Thứ 3, 20/08/2019

Trí nhớ và não bộ - Bạn có biết?

16/04/2019 08:30
Trí nhớ và não bộ - Bạn có biết?

Trong tiếp thu và ghi nhớ, thay vì chỉ "ngồi một chỗ cố nhồi nhét thông tin vào đầu", việc hiểu rõ về những "nguyên tắc hoạt động" giúp tăng hiệu quả ghi nhớ.

"Học cách học là kỹ năng quan trọng nhất trong cuộc đời", bạn đã từng nghe đến câu danh ngôn này chưa?

Trong lịch sử nhân loại, hầu hết các cá nhân kiệt xuất đều là những người biết tổ chức quá trình học tập sao cho phù hợp với mình.

Học cách học, hay học cách sử dụng bộ não, mà đi theo sau đó là sự cải thiện trong hiệu quả ghi nhớ và học tập, luôn đồng nghĩa với việc phát huy tối đa tiềm năng mỗi người.

"Cuộc dạo chơi" vào bộ não con người

Ba chương đầu cuốn sách "Bí quyết học nhanh nhớ lâu" là một "cuộc dạo chơi" vào bộ não con người, nơi tác giả Johnathan Hancock - một chuyên gia về trí nhớ và một nhà giáo xuất chúng - vén màn những nguyên tắc hoạt động của trí nhớ và bộ não.

Hai cuốn sách Học nhanh nhớ lâu và Bí quyết học giỏi.

Trong chương 1, Johnathan Hancock giải mã những bí ẩn về hai bán cầu não trái và phải, trí nhớ ngắn hạn và trí nhớ dài hạn, đồng thời trả lời cho các câu hỏi "Trí nhớ hình thành như thế nào?" hay "Tại sao bạn học đâu quên đó?".

Bạn sẽ được "giải ngố" rất nhiều điều khác về trí não, như các phương thức tiếp thu, vùng thư giãn, hay tính co dãn của bộ não.

Chẳng hạn, tác giả chỉ ra sự thật về hai bán cầu não. Dù mỗi bên bán cầu não đảm nhiệm các chức năng khác nhau (não trái đảm nhiệm các chức năng như logic, phân tích, danh sách,... trong khi đó não phải đảm nhiệm các chức năng nhận diện cấu trúc, tính tổng thể, tưởng tượng, mơ mộng...), nhưng việc thực hiện hoàn chỉnh một hoạt động tư duy đòi hỏi sự kết hợp các kỹ năng từ cả hai bán cầu não.

Từ đây dẫn đến khái niệm tư duy liên hợp: Để trở thành một người học có khả năng tư duy tốt, bạn cần luyện tập để phát triển đồng thời hai bán cầu não lẫn khả năng phối hợp nhịp nhàng giữa não trái và não phải.

Trong hai chương sau, những điều cơ bản khác về bộ não và cách ghi nhớ dần dần được gợi mở. Cụ thể, chương 2 bàn về tác động của cảm xúc, trí tưởng tượng và các giác quan trong việc ghi nhớ.

Còn trong chương 3 về vai trò của thể chất đối với hoạt động trí não, tác giả trình bày rất thuyết phục tại sao tập thể dục nhiều, uống nước nhiều hay nghỉ ngơi có nề nếp lại mang lại "phong độ" tốt nhất cho bộ não của bạn. Sức khoẻ thể chất thật sự rất quan trọng đấy!

1001 lời khuyên khác để học nhanh nhớ lâu

Sau ba chương đầu nói về các nguyên tắc hoạt động cơ bản của bộ não, ba chương còn lại của cuốn sách trình bày các kỹ năng, phương pháp cũng như các mẹo ngắn gọn để "tăng lực" não bộ, giúp ghi nhớ và học tập hiệu quả.

Tại sao lại chần chừ? Bộ sách cẩm nang cho bạn trẻ ngày nay

Theo Johnathan Hancock, có 4 kỹ năng hỗ trợ việc ghi nhớ: tập trung, tổ chức, hình dung, tưởng tượng.

Trong khi hai kỹ năng đầu "sở trường" của não trái thì hai kỹ năng còn lại - hình dung và tưởng tượng - thuộc sở trường của não phải.

Năm phương pháp ghi nhớ phổ biến đến bao gồm: Kể chuyện, ghi nhớ theo hành trình, thông qua hệ thống số, qua việc học nhóm và nhớ mặt đặt tên.

Việc phối hợp bốn kỹ năng và năm phương pháp này là tiền đề để bạn giải phóng nhiều hơn tiềm năng của bộ não. Với mỗi kỹ năng và phương pháp, bạn đọc có thể luyện tập với các bài tập rèn luyện tương ứng.

