Thứ 6, 03/04/2020

Tìm bình yên giữa vạn biến – Ba bước tìm kiếm sự cân bằng

25/03/2020 08:00
Tìm bình yên giữa vạn biến – Ba bước tìm kiếm sự cân bằng

Không thể tìm kiếm sự cân bằng nếu như không có những phương pháp đúng đắn, quyết tâm cao độ và lộ trình cụ thể.

Cuộc sống luôn thay đổi, chứa đựng nhiều rủi ro, thách thức... Không thể tìm kiếm sự cân bằng nếu như không có những phương pháp đúng đắn, quyết tâm cao độ và lộ trình cụ thể.

Khi vật chất không quyết định hạnh phúc

Nếu là doanh nhân và biết đến Elon Musk, chắc hẳn bạn sẽ coi ông ấy như một vị anh hùng. Musk không chỉ là một tỷ phú với tài sản ròng 15 tỷ USD, ông được mệnh danh là “Iron-man” ngoài đời thực khi khai tử xe ô tô chạy bằng xăng, đưa con người lên sao Hỏa, kết nối trực tiếp máy tính với não người và giải quyết nhiều vấn đề thuộc phạm vi tương lai nhân loại.

Trong bài phỏng vấn dài cả giờ đồng hồ với The New York Times (NYT) năm ngoái, Musk nhấn mạnh những sự kiện cho thấy những căng thẳng mà ông đã trải qua:

Ông suýt lỡ mất đám cưới của em trai ngay mùa hè, trải qua một ngày sinh nhật cô đơn, không bạn bè, lạnh lẽo giữa bốn bức tường phòng làm việc.

Ông nói: "Thực tế là có lúc rất tuyệt vời nhưng cũng có lúc rất kinh khủng và lúc nào cũng cảm thấy bị stress. Tôi không nghĩ mọi người muốn nghe thấy hai điều cuối".

Cuốn sách "Oola - Tìm bình yên giữa vạn biến"

Dù không phải làm việc 17 giờ hằng ngày như vị tỷ phú, nhưng trong cuộc sống ắt hẳn chúng ta cũng không ít lần trải qua những cảm giác tương tự như Musk.

“Bỏ quên” gia đình, bạn bè; suy nghĩ về công việc “24/7”, không có thời gian cho bản thân, mất ngủ… là những dấu hiệu đầu tiên của một cuộc sống thiếu cân bằng kéo dài.

Troy Amdahl – đồng tác giả của cuốn sách “Tìm bình yên giữa vạn biến” đã phát hành hàng trăm ngàn bản tại Mỹ cho rằng cuộc sống cân bằng không đơn giản chỉ là sự cân bằng về thời gian hoặc tiền bạc như nhiều người từng nghĩ.

Tác giả chia sẻ: “Tôi không theo đuổi hạnh phúc. Tôi theo đuổi Oola. Oola không phải là một kiểu hạnh phúc chóng vánh, rút cạn năng lượng của chúng ta rồi nhanh chóng lụi tàn. Oola mang đến cho ta cảm xúc thỏa mãn lâu dài hơn”.

“Oola” được Troy và Dave định nghĩa là cuộc sống cân bằng và phát triển ở các mặt then chốt như sức khỏe, tài chính, sự nghiệp, các mối quan hệ và hạnh phúc về tinh thần cũng như thể chất. 

Ba bước tìm kiếm sự cân bằng

Nếu nhắm mục tiêu không phù hợp hoặc không có phương pháp, bạn sẽ khó tìm thấy bất kỳ sự bình yên hay cân bằng nào.

 

Trong cuốn sách, “Tìm bình yên giữa vạn biến”, Dave Braun và Troy Amdahl đã chia sẻ thật chi tiết ba bước tìm kiếm sự cân bằng.

Bước thứ nhất là Bánh xe Oola. Hãy tưởng tượng cuộc sống của bạn giống như chiếc xe đạp. Một chiếc bánh xe cân bằng sẽ lăn êm ái, nhẹ nhàng và giảm thiểu áp lực trên toàn bánh xe, nó sẽ lăn bánh mãi và chỉ bị hao mòn tự nhiên theo thời gian.

