Chủ nhật, 26/05/2019

Trí nhớ và não bộ - Bạn có biết?

16/04/2019 08:30
Trí nhớ và não bộ - Bạn có biết?

Trong tiếp thu và ghi nhớ, thay vì chỉ "ngồi một chỗ cố nhồi nhét thông tin vào đầu", việc hiểu rõ về những "nguyên tắc hoạt động" giúp tăng hiệu quả ghi nhớ.

"Học cách học là kỹ năng quan trọng nhất trong cuộc đời", bạn đã từng nghe đến câu danh ngôn này chưa?

Trong lịch sử nhân loại, hầu hết các cá nhân kiệt xuất đều là những người biết tổ chức quá trình học tập sao cho phù hợp với mình.

Học cách học, hay học cách sử dụng bộ não, mà đi theo sau đó là sự cải thiện trong hiệu quả ghi nhớ và học tập, luôn đồng nghĩa với việc phát huy tối đa tiềm năng mỗi người.

"Cuộc dạo chơi" vào bộ não con người

Ba chương đầu cuốn sách "Bí quyết học nhanh nhớ lâu" là một "cuộc dạo chơi" vào bộ não con người, nơi tác giả Johnathan Hancock - một chuyên gia về trí nhớ và một nhà giáo xuất chúng - vén màn những nguyên tắc hoạt động của trí nhớ và bộ não.

Hai cuốn sách Học nhanh nhớ lâu và Bí quyết học giỏi.

Trong chương 1, Johnathan Hancock giải mã những bí ẩn về hai bán cầu não trái và phải, trí nhớ ngắn hạn và trí nhớ dài hạn, đồng thời trả lời cho các câu hỏi "Trí nhớ hình thành như thế nào?" hay "Tại sao bạn học đâu quên đó?".

Bạn sẽ được "giải ngố" rất nhiều điều khác về trí não, như các phương thức tiếp thu, vùng thư giãn, hay tính co dãn của bộ não.

Chẳng hạn, tác giả chỉ ra sự thật về hai bán cầu não. Dù mỗi bên bán cầu não đảm nhiệm các chức năng khác nhau (não trái đảm nhiệm các chức năng như logic, phân tích, danh sách,... trong khi đó não phải đảm nhiệm các chức năng nhận diện cấu trúc, tính tổng thể, tưởng tượng, mơ mộng...), nhưng việc thực hiện hoàn chỉnh một hoạt động tư duy đòi hỏi sự kết hợp các kỹ năng từ cả hai bán cầu não.

Từ đây dẫn đến khái niệm tư duy liên hợp: Để trở thành một người học có khả năng tư duy tốt, bạn cần luyện tập để phát triển đồng thời hai bán cầu não lẫn khả năng phối hợp nhịp nhàng giữa não trái và não phải.

Trong hai chương sau, những điều cơ bản khác về bộ não và cách ghi nhớ dần dần được gợi mở. Cụ thể, chương 2 bàn về tác động của cảm xúc, trí tưởng tượng và các giác quan trong việc ghi nhớ.

Còn trong chương 3 về vai trò của thể chất đối với hoạt động trí não, tác giả trình bày rất thuyết phục tại sao tập thể dục nhiều, uống nước nhiều hay nghỉ ngơi có nề nếp lại mang lại "phong độ" tốt nhất cho bộ não của bạn. Sức khoẻ thể chất thật sự rất quan trọng đấy!

1001 lời khuyên khác để học nhanh nhớ lâu

Sau ba chương đầu nói về các nguyên tắc hoạt động cơ bản của bộ não, ba chương còn lại của cuốn sách trình bày các kỹ năng, phương pháp cũng như các mẹo ngắn gọn để "tăng lực" não bộ, giúp ghi nhớ và học tập hiệu quả.

Tại sao lại chần chừ? Bộ sách cẩm nang cho bạn trẻ ngày nay

Theo Johnathan Hancock, có 4 kỹ năng hỗ trợ việc ghi nhớ: tập trung, tổ chức, hình dung, tưởng tượng.

Trong khi hai kỹ năng đầu "sở trường" của não trái thì hai kỹ năng còn lại - hình dung và tưởng tượng - thuộc sở trường của não phải.

Năm phương pháp ghi nhớ phổ biến đến bao gồm: Kể chuyện, ghi nhớ theo hành trình, thông qua hệ thống số, qua việc học nhóm và nhớ mặt đặt tên.

Việc phối hợp bốn kỹ năng và năm phương pháp này là tiền đề để bạn giải phóng nhiều hơn tiềm năng của bộ não. Với mỗi kỹ năng và phương pháp, bạn đọc có thể luyện tập với các bài tập rèn luyện tương ứng.

