Chủ nhật, 19/01/2020

Truyện ngụ ngôn Aesop “Hai cha con và con lừa” và bài học về cách đối mặt với những lời phê phán

13/01/2020 09:00
Truyện ngụ ngôn Aesop “Hai cha con và con lừa” và bài học về cách đối mặt với những lời phê phán

Đôi khi người ta phán xét bạn không phải vì bạn có vấn đề mà vì người ta đang “khó ở”. Nếu không tiếp thu nhận xét một cách có chọn lọc, bạn chỉ chuốc thêm bực dọc vào mình.

Bạn đã bao giờ gặp phải một lời phán xét khiến bạn thấy khó chịu, oan ức thậm chí là cay độc chưa? Nếu câu trả lời là có, mời bạn đọc thử truyện ngụ ngôn Aesop sau đây:

Hai cha con nọ dắt theo một con lừa ra chợ. Nhìn cảnh người dắt lừa, một ông cụ đi qua và nói: "Sao dại thế, lừa không để cưỡi thì để làm gì?". Thế là người bố để cậu con trai ngồi lên lưng lừa còn mình tiếp tục dắt lừa ra chợ.

Lát sau khi đi qua một nhóm thanh niên, một cậu trong đó lại chỉ trỏ về phía hai cha con và nói: "Thằng kia lười thế không biết, mình cưỡi lừa để bố đi bộ."

Thế là ông bố bắt con trai xuống còn mình thì trèo lên lưng lừa. Hai cha con chưa đi được bao xa thì lại gặp hai người phụ nữ, một chị quay sang nói với chị còn lại: "Đàn ông gì mà lười biếng, khổ thân thằng con phải lẽo đẽo đi theo."

Ông bố bối rối không biết phải làm gì, sau cùng để cậu con trai ngồi phía trước mình trên lưng lừa. Khi hai cha con tiến vào đến thị trấn, dân làng bắt đầu cười nhạo và chỉ trỏ họ. Ông bố dừng lại và hỏi những người xung quanh xem họ đang chế giễu điều gì.

Một người đàn ông trả lời: "Bố con ông to xác không thấy xấu hổ khi bóc lột con lừa tội nghiệp như thế à?". Hai cha con lại trèo xuống, nghĩ ngợi xem nên làm gì. Trăn trở một hồi, hai cha con quyết định chặt lấy một cây sào, buộc chân con lừa vào đấy, mỗi người nâng một đầu sào lên vai vác con lừa đi. Hai cha con đi trong tiếng cười nhạo của những người đi qua. Khi qua cầu, một chân con lừa tuột khỏi dây buộc, nó giãy dụa làm cậu con trai tuột tay khỏi cây sào. Giữa cơn hỗn loạn, con lừa ngã nhào qua thành cầu rơi xuống sông, vì hai chân bị trói vào nhau nên con lừa chết đuối.

Thông điệp câu chuyện muốn gửi gắm là: Dù bạn có cố làm hài lòng mọi người đến đâu thì cũng sẽ không có ai vừa lòng về bạn.

Truyện ngụ ngôn Aesop “Hai cha con và con lừa” và bài học về cách đối mặt với những lời phê phán: Dù bạn cố làm vừa lòng tất cả mọi người, sẽ chẳng có ai hài lòng về bạn - Ảnh 1.

Việc chúng ta mong muốn sự chấp nhận từ người khác là một nhu cầu tự nhiên, bất kể là đạt được một sự nghiệp được nhiều người ngưỡng mộ, khen ngợi đồng nghiệp hay cư xử theo một lối nhất định nào đó. Chúng ta thèm khát được xã hội công nhận vì chúng ta muốn xác nhận rằng những điều mình làm là đúng đắn.

Tuy nhiên bất kỳ quyết định nào của bạn cũng có thể vấp phải ý kiến trái chiều từ một người nào đó. Người ta đặt dấu chấm hỏi về động cơ, lý do bạn làm điều đó hay soi mói những cái tiểu tiết nhất.

