Thứ 6, 03/04/2020

Oola - Tìm bình yên giữa vạn biến: Giống như đi xe đạp, để giữ thăng bằng, bạn phải liên tục tiến về phía trước

20/03/2020 08:00
Oola - Tìm bình yên giữa vạn biến: Giống như đi xe đạp, để giữ thăng bằng, bạn phải liên tục tiến về phía trước

Một trong những bí quyết giúp cân bằng cuộc sống cá nhân và công việc là tìm ra yếu tố kìm hãm sự phát triển bản thân cũng như động lực thúc đẩy bạn tiến lên phía trước.

Dave Braun và Troy Amdahl đã nghiệm ra chân lý trên trong hành trình rong ruổi khắp nước Mỹ trên chiếc xe buýt Volkswagen cà tàng đời 1970, chở theo mơ ước của hàng chục nghìn người được đính trên những mẩu giấy ghi chú viết tay sặc sỡ dán quanh xe.

Thông qua những cuộc gặp gỡ và lắng nghe vấn đề của mọi người, hai chuyên gia nổi tiếng trong lĩnh vực thiết lập mục tiêu và cân bằng cuộc sống nhận ra, cuộc sống luôn đầy rẫy khó khăn, nhưng điều quan trọng là biết cách vượt qua chúng. Cuốn sách Tìm bình yên giữa vạn biến (tựa tiếng Anh: Find balance in an unbalanced world) ra đời nhằm hướng dẫn mọi người phương pháp xây dựng cuộc sống hạnh phúc hơn dựa trên những câu chuyện hấp dẫn và trải nghiệm cá nhân của hai tác giả Dave Braun và Troy Amdahl.

Dưới đây là 5 bí quyết đơn giản giúp bạn cân bằng cuộc sống được rút ra từ cuốn sách này

Học tính khiêm nhường

Một cái đầu tỉnh táo, một trái tim trung thực và một tinh thần khiêm nhường – đó là ba người dẫn đường tốt nhất qua thời gian và cõi vĩnh hằng.

Tất cả chúng ta đều biết anh chàng có dáng điệu huênh hoang, giẫm đạp lên người khác để leo lên đỉnh cao, liên tục ba hoa về việc mình tuyệt vời thế nào. Hoặc một cô nàng mà phương pháp do cô đề ra luôn là phương án tốt nhất, câu trả lời của cô ấy là phán quyết cuối cùng và ý kiến của cô ấy là ý kiến duy nhất quan trọng. Cô ấy không cởi mở tiếp thu ý kiến. Miệng cô ấy mở to nhưng tai thì bịt chặt.

Những người như thế chỉ biết có bản thân và tư duy cứng nhắc đến nỗi họ không thể học hỏi từ người khác. Vì vậy, họ không có khả năng phát triển. Khi sự phát triển của họ bị trì trệ, những người sẵn sàng phát triển sẽ nhanh chóng vượt qua họ. Những kẻ thiếu đức tính khiêm nhường sẽ còn thất bại rất nhiều lần.

Nếu khao khát sống cuộc đời như mình mơ ước, bạn phải có tính khiêm nhường. Không phải lúc nào bạn cũng là tâm điểm. Hãy chấp nhận điều này, nó sẽ bảo vệ bạn khỏi tổn thương và giúp bạn phát triển.

Sẽ luôn có ai đó to lớn hơn, nhanh nhẹn hơn, mạnh mẽ hơn và xinh đẹp hơn bạn. Vì thế, không nên so sánh bản thân với người khác mà hãy so sánh bản thân với phiên bản trước của mình. Khi khao khát cân bằng và phát triển, bạn sẽ nếm trải nhiều thất bại xuyên suốt hành trình của mình, nhờ đó bạn sẽ học được cách khiêm nhường.

Bí quyết tìm bình yên giữa trăm ngàn vạn biến của cuộc đời: Cũng giống như đi xe đạp, để giữ thăng bằng, bạn phải liên tục tiến về phía trước - Ảnh 1.

Học cách biết ơn

Tôi chưa phải là người mà mình muốn trở thành, nhưng tôi biết ơn vì không còn là tôi của ngày hôm qua.