Bạn có thể thấy, xuyên suốt 6 chương, nội dung được trình bày rất có hệ thống: Bắt đầu từ các cơ chế hoạt động của bộ não, các kỹ năng và phương pháp tư duy, các bài tập luyện tập và cuối cùng các "mẹo" "tăng lực" trí não.

Cấu trúc chặt chẽ cùng với văn phong nhẹ nhàng giúp người đọc không có cảm giác "bội thực" mà còn hiểu rất đầy đủ và tổng thể về trí nhớ và bộ não.

Cũng phải nói thêm, dù tiêu đề "Bí quyết học nhanh nhớ lâu" có vẻ như chỉ dành cho học sinh, sinh viên và phục vụ cho những kỳ thi, nhưng những gì cuốn sách mang lại bền vững và lâu dài hơn thế: Không chỉ về trí nhớ mà còn về trí não, không chỉ về việc học hành và thi cử trong nhà trường mà còn về việc học tập suốt đời.

Vì thế, dù bạn đang là sinh viên hay người trưởng thành, hãy vận dụng những nguyên lý trong "Bí quyết học nhanh nhớ lâu" vào mọi hoạt động học tập và phát triển của bạn.

Cuốn sách sẽ giúp bạn sử dụng trí não hiệu quả, nhờ đó, khai phá tối đa tiềm năng của bạn để bạn trở thành một "phiên bản tốt hơn" của chính mình trong tương lai.

Trí nhớ và não bộ - Bạn có biết?

- Để giải phóng hết tiềm năng nhất là trong học tập - chúng ta phải luôn vận dụng cả hai bán cầu não.

- Sự thư thái sẽ làm gia tăng đáng kể khả năng ghi nhớ.

- Trí tưởng tượng giúp kích hoạt trí nhớ.

- Khi cảm xúc hay trải nghiệm về một sự kiện càng mạnh, càng sâu sắc thì ký ức được tạo ra từ đó càng chính xác và tồn tại lâu dài.

- Ăn thế nào thì người thế ấy. Muốn ghi nhớ giỏi, trước tiên phải biết chăm sóc sức khoẻ.

- Việc tổ chức tốt thời gian biểu học tập sẽ giúp bạn loại bỏ các tác nhân làm giảm hiệu quả.

- Bộ não có tính "co dãn": Càng được rèn luyện, trí nhớ của bạn càng trở nên sắc bén.

Jonathan tốt nghiệp trường đại học Oxford, là người phá vỡ kỷ lục thế giới lần hai của Giải vô địch trí nhớ World Memory Champion và là tác giả của 10 cuốn sách về trí nhớ và học tập.

Theo Giáo Dục


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

Sống nhạt, lờ đờ: Xin hãy thay đổi để 'trở thành người ảnh hưởng' ngay đi bạn trẻ ơi!

Kỹ năng lắng nghe là một trong những kỹ năng quan trọng trong công việc và nghệ thuật lãnh đạo. Trong cuốn sách "Trở thành người ảnh hưởng", chuyên gia về nghệ thuật lãnh đạo John C.Maxwell đã chia sẻ 8 bí quyết để giúp việc lắng nghe hiệu quả hơn.
2

Hygge - Tại sao niềm vui gây nghiện, còn hạnh phúc thì không và điều gì là quan trọng?

Thói nghiện ngập (nghiện mua sắm, ăn uống) là một nỗ lực người ta dùng để lấp khoảng trống thiếu hụt trong tâm thức nó khiến bạn chỉ vui-vẻ chứ không hạnh-phúc.
3

Thanh xuân rực rỡ hay chỉ sống mãi với 'tiềm năng'? 3 từ khoá giúp đánh thức con người phi thường bên trong bạn!

Nói tiếng Anh tốt hơn, dậy sớm tập Gym để có một cơ thể khoẻ mạnh và xinh đẹp, làm công việc mình thực sự yêu thích,... ai trong chúng ta cũng đã từng có những ước mong thay đổi bản thân như thế.
4

Nhà tình báo Phạm Xuân Ẩn và sự giằng xé nội tâm sau cuộc chiến

Nhân dịp kỷ niệm ngày thống nhất đất nước 30/4, chân dung nhà tình báo huyền thoại Phạm Xuân Ẩn với đầy những giằng xé nội tâm, lòng khát khao yêu nước được dựng lại qua lời kể của nhà báo Nguyễn Đại Phượng.
5

Ta dại ta tìm nơi vắng vẻ

Nội dung của cuốn sách xoay quanh ba câu hỏi: “Tĩnh lặng thực sự là gì? Chúng ta có thể tìm thấy sự tĩnh lặng ở đâu? Và sự tĩnh lặng có thể mang đến những chuyển biến tích cực như thế nào?”

