Thứ 7, 18/01/2020

Trải nghiệm sức mạnh hiện tại: Hành trình khám phá và giác ngộ bản thể đích thực

07/10/2019 08:48
Trải nghiệm sức mạnh hiện tại: Hành trình khám phá và giác ngộ bản thể đích thực

Cuốn sách "Trải nghiệm sức mạnh hiện tại" của tác giả Eckhart Tolle gửi đến người đọc thông điệp: “Dù bạn ở đâu, hãy hiện hữu hoàn toàn ở đó.”

Eckhart Tolle là một nhà tâm linh nổi tiếng người Đức. Sau khi tốt nghiệp đại học, ông trở thành nhà nghiên cứu ở Đại học Cambridge.

Tuy nhiên, trải nghiệm tâm linh sâu sắc hồi hai chín tuổi đã định hình lại thế giới của Eckhart. Từ đó, ông đi sâu tìm hiểu, nghiên cứu sự chuyển hóa tâm linh này, kiên trì đi vào nội tâm.

Tác phẩm "Trải nghiệm sức mạnh hiện tại" là một trong hai cuốn sách nổi tiếng thể hiện tinh thần của Eckhart Tolle.

Bộ 2 cuốn sách "Trải nghiệm sức mạnh hiện tại".

Mở đầu cuốn sách, nhà tâm linh của chúng ta đã đưa ra một khẳng định chắc chắn khiến nhiều người giật mình: “Bạn nhầm tưởng chính mình là tâm trí”.

Nhưng thực ra, bạn không sử dụng tâm trí mà tâm trí sử dụng bạn, bạn bị tâm trí kiểm soát. Tác động trực tiếp là bạn phiền não vì suy nghĩ liên miên không ngừng.

Đáng tiếc là chúng ta không nhận ra vì hầu hết đều đang chịu đựng nỗi khổ này và coi đó là điều đương nhiên. Điều này cũng tạo ra một cái tôi giả tạo bị ám ảnh bởi những sợ hãi và khổ đau.

Cái tôi giả tạo này còn được gọi là ảo tưởng tự ngã. Tự ngã gồm có nhiều hoạt động suy nghĩ của tâm trí và nó tồn tại cùng những suy nghĩ miên man kéo dài.

Đối với tự ngã, chỉ có quá khứ và tương lai quan trọng còn thực tại không tồn tại. Tự ngã sẽ giữ quá khứ sống lại và phóng vào tương lai nhằm tiếp tục tồn tại.

Kể cả khi tự ngã quan tâm đến hiện tại thì đó cũng không phải hiện tại thực sự mà là góc nhìn qua lăng kính của quá khứ.

Không phải quá khứ hay tương lai mà chính giây phút hiện tại là chìa khoá cho sự giải thoát. Nhưng bạn không thể sống trong hiện tại nếu cứ đồng nhất bản thân với tâm trí.

Để thoát khỏi sự kiểm soát của tâm trí và cao hơn là hướng tới sự giác ngộ, điều bạn cần làm là “hãy tạo ra hiện tại của bạn”, tức là chấm dứt những ảo tưởng về mặt thời gian.

Quá khứ đã giúp bạn biết mình là ai, tương lai hứa hẹn sự cứu rỗi và những thành tựu còn hiện tại diễn ra theo vốn dĩ nó như thế.

Chính vì vậy, bạn chú tâm vào quá khứ tương lai mà bỏ qua hiện tại, trong khi nó lại là điều quan trọng và quý giá nhất.

Nguyên nhân thứ nhất là thực tại là thứ duy nhất có thực đang tồn tại. Thứ hai, phút giây hiện tại là điểm mốc duy nhất có thể đưa bạn vượt qua hạn chế của tâm trí.

Để giúp độc giả đi vào giây phút hiện tại, tác giả Eckhart Tolle cũng giới thiệu đến người đọc nhiều phương pháp để sống trong thực tại.

Trong từng trường hợp, ông sẽ đưa ra những hướng dẫn khác nhau, ví dụ để giải thoát bản thân khỏi tâm trí, Eckhart khuyên người đọc hãy bắt đầu lắng nghe những âm thanh phát ra từ trong đầu.

Theo ông, cách làm ấy là “quan sát những suy tư, suy nghĩ hay cảm xúc xảy ra trong đầu”. Khi bạn lắng nghe âm thanh đó, hãy nghe nó một cách tỉnh táo và sáng suốt, có nghĩa là không nên phán xét hoặc nhận định.

Đừng đánh giá hoặc lên án những gì bạn đã nghe thấy, vì khi làm vậy, chính âm thanh đó đã vang vọng trở lại từ cánh cửa sau. Bạn sẽ sớm nhận ra rằng ở đây có âm thanh, và mình đang lắng nghe nó, quan sát nó.

