Trên đời không có người bất tài, chỉ có người không biết ‘tự điêu khắc mình’

30/11/2021 07:30
Trên đời không có người bất tài, chỉ có người không biết ‘tự điêu khắc mình’

Khi mới bắt đầu đi giày cao gót, chân bạn sẽ nổi đầy mụn nước, nhiều người sẽ bỏ cuộc vì điều này. Những người dám kiên trì đến cuối cùng mới có thể bước đi một cách kiêu hãnh và ngạo nghễ.

Ai cũng mong muốn đạt được thành công, nhưng đường đời thăng trầm, liệu rằng chúng ta có đủ bản lĩnh để theo đuổi đến cùng ước mơ của chính mình?

Một người bạn giờ đã là doanh nhân thành đạt nổi tiếng trong ngành bất động sản từng nói với tôi:

"Thành công không khó, khó ở chỗ bản thân bạn có đủ kiên nhẫn để cố gắng và chờ đến lúc thành công hay không?"

Thông qua nhiều cuộc phỏng vấn từ người nổi tiếng, tôi nhận ra có ba định luật thú vị có thể giúp nhiều người đi đến thành công:

1. Định luật vịt nổi trên nước

Tất cả chúng ta khi đứng ở bờ hồ đều thấy vịt dễ dàng nổi trên mặt nước. Nhưng lại không nhận ra phía dưới mặt nước, chân của chúng đang ra sức đạp không ngừng nghỉ. Đằng sau mỗi vẻ hào nhoáng, đều ẩn chứa sự nỗ lực phi thường. Đây chính là định luật vịt nổi trên nước.

Ở đài CCTV, Kang Hui được các đồng nghiệp cùng ngành gọi là "từ điển sống". Có một đêm nọ, anh nhận được bản thảo dài hơn 12 nghìn chữ, nhưng lại được tổ chương trình yêu cầu phát sóng sau 8 phút. Lần này, còn là truyền hình trực tiếp.

Lúc đó, nhiều người trong đài cảm thấy may mắn vì người ngồi đó không phải bản thân, nhưng đồng thời họ cũng thấy tội nghiệp Kang Hui, vì nghĩ rằng anh ta không thể hoàn thành nhiệm vụ khó khăn lần này.

Thật không ngờ, vượt ra ngoài sự mong đợi của giám đốc đài truyền hình, cả quá trình phát sóng, Kang Hui vô cùng bình tĩnh dù tai nghe bị tuột nhiều lần. Lời nói cũng vô cùng lưu loát, không hề bị ảnh hưởng, cũng không có nét gì bối rối như người chỉ mới nhận bản thảo.

Sau ngày hôm đó, Kang Hui cũng đã được lên hot search về khả năng siêu phàm của mình. Ai cũng nghĩ Kang Hui là thiên tài, nhưng lại không biết rằng anh ta đã học hỏi rất nhiều trước đó. Bởi vì muốn phát triển bản thân, Kang Hui đã học hết tất cả các thuật ngữ mới có trong ngành phòng trường hợp khẩn cấp.

Tài năng là thứ quyết định giới hạn trên, nghị lực là thứ quyết định giới hạn dưới: Trên đời không có người bất tài, chỉ có người không biết ‘tự điêu khắc mình’ - Ảnh 1.

Tối nào, anh ấy cũng tăng ca hơn 7 giờ, nhưng phải đợi sau khi kiểm tra xong phần phát lại, ngẫm xem có chỗ sai không, cần cải thiện nơi nào không thì anh ấy mới dám ra về.

Người thật sự ưu tú, sẽ luôn tự thúc đẩy chính mình phải không ngừng tiến lên về phía trước.

Tôi từng đọc đâu đó câu nói thế này: "Trên thế giới không có người bất tài, chỉ có người không biết cố gắng."

Bạn muốn đạt được điều gì, thì phải tự mình "điêu khắc" thành.

2. Định luật cua trong giỏ

Đặt vài con cua vào cùng một giỏ, sẽ chẳng có con nào leo ra ngoài được. Vì nếu có con nào muốn leo lên, sẽ bị những con khác lần lượt kéo xuống lại. Đây chính là định luật con cua.

Ngày 3/1/2021, lúc 12 giờ trưa, một vụ án làm chấn động cộng đồng mạng Trung Quốc. Một người đàn ông họ Đỗ vì muốn kiếm thêm tiền nên đã làm thêm công việc giao hàng. Khi có khách đặt đồ ăn, anh ta đến một tòa nhà tính giao thì bị một nhân viên bảo vệ chặn lại. Giải thích một hồi, người bảo vệ này mới cho anh Đỗ vào trong. Nhưng khi giao đồ ăn xong, lúc đi ra cổng, cũng lại chính người bảo vệ ban nãy gây khó dễ, bắt anh phải đi ra từ cổng khác.

