu ích, nó cũng hiếm khi xuất phát từ mục đích phê phán hay hạ bệ bạn. Nếu đối phương từng có những trải nghiệm tương tự thì bạn rất nên lắng nghe những lời nhận xét từ họ.

Bất kể chúng xuất phát từ ai, chúng ta có xu hướng để bụng mọi lời phán xét ai đó dành cho mình. Dù bạn nhận chủ yếu là những nhận xét tích cực, chỉ một nhận xét tiêu cực thôi cũng đủ khiến bạn băn khoăn.

Hãy tự hỏi mình: Đối phương có đang quan tâm những gì mình làm không? Họ có thực sự lo cho mình đồng thời có đủ hiểu biết để phát biểu, hay chỉ đơn giản là họ đang đưa ra một ý kiến bâng quơ? Hãy tiếp thu lời khuyên một cách chọn lọc.

Truyện ngụ ngôn Aesop “Hai cha con và con lừa” và bài học về cách đối mặt với những lời phê phán: Dù bạn cố làm vừa lòng tất cả mọi người, sẽ chẳng có ai hài lòng về bạn - Ảnh 2.

2. Khách quan với những lời phán xét

Bạn có thể cố gắng giải thích cho đối phương vì sao họ sai. Bạn cũng có thể đưa ra chứng cứ cho những lập luận của mình. Nhưng nhiều khả năng là việc đó không có nhiều tác dụng, bạn sẽ chỉ chuốc thêm bực dọc về mình.

Thay vì vẽ thêm việc, đừng để bụng quá nhiều. Nếu ai đó phê bình bạn, bạn có thể nói cảm ơn vì họ đã chia sẻ suy nghĩ của mình. Nếu được thì hãy để đối phương giải thích ý kiến để xem họ nghĩ gì. Với trường hợp đó là người lạ, bạn mặc kệ họ và cứ làm tiếp việc của mình cũng được.

Khi bạn bắt tay vào một lĩnh vực mới, những thách thức, sợ hãi, hoài nghi của chính bạn đã đủ làm bạn mệt mỏi rồi. Đừng để những lời phán xét nửa vời cản đường bạn thêm nữa.

3. Ý thức được rằng vấn đề nằm ở đối phương, không phải ở bạn

Ngạc nhiên là những lời phán xét thường phản ánh chủ nhân của chúng. Có thể đối phương đang trải qua một ngày tệ hại, gặp khó khăn trong lĩnh vực bạn thành công hay đơn giản đó là kiểu người thích tranh luận. Biết đâu đối phương đã "chọn" bạn làm mục tiêu trút giận và giải tỏa những ấm ức trong lòng.

Có lần tôi từng gặp một nhân viên chăm sóc khách hàng nổi nóng với mình khi tôi nhờ cô này hỗ trợ tìm một cuốn sách. Tôi khá là hoang mang, không hiểu sao cô ấy lại có thái độ thù địch như vậy. Lát sau cô ấy có xin lỗi tôi và thú thật rằng mình đang phải trải qua một ngày căng thẳng. Cuối cùng thì chúng tôi ngồi lại với nhau, trò chuyện về công việc và kế hoạch tương lai của cô ấy. Cô ấy là người tốt, chỉ là ngày gặp tôi cô ấy gặp hơi nhiều chuyện căng thẳng một chút.

Truyện ngụ ngôn Aesop “Hai cha con và con lừa” và bài học về cách đối mặt với những lời phê phán: Dù bạn cố làm vừa lòng tất cả mọi người, sẽ chẳng có ai hài lòng về bạn - Ảnh 3.

4. Tập trung vào con đường phía trước

Hãy tưởng tượng bạn đang trên đường đua. Khi bạn chạy qua khán đài thì khán giả sẽ nhìn thấy bạn. Một số người cổ vũ bạn, một số giữ im lặng và một vài người giễu cợt. Khi một vận động viên khác chạy qua vị trí đó, khán giả cũng sẽ làm điều tương tự.

