"Trên đời này, người như thế nào đáng yêu nhất?" và đáp án khiến nhiều người giật mình xem lại bản thân

05/08/2020 07:30
"Trên đời này, người như thế nào đáng yêu nhất?" và đáp án khiến nhiều người giật mình xem lại bản thân

Bạn có thể trả lời cho câu hỏi này không?

Người như thế nào là người đáng yêu nhất?

Vào thời đại của Đức Phật, có một hôm quốc vương Prasenajit của vương quốc Kosala ngồi cùng hoàng hậu Mālika trên lầu các, ngài hỏi hoàng hậu rằng: "Trên đời này, người như thế nào đáng yêu nhất?"

Hoàng hậu trả lời: "Bản thân mình là đáng yêu nhất".

Quốc vương suy nghĩ một lúc và cảm thấy lời nói của vợ cũng có lý, dẫu vậy, câu hỏi này vẫn luôn quẩn quanh trong tâm trí của ông: "Phu nhân nói bản thân mình là người đáng yêu nhất, rốt cuộc như vậy có đúng hay không?"

Quốc vương Prasenajit đã suy nghĩ rất lâu, nhưng vẫn không dám khẳng định điều đó có đúng không. Vào thời điểm đó, Đức Phật tình cờ đang ở trong tịnh xá Jetavana của vương quốc, vì thế quốc vương quyết định sẽ mang chuyện này ra hỏi ý kiến ​​của Đức Phật. Quốc vương đến trước chỗ ngồi của Đức Phật và vái lạy người.

Đức Phật thấy vậy liền hỏi: "Quốc Vương, sao hôm nay ngài lại đến đây?"

Quốc vương đáp: "Tôi có một câu hỏi còn vương vấn trong lòng, không cách nào giải thích được, tôi có thể hỏi Đức Phật được không?"

Đức Phật đáp: "Được chứ."

 Trên đời này, người như thế nào đáng yêu nhất? và đáp án khiến nhiều người giật mình xem lại bản thân - Ảnh 1.

Tranh minh họa.

Quốc vương liền hỏi: "Người như thế nào mới thật sự biết yêu chính mình và là người đáng yêu nhất?"

Đức Phật hỏi lại nhà Vua: "Ngài nghĩ người như thế nào là người thật sự biết yêu chính mình và đáng yêu nhất?"

Quốc vương đáp: "Theo ta, người thật sự biết yêu chính mình và đáng yêu nhất chính là người miệng lúc nào cũng nói lời hay, tâm lúc nào cũng đầy thiện niệm, thân lúc nào cũng làm việc tốt. Nếu ta luôn nói những điều tốt đẹp với mọi người, làm những điều tốt và dùng cái tâm lương thiện để đối xử với mọi người, ta nghĩ người khác cũng sẽ dùng lời nói hay, hành động tốt và cái tâm lương thiện để đối đãi với ta, yêu thương ta. Ngược lại, nếu miệng luôn nói điều ác, thân luôn làm việc ác, tâm luôn nghĩ đến việc ác đối với người khác, ta nghĩ người khác cũng sẽ ăn miếng trả miếng, dùng lời lẽ độc địa để đáp lại, đó chính là cách tự bôi tro trát trấu vào mặt mình. Người khác ghét ta, bản thân còn có gì đáng để yêu chứ?"

Đức Phật gật đầu mỉm cười vui vẻ nói với quốc vương: "Đó chính là chân lý, trí tuệ. Giữa người với người, đó chính là sự đối đãi qua lại, ngài lấy ý tốt, nói lời hay với người khác, đó chính là "nhân" THIỆN, thái độ của người khác biểu hiện ra với ngài chính là "quả". Nếu đối với người khác không tốt, xúc phạm người khác, tất sẽ nhận lại "quả" ÁC.

Nếu là Nhân, nếu là Duyên, nếu là Quả, nếu là Báo, tất cả Nhân Duyên Quả Báo đều được hình thành ở chính từ trong tâm và trong hành động hàng ngày của ta.

 Trên đời này, người như thế nào đáng yêu nhất? và đáp án khiến nhiều người giật mình xem lại bản thân - Ảnh 2.

Lời bình

Mỗi người chỉ cần kết thiện duyên, làm việc tốt, nói lời hay, như vậy là đã cho thấy chúng ta yêu bản thân mình và bản thân ta khi đó cũng là người đáng yêu nhất. Nếu có thể tận dụng thời gian để tích lũy thiện duyên, tương lai tự khắc sẽ nhận được vô vàn thiện quả. Chỉ cần trong tâm tồn tại thiện niệm, làm việc tốt, nói lời hay, kết duyên lành, mọi sự trong cuộc sống tự khắc sẽ được an bài theo hướng tốt đẹp.

Trí thức trẻ


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

Định luật Nhím: Khoảng cách tốt nhất với bạn bè bằng 1 ly nước...

Giữ khoảng cách 1 ly nước, thân thiết nhưng không mất đi khoảng cách, đạm bạc nhưng không kém phần nhiệt tình, có như thế, tình bạn mới lâu dài.
2

Vì sao càng suy nghĩ nhiều, càng không thể hạnh phúc, thậm chí bệnh tật cứ "không mời mà đến"?

