Thứ 2, 14/10/2019

Trải nghiệm sức mạnh hiện tại: Hành trình khám phá và giác ngộ bản thể đích thực

07/10/2019 08:48
Trải nghiệm sức mạnh hiện tại: Hành trình khám phá và giác ngộ bản thể đích thực

Cuốn sách "Trải nghiệm sức mạnh hiện tại" của tác giả Eckhart Tolle gửi đến người đọc thông điệp: “Dù bạn ở đâu, hãy hiện hữu hoàn toàn ở đó.”

Eckhart Tolle là một nhà tâm linh nổi tiếng người Đức. Sau khi tốt nghiệp đại học, ông trở thành nhà nghiên cứu ở Đại học Cambridge.

Tuy nhiên, trải nghiệm tâm linh sâu sắc hồi hai chín tuổi đã định hình lại thế giới của Eckhart. Từ đó, ông đi sâu tìm hiểu, nghiên cứu sự chuyển hóa tâm linh này, kiên trì đi vào nội tâm.

Tác phẩm "Trải nghiệm sức mạnh hiện tại" là một trong hai cuốn sách nổi tiếng thể hiện tinh thần của Eckhart Tolle.

Bộ 2 cuốn sách "Trải nghiệm sức mạnh hiện tại".

Mở đầu cuốn sách, nhà tâm linh của chúng ta đã đưa ra một khẳng định chắc chắn khiến nhiều người giật mình: “Bạn nhầm tưởng chính mình là tâm trí”.

Nhưng thực ra, bạn không sử dụng tâm trí mà tâm trí sử dụng bạn, bạn bị tâm trí kiểm soát. Tác động trực tiếp là bạn phiền não vì suy nghĩ liên miên không ngừng.

Đáng tiếc là chúng ta không nhận ra vì hầu hết đều đang chịu đựng nỗi khổ này và coi đó là điều đương nhiên. Điều này cũng tạo ra một cái tôi giả tạo bị ám ảnh bởi những sợ hãi và khổ đau.

Cái tôi giả tạo này còn được gọi là ảo tưởng tự ngã. Tự ngã gồm có nhiều hoạt động suy nghĩ của tâm trí và nó tồn tại cùng những suy nghĩ miên man kéo dài.

Đối với tự ngã, chỉ có quá khứ và tương lai quan trọng còn thực tại không tồn tại. Tự ngã sẽ giữ quá khứ sống lại và phóng vào tương lai nhằm tiếp tục tồn tại.

Kể cả khi tự ngã quan tâm đến hiện tại thì đó cũng không phải hiện tại thực sự mà là góc nhìn qua lăng kính của quá khứ.

Không phải quá khứ hay tương lai mà chính giây phút hiện tại là chìa khoá cho sự giải thoát. Nhưng bạn không thể sống trong hiện tại nếu cứ đồng nhất bản thân với tâm trí.

Để thoát khỏi sự kiểm soát của tâm trí và cao hơn là hướng tới sự giác ngộ, điều bạn cần làm là “hãy tạo ra hiện tại của bạn”, tức là chấm dứt những ảo tưởng về mặt thời gian.

Quá khứ đã giúp bạn biết mình là ai, tương lai hứa hẹn sự cứu rỗi và những thành tựu còn hiện tại diễn ra theo vốn dĩ nó như thế.

Chính vì vậy, bạn chú tâm vào quá khứ tương lai mà bỏ qua hiện tại, trong khi nó lại là điều quan trọng và quý giá nhất.

Nguyên nhân thứ nhất là thực tại là thứ duy nhất có thực đang tồn tại. Thứ hai, phút giây hiện tại là điểm mốc duy nhất có thể đưa bạn vượt qua hạn chế của tâm trí.

Để giúp độc giả đi vào giây phút hiện tại, tác giả Eckhart Tolle cũng giới thiệu đến người đọc nhiều phương pháp để sống trong thực tại.

Trong từng trường hợp, ông sẽ đưa ra những hướng dẫn khác nhau, ví dụ để giải thoát bản thân khỏi tâm trí, Eckhart khuyên người đọc hãy bắt đầu lắng nghe những âm thanh phát ra từ trong đầu.

Theo ông, cách làm ấy là “quan sát những suy tư, suy nghĩ hay cảm xúc xảy ra trong đầu”. Khi bạn lắng nghe âm thanh đó, hãy nghe nó một cách tỉnh táo và sáng suốt, có nghĩa là không nên phán xét hoặc nhận định.