Thời gian người ngoài nhìn và bình phẩm về bạn chỉ chiếm một góc nhỏ trong quỹ thời gian của họ. Như trong câu chuyện ngụ ngôn ở trên, người phán xét bạn không phải hứng chịu những hệ quả mà lời nói của họ đem lại, chỉ có bạn là người dọn hậu quả cuối cùng. Thế thì bạn nên tiếp tục đi con đường của mình hay hơi tí lại dừng lại và nghe mọi lời người ta nói?

Theo Trí Thức Trẻ

Theo Cafebiz


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

Tìm bình yên giữa vạn biến - 'Anh đã chạm đáy rồi, từ đây mọi thứ sẽ chỉ đi lên'

Tìm bình yên giữa vạn biến" là cuốn sách giúp bạn vượt lên từ "điểm đáy" cuộc đời, tìm lại giấc mơ đã mất.
2

Inbound content - 3 Bí quyết để chiến thắng cuộc chiến sáng tạo nội dung

Ngày nay, khi các nhà sáng tạo nội dung - từ content writer (nhà tiếp thị nội dung từ các doanh nghiệp), nhà báo, blogger, người tạo ảnh hưởng - luôn ra sức sản xuất bài viết, video, hình ảnh hấp dẫn mỗi ngày, cuộc chiến nội dung đang trở "đẫm máu" hơn bao giờ hết.
3

Giữa mùa dịch Covid-19, sách Hạt Giống Tâm hồn bán chạy

Đại dịch covid-19 khoảng thời gian để nhìn lại chính mình - dòng sách tâm linh, giá trị sống của Nguyên Phong, sách Hạt giống tâm hồn lượng mua tăng 70-80%...
4

Covid-19 là cuộc "thử lửa" ý chí các nhà lãnh đạo: 3 lời khuyên thấm thía giúp các doanh nghiệp vượt qua khủng hoảng

Khi "cơn sóng thần" Covid-19 đang đe doạ mọi ngành nghề, các chủ doanh nghiệp là những người phải mất ăn mất ngủ nhất vì vừa phải lo cách để công ty tồn tại, vừa phải bảo đảm thu nhập cho nhân viên.
5

Thực hành 7 thói quen của bạn trẻ thành đạt - Ba thói quen người trẻ nên làm để tránh cảnh 'ngày ngủ, đêm thức'

Trong cuốn sách 7 thói quen của bạn trẻ thành đạt, tác giả Sean Covey đã chỉ ra 3 cách để người trẻ phát triển bản thân một cách lành mạnh.

Bước ra thế giới - 4 lời khuyên của GS John Vũ dành cho người trẻ: Đừng phụ thuộc vào bố mẹ; kỷ luật, kiên trì học tập và có tầm nhìn xa

Thế giới đang chuyển động, thay đổi từng ngày. Đừng chủ quan, dậm chân một chỗ... Hãy nên nhớ - tương lai thành hay bại, tươi sáng rạng rỡ hay không là do chính bạn - không do bất kỳ ai khác quyết định", GS John Vũ nói.

Cây hoa anh đào của kẻ thù

Cuốn tiểu thuyết "Cây hoa anh đào của kẻ thù" của tác giả Vương Định Quốc không chỉ là tác phẩm đánh dấu sự trở lại của ông trên văn đàn Đài Loan, mà còn là một trong những tác phẩm quan trọng, góp phần vào thành công trong sự nghiệp của ông khi liên tiếp lọt top 10 sách hay và đạt các giải thưởng do China Times, Asia Weekly, Eslite bình chọn.

'Đọc ngược' Đắc Nhân Tâm: Bí mật giúp Franklin Roosevelt thành người duy nhất 4 lần đắc cử tổng thống Mỹ

Nhờ một khả năng đặc biệt, Jim Farley - một người xuất thân nghèo khổ đã đưa Franklin Roosevelt vào Nhà Trắng khi ông điều hành chiến dịch tranh cử Tổng thống cho Roosevelt vào năm 1932.

Theo dòng lịch sử nghệ thuật: Khám phá bảo tàng qua những trang sách

Theo dòng lịch sử nghệ thuật" của Gérard Denizeau như bộ cẩm nang cung cấp những kiến thức căn bản cần biết về nghệ thuật nói chung cùng những mốc son ghi dấu trong lịch sử nghệ thuật nhân loại.

