Thứ 4, 24/04/2019

Trí nhớ và não bộ - Bạn có biết?

16/04/2019 08:30
Trí nhớ và não bộ - Bạn có biết?

Trong tiếp thu và ghi nhớ, thay vì chỉ "ngồi một chỗ cố nhồi nhét thông tin vào đầu", việc hiểu rõ về những "nguyên tắc hoạt động" giúp tăng hiệu quả ghi nhớ.

"Học cách học là kỹ năng quan trọng nhất trong cuộc đời", bạn đã từng nghe đến câu danh ngôn này chưa?

Trong lịch sử nhân loại, hầu hết các cá nhân kiệt xuất đều là những người biết tổ chức quá trình học tập sao cho phù hợp với mình.

Học cách học, hay học cách sử dụng bộ não, mà đi theo sau đó là sự cải thiện trong hiệu quả ghi nhớ và học tập, luôn đồng nghĩa với việc phát huy tối đa tiềm năng mỗi người.

"Cuộc dạo chơi" vào bộ não con người

Ba chương đầu cuốn sách "Bí quyết học nhanh nhớ lâu" là một "cuộc dạo chơi" vào bộ não con người, nơi tác giả Johnathan Hancock - một chuyên gia về trí nhớ và một nhà giáo xuất chúng - vén màn những nguyên tắc hoạt động của trí nhớ và bộ não.

Hai cuốn sách Học nhanh nhớ lâu và Bí quyết học giỏi.

Trong chương 1, Johnathan Hancock giải mã những bí ẩn về hai bán cầu não trái và phải, trí nhớ ngắn hạn và trí nhớ dài hạn, đồng thời trả lời cho các câu hỏi "Trí nhớ hình thành như thế nào?" hay "Tại sao bạn học đâu quên đó?".

Bạn sẽ được "giải ngố" rất nhiều điều khác về trí não, như các phương thức tiếp thu, vùng thư giãn, hay tính co dãn của bộ não.

Chẳng hạn, tác giả chỉ ra sự thật về hai bán cầu não. Dù mỗi bên bán cầu não đảm nhiệm các chức năng khác nhau (não trái đảm nhiệm các chức năng như logic, phân tích, danh sách,... trong khi đó não phải đảm nhiệm các chức năng nhận diện cấu trúc, tính tổng thể, tưởng tượng, mơ mộng...), nhưng việc thực hiện hoàn chỉnh một hoạt động tư duy đòi hỏi sự kết hợp các kỹ năng từ cả hai bán cầu não.

Từ đây dẫn đến khái niệm tư duy liên hợp: Để trở thành một người học có khả năng tư duy tốt, bạn cần luyện tập để phát triển đồng thời hai bán cầu não lẫn khả năng phối hợp nhịp nhàng giữa não trái và não phải.

Trong hai chương sau, những điều cơ bản khác về bộ não và cách ghi nhớ dần dần được gợi mở. Cụ thể, chương 2 bàn về tác động của cảm xúc, trí tưởng tượng và các giác quan trong việc ghi nhớ.

Còn trong chương 3 về vai trò của thể chất đối với hoạt động trí não, tác giả trình bày rất thuyết phục tại sao tập thể dục nhiều, uống nước nhiều hay nghỉ ngơi có nề nếp lại mang lại "phong độ" tốt nhất cho bộ não của bạn. Sức khoẻ thể chất thật sự rất quan trọng đấy!

1001 lời khuyên khác để học nhanh nhớ lâu

Sau ba chương đầu nói về các nguyên tắc hoạt động cơ bản của bộ não, ba chương còn lại của cuốn sách trình bày các kỹ năng, phương pháp cũng như các mẹo ngắn gọn để "tăng lực" não bộ, giúp ghi nhớ và học tập hiệu quả.

Tại sao lại chần chừ? Bộ sách cẩm nang cho bạn trẻ ngày nay

Theo Johnathan Hancock, có 4 kỹ năng hỗ trợ việc ghi nhớ: tập trung, tổ chức, hình dung, tưởng tượng.

Trong khi hai kỹ năng đầu "sở trường" của não trái thì hai kỹ năng còn lại - hình dung và tưởng tượng - thuộc sở trường của não phải.

Năm phương pháp ghi nhớ phổ biến đến bao gồm: Kể chuyện, ghi nhớ theo hành trình, thông qua hệ thống số, qua việc học nhóm và nhớ mặt đặt tên.