Khi làm được điều này, ấy là lúc bạn giác ngộ. Giác ngộ có thể khiến ta liên tưởng đến những điều cao xa, nhưng thực tế, nó chỉ là một sự đồng nhất giữa bản thân và “bản thể đích thực”.

Một số người gọi bản thể đích thực là Thượng Đế, hay một đời sống duy nhất vượt lên những hình thái cuộc sống sinh tử đời thường.

Với nhà tâm linh Eckhart, đó là quá trình tìm kiếm bản chất thật trong ta, những thứ vượt lên trên tên gọi và hình tướng.

Khép lại cuốn sách Trải nghiệm sức mạnh hiện tại, tác giả kết luận hãy luôn nhớ rằng những điều có ý nghĩa nhất như vẻ đẹp bên trong, tình yêu thương, sáng tạo, niềm vui, sự an lạc nằm ở thực tại, vượt thoát khỏi sự kiểm soát của tâm trí. Chỉ khi bạn nhận ra điều đó, bạn mới thực sự thức tỉnh và giác ngộ.

Bằng những ngôn từ giản dị nhưng mang tính triết lý sâu sắc, Trải nghiệm sức mạnh hiện tại mang lại cho người đọc những góc nhìn mới nâng tầm nhận thức.

Tác phẩm dù ngắn nhưng những thông điệp mà sách truyền tải không hề nhẹ mà có giá trị trường tồn mãi với thời gian và cũng giúp tác giả Eckhart Tolle được nhà sách Watkins Books đánh giá là người có tầm ảnh hưởng nhất thế giới về tâm linh.

Eckhart Tolle sinh năm 1948 ở Đức. Sau khi tốt nghiệp đại học, ông trở thành một nhà nghiên cứu tại Đại học Cambridge.

Năm hai mươi chín tuổi, một sự chuyển hóa tâm linh sâu sắc đã làm thay đổi hoàn toàn những gì ông từng nghĩ về chính mình và hướng đi của đời ông.

Từ đó, ông đã dành hết tâm sức để tìm hiểu, vận dụng và đào sâu thêm vào sự chuyển hóa này, đánh dấu một bước khởi đầu cho hành trình kiên trì đi vào nội tâm.

An Nhiên

 

Theo Giáo Dục


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

'Nhắm mắt nhìn sao' – Một thế giới khác mở ra khi chúng ta nhắm mắt lại

Nhắm mắt nhìn sao” là tự truyện về cuộc đời truyền cảm hứng, những phút giây ý nghĩa của nhạc sĩ khiếm thị Hà Chương. Cuốn sách được chắp bút bởi nhà báo Thanh Nhã.
2

Sức mạnh của sự tử tế - Có ai đó vẫn yêu mến bạn

Đôi khi, một hành động quan tâm nhỏ bé cũng có thể thay đổi cuộc đời một con người”- Jackie Chan.
3

Bí quyết sống hạnh phúc của người Đan Mạch chỉ gói gọn trong MỘT TỪ nhưng được hàng triệu người học tập

Bí quyết để Đan Mạch trở thành một trong những quốc gia hạnh phúc nhất hiện nay chỉ gói gọn trong một từ, đơn giản nhưng không phải ai cũng thực hiện được.
4

Tử tế đáng giá bao nhiêu?

Cuốn sách sẽ là khởi đầu cho một thái độ sống hoàn toàn với cuộc đời, để bạn làm việc tốt trong vui vẻ, tự nguyện và để sự tử tế tạo nên những thay đổi cho cuộc sống của riêng bạn.
5

Có tiền tài, danh vọng, hôn nhân: Bạn đã thấy hạnh phúc chưa?

Cuốn sách “Happy Ever After: Escaping the Myth of the Perfect Life” (tạm dịch: Hạnh phúc mãi mãi: Thoát khỏi sự mơ hồ về cuộc sống hoàn hảo) là một đầu sách thu hút sự chú ý trên thị trường xuất bản tại Anh trong năm qua.

Trải nghiệm sức mạnh hiện tại: Người bận rộn có chỉ số hạnh phúc cao hơn người rảnh rỗi

GS.TS. M.Csikszentmihalyi - nhà tâm lý học lớn của Mỹ đã kết luận rằng, trạng thái "cực khoái" nhất nhì đời người mà thỉnh thoảng một số người đã từng được trải nghiệm, nó được gọi là khả năng Flow (trôi chảy) và Deep Work (khả năng làm việc chuyên sâu).