Nhưng đi xung quanh một hồi, anh Đỗ vẫn chưa đi ra ngoài được. Vì vậy đành quay lại cửa này, và cả hai người đã cãi nhau. Nhân viên bảo vệ cầm dùi cui đánh vào đầu anh Đỗ một cái thật mạnh, khiến mũ bảo hiểm bị vỡ. Lần thứ hai đập xuống, anh Đỗ đã ra đi mãi mãi.

Tại sao cùng tầng lớp với nhau, còn cố tình gây khó dễ cho nhau? Lỗ Tấn từng phơi bày một sự thật y như vậy: "Kẻ mạnh thì rút dao với kẻ mạnh, người yếu lại rút dao ức hiếp kẻ yếu hơn."

Nhưng bạn nên biết rằng, hành vi này chỉ khiến con người bạn thêm nhỏ nhen và đi thụt lùi về phía sau. Bởi kẻ mạnh thực sự, sẽ biết vị tha và cư xử đúng mực, đúng chỗ.

Tài năng là thứ quyết định giới hạn trên, nghị lực là thứ quyết định giới hạn dưới: Trên đời không có người bất tài, chỉ có người không biết ‘tự điêu khắc mình’ - Ảnh 2.

3. Định luật ve sầu vàng

Con ve sầu sẽ sống dưới lòng đất ba năm, nếm trải đủ cô đơn và sự lẻ loi, rồi tự học cách hút nhựa cây để tồn tại. Khi đến thời điểm thích hợp, nó mới từ từ trèo lên cành cây, biến hóa và lao lên bầu trời xanh, đón nhận sự tự do. Mỗi thứ trong cuộc sống đều có thể được phát triển thông qua sự tích lũy. Đây chính là định luật ve sầu.

Nhà văn Maupassant đã miệt mài viết hết tác phẩm này đến tác phẩm khác, nhưng lần nào ông cũng không hài lòng và ném nó đi. Mãi đến mười năm sau, truyện ngắn "Viên mỡ bò" mới ra mắt. Tác phẩm này vừa xuất bản đã gây chấn động toàn giới văn học Pháp. Nhưng Maupassant không bị danh vọng và tiền tài làm mờ mắt, ông vẫn cứ chăm chỉ như thế, tạo ra một khối lượng lớn các tác phẩm đặc sắc. Cả cuộc đời ông, được người ta đúc kết bằng cụm từ "bậc thầy văn học hoàn hảo."

Ai đó từng nói: "Thành công giống như việc đi giày cao gót. Khi mới bắt đầu, chân bạn sẽ nổi đầy mụn nước, nhiều người sẽ bỏ cuộc vì điều này. Những người dám kiên trì đến cuối cùng mới có thể bước đi một cách kiêu hãnh và ngạo nghễ. 

Bởi vì sợ nếm trải cay đắng, nên nhiều người đã bỏ lỡ cơ hội thành công.

Có một câu chuyện khiến tôi rất ấn tượng. Khi có người hỏi thiền sư: "Cá chép đã làm gì khi chưa vượt vũ môn?"

Thiền sư đã đáp rằng: "Tu thân trong nước lạnh của vực sâu."

Tài năng là thứ quyết định giới hạn trên, nghị lực là thứ quyết định giới hạn dưới: Trên đời không có người bất tài, chỉ có người không biết ‘tự điêu khắc mình’ - Ảnh 3.

Tài năng là thứ quyết định giới hạn trên, nhưng nghị lực mới là thứ quyết định giới hạn dưới.

Giống như tác giả Liu Yong đã nói: "Mỗi người trẻ đều phải sống một cuộc đời như tàu ngầm."

Mong bạn có thể nắm vững ba quy luật này, im lặng nỗ lực, mở đường tương lai cho chính mình.

(weixin)

Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị


Gửi bình luận
(0) Bình luận
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
  • Địa chỉ: 11H Nguyễn Thị Minh Khai - P. Bến Nghé - Quận 1 - TP. Hồ Chí Minh
  • Điện thoại: (+8428) 38233860 - Email: triviet@firstnews.com.vn
  • Giấy phép số 496/GP-BTTTT Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 17/10/2022
  • Chịu trách nhiệm chính: Nguyễn Văn Phước
  • Công ty TNHH văn hóa sáng tạo Trí Việt
  • Fax: (+8428) 38224560
  • Thỏa thuận cung cấp dịch vụ mạng xã hội Hạt giống tâm hồn
2019 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.com.vn. Phát triển bởi ONECMS
Thứ 5, 23/05/2024