Để đối đầu với kẻ nói xấu: Bị "gato" và đặt điều càng nhiều, bạn càng có thời gian để vượt xa họ

04/08/2020 12:34
Để đối đầu với kẻ nói xấu: Bị "gato" và đặt điều càng nhiều, bạn càng có thời gian để vượt xa họ

Khi đối mặt với những kẻ nói xấu, hãy chọn bục đứng cao hơn họ, để sự tiêu cực của họ không thể với tới bạn.

Có một câu chuyện về chiếc ổ khóa và cái chìa khóa như sau:

Trong một lần ganh tỵ cãi nhau, ổ khóa tức giận trách móc rằng: “Ngày nào tôi cũng vất vả giữ nhà cho chủ nhân, thế mà chủ nhân lại thích anh, lúc nào cũng mang theo anh bên mình!”.

Chìa khóa cũng không phục: “Ngày nào tôi cũng phải lặn lội mưa gió vô cùng cực khổ chứ có được ở nhà chơi bời thoải mái, nhàn hạ, sung sướng như anh đâu!”

Cự cãi mãi không đến hồi kết, cả hai quyết định đổi vai với nhau để trải nghiệm một lần xem sao. Chìa khóa muốn được nhàn hạ bèn lén lút trốn đi, ở vào một góc trong phòng, khiến chủ nhân không thể tìm ra. Ổ khóa muốn được đi theo bên người chủ nhân bèn chạy vào nằm trong túi.

Ai ngờ, hôm sau, khi tìm mãi không thấy chìa khóa đâu để khóa cửa, chủ nhân ngôi nhà đã tức tối vứt luôn ổ khóa vào thùng rác, ra ngoài tìm mua một bộ khác đem về.

Sau khi vào phòng, chủ nhận lại tìm thấy chìa thì mới nói: “Ổ khóa vứt rồi giờ giữ lại ngươi còn có ích gì nữa”. Nói xong, chiếc chìa khóa cũng chịu chung số phận bị vứt bỏ y như bạn mình.

Có thể thấy rằng, chìa khóa và ổ khóa đều rơi vào hoàn cảnh như thế này là vì cả hai không nhận ra giá trị cũng như công sức của đối phương mà chỉ biết đứng núi này trông núi nọ, lúc nào cũng tính toán chi li, đố kỵ lẫn nhau, nên mới bị thay thế một cách dễ dàng.

Trong xã hội hiện nay, sự cạnh tranh và lòng đố kỵ gần như đã trở thành một loại bản năng sinh tồn của con người. Dù muốn hay không, chúng ta phải thừa nhận rằng mình đã từng ganh tị với ai đó trong quá khứ.

Con người sinh ra với nhiều tham vọng, ước muốn và mong đợi. Khi những điều đó chưa thể đạt thành, họ chưa tìm được sự thỏa mãn và nhìn những người đang vui vẻ hưởng thụ, đang sung sướng với cuộc sống bằng 1 ánh mắt khó chịu. Đó chính là ghen tỵ.

 Cách người thành công chọn để đối đầu với kẻ nói xấu: Bị gato và đặt điều càng nhiều, bạn càng có thời gian để vượt xa họ  - Ảnh 1.

Phải biết rằng, “Người ghen ghét đố kị cũng giống như một người mù, họ không bao giờ nhìn thế giới như nó vốn vậy, thay vào đó, họ bóp méo nó đi.”

Bất tri bất giác, chúng ta luôn tự so sánh mình với người khác trong vô thức. Đi học thì ghen tị điểm số, đi thực tập thì ghen tị nhiệm vụ được giao, đi làm thì ganh đua lương bổng, kẻ bận rộn thì ganh tỵ kẻ rảnh rỗi…

Cảm giác “gato” (ghen ăn tức ở) hoặc vượt trội hơn người khác được xem là một cảm xúc tự nhiên, nhưng có thể đem lại rất nhiều ảnh hưởng tiêu cực nếu không biết khống chế.

Nguồn gốc, tính đố kỵ phá hỏng ý thức tốt đẹp của ta về bản thân. Ta cảm thấy thiếu thốn, nhỏ nhoi và không xứng đáng. cảm giác “gato” với cuộc sống của người khác sẽ khiến bạn định giá bản thân mình kém đi. Sự đố kỵ mách bảo bạn những thứ người khác có mới quan trọng, còn những thứ bạn có chỉ là đồ bỏ đi.

Ở thời điểm đó, hãy nhớ rằng: “Khi bạn thèm khát thành công của người khác, hãy cứ nhớ về sứ mệnh của mình, và trân trọng hành trình thiêng liêng của mỗi người trong cuộc sống này.”