Gia đình Obama: 28 năm hạnh phúc là nhờ vào khả năng cân bằng giữa sự nghiệp và gia đình của Michelle Obama

Còn với tôi, hôn nhân giống như một vụ sáp nhập trọn vẹn, một sự tái cấu trúc hai cuộc sống thành một, trong đó hạnh phúc gia đình luôn được ưu tiên hơn mọi kế hoạch hay mục tiêu nào khác.” – Michelle Obama viết trong cuốn hồi ký của mình.

Trẻ em là thiên tài - Cha mẹ có thể dạy con thành thiên tài?

Câu hỏi sẽ được giải đáp thấu đáo và cặn kẽ trong cuốn sách Trẻ em là thiên tài của Giáo sư, nhà giáo dục nổi tiếng người Nhật Makoto Shichida.

Nghĩ giàu và làm giàu: Niềm khát khao của đứa trẻ câm điếc và bài học để đời dành cho bất cứ ai muốn thành công

Nếu con người thực sự có niềm tin cộng với một khát khao cháy bỏng về một điều gì đó, thì dù đúng hay sai điều đó cũng sẽ trở thành sự thật" - Napoleon Hill.

Vì sao con đường Đặng Lê Nguyên Vũ đã, đang và sẽ đi sẽ không còn đơn độc nữa?

Câu hỏi này đã được giải đáp sau khi Hành trình Từ trái tim đến với miền Đông và vùng Đồng bằng Sông Cửu Long khép lại, cũng là khép lại một năm với 4 hành trình lớn lao, tâm huyết.

Kỳ 3 - Tình yêu luôn tràn ngập trong trái tim Michelle Obama và Barack

Vào khoảng giữa tháng tám, trước khi quay về trường luật, Barack thổ lộ là anh yêu tôi.

Tăng trưởng thần tốc

Không có doanh nhân hay nhà sáng lập nào không mong muốn xây dựng một công ty đình đám tiếp theo giống như Amazon, Facebook hay AirBnB. Vậy, điều gì đã ngăn cản các công ty khởi nghiệp tăng trưởng mạnh mẽ - trở thành gã khổng lồ toàn cầu?

Kỳ 2 - Những hẹn hò lãng mạn giữa Michelle Obama và Barack

Vào buổi chiều muộn, Barack sẽ nhẩn nha “lượn” xuống sảnh và ngồi phịch xuống một chiếc ghế nào đó trong văn phòng tôi, như thể anh ấy đã quen biết tôi nhiều năm lắm.

Việt Nam đã làm chủ khoảng 75% thiết bị mạng lưới viễn thông

Công nghệ - 17/01/2020 18:08
Theo Bộ trưởng Bộ Thông tin-Truyền thông (TT-TT) Nguyễn Mạnh Hùng, Việt Nam đã làm chủ khoảng 75% thiết bị mạng lưới viễn thông và mục tiêu đến năm 2020-2021 tất cả các thiết bị đều do Việt Nam sản xuất.

Thượng viện Mỹ chính thức lập bồi thẩm đoàn cho phiên tòa xét xử ông Trump

Thế giới - 17/01/2020 18:01
Sau khi đại diện truy tố từ Hạ viện đọc bản luận tội Tổng thống Donald Trump, 100 nhà lập pháp của Thượng viện Mỹ đã tuyên thệ hôm 16.1 với tư cách là bồi thẩm cho phiên tòa luận tội ông Trump dự kiến sẽ diễn ra vào ngày 21.1.

NXB Hà Nội yêu cầu Omega VN ngừng phát hành cuốn sách về đại thần Phan Thanh Giản

Sách - 17/01/2020 17:59
Sau 2 tháng phát hành, NXB Hà Nội đã có công văn yêu cầu Omega Việt Nam ngừng phát hành cuốn sách “Phan Thanh Giản - Nhà ái quốc, người mở đường cho nước Việt Nam hiện đại: Những năm cuối đời (1862-1867)” .

Đường khiến não thay đổi như một chất gây nghiện

Sức khỏe - 17/01/2020 16:59
Theo Scientific Reports, các nhà khoa học ở Đại học Aarhus (Đan Mạch) đã chứng minh rằng đường hoạt động như một loại thuốc phiện đối với não, làm thay đổi hóa học não và gây nghiện.

Chưa thể xử vụ diễn viên Nhật Kim Anh đòi quyền nuôi con vì chồng cũ khiếu nại

Giải trí - 17/01/2020 16:58
TAND Q.Ninh Kiều (TP.Cần Thơ) sáng nay đưa ra xét xử sơ thẩm vụ án hôn nhân về việc tranh chấp thay đổi người nuôi con sau ly hôn giữa bà Đỗ Thị Kim Huê (36 tuổi, ca sĩ, diễn viên Nhật Kim Anh) và chồng cũ là Ngô Nguyễn Phúc Bửu Lộc (33 tuổi, ngụ Q.Ninh Kiều).