Đừng đánh giá hoặc lên án những gì bạn đã nghe thấy, vì khi làm vậy, chính âm thanh đó đã vang vọng trở lại từ cánh cửa sau. Bạn sẽ sớm nhận ra rằng ở đây có âm thanh, và mình đang lắng nghe nó, quan sát nó.

Khi làm được điều này, ấy là lúc bạn giác ngộ. Giác ngộ có thể khiến ta liên tưởng đến những điều cao xa, nhưng thực tế, nó chỉ là một sự đồng nhất giữa bản thân và “bản thể đích thực”.

Một số người gọi bản thể đích thực là Thượng Đế, hay một đời sống duy nhất vượt lên những hình thái cuộc sống sinh tử đời thường.

Với nhà tâm linh Eckhart, đó là quá trình tìm kiếm bản chất thật trong ta, những thứ vượt lên trên tên gọi và hình tướng.

Khép lại cuốn sách Trải nghiệm sức mạnh hiện tại, tác giả kết luận hãy luôn nhớ rằng những điều có ý nghĩa nhất như vẻ đẹp bên trong, tình yêu thương, sáng tạo, niềm vui, sự an lạc nằm ở thực tại, vượt thoát khỏi sự kiểm soát của tâm trí. Chỉ khi bạn nhận ra điều đó, bạn mới thực sự thức tỉnh và giác ngộ.

Bằng những ngôn từ giản dị nhưng mang tính triết lý sâu sắc, Trải nghiệm sức mạnh hiện tại mang lại cho người đọc những góc nhìn mới nâng tầm nhận thức.

Tác phẩm dù ngắn nhưng những thông điệp mà sách truyền tải không hề nhẹ mà có giá trị trường tồn mãi với thời gian và cũng giúp tác giả Eckhart Tolle được nhà sách Watkins Books đánh giá là người có tầm ảnh hưởng nhất thế giới về tâm linh.

Eckhart Tolle sinh năm 1948 ở Đức. Sau khi tốt nghiệp đại học, ông trở thành một nhà nghiên cứu tại Đại học Cambridge.

Năm hai mươi chín tuổi, một sự chuyển hóa tâm linh sâu sắc đã làm thay đổi hoàn toàn những gì ông từng nghĩ về chính mình và hướng đi của đời ông.

Từ đó, ông đã dành hết tâm sức để tìm hiểu, vận dụng và đào sâu thêm vào sự chuyển hóa này, đánh dấu một bước khởi đầu cho hành trình kiên trì đi vào nội tâm.

An Nhiên

 

Theo Giáo Dục


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

Hãy nắm lấy cơ hội, bởi cuộc đời mãi không bao giờ có cơ hội thứ hai

Cốc, cốc. Ai đó? Cơ hội đây. Đừng ngốc thế - cơ hội không gõ cửa hai lần! Nếu bạn đã đề ra mục tiêu, sau đó hãy dốc toàn lực thực hiện. Đừng do dự và đừng để bản thân phải hối hận về sau. Nếu không thực hiện, mãi mãi chúng ta sẽ chẳng bao giờ có cơ hội thứ hai để lựa chọn.
2

Kỳ 1 - Cuộc gặp lần đầu giữa luật sư Michelle và thực tập sinh Barack Obama

Dù có hơi dửng dưng về những tin đồn trước khi anh xuất hiện, nhưng tôi phát hiện mình ngưỡng mộ Barack. Anh ấy thú vị, khác thường và lịch thiệp một cách kỳ lạ…
3

Là phụ nữ, nhất định phải đọc 4 quyển sách này

Bốn quyển sách dưới đây mang đến cho nữ giới bài học về làm giàu, sống hạnh phúc, tư duy tích cực, giúp họ vượt qua nhiều khủng hoảng và tự tin gặt hái thành công.
4

Nhà văn – Dịch giả Nguyễn Bích Lan: 'Chất Michelle là Trí tuệ mức cao trong mọi hoàn cảnh'

Dịch giả - nhà văn Bích Lan mới đây đã có những nhận xét và đánh giá thú vị về cuốn hồi ký Chất Michelle của cựu Đệ nhất Phu nhân Mỹ.
5

Đọc Chất Michelle Kỳ 6: Trở thành một phụ nữ có khả năng bước lên một sân khấu khác

Cả gia đình tôi đều đến dự lễ nhậm chức của Barack. Các cô dì, chú bác, anh chị em họ của tôi cũng đến. Bạn bè chúng tôi ở Công viên Hyde, cả những cô bạn gái của tôi ở Chicago và chồng họ cũng đến. Ai cũng dẫn con cái theo cùng.