Việc phối hợp bốn kỹ năng và năm phương pháp này là tiền đề để bạn giải phóng nhiều hơn tiềm năng của bộ não. Với mỗi kỹ năng và phương pháp, bạn đọc có thể luyện tập với các bài tập rèn luyện tương ứng.

Bạn có thể thấy, xuyên suốt 6 chương, nội dung được trình bày rất có hệ thống: Bắt đầu từ các cơ chế hoạt động của bộ não, các kỹ năng và phương pháp tư duy, các bài tập luyện tập và cuối cùng các "mẹo" "tăng lực" trí não.

Cấu trúc chặt chẽ cùng với văn phong nhẹ nhàng giúp người đọc không có cảm giác "bội thực" mà còn hiểu rất đầy đủ và tổng thể về trí nhớ và bộ não.

Cũng phải nói thêm, dù tiêu đề "Bí quyết học nhanh nhớ lâu" có vẻ như chỉ dành cho học sinh, sinh viên và phục vụ cho những kỳ thi, nhưng những gì cuốn sách mang lại bền vững và lâu dài hơn thế: Không chỉ về trí nhớ mà còn về trí não, không chỉ về việc học hành và thi cử trong nhà trường mà còn về việc học tập suốt đời.

Vì thế, dù bạn đang là sinh viên hay người trưởng thành, hãy vận dụng những nguyên lý trong "Bí quyết học nhanh nhớ lâu" vào mọi hoạt động học tập và phát triển của bạn.

Cuốn sách sẽ giúp bạn sử dụng trí não hiệu quả, nhờ đó, khai phá tối đa tiềm năng của bạn để bạn trở thành một "phiên bản tốt hơn" của chính mình trong tương lai.

Trí nhớ và não bộ - Bạn có biết?

- Để giải phóng hết tiềm năng nhất là trong học tập - chúng ta phải luôn vận dụng cả hai bán cầu não.

- Sự thư thái sẽ làm gia tăng đáng kể khả năng ghi nhớ.

- Trí tưởng tượng giúp kích hoạt trí nhớ.

- Khi cảm xúc hay trải nghiệm về một sự kiện càng mạnh, càng sâu sắc thì ký ức được tạo ra từ đó càng chính xác và tồn tại lâu dài.

- Ăn thế nào thì người thế ấy. Muốn ghi nhớ giỏi, trước tiên phải biết chăm sóc sức khoẻ.

- Việc tổ chức tốt thời gian biểu học tập sẽ giúp bạn loại bỏ các tác nhân làm giảm hiệu quả.

- Bộ não có tính "co dãn": Càng được rèn luyện, trí nhớ của bạn càng trở nên sắc bén.

Jonathan tốt nghiệp trường đại học Oxford, là người phá vỡ kỷ lục thế giới lần hai của Giải vô địch trí nhớ World Memory Champion và là tác giả của 10 cuốn sách về trí nhớ và học tập.

Theo Giáo Dục


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

Chữa lành nỗi đau để trở thành phiên bản tốt hơn của chính mình

Nỗi đau là điều không thể tránh khỏi trong đời người. Nhưng mỗi khi những trắc trở, bất hạnh, bế tắc trong cuộc sống kéo đến, chúng ta cần làm gì để vượt qua? Quá trình chữa lành và thay đổi diễn ra như thế nào?
2

Gieo niềm tin cuộc sống - Những điều đáng suy nghĩ

Gieo niềm tin cuộc sống là quyển sách tập hợp những câu chuyện ngắn và cảm động chứa đựng ý nghĩa về sự chia sẻ, động viên, truyền cảm hứng và niềm tin cuộc sống.
3

Tủ sách Tâm linh – 11 cuốn sách tâm linh hay nhất

Cuộc đời này thực chất là cuộc phiêu lưu vô cùng tuyệt vời. Nếu cứ lo sợ về những điều huyền bí, về cái chết, về số mệnh, về bản thân… liệu chúng ta có cơ hội tận hưởng những giá trị tươi đẹp của cuộc đời?
4

Quà tặng tinh thần dành cho cuộc sống

Hãy thử “sống” như chính mình muốn ngay từ hôm nay, để sau này, khi vốn thời gian đã cạn kiệt, bạn sẽ không phải hối tiếc vì còn nhiều điều mình vẫn chưa thực hiện được, kể cả những việc nhỏ bé.
5

Sống thanh thản như người Thụy Điển: Nguyên lý sống tối giản, thanh thản đáng mơ ước

Sống thanh thản như người Thụy Điển là câu chuyện về lối sống tối giản, thanh thản đáng mơ ước của tác giả Margareta Magnusson đã truyền cảm hứng đến cho hàng ngàn độc giả trên thế giới.