Trung Quốc không hài lòng vì hơn 60 quốc gia chúc mừng bầu cử Đài Loan

Thế giới - 17/01/2020 16:57
Dù chỉ có quan hệ ngoại giao chính thức với 14 quốc gia, nhưng bà Thái Anh Văn lại nhận được lời chúc mừng từ các quan chức trên 60 nước, gồm cả Anh, Mỹ và Nhật Bản sau khi tái đắc cử lãnh đạo Đài Loan với chiến thắng áp đảo trước ứng viên thân Trung Quốc của Quốc dân đảng.

Bệnh viêm phổi Vũ Hán: Trung Quốc có ca tử vong thứ hai, Thái Lan phát hiện ca bệnh mới

Sức khỏe - 17/01/2020 16:55
Giới chức y tế thành phố Vũ Hán ngày 16.1 thông báo thêm trường hợp nhiễm bệnh viêm phổi lạ vừa qua đời. Trong khi đó phía Thái Lan ghi nhận ca nhiễm mới.

Tàu chiến Mỹ đi qua eo biển Đài Loan giữa lúc căng thẳng sau bầu cử

Thế giới - 17/01/2020 16:55
Cơ quan phòng vệ Đài Loan và Hải quân Mỹ đều xác nhận một tàu chiến Mỹ đã đi qua eo biển Đài Loan vào hôm 16.1, chưa đầy 1 tuần sau khi bà Thái Anh Văn tái cử lãnh đạo hòn đảo với chiến thắng áp đảo.

Thị trường bán lẻ Việt Nam sau thập niên: Miếng bánh ngon nhưng khó xơi

Kinh doanh - 17/01/2020 16:45
Nhìn vào sự thăng trầm của các thương hiệu đình đám tại thị trường sau một thập niên, chuyên gia cho rằng thị trường bán lẻ Việt Nam là miếng bánh đầy tiềm năng nhưng không phải ai cũng có thể nắm bắt được cơ hội chiếm lĩnh thị phần.

Hội An tạm ngưng bán vé và một số hoạt động phục vụ du khách trong dịp Tết

Du lịch - 17/01/2020 16:43
Ông Nguyễn Văn Sơn, Phó Chủ tịch TP.Hội An thông báo vào dịp Tết Nguyên đán Canh Tý 2020 này, phố cổ Hội An sẽ tạm ngưng một số hoạt động phục vụ du khách.

Hành Trình Từ Trái Tim - Hun đúc một thế hệ có Chí cả vĩ đại

Sách - 17/01/2020 12:03
Hành trình Từ Trái Tim không chỉ tặng sách, trao tri thức mà còn truyền cảm hứng cũng như tác động sâu vào mặt tư duy để từ đó thay đổi hành động, thay đổi cuộc đời của nhiều người dân trên khắp đất nước Việt Nam.

Đại học Tokyo sa thải phó giáo sư vì bình luận ‘chống Trung Quốc’

Thế giới - 17/01/2020 12:02
Đại học Tokyo, Nhật Bản mới đây đã sa thải một phó giáo sư vì hàng loạt các bình luận chống Trung Quốc trên mạng xã hội Twitter hồi cuối năm ngoái, châm ngòi cho một cuộc “tranh luận sôi nổi” trong cộng đồng mạng.

TP.HCM lên kế hoạch loại xe máy ‘hết đát’ xả thải gây ô nhiễm

Thời sự - 17/01/2020 12:02
Trước tình trạng ô nhiễm không khí, ô nhiễm môi trường ngày càng nghiêm trọng, TP.HCM đã lên kế hoạch thí điểm việc kiểm tra khí thải xe mô tô, xe gắn máy đang lưu hành nhằm loại bỏ phương tiện có chất lượng khí thải kém.

Trung Quốc tự tin về mối quan hệ ‘son sắt’ với Nga sau biến động ở Moscow

Thế giới - 17/01/2020 12:00
Áp lực từ phương Tây sẽ kéo Trung Quốc và Nga đến gần hơn, bất kể những thay đổi ở chính quyền Moscow, theo nhận định của các nhà quan sát ngoại giao.

Đức sẽ ngừng sản xuất điện với than vào năm 2035

Công nghệ - 17/01/2020 11:56
Theo AFP, với quyết định ngừng sản xuất điện với than vào năm 2035, Đức đã về đích 3 năm sớm hơn so với kế hoạch trong thỏa thuận được ký kết bởi Thủ tướng liên bang Angela Merkel và lãnh đạo các bang.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2018 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.vn. Phát triển bởi ONECMS