Trò chuyện cùng CEO First News - cha đẻ tủ sách Hạt giống tâm hồn: "Những người dám đi con đường khác biệt thì luôn cô đơn"

Không giáo điều, phô trương, gần 2 thập kỷ qua những câu chuyện nhỏ của Hạt giống tâm hồn đã âm thầm gieo vào lòng biết bao thế hệ người Việt niềm tin và tình yêu thương; giúp con người ta vững vàng trên những bước đường đời nhiều sóng gió.

'Nhắm mắt nhìn sao' – Một thế giới khác mở ra khi chúng ta nhắm mắt lại

Nhắm mắt nhìn sao” là tự truyện về cuộc đời truyền cảm hứng, những phút giây ý nghĩa của nhạc sĩ khiếm thị Hà Chương. Cuốn sách được chắp bút bởi nhà báo Thanh Nhã.

10 cuốn sách bán chạy nhất của First News năm 2019

Dưới đây là 10 ấn phẩm được bạn đọc đón nhận nhiều nhất trong năm qua của First News.

Khắp thế giới dùng chữ 'ikigai', nhưng nghĩa của nó là gì?

Iki” có nghĩa là cuộc sống, và “gai” có nghĩa là giá trị hoặc sự xứng đáng. Khi ghép lại “ikigai” có nghĩa là giá trị của cuộc sống, hay hạnh phúc trong cuộc sống.

Đàn ông điềm tĩnh là sói đầu đàn: Phong thái nói năng của người đàn ông uy lực, công thành danh toại

Giới trẻ - 08/04/2020 08:30
Phơi bày sự tức giận có thể là phương tiện đưa tin tốt, nhưng nó không giúp giải quyết vấn đề! Đàn ông điềm tĩnh không bao giờ hành xử thiếu khôn ngoan như vậy! Trái lại, một người đàn ông điềm tĩnh luôn xứng đáng là con sói “đầu đàn", khôn ngoan, uyển chuyển, cẩn trọng, mưu lược!

Video - Leo lên cây trộm mồi của báo hoa mai, linh cẩu nhận cái kết đắng

Giải trí - 08/04/2020 08:20
Đoạn video ghi lại cảnh một con linh cẩu liều lĩnh leo lên cây cao để trộm thức ăn của báo hoa mai. Tuy nhiên, linh cẩu đã bị trượt chân và ngã đè trúng một con linh cẩu ở bên dưới. Kết quả, linh cẩu đã bị đồng loại đánh cho một trận tơi bời.

Power of 2 - Trò chơi ‘ăn miếng trả miếng’: Mạo hiểm, hoặc cả hai đều mất cơ hội nhân đôi số tiền, bạn chọn gì?

Sách - 08/04/2020 08:00
Người thông minh không làm việc một mình đề cập đến trò "Ăn miếng, trả miếng”. Đây là chiến thuật thân thiện, nhưng không dại dột. Ngay khi bị phản bội, nó sẽ trả đũa trong lượt đi kế tiếp và sẽ tiếp tục từ chối hợp tác cho tới khi đối thủ dừng thái độ thù địch.

Việt Nam gửi công hàm phản đối Trung Quốc về vấn đề Biển Đông đến Liên Hợp Quốc

Thời sự - 08/04/2020 07:30
Phái đoàn Thường trực Việt Nam tại Liên Hợp Quốc vừa gửi công hàm lên Tổng thư ký Liên Hợp Quốc phản đối lập trường của Trung Quốc về vấn đề Biển Đông.

Nhà xác quá tải, New York đề xuất chôn tạm bệnh nhân trong công viên

Thế giới - 07/04/2020 23:30
Khi các nhà xác rơi vào tình trạng quá tải, Chủ tịch ủy ban y tế của Hội đồng thành phố New York đã đề xuất chôn tạm thi thể bệnh nhân COVID-19 trong công viên.