Đôi khi chỉ từ một chi tiết vụn vặt người ngoài cũng có thể thổi phồng câu chuyện lên. Họ phản đối, thậm chí còn công kích cá nhân khổ chủ. Những bình luận như vậy có thể đánh gục bạn nhưng chỉ khi bạn cho phép. Sau đây là một vài gợi ý giúp bạn ứng phó với những lời chỉ trích khó chịu:

1. Tìm hiểu động cơ của người phán xét

Được người lạ và người quen nhận xét là hai việc hoàn toàn khác nhau. Một nhân vật khó chịu có thể chỉ trích bạn bởi vì họ không hiểu con người bạn hoặc đơn giản đó là cách khiến tâm trạng họ cảm thấy tốt hơn.

Câu chuyện lại khác khi người đưa ra nhận xét là một người quen, thường thì họ bình luận vì quan tâm, lo lắng cho bạn. Ngay cả khi lời khuyên từ một người bạn không quá hữu ích, nó cũng hiếm khi xuất phát từ mục đích phê phán hay hạ bệ bạn. Nếu đối phương từng có những trải nghiệm tương tự thì bạn rất nên lắng nghe những lời nhận xét từ họ.

Bất kể chúng xuất phát từ ai, chúng ta có xu hướng để bụng mọi lời phán xét ai đó dành cho mình. Dù bạn nhận chủ yếu là những nhận xét tích cực, chỉ một nhận xét tiêu cực thôi cũng đủ khiến bạn băn khoăn.

Hãy tự hỏi mình: Đối phương có đang quan tâm những gì mình làm không? Họ có thực sự lo cho mình đồng thời có đủ hiểu biết để phát biểu, hay chỉ đơn giản là họ đang đưa ra một ý kiến bâng quơ? Hãy tiếp thu lời khuyên một cách chọn lọc.

Truyện ngụ ngôn Aesop “Hai cha con và con lừa” và bài học về cách đối mặt với những lời phê phán: Dù bạn cố làm vừa lòng tất cả mọi người, sẽ chẳng có ai hài lòng về bạn - Ảnh 2.

2. Khách quan với những lời phán xét

Bạn có thể cố gắng giải thích cho đối phương vì sao họ sai. Bạn cũng có thể đưa ra chứng cứ cho những lập luận của mình. Nhưng nhiều khả năng là việc đó không có nhiều tác dụng, bạn sẽ chỉ chuốc thêm bực dọc về mình.

Thay vì vẽ thêm việc, đừng để bụng quá nhiều. Nếu ai đó phê bình bạn, bạn có thể nói cảm ơn vì họ đã chia sẻ suy nghĩ của mình. Nếu được thì hãy để đối phương giải thích ý kiến để xem họ nghĩ gì. Với trường hợp đó là người lạ, bạn mặc kệ họ và cứ làm tiếp việc của mình cũng được.

Khi bạn bắt tay vào một lĩnh vực mới, những thách thức, sợ hãi, hoài nghi của chính bạn đã đủ làm bạn mệt mỏi rồi. Đừng để những lời phán xét nửa vời cản đường bạn thêm nữa.

3. Ý thức được rằng vấn đề nằm ở đối phương, không phải ở bạn

Ngạc nhiên là những lời phán xét thường phản ánh chủ nhân của chúng. Có thể đối phương đang trải qua một ngày tệ hại, gặp khó khăn trong lĩnh vực bạn thành công hay đơn giản đó là kiểu người thích tranh luận. Biết đâu đối phương đã "chọn" bạn làm mục tiêu trút giận và giải tỏa những ấm ức trong lòng.

Có lần tôi từng gặp một nhân viên chăm sóc khách hàng nổi nóng với mình khi tôi nhờ cô này hỗ trợ tìm một cuốn sách. Tôi khá là hoang mang, không hiểu sao cô ấy lại có thái độ thù địch như vậy. Lát sau cô ấy có xin lỗi tôi và thú thật rằng mình đang phải trải qua một ngày căng thẳng. Cuối cùng thì chúng tôi ngồi lại với nhau, trò chuyện về công việc và kế hoạch tương lai của cô ấy. Cô ấy là người tốt, chỉ là ngày gặp tôi cô ấy gặp hơi nhiều chuyện căng thẳng một chút.