Trải nghiệm sức mạnh hiện tại: Người bận rộn có chỉ số hạnh phúc cao hơn người rảnh rỗi

GS.TS. M.Csikszentmihalyi - nhà tâm lý học lớn của Mỹ đã kết luận rằng, trạng thái "cực khoái" nhất nhì đời người mà thỉnh thoảng một số người đã từng được trải nghiệm, nó được gọi là khả năng Flow (trôi chảy) và Deep Work (khả năng làm việc chuyên sâu).

Gia đình Obama: 28 năm hạnh phúc là nhờ vào khả năng cân bằng giữa sự nghiệp và gia đình của Michelle Obama

Còn với tôi, hôn nhân giống như một vụ sáp nhập trọn vẹn, một sự tái cấu trúc hai cuộc sống thành một, trong đó hạnh phúc gia đình luôn được ưu tiên hơn mọi kế hoạch hay mục tiêu nào khác.” – Michelle Obama viết trong cuốn hồi ký của mình.

Trẻ em là thiên tài - Cha mẹ có thể dạy con thành thiên tài?

Câu hỏi sẽ được giải đáp thấu đáo và cặn kẽ trong cuốn sách Trẻ em là thiên tài của Giáo sư, nhà giáo dục nổi tiếng người Nhật Makoto Shichida.

Nghĩ giàu và làm giàu: Niềm khát khao của đứa trẻ câm điếc và bài học để đời dành cho bất cứ ai muốn thành công

Nếu con người thực sự có niềm tin cộng với một khát khao cháy bỏng về một điều gì đó, thì dù đúng hay sai điều đó cũng sẽ trở thành sự thật" - Napoleon Hill.

Vì sao con đường Đặng Lê Nguyên Vũ đã, đang và sẽ đi sẽ không còn đơn độc nữa?

Câu hỏi này đã được giải đáp sau khi Hành trình Từ trái tim đến với miền Đông và vùng Đồng bằng Sông Cửu Long khép lại, cũng là khép lại một năm với 4 hành trình lớn lao, tâm huyết.

Kỳ 3 - Tình yêu luôn tràn ngập trong trái tim Michelle Obama và Barack

Vào khoảng giữa tháng tám, trước khi quay về trường luật, Barack thổ lộ là anh yêu tôi.

Tăng trưởng thần tốc

Không có doanh nhân hay nhà sáng lập nào không mong muốn xây dựng một công ty đình đám tiếp theo giống như Amazon, Facebook hay AirBnB. Vậy, điều gì đã ngăn cản các công ty khởi nghiệp tăng trưởng mạnh mẽ - trở thành gã khổng lồ toàn cầu?

Kỳ 2 - Những hẹn hò lãng mạn giữa Michelle Obama và Barack

Vào buổi chiều muộn, Barack sẽ nhẩn nha “lượn” xuống sảnh và ngồi phịch xuống một chiếc ghế nào đó trong văn phòng tôi, như thể anh ấy đã quen biết tôi nhiều năm lắm.

Ngày 20.10, ga Sài Gòn mở bán gần 300.000 vé tàu Tết Canh Tý

Thời sự - 14/10/2019 18:02
Từ 8 giờ ngày 20.10, ga Sài Gòn sẽ bán vé gần 300.000 vé tàu Tết Nguyên đán Canh Tý năm 2020 cho tập thể đã đăng ký và các cá nhân trên website, nhà ga, đại lý bán vé.

Triển lãm Di sản của Hermès tại Hà Nội, mở cửa tự do

Giới trẻ - 14/10/2019 17:41
Triển lãm của thương hiệu thời trang lâu đời của Pháp sẽ diễn ra tại Hà Nội từ 25.10 đến 3.11.2019 tại Văn Miếu – Quốc Tử Giám và mở cửa tự do.

Ông Trump chuẩn bị trừng phạt kinh tế Thổ Nhĩ Kỳ

Thế giới - 14/10/2019 17:37
Hãng Reuters đưa tin chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump dự kiến áp đặt các biện pháp trừng phạt kinh tế đối với Ankara, sớm nhất là trong tuần này, bởi quân đội Thổ Nhĩ Kỳ mở cuộc tấn công vào miền Bắc Syria.