Bạn có thể thấy, xuyên suốt 6 chương, nội dung được trình bày rất có hệ thống: Bắt đầu từ các cơ chế hoạt động của bộ não, các kỹ năng và phương pháp tư duy, các bài tập luyện tập và cuối cùng các "mẹo" "tăng lực" trí não.

Cấu trúc chặt chẽ cùng với văn phong nhẹ nhàng giúp người đọc không có cảm giác "bội thực" mà còn hiểu rất đầy đủ và tổng thể về trí nhớ và bộ não.

Cũng phải nói thêm, dù tiêu đề "Bí quyết học nhanh nhớ lâu" có vẻ như chỉ dành cho học sinh, sinh viên và phục vụ cho những kỳ thi, nhưng những gì cuốn sách mang lại bền vững và lâu dài hơn thế: Không chỉ về trí nhớ mà còn về trí não, không chỉ về việc học hành và thi cử trong nhà trường mà còn về việc học tập suốt đời.

Vì thế, dù bạn đang là sinh viên hay người trưởng thành, hãy vận dụng những nguyên lý trong "Bí quyết học nhanh nhớ lâu" vào mọi hoạt động học tập và phát triển của bạn.

Cuốn sách sẽ giúp bạn sử dụng trí não hiệu quả, nhờ đó, khai phá tối đa tiềm năng của bạn để bạn trở thành một "phiên bản tốt hơn" của chính mình trong tương lai.

Trí nhớ và não bộ - Bạn có biết?

- Để giải phóng hết tiềm năng nhất là trong học tập - chúng ta phải luôn vận dụng cả hai bán cầu não.

- Sự thư thái sẽ làm gia tăng đáng kể khả năng ghi nhớ.

- Trí tưởng tượng giúp kích hoạt trí nhớ.

- Khi cảm xúc hay trải nghiệm về một sự kiện càng mạnh, càng sâu sắc thì ký ức được tạo ra từ đó càng chính xác và tồn tại lâu dài.

- Ăn thế nào thì người thế ấy. Muốn ghi nhớ giỏi, trước tiên phải biết chăm sóc sức khoẻ.

- Việc tổ chức tốt thời gian biểu học tập sẽ giúp bạn loại bỏ các tác nhân làm giảm hiệu quả.

- Bộ não có tính "co dãn": Càng được rèn luyện, trí nhớ của bạn càng trở nên sắc bén.

Jonathan tốt nghiệp trường đại học Oxford, là người phá vỡ kỷ lục thế giới lần hai của Giải vô địch trí nhớ World Memory Champion và là tác giả của 10 cuốn sách về trí nhớ và học tập.

Theo Giáo Dục


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

Bí ẩn xung quanh GS John Vũ, tác giả của cuốn sách nổi tiếng 'Hành trình về phương Đông'

GS John Vu đã lý giải tại sao các cuốn sách được ông dịch lại hay hơn và được yêu thích hơn nhiều so với bản gốc. Đồng thời, ông cũng chia sẻ những quan điểm của mình về triết học và các triết gia.
2

GS. John Vũ: 'Với tính cách đạo đức mạnh, bạn sẽ có khả năng vượt qua tất cả để làm điều lớn lao'

Các bạn trẻ thân mến, khi nhiều người trong các bạn đang nhìn tới tương lai, bạn nên biết rằng thế giới của tương lai sẽ khác với ngày nay.
3

Không bao giờ là thất bại: Kỳ nhân khiến báo chí thế giới từng không thể lý giải, gọi là 'vị vua cuối cùng'

Đi lên từ hai bàn tay trắng, gây dựng nên tập đoàn Hyundai hùng mạnh góp phần tạo ra kỳ tích kinh tế Hàn Quốc, Chung Ju Yung xứng đáng là mẫu hình "kinh điển" để truyền cảm hứng lập chí vĩ đại, khởi nghiệp kiến quốc cho thế hệ trẻ Việt Nam.
4

17 câu nói của tác giả Rừng Na Uy, ai chịu ngẫm đều sẽ tìm ra triết lý của chính mình

Cùng với sự phổ biến của tác phẩm Rừng Na Uy, "hiện tượng Murakami" đã thay đổi cả một thế hệ với phong cách siêu thực mà đầy ám ảnh về giá trị con người.
5

'Làm mẹ là trở thành bậc thầy trong việc buông tay' - Lời khuyên của Michelle Obama khiến các phụ huynh lặng người

Là những người mẹ, chúng ta không muốn bất cứ điều gì hoặc bất cứ ai làm tổn thương con của mình. Nhưng cuộc sống có những kế hoạch khác. Đầu gối thâm tím, những con đường gập ghềnh và trái tim tan vỡ... là một phần trong đó.