Bánh xe Oola là phương pháp tự chấm điểm cho tình trạng cân bằng hiện tại của bạn theo thang điểm 10.

Hãy đặt câu hỏi cho bản thân trên từng lĩnh vực từ sức khỏe, đến tài chính, bạn bè, gia đình và sự nghiệp… “Hãy thành thật với bản thân” là lời tác giả khuyên.

Bước thứ hai là Kế hoạch Oola. Hãy đặt mục tiêu cho kế hoạch của mình sau bước một.

Lập ra danh sách những điều cần làm trong đời và viết ra giấy như tỷ phú Warren Buffett (Ông khuyên mọi người nên viết ra 20 việc mà bạn muốn làm nhất trong đời, rồi gạch tất cả, chỉ chừa lại ba việc hàng đầu).

Hãy đề ra những mục tiêu cụ thể, đo lường được, thực tế cũng là những điều các tác giả khuyên nhủ.

Bước thứ ba là Con đường Oola. Hãy ước mơ lớn, nhưng điều quan trọng nhất là phải bắt đầu.

“Bạn không thể nào tiến trên con đường của mình mà không hành động”– Tác giả “Tìm bình yên giữa vạn biến” chia sẻ.

Xem xét kế hoạch của mình mỗi sáng thức dậy và mỗi tối trước khi đi ngủ là cách mà hai tác giả khuyến nghị.

Những tờ giấy ghi chú được chia ra làm hai bên với ít nhất 3 hoạt động bắt buộc phải làm và 3 hành động liên quan đến mục tiêu và ước mơ trong đời của bạn là một gợi ý hữu ích.

“Khi thực hiện hành động này trong vòng một năm, bạn sẽ thực hiện hơn một ngàn bước hành động đến Cuộc sống Oola” và “Đừng thực hiện hai bước trên cuộc hành trình 3 bước” là những điều hai tác giả nhấn mạnh.

Hầu hết các cá nhân hay quốc gia thành công và giàu có trên thế giới, dù bận rộn thế nào, họ vẫn dành thời gian cho cuộc sống tinh thần, đức tin vào các giá trị đạo đức của mình.

Chạy theo lối sống thực dụng, đam mê vật chất khó có thể tạo dựng nên “nền tảng” cho một cuộc sống cân bằng. Biết dừng lại, ưu tiên cho những mục tiêu quan trọng nhất trong cuộc sống sẽ mang đến cho bạn sự mãn nguyện và một cuộc đời như ý.

Troy Amdahl và Dave Braun là đồng tác giả của loạt sách “Oola – Tìm bình yên giữa vạn biến”.

Hai tác giả là những chuyên gia nổi tiếng trong việc thiết lập mục tiêu và xây dựng sự cân bằng giữa cuộc sống cá nhân và công việc.

Troy và Dave đang nỗ lực thay đổi thế giới bằng Oola, bằng cách giúp mọi người xóa bỏ những căng thẳng bắt nguồn từ cuộc sống thiếu cân bằng, từ đó giúp khai phóng vẻ đẹp và tiềm năng vĩ đại trong mỗi con người chúng ta.

Châu Minh

 

Theo Giáo Dục


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

Kẻ nổi loạn định dạng lại ngành truyền thông - Cuốn sách nên đọc nếu bạn muốn phát triển sự nghiệp của mình từ Youtube

"Kẻ nổi loạn định dạng lại ngành truyền thông” kể câu chuyện của những người sáng tạo video ở nhiều nền văn hóa khác nhau, những người vượt qua các tiêu chuẩn truyền thống để xây dựng một làn sóng truyền hình tiếp theo, khai sáng và thu hút người xem bằng những thông điệp gần gũi, thẳng thắn.
2

Tìm bình yên giữa vạn biến - 'Anh đã chạm đáy rồi, từ đây mọi thứ sẽ chỉ đi lên'