Hãy biết ơn và yêu quý mọi chặng đường trên hành trình cuộc đời. Khi có lòng biết ơn, bạn sẽ thu hút thêm nhiều điều tốt đẹp đến với cuộc sống của mình. Việc có nhiều điều tốt đẹp hơn trong đời sẽ mang bạn đến gần hơn với cuộc sống hạnh phúc.

Hãy biết ơn không chỉ những điều tốt đẹp mà cả những khoảnh khắc được cho là tồi tệ trong đời. Những trải nghiệm tiêu cực đó có đem lại cho bạn bài học sâu sắc nào có thể cải thiện cuộc đời mình hay không? Có bao giờ bạn biết ơn vì sự mạnh mẽ mà mình có được đến từ việc kết thúc một mối quan hệ tồi tệ? Hoặc biết ơn vì một cơ hội mở ra khi bạn bị mất việc?

Dù bằng cách này hay cách khác, những trải nghiệm mà bạn có được sẽ định hướng cuộc đời bạn theo cách tốt đẹp hơn.

Có tinh thần kỷ luật

Người có tinh thần kỷ luật sẽ đạt được những điều mà kẻ lười biếng chỉ có thể mơ ước.

Trong một cuộc phỏng vấn với Tavis Smiley trên đài PBS, nam diễn viên Will Smith được hỏi bí quyết giúp anh gặt hái thành công to lớn. Nam diễn viên trả lời, đó chính là nhờ đạo đức nghề nghiệp và tính kỷ luật.

"Sự khác biệt rõ ràng và duy nhất mà tôi nhìn thấy ở bản thân là tôi không ngại chết trên máy chạy bộ. Tôi sẽ chạy. Tôi sẽ không không bỏ cuộc giữa chừng. Bạn có thể tài năng hơn tôi, bạn có thể thông minh hơn tôi, bạn có thể hấp dẫn hơn tôi, bạn có thể hơn tôi về mọi mặt. Nhưng nếu chúng ta cùng lên máy chạy bộ, có hai việc có thể xảy ra: hoặc bạn xuống trước, hoặc tôi sẽ chết trên máy chạy bộ! Thật sự chỉ đơn giản thế thôi!" – anh chia sẻ.

Bạn gần như không thể tìm được ai thành công trong đời mà lại không có đạo đức nghề nghiệp vững vàng và tinh thần kỷ luật mạnh mẽ. Điều này góp phần tạo nên tính cân bằng và cảm giác hạnh phúc trong công việc lẫn cuộc sống.

Thử thách là cơ hội để ta học hỏi và bộc lộ bản chất của mình. Mỉm cười khi đang ngồi trên bãi biển bên cạnh ngôi nhà nghỉ mát của mình là chuyện rất dễ dàng, nhưng bản tính của bạn sẽ bộc lộ khi bạn đương đầu với nghịch cảnh.

Cân nhắc theo đuổi công việc mơ ước

Đa số chúng ta đều có một công việc để kiếm sống. Nhiều người khát khao có được công việc mơ ước. Một vài người đủ may mắn để đạt được điều đó.

Trong quyển sách bán chạy Quitter (tạm dịch: Kẻ bỏ việc), tác giả Jon Acuff đề cập đến áp lực mà nhiều người trong chúng ta cảm thấy giữa công việc kiếm sống và công việc ước mơ, đó là khoảng cách giữa việc bạn phải làm và việc bạn thích làm.

Công việc kiếm sống là việc mà bạn làm để trang trải cuộc sống. Đó không phải là đam mê của bạn nhưng sẽ giúp bạn thanh toán hóa đơn sinh hoạt phí. Công việc mơ ước là việc mà bạn khao khát được làm. Nếu tiền không phải là vấn đề thì bạn sẽ muốn làm gì? Với một số người, đó có thể là khởi nghiệp, ở nhà chăm con, làm bác sĩ, hay thậm chí là trở thành lính cứu hỏa.

Jon Acuff khuyến khích con người nên theo đuổi công việc mà mình mơ ước, nhưng chỉ khi bạn có một kế hoạch rõ ràng. Có nhiều người đã bỏ công việc kiếm sống trong một phút chán chường để theo đuổi công việc mơ ước mà chẳng có kế hoạch nào để nối liền khoảng cách giữa hai công việc. Đây là một trong những nguyên nhân lớn đẩy họ rơi vào tình trạng túng quẫn, từ đó đánh mất trạng thái cân bằng của cuộc sống.