Ca sĩ Sulli của f(x) qua đời ở tuổi 25

Giải trí - 14/10/2019 17:33
Thi thể của Sulli nhóm f(x) được tìm thấy tại nhà riêng ở Seoul chiều 14.10.

World Travel Awards vinh danh Sân bay quốc tế Vân Đồn

Du lịch - 14/10/2019 17:30
Ngày 12.10, Cảng hàng không quốc tế (HKQT) Vân Đồn tại tỉnh Quảng Ninh, được tổ chức Giải thưởng Du lịch Thế giới (World Travel Awards - WTA) vinh danh “Sân bay mới hàng đầu châu Á 2019”, trong Lễ trao giải thưởng du lịch thế giới khu vực châu Á - châu Đại Dương diễn ra tại Phú Quốc (Kiên Giang).

Ikigai - Chất Nhật trong từng khoảnh khắc

Sách - 14/10/2019 17:16
Ikigai là một khái niệm đã tồn tại từ rất lâu trong truyền thống văn hóa Nhật Bản. Đây là khái niệm về niềm vui trong cuộc sống thường nhật, hay nói cách khác là lý do mà bạn thức dậy vào mỗi sáng. 

Cựu đệ nhất phu nhân Michelle Obama sẽ đến Việt Nam

Văn hóa - 14/10/2019 16:58
Bà Michelle Obama cùng con gái cựu tổng thống Mỹ George W. Bush là Jenna Bush Hager và một số khách mời nổi tiếng sẽ đến Việt Nam vào tháng 12-2019 để gặp gỡ phụ nữ trẻ và chia sẻ các câu chuyện về giáo dục.

Thịt chó - Bài 1: Ám ảnh chuyện giết chó của chủ quán nhậu

Thời sự - 14/10/2019 16:13
Đập đầu, chích điện, cắt cổ, trấn nước… là những cách giết chó rất phổ biến của chủ các điểm kinh doanh quán nhậu chuyên về thịt chó (hay còn gọi là thịt cầy). Chỉ mới nghe thôi đã thấy rùng rợn rồi, chứ huống hồ gì nói đến chuyện tận mắt chứng kiến.

9 mẹo chăm sóc răng cho trẻ sơ sinh

Kỹ năng - 14/10/2019 16:11
Giai đoạn sơ sinh chính là lúc trẻ bắt đầu mọc răng. Chăm sóc răng trẻ trong thời gian này sẽ bảo vệ nướu và những chiếc răng vĩnh cửu của trẻ về sau.

Cách giúp nam giới loại bỏ mùi cơ thể

Kỹ năng - 14/10/2019 16:10
Dùng chất khử mùi thích hợp, thay đổi chế độ ăn, chọn trang phục hợp lý là vài trong số các cách giúp mày râu chăm sóc da hằng ngày để giảm mùi và đem lại hương thơm tươi mới.

Singapore sẽ thành nước đầu tiên trên thế giới cấm quảng cáo đồ uống có đường

Sức khỏe - 14/10/2019 16:08
Chính phủ Singapore vừa công bố kế hoạch cấm các quảng cáo đồ uống đóng hộp có hàm lượng đường cao để bảo vệ sức khỏe cho người dân.

Cách giảm vị chua trong món ăn

Kỹ năng - 14/10/2019 16:08
Những cách đơn giản dưới đây sẽ giúp bạn giảm bớt vị chua trong các món thịt hầm, nước xốt, thịt và cá khi chế biến mà không giảm hương vị của món ăn.

Chân dung bạn gái mới của Liam Hemsworth

Giải trí - 14/10/2019 16:07
Trong khi vợ cũ đang tận hưởng khoảng thời gian ngọt ngào bên tình trẻ Cody Simpson, Liam Hemsworth vừa lộ ảnh dạo phố thân mật cùng Mddison Brown - nữ diễn viên kém anh 7 tuổi.

Khám phá làng nghề làm cỏ bàng thủ công của người Khmer

Du lịch - 14/10/2019 16:06
Cỏ bàng sinh trưởng trên những vùng đất ngập nước, sau khi thu hoạch sẽ được phơi, ép rồi đan lát thành nhiều đồ dùng sinh hoạt.

Uống nước hoa quả giúp khỏe phổi

Sức khỏe - 14/10/2019 16:05
Một số nước hoa quả chứa nhiều chất kháng ô xy hóa và vitamin, rất tốt để làm khỏe phổi và ngăn ngừa các bệnh lý về phổi.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2018 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.vn. Phát triển bởi ONECMS