Tìm bình yên giữa vạn biến" là cuốn sách giúp bạn vượt lên từ "điểm đáy" cuộc đời, tìm lại giấc mơ đã mất.
3

Inbound content - 3 Bí quyết để chiến thắng cuộc chiến sáng tạo nội dung

Ngày nay, khi các nhà sáng tạo nội dung - từ content writer (nhà tiếp thị nội dung từ các doanh nghiệp), nhà báo, blogger, người tạo ảnh hưởng - luôn ra sức sản xuất bài viết, video, hình ảnh hấp dẫn mỗi ngày, cuộc chiến nội dung đang trở "đẫm máu" hơn bao giờ hết.
4

Covid-19 là cuộc "thử lửa" ý chí các nhà lãnh đạo: 3 lời khuyên thấm thía giúp các doanh nghiệp vượt qua khủng hoảng

Khi "cơn sóng thần" Covid-19 đang đe doạ mọi ngành nghề, các chủ doanh nghiệp là những người phải mất ăn mất ngủ nhất vì vừa phải lo cách để công ty tồn tại, vừa phải bảo đảm thu nhập cho nhân viên.
5

Tìm bình yên giữa vạn biến Kỳ 2 - Sự nghiệp nếu không yêu, hãy từ bỏ...

Có một câu chuyện ngụ ngôn về ba người thợ cắt đá. Chuyện kể rằng có ba người thợ làm việc tại một mỏ đá. Vào một ngày nọ, một vị khách đến thăm mỏ đá.

Làm người thú vị: Bạn có muốn trở thành "Thánh rắc muối" cho mọi câu chuyện?

Bạn đã quá nhàm chán với những câu chuyện “nhạt như nước ốc”? Bạn muốn trở thành một người thú vị, một “vựa muối” trong mọi cuộc trò chuyện? Chắc hẳn ai trong chúng ta đều mong muốn mình có khả năng ăn nói thật thu hút.

Thay đổi phương thức bán hàng bằng Inbound Selling

Hiện đã có tới 60% quyết định mua hàng được tạo ra mà không cần đến nhân viên bán hàng. Chúng ta sẽ tiếp cận người mua như thế nào? Cuốn sách “Inbound Selling” của Brian Signorelli là cẩm nang giúp nhân viên sales thay đổi cách bán, tập trung vào nhu cầu của người mua trước và nhu cầu của người bán sau.

Quẳng gánh lo đi và vui sống - Tìm lại ý nghĩa, giá trị sống khi bên ngoài đảo lộn

Trong thời buổi nhiều khó khăn và hoang mang, cuốn sách “Quẳng gánh lo đi để vui sống” là tác phẩm kinh điển về tự lực và phát triển bản thân của tác giả Dale Carnegie lại càng phát huy giá trị như một lời động viên tinh thần giúp người đọc luôn giữ vững niềm tin khi đối mặt với mọi giông bão.

Inbound Selling – Trở thành người bán hàng xuất sắc trong thời đại kỹ thuật số

Hiện đã có tới 60% quyết định mua hàng được tạo ra mà không cần đến nhân viên bán hàng. Chúng ta sẽ tiếp cận người mua như thế nào? Cuốn sách "Inbound Selling" của Brian Signorelli là cẩm nang giúp nhân viên sales thay đổi cách bán, tập trung vào nhu cầu của người mua trước và nhu cầu của người bán sau.

Hồi ký chân thật và trần trụi về dịch vụ sex trực tuyến

Bút ký ‘Camgirl’, viết bởi văn sĩ – biên kịch Isa Mazzei, cũng là một phụ nữ trẻ từng làm công việc thoát y mua vui qua internet, giúp truyền tải thông điệp thẳng thắn và bình đẳng hơn về ngành dịch vụ sex.

"Hiểu về trái tim": Lòng phải hiểu được lòng mới là tình thương chân thật.

Có bao giờ ta tự hỏi vì sao ta lại thương người ấy không? Vì họ dễ thương ư? Ồ, như vậy là ta chỉ đến để hưởng cái dễ thương ấy chứ ta đâu có thương. Điều đó thì ai cũng làm được, người nào cũng có thể thương một người dễ thương kia mà!