Tình dục và ức chế ở xã hội man dã

Tình dục và ức chế ở xã hội man dã (Sex and Repression in Savage Society, 1927) là tác phẩm giàu tính sáng tạo và độc đáo của Bronislaw Kaspar Malinowski, vừa ra mắt phiên bản tiếng Việt, bởi nhà nghiên cứu - dịch giả Phạm Minh Quân, NXB Thế Giới phát hành.

Chữa lành nỗi đau Kỳ 3 - Những điều bạn suy nghĩ có đúng là sự thật?

Với câu hỏi: “Những điều bạn suy nghĩ có đúng là sự thật?”, có hai đáp án “Có” và “Không”. Nó sẽ đúng nếu bạn tin nó đúng. Còn nếu bạn tin nó không đúng, thì nó không đúng.

Hành trình tìm đạo gian khổ hơn 40 năm của ni sư Nhật Bản

"Hoa trôi trên sóng nước" là cuốn tự truyện tâm linh về Satomi Myodo của Sallie B. King đăng trên tạp chí Phật học Kyosho được các độc giả, nhất là độc giả nữ, say mê theo dõi.

'Chân trần, chí thép' - Kỳ 2: 'Cận cảnh bóng đêm'

Nhiều ngày trước cuộc tấn công, một cuộc xâm nhập thăm dò đã được tiến hành. Đây là thủ tục thông thường cho các mục tiêu quan trọng. Chỉ cần bố trí một toán thám sát hai người để khỏi phải ảnh…

Chữa lành nỗi đau Kỳ 2: Cho đi điều gì, bạn nhận lại điều đó

Suy nghĩ là thứ sẽ quyết định tương lai của chúng ta vì con người đúc kết trải nghiệm qua suy nghĩ và cảm nhận. Suy nghĩ trong đầu và lời nói ra sẽ tạo thành trải nghiệm cho ta.

'Chân trần, chí thép' Kỳ 1: Chào búp bê!

Sau cuộc giao tranh với sư đoàn dù 101 , quân của đại tá Sáng vội lùng sục chiến trường tìm tang vật có giá trị tình báo. Kết quả là họ thu được một con búp bê cao su kích cỡ bằng người thật, trông y hệt một phụ nữ!

Hành trình về Phương Đông: Giải mã cõi vô hình và mối giao hảo với vong linh người quá cố - P4

Hamud là một pháp sư có kiến thức rất rộng về cõi vô hình. Khác với những đạo sĩ mà phái đoàn đã gặp, ông này không phải người Ấn mà là một người Ai Cập. Ông ta sống một mình trong căn nhà nhỏ, xây dựa vào vách núi.

Chiến lược dữ liệu: Hãy trở thành doanh nghiệp dữ liệu

Bernard Marr, nhà tư vấn chiến lược kinh doanh và cũng là tác giả quyển sách “Chiến lược dữ liệu” khuyên mỗi doanh nghiệp nên trở thành doanh nghiệp dữ liệu để chiến thắng trong thời đại số.

Thành lập Liên minh ‘Xử lý mã độc và phòng, chống tấn công mạng’

Công nghệ - 23/04/2019 16:44
Liên minh “Xử lý mã độc và phòng, chống tấn công mạng” hoạt động dưới sự bảo trợ, dẫn dắt của Bộ TT-TT, Cục An toàn thông tin và Hiệp hội An toàn thông tin Việt Nam là 2 đơn vị có vai trò chủ trì.

Nghệ sĩ Lê Bình: 'Vô bệnh viện rồi tiền tỉ như giấy lộn'

Giải trí - 23/04/2019 16:41
Nghệ sĩ Lê Bình hiện đã quá yếu và gần như không thể ăn uống được.

Trường ĐH Nguyễn Tất Thành đầu tư 3 tỉ làm webdrama 'Nỏ thần'

Điện ảnh - 23/04/2019 16:38
Nhân dịp kỷ niệm 20 năm thành lập, Trường đại học Nguyễn Tất Thành đã đầu tư và sản xuất bộ phim "Nỏ thần" dài 10 tập với kinh phí lên tới hơn 3 tỉ đồng, điều đáng chú ý là toàn bộ diễn viên đều do sinh viên của trường đảm nhận.