Truyện ngụ ngôn Aesop “Hai cha con và con lừa” và bài học về cách đối mặt với những lời phê phán: Dù bạn cố làm vừa lòng tất cả mọi người, sẽ chẳng có ai hài lòng về bạn - Ảnh 3.

4. Tập trung vào con đường phía trước

Hãy tưởng tượng bạn đang trên đường đua. Khi bạn chạy qua khán đài thì khán giả sẽ nhìn thấy bạn. Một số người cổ vũ bạn, một số giữ im lặng và một vài người giễu cợt. Khi một vận động viên khác chạy qua vị trí đó, khán giả cũng sẽ làm điều tương tự.

Thời gian người ngoài nhìn và bình phẩm về bạn chỉ chiếm một góc nhỏ trong quỹ thời gian của họ. Như trong câu chuyện ngụ ngôn ở trên, người phán xét bạn không phải hứng chịu những hệ quả mà lời nói của họ đem lại, chỉ có bạn là người dọn hậu quả cuối cùng. Thế thì bạn nên tiếp tục đi con đường của mình hay hơi tí lại dừng lại và nghe mọi lời người ta nói?

Theo Trí Thức Trẻ

Theo Cafebiz


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

'Nhắm mắt nhìn sao' – Một thế giới khác mở ra khi chúng ta nhắm mắt lại

Nhắm mắt nhìn sao” là tự truyện về cuộc đời truyền cảm hứng, những phút giây ý nghĩa của nhạc sĩ khiếm thị Hà Chương. Cuốn sách được chắp bút bởi nhà báo Thanh Nhã.
2

Sức mạnh của sự tử tế - Có ai đó vẫn yêu mến bạn

Đôi khi, một hành động quan tâm nhỏ bé cũng có thể thay đổi cuộc đời một con người”- Jackie Chan.
3

Còn sống còn yêu thương

Cuộc sống luôn có hai mặt tốt-xấu cùng tồn tại, quan trọng là bản thân ta chọn tập trung vào mặt nào. Chúng ta thường quên mất rằng hạnh phúc không đến từ việc theo đuổi để có được những thứ mình không có, mà đến từ việc ta nhận ra và trân trọng những gì mình đang có. 
4

Tử tế đáng giá bao nhiêu?

Cuốn sách sẽ là khởi đầu cho một thái độ sống hoàn toàn với cuộc đời, để bạn làm việc tốt trong vui vẻ, tự nguyện và để sự tử tế tạo nên những thay đổi cho cuộc sống của riêng bạn.
5

Có tiền tài, danh vọng, hôn nhân: Bạn đã thấy hạnh phúc chưa?

Cuốn sách “Happy Ever After: Escaping the Myth of the Perfect Life” (tạm dịch: Hạnh phúc mãi mãi: Thoát khỏi sự mơ hồ về cuộc sống hoàn hảo) là một đầu sách thu hút sự chú ý trên thị trường xuất bản tại Anh trong năm qua.

Bước ra thế giới - 4 lời khuyên của GS John Vũ dành cho người trẻ: Đừng phụ thuộc vào bố mẹ; kỷ luật, kiên trì học tập và có tầm nhìn xa

Thế giới đang chuyển động, thay đổi từng ngày. Đừng chủ quan, dậm chân một chỗ... Hãy nên nhớ - tương lai thành hay bại, tươi sáng rạng rỡ hay không là do chính bạn - không do bất kỳ ai khác quyết định", GS John Vũ nói.

Cây hoa anh đào của kẻ thù

Cuốn tiểu thuyết "Cây hoa anh đào của kẻ thù" của tác giả Vương Định Quốc không chỉ là tác phẩm đánh dấu sự trở lại của ông trên văn đàn Đài Loan, mà còn là một trong những tác phẩm quan trọng, góp phần vào thành công trong sự nghiệp của ông khi liên tiếp lọt top 10 sách hay và đạt các giải thưởng do China Times, Asia Weekly, Eslite bình chọn.