Oola - Tìm bình yên giữa vạn biến: Giống như đi xe đạp, để giữ thăng bằng, bạn phải liên tục tiến về phía trước

Một trong những bí quyết giúp cân bằng cuộc sống cá nhân và công việc là tìm ra yếu tố kìm hãm sự phát triển bản thân cũng như động lực thúc đẩy bạn tiến lên phía trước.

Tìm bình yên giữa vạn biến: Hành trình đi tìm hạnh phúc

Ai cũng muốn tạo dựng một cuộc sống tốt đẹp hơn, và Oola chính là phương pháp. Oola là một nguồn cảm hứng đầy thú vị! -Mark Victor Hansen, đồng tác giả của loạt sách Chicken Soup for the Soul

Hàng không Việt và nguy cơ 'sống còn'

Doanh nghiệp - 03/04/2020 16:21
Các kịch bản đối phó với COVID-19 của ngành hàng không đến nay đều bị "phá sản" vì thị trường nội địa đã phải hạn chế tối đa, việc duy trì một số ít đường bay trọng điểm và mỗi hãng chỉ khai thác 1 chuyến bay/ngày thì hy vọng cũng coi như hết, các hãng rơi vào tình cảnh cạn kiệt nguồn lực.

Bạn có thể nhiễm bệnh trước khi nhận ra: Cuộc xâm nhập thầm lặng của virus corona thật sự... không thể đùa!

Giới trẻ - 03/04/2020 16:12
Bạn cho rằng bản thân còn trẻ, không nằm trong nhóm nguy hiểm nên chủ quan. Nhưng khi nằm trên chiếc giường tạm bợ trong bệnh viện, mắc nối các loại máy móc bên người, bạn chỉ còn biết hi vọng mọi chuyện sẽ chuyển biến khả quan.

Bắt chuyến bay cuối cùng, chàng trai đi cầu hôn ở đất nước khác đầy hiểm nguy giữa mùa dịch Covid-19

Giới trẻ - 03/04/2020 16:08
19 bùng phát, tôi tin rằng không còn nơi nào an toàn, và việc mình tự cách ly sẽ là hành động tốt nhất. Tuy nhiên, tình yêu sẽ khiến bạn làm những điều ngu ngốc.

Việt Nam có thêm 10 ca xuất viện sau khi chữa khỏi COVID-19

Thời sự - 03/04/2020 16:05
Hôm nay 3.4, cả nước có thêm 10 bệnh nhân mắc COVID-19 được công bố khỏi bệnh. Như vậy, đến thời điểm này tại Việt Nam đã có 85 bệnh nhân mắc COVID-19 được công bố khỏi bệnh, chưa có ca tử vong nào.

TP.HCM: Cơ sở y tế tư nhân đầu tiên được phép xét nghiệm COVID-19

Thời sự - 03/04/2020 16:03
Cở sở y tế tư nhân ở TP.HCM được Bộ Y tế cho phép thực hiện xét nghiệm vi rút SARS-CoV-2 là Bệnh viện FV (quận 7, TP.HCM). Đây là cơ sở y tế tư nhân đầu tiên ở TP.HCM được phép thực hiện xét nghiệm và khẳng định SARS- CoV-2.

Đàn voi dùng thân che chắn bảo vệ con trước bầy chó hoang

Thế giới - 03/04/2020 16:01
Thấy đàn voi đang di chuyển với nhiều con non, bầy chó hoang nhanh chóng tiếp cận để tìm cách bắt mồi. Tuy nhiên, những con voi đầu đàn đã nhanh chóng dập tắt hy vọng của bầy chó hoang khi cùng nhau dùng thân tạo thành những "bức tường" che chắn cho đàn con.

Lửng mật háu đói xâu xé xác rùa báo châu Phi

Thế giới - 03/04/2020 16:00
Hình ảnh trong video cho thấy, một con rùa báo đã bỏ mạng dưới nanh vuốt của kẻ săn mồi. Phát hiện ra miếng mồi béo bở, lửng mật đã nhanh chóng lao đến xâu xé xác rùa báo.