Tình dục và ức chế ở xã hội man dã

Tình dục và ức chế ở xã hội man dã (Sex and Repression in Savage Society, 1927) là tác phẩm giàu tính sáng tạo và độc đáo của Bronislaw Kaspar Malinowski, vừa ra mắt phiên bản tiếng Việt, bởi nhà nghiên cứu - dịch giả Phạm Minh Quân, NXB Thế Giới phát hành.

Chữa lành nỗi đau Kỳ 3 - Những điều bạn suy nghĩ có đúng là sự thật?

Với câu hỏi: “Những điều bạn suy nghĩ có đúng là sự thật?”, có hai đáp án “Có” và “Không”. Nó sẽ đúng nếu bạn tin nó đúng. Còn nếu bạn tin nó không đúng, thì nó không đúng.

Hành trình tìm đạo gian khổ hơn 40 năm của ni sư Nhật Bản

"Hoa trôi trên sóng nước" là cuốn tự truyện tâm linh về Satomi Myodo của Sallie B. King đăng trên tạp chí Phật học Kyosho được các độc giả, nhất là độc giả nữ, say mê theo dõi.

'Chân trần, chí thép' - Kỳ 2: 'Cận cảnh bóng đêm'

Nhiều ngày trước cuộc tấn công, một cuộc xâm nhập thăm dò đã được tiến hành. Đây là thủ tục thông thường cho các mục tiêu quan trọng. Chỉ cần bố trí một toán thám sát hai người để khỏi phải ảnh…

Chữa lành nỗi đau Kỳ 2: Cho đi điều gì, bạn nhận lại điều đó

Suy nghĩ là thứ sẽ quyết định tương lai của chúng ta vì con người đúc kết trải nghiệm qua suy nghĩ và cảm nhận. Suy nghĩ trong đầu và lời nói ra sẽ tạo thành trải nghiệm cho ta.

'Chân trần, chí thép' Kỳ 1: Chào búp bê!

Sau cuộc giao tranh với sư đoàn dù 101 , quân của đại tá Sáng vội lùng sục chiến trường tìm tang vật có giá trị tình báo. Kết quả là họ thu được một con búp bê cao su kích cỡ bằng người thật, trông y hệt một phụ nữ!

Hành trình về Phương Đông: Giải mã cõi vô hình và mối giao hảo với vong linh người quá cố - P4

Hamud là một pháp sư có kiến thức rất rộng về cõi vô hình. Khác với những đạo sĩ mà phái đoàn đã gặp, ông này không phải người Ấn mà là một người Ai Cập. Ông ta sống một mình trong căn nhà nhỏ, xây dựa vào vách núi.

Chiến lược dữ liệu: Hãy trở thành doanh nghiệp dữ liệu

Bernard Marr, nhà tư vấn chiến lược kinh doanh và cũng là tác giả quyển sách “Chiến lược dữ liệu” khuyên mỗi doanh nghiệp nên trở thành doanh nghiệp dữ liệu để chiến thắng trong thời đại số.

Chuyện ở BV Tâm thần - Bài cuối: 'Tiếp xúc với bệnh nhân tâm thần là một nghệ thuật!'

Thời sự - 25/05/2019 08:40
Đó là lời chia sẻ của bác sĩ Nguyễn Văn Hùng - Trưởng khoa Tâm thần kinh (Bệnh viện đa khoa Bạc Liêu), người có thâm niên 28 năm trong công tác khám và điều trị cho các bệnh nhân tâm thần.

Chuyện hát chèo - Bài 2

Giải trí - 25/05/2019 08:30
Miền Bắc nhiều chiếu chèo, mỗi “chiếu” mang dáng vẻ riêng, tuy nhiên hồn cốt chèo thì hầu như đâu cũng thế. Phải công nhận, giữa bao nhiêu chiếu chèo, vùng chèo, tỉnh chèo, huyện chèo, thậm chí cả xã chèo có tên có tuổi, thì nổi tiếng, lừng danh nhất là đất chèo Thái Bình.

3 kiểu người dù có chịu đủ thất bại thì sớm muộn cũng có ngày thành công

Giới trẻ - 25/05/2019 08:30
Trải qua những điều khó khăn nhất, làm những điều người thường không thể chịu nổi, chúng ta mới có cơ hội đạt được thành công, phú quý không mời cũng tự đến.