Những chuyện tình đẹp như cổ tích của làng giải trí Hoa ngữ

Giải trí - 23/04/2019 16:33
Trong khi làng giải trí xứ hương cảng thời điểm này đang “sục sôi” với những vụ ngoại tình gây chấn động thì vẫn có những chuyện tình đẹp, vẹn nguyên theo năm tháng khiến bao người ngưỡng mộ.

Danh hiệu Sao Khuê 2019: 94 sản phẩm đạt doanh thu trên 9.000 tỉ đồng

Công nghệ - 23/04/2019 16:24
Qua số liệu thống kê, doanh thu của 94 sản phẩm, dịch vụ được công nhận Danh hiệu Sao Khuê 2019 đạt trên 9.298 tỉ đồng. Tính riêng tổng doanh thu của Top 10 Danh hiệu Sao Khuê năm 2018 đã đạt trên 2.600 tỉ đồng.

Việt Trinh đăng ký hiến tạng cứu người

Giải trí - 23/04/2019 16:18
Nữ diễn viên nổi tiếng Việt Trinh cho biết đã hoàn thành xong thủ tục hiến tạng cho bệnh viện theo nguyện vọng.

Nhà nhân loại học Philippe Descola nói về văn hóa và môi trường Việt Nam

Giải trí - 23/04/2019 16:15
Lần đầu tiên, nhà nhân loại học, GS Philippe Descola lỗi lạc của Pháp sẽ có buổi nói chuyện với công chúng Việt Nam và chia sẻ những công trình nghiên cứu của mình, về "Văn hóa" và "Tự nhiên", về việc con người đối mặt trước những thử thách trong môi trường khắc nghiệt ngày nay.

Mỹ cho thôi việc 3 nhà khoa học vì mối lo gián điệp Trung Quốc

Thế giới - 23/04/2019 16:08
Hai nhà khoa học công tác tại Trung tâm Ung thư MD Anderson đại học Texas (gọi tắt MD Anderson) vừa từ chức. Đơn vị này còn chuẩn bị sa thải thêm một người nữa.

Biểu tình kêu gọi trả tự do cho Britney Spears

Giải trí - 23/04/2019 16:04
Lo lắng cho thần tượng đang bị giam giữ trái ý muốn, hàng trăm người hâm mộ của Britney Spears đã diễu hành trên đường phố Los Angeles nhằm kêu gọi "giải phóng" cô ra khỏi sự bảo hộ của ông Jamie Spears.

Zen Pencil

Sách - 23/04/2019 15:58
Bạn mong muốn có được những phút giây giải trí nhưng đầy ý nghĩa? Bạn mong muốn tìm một món quà thú vị dành tặng bạn bè? Hai tập truyện tranh Zen Pencil có lẽ là lựa chọn tuyệt vời cho bạn.

VKS phê chuẩn quyết định khởi tố với Nguyễn Hữu Linh

Thời sự - 23/04/2019 11:27
Chiều nay, 22.4, VKSND quận 4 (TP.HCM) phê chuẩn quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, cấm đi khỏi nơi cư trú đối với ông Nguyễn Hữu Linh (SN 1958, ngụ TP.Đà Nẵng, nguyên Viện phó Viện KSND TP.Đà Nẵng) về hành vi Dâm ô đối với người dưới 16 tuổi.

Phạm Băng Băng lần đầu xuất hiện sau 11 tháng scandal trốn thuế

Giải trí - 23/04/2019 11:26
Sau gần 1 năm ở ẩn vì scandal trốn thuế, cuối cùng, Phạm Băng Băng đã tái xuất trong 1 sự kiện vô cùng bất ngờ.

'Avengers: Endgame' sẽ là bom tấn độc đáo nhất của Marvel

Điện ảnh - 23/04/2019 11:24
Avengers: Endgame” sẽ không giống bất cứ phần phim nào khác trong Vũ trụ siêu anh hùng Marvel (MCU).

48 giờ khám phá cảnh đẹp vắng người ở Bình Thuận

Du lịch - 23/04/2019 11:20
Nếu không thích nơi đông đúc, bạn có thể tắm biển, chụp ảnh bãi đá bảy màu... ở huyện Tuy Phong.

Ảnh: Hành trình đầy xúc cảm của người tận tâm cống hiến vì cộng đồng

Giới trẻ - 23/04/2019 09:30
First News - Trí Việt đã tổ chức hàng trăm chương trình nhân văn lớn, luôn mới mẻ, bất ngờ trong ý tưởng, có ý nghĩa lan toả cộng đồng làm thay đổi tư duy sống
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2018 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.vn. Phát triển bởi ONECMS