Chuyên gia hô hấp hàng đầu Trung Quốc: Có thể kiểm soát COVID-19 vào cuối tháng 4

Thế giới - 03/04/2020 15:58
Người đứng đầu nhóm chuyên gia phụ trách cố vấn cho chính phủ Trung Quốc về đại dịch COVID-19, ông Chung Nam Sơn (Zhong Nanshan) nhận định rằng có thể kiểm soát được đại dịch vào cuối tháng 4, nhưng chưa thể chắc chắn về việc liệu dịch bệnh có quay trở lại trong mùa xuân tới hay không.

Anh phát triển phần mềm di động giúp kiểm soát sự lây lan của SARS-CoV-2

Công nghệ - 03/04/2020 15:57
Các nhà nghiên cứu Anh đề xuất một ứng dụng di động có thể giúp làm chậm sự lây lan của SARS-CoV-2 cho đến khi vắc xin và các phương pháp điều trị chống virus trở nên phổ biến.

Siêu du thuyền tự 'cách ly' của các tỷ phú thế giới, bên trong có cả bệnh viện thu nhỏ

Thế giới - 03/04/2020 15:55
Hôm 30.3, một siêu du thuyền đã đến cảng biển Pool ở Dorest, phía Nam nước Anh và chở theo một số người đang tự cách ly phòng tránh dịch bệnh COVID-19.

Tổng thống Trump kêu gọi mọi người dùng khẩu trang

Thế giới - 03/04/2020 15:54
Để hạn chế sự lây lan của đại dịch COVID-19, chính quyền của Tổng thống Donald Trump chuẩn bị ban hành các hướng dẫn mới nhằm khuyến khích người dân Mỹ đeo khẩu trang khi ra ngoài.

Vợ không chịu trả 30 ngàn phí vận chuyển, chồng đánh và kéo ngã xe shipper

Thời sự - 03/04/2020 15:52
Chạy chục km để giao hàng nhưng khi đến nơi thì khách không nghe điện thoại, thậm chí có trường hợp nhắn tin thông báo “bạn đã bị boom hàng”. Đó mối lo lớn của shipper vào ngày thường chứ không riêng gì mùa dịch. Nam shipper ở An Giang gặp phải chuyện bức xúc hơn thế khi giao hàng cho khách thiếu văn hóa và côn đồ.

Chuyên gia nhãn khoa Nga: Đang mùa dịch COVID-19 không nên đeo kính áp tròng

Sức khỏe - 03/04/2020 15:46
Khẳng định hiện đã có đủ bằng chứng trong tài liệu chuyên ngành cho thấy rằng virus SARS-CoV-2 có thể được truyền qua màng nhầy của mắt, chuyên gia nhãn khoa Nga khuyên mọi người trong mùa dịch COVID -19 nên thay thế kính áp trong bằng kính đeo bình thường, cần tăng cường tuân thủ các biện pháp vệ sinh.

Các tiệm bánh trên thế giới vượt khó trong đại dịch COVID-19 như thế nào?

Kinh doanh - 03/04/2020 15:37
Những món ăn như bánh phục sinh chocolate corona ở Pháp, bánh cách ly ở Mỹ hay bánh mang hình cuộn giấy vệ sinh ở Đức là những sáng tạo của đầu bếp bánh trong đại dịch COVID-19.

Ném bình vật tư y tế, người phụ nữ phải đi tái tạo vành tai

Thời sự - 03/04/2020 15:36
Sáng 3.4.2020, BS.CK2 Phạm Thanh Phong - Phó giám đốc chuyên môn Bệnh viện đa khoa Trung ương Cần Thơ, cho biết: các bác sĩ khoa Tai Mũi Họng của bệnh viện vừa phẫu thuật thành công, tạo hình toàn bộ vành tai bằng sụn tự thân cho 1 bệnh nhân bị tai nạn sinh hoạt.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2018 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.vn. Phát triển bởi ONECMS