Thông thường mọi người nhầm lẫn giữa suy nghĩ quá nhiều và giải quyết vấn đề. Nhưng càng suy nghĩ nhiều thì càng kẹt trong vòng lặp và đi vào nút thắt chứ không giải quyết được vấn đề.
4

3 năng lực để tạo dựng đời người, mài giũa thật tốt thì có thể thay đổi cả vận mệnh

Cuộc sống của bạn không thể chờ người khác giúp đỡ mà phải tự mình đấu tranh, tự mình nỗ lực đạt được. Thứ có thể thay đổi vận mệnh, chỉ có chính bản thân bạn mà thôi.
5

Bị tố làm cô gái mang thai, thiền sư im lặng nhận lỗi, vài tháng sau cha mẹ cô gái bối rối khi biết sự thật

Bị người nhà cô gái đánh mắng, vị thiền sư chỉ im lặng nhận lỗi về mình, thậm chí nhận cả đứa trẻ về nuôi ngay sau khi nó được sinh ra.

10 điều ít biết về thủ lĩnh Mông Cổ Thành Cát Tư Hãn khét tiếng

Thủ lĩnh đế chế Mông Cổ bao la Thành Cát Tư Hãn vô cùng tàn bạo: Với đối thủ thì chống đối nhưng lại khoan dung với tôn giáo và rất trọng người tài.

Để đối đầu với kẻ nói xấu: Bị "gato" và đặt điều càng nhiều, bạn càng có thời gian để vượt xa họ

Khi đối mặt với những kẻ nói xấu, hãy chọn bục đứng cao hơn họ, để sự tiêu cực của họ không thể với tới bạn.

Cùng đi xin bố thí, 1 người vừa hỏi đã bị đuổi, 1 người chưa kịp xin đã được

Hành động lạ lùng của người phụ nữ trông ruộng dưa hấu chắc chắn là có lý do.

Nghiên cứu của Đại học Yale về thiên kiến giàu nghèo khi tuyển dụng sẽ khiến bạn bất ngờ

Ứng viên tại các buổi phỏng vấn thường mong rằng họ sẽ được đánh giá dựa trên kinh nghiệm, khả năng hay ý tưởng của mình. Nhưng một nghiên cứu tại đại học Yale cho thấy họ lại bị đánh giá dựa vào địa vị xã hội ngay từ khi bắt đầu cuộc phỏng vấn.

Cô gái sống 1 mình trên đảo hoang cách đây hơn nửa thế kỷ, được gọi là 'Robinson phiên bản nữ' bây giờ ra sao?

Câu chuyện lần này được kể bởi chính chủ sẽ giúp chúng ta hiểu thật tường tận sự việc xảy ra nhiều năm về trước.

Chàng trai chăn bò, Tiktoker đã làm gì khiến Snoop Dogg, Chris Brown lẫn Miley Cyrus "phát cuồng"?

Fan hâm mộ của chàng trai này hầu hết là khán giả quốc tế, thật kì lạ!

Liên tục ghi chép giống như thói quen của những người giàu có, tôi thấy tư duy của mình thay đổi

Trở thành một người tích cực, tư duy mạch lạc, sàng lọc thông tin hiệu quả... đều bắt nguồn từ thói quen ghi chép

"Trên đời này thứ gì quý giá nhất?" và đáp án đơn giản nhưng nhiều người có thể nghĩ mãi không ra

Đáp án của câu hỏi này có thể sẽ khiến chúng ta thay tư duy, thay đổi thái độ và từ đó thay đổi cuộc sống của chính mình.

Dịch vụ giúp du khách giải tỏa năng lượng ở Amsterdam: Đập nát xe hơi

Giải trí - 27/09/2020 14:30
Dịch vụ có tên CarSmash ở Amsterdam cho phép du khách đập nát hoàn toàn một chiếc xe hơi. Hành động này giúp giải tỏa năng lượng và giúp bạn trút bỏ những ưu phiền.

Viện phát triển vắc xin Sputnik-V của Nga bị tin tặc tấn công

Công nghệ - 27/09/2020 14:00
Viện trưởng Viện Nghiên cứu dịch tễ học và vi trùng học Gamaleya của Nga, Alexander Gintsburg hôm 26.9 cho biết các máy tính của trung tâm đã bị tin tặc tấn công trong giai đoạn nghiên cứu vắc xin Sputnik-V.

Đông Nam Á sắp vượt Trung Quốc, trở thành trung tâm sản xuất máy tính thế giới

Công nghệ - 27/09/2020 13:30
Viện Tư vấn và Tình báo thị trường (MIC) của Đài Loan nhận định đến năm 2030, Đông Nam Á sẽ sản xuất đến một nửa số máy tính xách tay trên thế giới, trong đó Việt Nam và Thái Lan là hai trung tâm sản xuất chính.

Việc Biden đắc cử tổng thống Mỹ có là ‘ác mộng’ cho Nga?