'Đọc ngược' Đắc Nhân Tâm: Bí mật giúp Franklin Roosevelt thành người duy nhất 4 lần đắc cử tổng thống Mỹ

Nhờ một khả năng đặc biệt, Jim Farley - một người xuất thân nghèo khổ đã đưa Franklin Roosevelt vào Nhà Trắng khi ông điều hành chiến dịch tranh cử Tổng thống cho Roosevelt vào năm 1932.

Theo dòng lịch sử nghệ thuật: Khám phá bảo tàng qua những trang sách

Theo dòng lịch sử nghệ thuật" của Gérard Denizeau như bộ cẩm nang cung cấp những kiến thức căn bản cần biết về nghệ thuật nói chung cùng những mốc son ghi dấu trong lịch sử nghệ thuật nhân loại.

Trò chuyện cùng CEO First News - cha đẻ tủ sách Hạt giống tâm hồn: "Những người dám đi con đường khác biệt thì luôn cô đơn"

Không giáo điều, phô trương, gần 2 thập kỷ qua những câu chuyện nhỏ của Hạt giống tâm hồn đã âm thầm gieo vào lòng biết bao thế hệ người Việt niềm tin và tình yêu thương; giúp con người ta vững vàng trên những bước đường đời nhiều sóng gió.

'Nhắm mắt nhìn sao' – Một thế giới khác mở ra khi chúng ta nhắm mắt lại

Nhắm mắt nhìn sao” là tự truyện về cuộc đời truyền cảm hứng, những phút giây ý nghĩa của nhạc sĩ khiếm thị Hà Chương. Cuốn sách được chắp bút bởi nhà báo Thanh Nhã.

10 cuốn sách bán chạy nhất của First News năm 2019

Dưới đây là 10 ấn phẩm được bạn đọc đón nhận nhiều nhất trong năm qua của First News.

Khắp thế giới dùng chữ 'ikigai', nhưng nghĩa của nó là gì?

Iki” có nghĩa là cuộc sống, và “gai” có nghĩa là giá trị hoặc sự xứng đáng. Khi ghép lại “ikigai” có nghĩa là giá trị của cuộc sống, hay hạnh phúc trong cuộc sống.

Có thêm ca nhiễm bệnh viêm phổi lạ tại Trung Quốc

Thế giới - 18/01/2020 14:38
Giới chức y tế Trung Quốc ngày 18.1 thông báo phát hiện đến 4 ca viêm phổi mới, các bệnh nhân vẫn trong tình trạng ổn định.

Khách sạn có những căn phòng đặc biệt ở New York

Du lịch - 18/01/2020 14:38
Refinery là một khách sạn sang trọng nhưng đặc biệt ở New York. Khách sạn được nhiều trang du lịch, blogger nhắc đến bởi không chỉ sở hữu quán bar trên sân thượng có tầm nhìn tuyệt đẹp, nơi đây còn khiến du khách bất ngờ bởi những căn phòng có "1-0-2" được thiết kế theo chủ đề.

Sợ trễ giờ bay, hành khách đổ dồn khiến sân bay chật chội chen chúc

Thời sự - 18/01/2020 14:37
Từ 6 giờ sáng nay 18.1 (24 tháng chạp), sảnh nhà ga quốc nội sân bay Tân Sơn Nhất trở nên ngột ngạt do quá tải. Hàng nghìn người xếp hàng dài từ ngoài sảnh vào đến bên trong quầy check-in để làm thủ tục.

Kinh tế Trung Quốc tăng trưởng yếu nhất trong gần 3 thập niên

Thế giới - 18/01/2020 14:18
Trong bối cảnh chiến tranh thương mại với Mỹ, nền kinh tế Trung Quốc năm 2019 chỉ tăng trưởng 6,1%, thấp hơn mức 6,6% năm 2018 và là mức tăng yếu nhất kể từ năm 1990 đến nay.