Cho dù con đường hiện tại không bằng phẳng như người khác thì chúng ta vẫn phải đi đến cuối cùng, bằng cách này hay cách khác. Thành công hay thất bại là điều không phải ai cũng được lựa chọn. Cuộc đời màu hồng hay đầy cạm bẫy, vấp ngã cũng không phải điều chúng ta có thể thay đổi.

Do đó, thay vì ghen tỵ và buông lời nói xấu, tại sao không nghĩ cách làm cho mình tốt hơn, mình đáng giá hơn, để sau này gặt hái cuộc sống tốt hơn. Bằng cách tin vào bản thân và những gì mình đang có, đang sống, thì sự khác biệt tồn tại giữa mỗi người cũng là điều dễ hiểu mà thôi.

Chẳng hạn như là, khi bạn mua một chiếc váy mình thích, hãy tự tin mặc nó lên người một cách xinh đẹp mà không cần bận tâm đến ánh mắt người ngoài. Đừng lo lắng về những lời đàm tiếu sau lưng như "Da cậu ta đen thế mà sao lại đi mặc màu đó", "Người thẳng đuột thế kia thì mặc váy body làm gì không biết"...

Bộ quần áo ấy thực ra không thể làm nên cốt cách con người, nhưng chính cốt cách làm nên thần thái cho bộ quần áo. Đừng vội buồn khi có người chê bai cách bạn ăn mặc. Họ có quyền không thích chúng, mỗi người có một gu thẩm mỹ khác nhau, miễn bạn thích là được.

 Cách người thành công chọn để đối đầu với kẻ nói xấu: Bị gato và đặt điều càng nhiều, bạn càng có thời gian để vượt xa họ  - Ảnh 2.

Tương tự như vậy, thay vì tập trung sức lực vào những lời nói xấu, đàm tiếu, ganh ghét xung quanh, chúng ta hãy dành hết thời gian để tiến ngày hơn đến mục tiêu của mình. Biết được mình muốn gì là động lực tốt nhất, điều đó giúp bạn đẩy lùi và ngừng bận tâm về lòng đố kỵ của người khác. Vì mục tiêu của bạn không nằm trong miệng người ta.

Xác định rõ phương hướng sẽ giúp bạn trực tiếp tập trung vào những tiến bộ của bản thân cũng như các lĩnh vực mình cần hoàn thiện. Bạn không thể quyết định việc người khác thành công tới đâu, nhưng có thể quyết định bản thân đặt dấu mốc trên con đường sự nghiệp ở chỗ nào. Bạn không thể quyết định ngăn cản những trở ngại tới với cuộc đời, nhưng có thể quyết định bản thân vượt lên trên khó khăn và sống mạnh mẽ hơn.

Tương tự như vậy, bạn không thể quyết định ai sẽ ganh ghét hay nói xấu mình hay không, nhưng bạn được phép tự quyết định người nào được phép ảnh hưởng đến cuộc sống của mình. Nếu để mặc những kẻ tiêu cực quấy rầy thời gian và tâm trí của mình, bạn sẽ bị họ kéo vào vũng lầy tiêu cực không kém.

Chúng ta không đủ năng lực hay quyền thế để có thể kiểm soát hành vi, tâm lý của bất cứ một ai, nhưng chúng ta có thể thay đổi cách bản thân phản ứng với người đó như thế nào.

Paulo Coelho, tác giả cuốn Nhà Giả Kim, cho rằng: "Never hate jealous people. They are jealous because they think you are better than them."

Có nghĩa là: Đừng ghét những kẻ ghen tỵ, vì khi họ ghen tỵ với bạn tức là họ đang nghĩ bạn thành công hơn họ rất nhiều.

Vì vậy, khi đối mặt với những kẻ nói xấu, hãy chọn bục đứng cao hơn họ, để sự tiêu cực của họ không thể với tới bạn.

Trong cuộc sống, thời điểm khó khăn nhất không phải là không ai hiểu bạn, mà là bạn không hiểu chính mình. Hãy cứ là chính mình và cứ thành công đi, đừng để cho những lời ganh ghét dìm bạn xuống. Đừng để cho những kẻ thất bại đó hạ bệ hoặc ngăn cản bạn theo đuổi ước mơ của chính mình.

Trí thức trẻ


Gửi bình luận
(0) Bình luận
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
  • Địa chỉ: 11H Nguyễn Thị Minh Khai - P. Bến Nghé - Quận 1 - TP. Hồ Chí Minh
  • Điện thoại: (+8428) 38233860 - Email: triviet@firstnews.com.vn
  • Giấy phép số 496/GP-BTTTT Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 17/10/2022
  • Chịu trách nhiệm chính: Nguyễn Văn Phước
  • Công ty TNHH văn hóa sáng tạo Trí Việt
  • Fax: (+8428) 38224560
  • Thỏa thuận cung cấp dịch vụ mạng xã hội Hạt giống tâm hồn
2019 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.com.vn. Phát triển bởi ONECMS
Chủ nhật, 16/06/2024