Thế giới - 27/09/2020 13:00
Tại Moscow, các nhà phân tích và chuyên gia an ninh Nga đang nỗ lực đưa ra những kịch bản đối phó nếu ứng viên của đảng Dân chủ Joe Biden chiến thắng Donald Trump trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ vào tháng 11 tới.

Số người Hồng Kông xin hộ chiếu Anh tăng vọt

Thế giới - 27/09/2020 12:30
Dữ liệu tờ Bưu điện Hoa Nam buổi sáng (SCMP) lấy được từ cho cơ quan minh bạch thông tin Anh cho thấy số lượng người Hồng Kông gia hạn hoặc xin hộ chiếu hải ngoại Anh (BNO) trong năm 2019 tăng gấp 8 lần so với năm trước đó.

Chính quyền Trump trừng phạt hãng sản xuất chip lớn nhất Trung Quốc

Công nghệ - 27/09/2020 12:00
Theo tờ Financial Times, Bộ Thương mại Mỹ đã thông báo cho các công ty nước này trong ngành công nghiệp chip về những hạn chế mới với xuất khẩu sang SMIC.

Triều Tiên hứa giao xác quan chức bị giết, cảnh báo Hàn Quốc ngừng xâm phạm chủ quyền

Thế giới - 27/09/2020 11:30
Triều Tiên cho biết sẽ bàn giao thi thể quan chức Hàn Quốc nếu tìm thấy, nhưng cảnh báo các hoạt động của hải quân Hàn Quốc trong khu vực có nguy cơ làm gia tăng căng thẳng.

Cô gái đi giao báo trở thành ân nhân cứu mạng nhờ một chi tiết nhỏ

Giới trẻ - 27/09/2020 11:00
Một cô gái trẻ đi giao báo đã được vinh danh sau khi cứu được một cụ ông. Từ một chi tiết nhỏ bất thường, cô đã gọi điện tới cảnh sát và giúp ông cụ thoát khỏi bàn tay tử thần.

'Thiên thần đồng phục' trường Lê Quý Đôn khoe ảnh áo dài đẹp trong trẻo

Giới trẻ - 27/09/2020 10:30
Nguyễn Thu Trang hiện đang là học sinh lớp 12D3 trường THPT Lê Quý Đôn (Hà Nội). 2 năm trước, nữ sinh từng gây bão mạng xã hội với loạt ảnh đồng phục xinh đẹp, mong manh như thiên thần.

Clip rắn đực cướp bạn tình của đồng loại đang chuẩn bị giao phối

Video - 27/09/2020 10:00
Một nhóm các nhà bảo tồn đã phát hiện ra một khám phá đáng ngạc nhiên khi đang khảo sát tại Khu bảo tồn sinh quyển Calakmul, Mexico. Theo đó, họ đã bắt gặp ba con rắn sọc ăn sên (Tropidodipsas fasciata) đang trong quá trình giao phối.

Hội chợ sách lớn nhất thế giới năm nay sẽ tổ chức trực tuyến

Sách - 27/09/2020 09:30
Do ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19 hội chợ sách quốc tế Frankfurt ở Đức - một sự kiện lớn trong giới xuất bản thế giới đã phải thay đổi phương thức tổ chức thành trực tuyến.

Phụ huynh lo lắng, giáo viên hào hứng sau 1 tháng dạy SGK lớp 1 mới

Giáo dục - 27/09/2020 09:00
Năm học 2020-2021 các học sinh lớp 1 bắt đầu dùng SGK theo chương trình Giáo dục phổ thông mới và các giáo viên đã gặp khá nhiều khó khăn và lo lắng vì sợ không hoàn thành được mục tiêu mà chương trình đưa ra.

Việt Nam bước sang ngày thứ 25 không lây nhiễm nCoV cộng đồng

Thời sự - 27/09/2020 08:35
Sáng 27.9, Bộ Y tế thông tin Việt Nam không ghi nhận ca mắc COVID-19 mới và có 999 bệnh nhân đã được điều trị khỏi. Hôm nay cũng là ngày thứ 25 Việt Nam không có ca mắc COVID-19 trong cộng đồng.

Tư duy cá mập - Nếu được cho ăn, bạn hoàn toàn bằng lòng ở yên trong chiếc ‘vỏ ốc’

Sách - 27/09/2020 08:30
Trọng tâm của câu chuyện xoay quanh một sự thật quan trọng: Bạn không thể kiểm soát các sự kiện trong cuộc sống của mình. Tuy nhiên, bạn có thể chọn cách bạn đối mặt với chúng.

Đừng sống bằng ước mơ của người khác

Giải trí - 27/09/2020 08:00
Chương trình “Đánh thức khát vọng” đầu tiên với diễn giả Sơn Lâm và ca - nhạc sĩ khiếm thị Hà Chương đã diễn ra sáng nay, 26.9 để lại nhiều ấn tượng sâu sắc cho thầy cô và các bạn học sinh trường THPT Gò Vấp (TP.HCM).
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2018 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.vn. Phát triển bởi ONECMS
Chủ nhật, 27/09/2020