Bắc Kinh phẫn nộ sau khi bị Bộ trưởng Brazil chỉ trích về COVID-19

Thế giới - 07/04/2020 23:13
Trung Quốc mới đây đã lên tiếng phản đối gay gắt và yêu cầu giải thích sau khi Bộ trưởng Giáo dục Brazil Abraham Weintraub ám chỉ rằng dịch COVID-19 hiện nay "nằm trong kế hoạch thống trị" của Bắc Kinh, vụ việc mới nhất làm gia tăng căng thẳng ngoại giao giữa hai nước.

Hà Nội phong tỏa toàn bộ thôn Hạ Lôi do có bệnh nhân nhiễm COVID-19

Thời sự - 07/04/2020 23:06
Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung yêu cầu phong tỏa ngay thôn Hạ Lôi (xã Mê Linh, H.Mê Linh, Hà Nội) có bệnh nhân 243 nhiễm COVID-19 từng đi khám ở Bệnh viện Bạch Mai.

So Ji Sub – Quý ông hoàn hảo của showbiz Hàn

Điện ảnh - 07/04/2020 21:30
So Ji Sub gia nhập showbiz từ những năm 2000. Trải qua 20 năm làm nghề, tài tử 43 tuổi luôn được khán giả yêu mến và coi là một trong những quý ông đắt giá nhất ngành giải trí.

Thêm 4 ca mắc COVID-19 mới, Việt Nam ghi nhận ca nhiễm thứ 249

Sức khỏe - 07/04/2020 21:00
Chiều 7.4, Bộ Y tế công bố thêm 4 ca nhiễm COVID-19, nâng số người mắc COVID-19 ở Việt Nam lên 249.

Phùng Ngọc Huy chính thức toàn quyền nuôi dưỡng con gái Lavie

Giải trí - 07/04/2020 20:30
Mới đây, ca sĩ Phùng Ngọc Huy vui mừng cho biết anh chính thức được thừa nhận là người có toàn quyền nuôi dưỡng bé Lavie.

Video - Đàn voi dùng thân che chắn bảo vệ con trước bầy chó hoang

Giải trí - 07/04/2020 20:00
Thấy đàn voi đang di chuyển với nhiều con non, bầy chó hoang nhanh chóng tiếp cận để tìm cách bắt mồi. Tuy nhiên, những con voi đầu đàn đã nhanh chóng dập tắt hy vọng của bầy chó hoang khi cùng nhau dùng thân tạo thành những "bức tường" che chắn cho đàn con.

Yoon Shi-yoon, Kyung Soo-jin, Shin So-yul bén duyên với phim khoa học viễn tưởng

Điện ảnh - 07/04/2020 19:30
Yoon Shi-yoon, Kyung Soo-jin, Shin So-yul xác nhận sẽ tham gia phim khoa học viễn tưởng về thế giới song song do kênh truyền hình OCN sản xuất.

Video - Linh dương lao xuống nước chạy trốn cá sấu và cái kết đau đớn

Giải trí - 07/04/2020 19:00
Đoạn video ghi lại cảnh tượng con linh dương nhỏ mắc kẹt trong vòng vây của cá sấu và hà mã trên một mỏm đất giữa hồ nước. Tuy nhiên, linh dương cuối cùng đã bị cá sấu nuốt chửng khi quyết định nhảy xuống nước để bơi vào bờ.

Zoom, TikTok, Pitu và các smartphone gửi dữ liệu người dùng về Trung Quốc

Công nghệ - 07/04/2020 18:30
Khi dùng các ứng dụng hay smartphone Trung Quốc, bạn đều đối mặt nguy cơ bị thu thập dữ liệu cá nhân. Không riêng Zoom mà TikTok, Pitu và AdUps từng bị cáo buộc gửi dữ liệu người dùng về máy chủ ở Trung Quốc.

Không còn trường hợp nào dương tính với COVID-19 ở Huế

Thời sự - 07/04/2020 18:00
Sáng ngày 7.4, các bác sĩ vui mừng thông báo 2 bệnh nhân cuối cùng nhiễm COVID-19 được điều trị tại Bệnh viện Trung ương Huế đã có kết quả xét nghiệm âm tính lần thứ 2 với SARS-CoV2 và được xuất viện.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2018 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.vn. Phát triển bởi ONECMS