Nghĩ giàu và làm giàu: Bí quyết giúp Henry Ford, một người học vấn khiêm tốn đạt đến tầm vĩ đại

Sách - 25/05/2019 08:00
Bất kỳ điều gì con người có thể tưởng tượng ra và tin tưởng rằng mình sẽ đạt được đều sẽ trở thành hiện thực.

Thanh tra Chính phủ kiểm tra việc tăng giá điện

Kinh tế - 24/05/2019 18:08
Đoàn kiểm tra gồm 12 thành viên (trong đó có sự tham gia của một số thành viên đến từ Bộ Tài chính, Bộ Công thương) do ông Lê Quang Tiệp, Thanh tra viên chính, Phó Vụ trưởng Vụ I, Thanh tra Chính phủ làm Trưởng đoàn.

TS. Võ Trí Thành nói về sách 'đổi đời' và về thời đại khiến nhiều người 'mất đi xúc cảm'

Giới trẻ - 24/05/2019 18:06
Mỗi người dù bất kể làm gì thì cùng với lợi ích mang lại cho cá nhân, gia đình, đất nước phải gắn với niềm đam mê, sự hứng thú. Hai yếu tố này phải trải qua rèn luyện mới nhận ra được" - TS. Võ Trí Thành.

An Giang: Sẽ bí mật thả cặp rắn ‘khủng’ về thiên nhiên

Thời sự - 24/05/2019 17:59
Các chuyên gia đang tiến hành khám sức khỏe cho cặp rắn hổ mây 'khủng' trước khi thả về với môi trường tự nhiên.

Facebook xóa 2,2 tỉ tài khoản giả mạo trong 3 tháng đầu năm

Công nghệ - 24/05/2019 17:14
Số tài khoản giả mạo bị xóa trên mạng xã hội Facebook đã tăng gấp đôi so với quý 4.2018.

Mỹ cùng đồng minh tập trận tại Thái Bình Dương

Thế giới - 24/05/2019 16:30
Hải quân Mỹ ngày 23.5 thông báo, tàu chiến của họ vừa tập trận chung cùng lực lượng Nhật Bản, Hàn Quốc và Úc ở vùng biển phía tây Thái Bình Dương.

'Lá bài' quan trọng của Trung Quốc trong chiến tranh thương mại

Thế giới - 24/05/2019 16:28
Căng thẳng Mỹ - Trung tăng cao làm dấy lên lo ngại giới chức Bắc Kinh sử dụng vị thế nhà cung cấp đất hiếm hàng đầu như là biện pháp trả đũa trong cuộc chiến thương mại đang diễn ra.

Những điều bạn chưa biết về nhiệt độ trên khoang máy bay

Du lịch - 24/05/2019 15:51
Lần cuối bạn cảm thấy lạnh run khi đi máy bay là khi nào?

Tô Thùy Yên - Một đời làm thơ, một đời yêu thương, một thời tù ngục

Giải trí - 24/05/2019 15:25
Tiếng cười của Tô Thùy Yên đêm ấy và hình ảnh anh chạy lúp xúp trong mưa tôi còn nhớ rõ. Tiếng cười sao mà hồn nhiên ngây thơ so với hình ảnh Tô Thùy Yên oằn mình dưới gánh khoai mì hôm nay thật là một sự đối nghịch quá đau lòng.

Đâu là giải pháp cho tình trạng ô nhiễm không khí ở Hà Nội?

Thời sự - 24/05/2019 13:54
Từ năm 2017, TP.Hà Nội đã lắp đặt và vận hành một số trạm quan trắc, giúp người dân có thể theo dõi được chất lượng không khí thông qua cổng thông tin quan trắc môi trường của UBND TP.

YouTube chính thức dừng hợp tác với Yeah1

Kinh tế - 24/05/2019 13:50
Công ty cổ phần Tập đoàn Yeah1 (mã CK: YEG) vừa thông tin về thông báo chính thức của YouTube, cho biết thỏa thuận lưu trữ nội dung giữa Yeah1 và YouTube đã không còn hiệu lực.

Cẩn thận với nước ép trái cây nhiều đường

Sức khỏe - 24/05/2019 12:15
Theo một nghiên cứu của các nhà khoa học Mỹ, việc tiêu thụ ly nước ép trái cây lớn mỗi ngày có thể làm tăng nguy cơ tử vong sớm và nguyên nhân hóa ra xuất phát từ lượng đường trong trái cây.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2018 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.vn. Phát triển bởi ONECMS