Xác định thủ phạm gây ra cái chết của khủng long

Khoa học - 18/01/2020 14:18
66 triệu năm trước, 2 sự kiện bi thảm tàn phá Trái đất, trong đó, tiểu hành tinh rơi xuống đã giết chết khủng long còn hoạt động núi lửa dẫn đến sự nóng lên toàn cầu dần dần giúp khôi phục sự sống sau hậu quả do thiên thạch rơi gây ra.

'Một quốc gia, hai chế độ' có thể duy trì ở Hồng Kông tới sau năm 2047?

Thế giới - 18/01/2020 14:16
Trưởng đặc khu hành chính Hồng Kông Lâm Trịnh Nguyệt Nga (Carrie Lam) hôm 16.1 nói rằng nguyên tắc "Một quốc gia, hai chế độ" đang được áp dụng với Hồng Kông, có thể duy trì sau năm 2047, nhưng với điều kiện nhất định.

Chợ hoa lớn nhất Hà Nội rực rỡ trước thềm xuân

Thời sự - 18/01/2020 14:15
Thời điểm gần Tết Nguyên đán Canh Tý 2020 là lúc "vựa hoa xuân" Quảng Bá vào chính vụ. Đây là lúc chợ hoa tấp nập, nhộn nhịp và rực rỡ nhất trong năm.

An Giang: Nhộn nhịp thị trường dưa hấu, hoa, cây cảnh chưng tết

Thời sự - 18/01/2020 12:32
Hoa tươi, cây cảnh, dưa hấu là những thứ không thể thiếu trong không gian của mỗi gia đình người Việt phương Nam vào những ngày Tết. Ở miền Tây Nam Bộ, những mặt hàng này đang tràn ngập vào ngày cận Tết.

Có nên cúng ông Công ông Táo bằng cá Koi thay cho cá chép?

Văn hóa - 18/01/2020 10:32
Dù tục cúng vàng mã và dùng cá chép để tiễn ông Công, ông Táo về trời đã có từ xa xưa nhưng không ít người lại chuyển qua cúng bằng cá Koi Nhật Bản.

Tiền truyện phim 18+ ‘Game of Thrones’ ra mắt năm 2022

Điện ảnh - 18/01/2020 10:26
Kênh HBO dự kiến phát sóng loạt House of the Dragon sau hai năm nữa.

Câu chuyện về quê ăn Tết

Giải trí - 18/01/2020 10:25
Về quê ăn Tết cùng gia đình là khoảng thời gian đẹp nhất mà ai cũng từng có, thế nhưng những câu chuyện từ quê hương đôi khi cũng khiến cho họ không khỏi chạnh lòng.

18 bức ảnh khắc họa cuộc sống bí mật của người đồng tính nam Nhật Bản

Giải trí - 18/01/2020 10:23
Các quán bar đồng tính tại Shinjuku giống như những phòng khách nhỏ - nơi người đồng tính có thể thoải mái chia sẻ câu chuyện của mình và sống thật.

Thực ra, người càng hướng nội càng giỏi giang

Giới trẻ - 18/01/2020 09:51
Có người nói, làm người đừng quá hướng nội, quá hướng nội không tốt, tôi cảm thấy, thực ra không phải vậy, hướng nội một chút thực ra cũng chẳng có gì là không tốt.

Trước khi ăn Tết, cần lượt bớt 3 điều: Bớt sống ảo, bớt bạn bè trên Facebook, bớt than phiền!

Giới trẻ - 18/01/2020 08:30
Mạng xã hội không phải lúc nào cũng tốt đẹp như bạn nghĩ. Nếu cứ đam mê sống ảo, nó chỉ khiến bạn mất đi kĩ năng và ý chí sống ngoài đời thực. Thế nên, thay vì đăng status, kết bạn không chọn lọc, hãy bớt than phiền lại và sống thực tế, tích cực hơn.

Binh pháp Tôn Tử dạy cách vượt qua đối thủ lớn trên thương trường

Sách - 18/01/2020 08:00
Cuốn sách diễn giải "Tôn Tử Binh pháp” thành 12 bài học trong kinh doanh, tiết lộ cách để doanh nghiệp vừa và nhỏ biết cách chọn lĩnh vực phù hợp.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2018 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.vn. Phát triển bởi ONECMS