Tình dục và ức chế ở xã hội man dã

Tình dục và ức chế ở xã hội man dã (Sex and Repression in Savage Society, 1927) là tác phẩm giàu tính sáng tạo và độc đáo của Bronislaw Kaspar Malinowski, vừa ra mắt phiên bản tiếng Việt, bởi nhà nghiên cứu - dịch giả Phạm Minh Quân, NXB Thế Giới phát hành.

Chữa lành nỗi đau Kỳ 3 - Những điều bạn suy nghĩ có đúng là sự thật?

Với câu hỏi: “Những điều bạn suy nghĩ có đúng là sự thật?”, có hai đáp án “Có” và “Không”. Nó sẽ đúng nếu bạn tin nó đúng. Còn nếu bạn tin nó không đúng, thì nó không đúng.

Hành trình tìm đạo gian khổ hơn 40 năm của ni sư Nhật Bản

"Hoa trôi trên sóng nước" là cuốn tự truyện tâm linh về Satomi Myodo của Sallie B. King đăng trên tạp chí Phật học Kyosho được các độc giả, nhất là độc giả nữ, say mê theo dõi.

'Chân trần, chí thép' - Kỳ 2: 'Cận cảnh bóng đêm'

Nhiều ngày trước cuộc tấn công, một cuộc xâm nhập thăm dò đã được tiến hành. Đây là thủ tục thông thường cho các mục tiêu quan trọng. Chỉ cần bố trí một toán thám sát hai người để khỏi phải ảnh…

Chữa lành nỗi đau Kỳ 2: Cho đi điều gì, bạn nhận lại điều đó

Suy nghĩ là thứ sẽ quyết định tương lai của chúng ta vì con người đúc kết trải nghiệm qua suy nghĩ và cảm nhận. Suy nghĩ trong đầu và lời nói ra sẽ tạo thành trải nghiệm cho ta.

'Chân trần, chí thép' Kỳ 1: Chào búp bê!

Sau cuộc giao tranh với sư đoàn dù 101 , quân của đại tá Sáng vội lùng sục chiến trường tìm tang vật có giá trị tình báo. Kết quả là họ thu được một con búp bê cao su kích cỡ bằng người thật, trông y hệt một phụ nữ!

Hành trình về Phương Đông: Giải mã cõi vô hình và mối giao hảo với vong linh người quá cố - P4

Hamud là một pháp sư có kiến thức rất rộng về cõi vô hình. Khác với những đạo sĩ mà phái đoàn đã gặp, ông này không phải người Ấn mà là một người Ai Cập. Ông ta sống một mình trong căn nhà nhỏ, xây dựa vào vách núi.

Chiến lược dữ liệu: Hãy trở thành doanh nghiệp dữ liệu

Bernard Marr, nhà tư vấn chiến lược kinh doanh và cũng là tác giả quyển sách “Chiến lược dữ liệu” khuyên mỗi doanh nghiệp nên trở thành doanh nghiệp dữ liệu để chiến thắng trong thời đại số.

Chăm sóc da đúng cách ngày mưa ẩm

Sức khỏe - 20/08/2019 18:00
Thời tiết những ngày mưa bão, độ ẩm cao, không có lợi cho làn da của bạn. Thời tiết ẩm ướt sẽ gây mất nước cho da khô và gây nhờn cho da dầu, điều này rất phiền phức đến sinh hoạt hằng ngày.

Bài 1: Kỳ lạ ‘cánh đồng vàng’ ở vùng đất giáp biên

Thời sự - 20/08/2019 16:16
Từ quốc lộ 62 của tỉnh Long An, tỉnh lộ 79 rộng thênh thang chạy thẳng đến thị trấn biên giới Tân Hưng. Trên tỉnh lộ này, ở địa phận ấp Vĩnh Ân (xã Vĩnh Đại), cách TT.Tân Hưng, H.Tân Hưng, hơn 20 km, có 1 cây cầu mang cái tên rất lạ: cầu Đồng Ràng.

‘Angry Birds’ trở lại đầy vui nhộn sau 3 năm vắng bóng

Điện ảnh - 20/08/2019 16:07
Tiếp nối thành công của phần phim đầu tiên vào năm 2016, Angry Birds 2 đã quay trở lại với nhiều tình tiết mới mẻ và thú vị.

4 cách làm lông mi dài và dày hiệu quả tại nhà

Giới trẻ - 20/08/2019 15:50
Sở hữu đôi mi dài và cong là ước mơ của rất nhiều cô gái, thay vì sử dụng lông mi giả, giờ đây phái đẹp đã có bí quyết riêng của mình để dưỡng mi dài tự nhiên.

Nghệ sĩ piano nổi tiếng của Mỹ Myra Melford biểu diễn tại TP.HCM

Giải trí - 20/08/2019 15:49
Nghệ sĩ dương cầm nổi tiếng người Mỹ - Myra Melford sẽ đến TP.HCM biểu diễn.

Phó tổng thống Mỹ thúc giục Trung Quốc tôn trọng cam kết về Hồng Kông

Thế giới - 20/08/2019 15:48
Phó tổng thống Mỹ Mike Pence mới đây đã thúc giục Trung Quốc tôn trọng sự toàn vẹn của luật pháp Hồng Kông và cũng nhắc lại cảnh báo của Tổng thống Donald Trump rằng Washington sẽ khó đạt được thỏa thuận thương mại với Bắc Kinh nếu xảy ra bạo lực tại hòn đảo thuộc địa cũ của Anh.

Katie Holmes tươi cười dạo phố cùng con gái Suri sau khi chia tay với Jamie Foxx

Giải trí - 20/08/2019 15:44
Katie Holmes đã có buổi chiều dạo phố vui vẻ với với con gái nhỏ cùng hai chú chó cưng. Dường như cô không buồn bã sau khi chia tay bạn trai lâu năm Jamie Foxx như tin đồn

Du lịch Hồng Kông thời điểm này và những điều quan trọng cần lưu ý

Du lịch - 20/08/2019 15:42
Hồng Kong đang trong giai đoạn cao trào bởi những cuộc biểu tình, vì vậy, nếu du lịch thời điểm này bạn không nên mặc đồ đen - trắng và chỉ nên đến khu vực không có người biểu tình.

Giáo sư Nguyễn Lân Dũng đọc giùm bạn: khác biệt giữa làm chủ và làm thuê

Sách - 20/08/2019 13:00
Để trở thành một người làm chủ thành công, bạn phải liên tục tiến bước về phía tương lai mà bạn khao khát. Đổ lỗi, cố gắng biện minh chỉ khiến bạn kẹt lại.

Xôn xao khi Trung Quốc mở cửa cây cầu có thiết kế giống cầu Vàng ở Việt Nam

Du lịch - 20/08/2019 11:37
Cũng với thiết kế treo lơ lửng trên vách đá và có bàn tay Phật khổng lồ nâng đỡ, cầu Tiên Thủ ở Trung Quốc vừa khai trương khiến nhiều người liên tưởng đến cây cầu Vàng ở Đà Nẵng của Việt Nam.

Phụ nữ không hạnh phúc nhưng không dám ly hôn vì những lý do này

Giới trẻ - 20/08/2019 11:30
Dù không hạnh phúc trong hôn nhân, nhiều phụ nữ vẫn chấp nhận ở cạnh nhau vì sợ điều tiếng, gánh nặng kinh tế... nên vẫn cố gắng chịu đựng để giữ một cuộc sống gia đình trọn vẹn.

Hành trình từ trái tim: Tri thức là nguồn tài sản quý giá nhất

Sách - 20/08/2019 11:22
Ngày 16-17.08.2019, Hành trình Từ Trái Tim cùng với sự đồng hành của Á hậu Lệ Hằng, Diễn viên Minh Trang, Hoa hậu điện ảnh Sella Trương đã trao tặng hàng ngàn cuốn sách quý đổi đời cho các sinh viên Trường Đại học Sư phạm Đà Nẵng và Cao đẳng Kinh tế Kế hoạch Đà Nẵng.

Thấy tên mình trong tin cáo phó, người đàn ông làm một việc thay đổi số phận

Giới trẻ - 20/08/2019 11:06
Nếu như không có sự nhầm lẫn hài hước này, thì có lẽ người đàn ông đã không thể thay đổi số phận của mình, cũng như bao nhiêu người khác.

​Chuyện xưa, muốn nhắc lại để cảnh tỉnh quan chức nay

Sách - 20/08/2019 11:02
Hơn tháng trước, trên mạng xã hội và báo chí trong nước đã đề cập đến câu chuyện có một vị khách hạng thương gia bị lỡ chuyến bay. Thế nhưng sau đó đã được Vietnam Airlines cho phép đợi để kịp nối chuyến bay ra nước ngoài.

Biết tin Bộ nào?

Thư giãn - 20/08/2019 11:00
Giữa muôn trùng khó khăn bủa vây việc đi lại của người dân, cao tốc, cả đường sắt và đường bộ... được nhắc đến như một khát vọng lớn, một cứu cánh để đất nước mạnh mẽ đi lên. Đã có nhiều hội thảo, tọa đàm và vô số bài viết về lĩnh vực này dưới nhiều khía cạnh khác nhau.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2018 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.vn. Phát triển bởi ONECMS