Bí quyết tìm bình yên giữa trăm ngàn vạn biến của cuộc đời: Cũng giống như đi xe đạp, để giữ thăng bằng, bạn phải liên tục tiến về phía trước - Ảnh 2.

Kiểm soát ham muốn vật chất

Thành công tài chính thường đến từ việc kiên trì thực hiện những việc nhỏ, chứ không phải từ những việc lớn nhưng thất thường

Cách đây chỉ một hoặc hai thế hệ, ông bà chúng ta chi trả mọi thứ bằng tiền mặt. Ngoại lệ duy nhất là vay tiền để mua nhà. Thế hệ gần nhất là cha mẹ chúng ta, họ có thể chấp nhận vay tiền mua nhà, mua xe và thỉnh thoảng chi trả cho kỳ nghỉ hoặc sửa sang nhà cửa. Còn thế hệ ngày nay thì sao? Nhiều người trẻ cố gắng vay nợ chỉ để mua bằng được chiếc điện thoại đời mới.

Hãy chi tiêu có kiểm soát. Hãy giữ số lượng đồ cân bằng và phù hợp với tình trạng tài chính của bạn. Sẽ luôn có thứ to hơn, tốt hơn, nhanh hơn và mạnh hơn những thứ hiện tại. Bạn cần kiểm soát ham muốn vật chất, vì theo đuổi vật chất thường là hành trình bê tha và rỗng tuếch. Tất cả những gì bạn nhận thấy khi tích cóp ngày càng nhiều đồ là việc đó chỉ khiến bạn mất nhiều thời gian bảo quản và soạn đồ làm từ thiện 6 tháng một lần.

*Tìm bình yên giữa vạn biến là cuốn sách do First News chuyển ngữ và phát hành.

Vân Thảo - Theo Trí thức trẻ

Theo Cafef


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

Kẻ nổi loạn định dạng lại ngành truyền thông - Cuốn sách nên đọc nếu bạn muốn phát triển sự nghiệp của mình từ Youtube

"Kẻ nổi loạn định dạng lại ngành truyền thông” kể câu chuyện của những người sáng tạo video ở nhiều nền văn hóa khác nhau, những người vượt qua các tiêu chuẩn truyền thống để xây dựng một làn sóng truyền hình tiếp theo, khai sáng và thu hút người xem bằng những thông điệp gần gũi, thẳng thắn.
2

Tìm bình yên giữa vạn biến - 'Anh đã chạm đáy rồi, từ đây mọi thứ sẽ chỉ đi lên'

Tìm bình yên giữa vạn biến" là cuốn sách giúp bạn vượt lên từ "điểm đáy" cuộc đời, tìm lại giấc mơ đã mất.
3

Inbound content - 3 Bí quyết để chiến thắng cuộc chiến sáng tạo nội dung

Ngày nay, khi các nhà sáng tạo nội dung - từ content writer (nhà tiếp thị nội dung từ các doanh nghiệp), nhà báo, blogger, người tạo ảnh hưởng - luôn ra sức sản xuất bài viết, video, hình ảnh hấp dẫn mỗi ngày, cuộc chiến nội dung đang trở "đẫm máu" hơn bao giờ hết.
4

Covid-19 là cuộc "thử lửa" ý chí các nhà lãnh đạo: 3 lời khuyên thấm thía giúp các doanh nghiệp vượt qua khủng hoảng

Khi "cơn sóng thần" Covid-19 đang đe doạ mọi ngành nghề, các chủ doanh nghiệp là những người phải mất ăn mất ngủ nhất vì vừa phải lo cách để công ty tồn tại, vừa phải bảo đảm thu nhập cho nhân viên.
5

Tìm bình yên giữa vạn biến Kỳ 2 - Sự nghiệp nếu không yêu, hãy từ bỏ...

Có một câu chuyện ngụ ngôn về ba người thợ cắt đá. Chuyện kể rằng có ba người thợ làm việc tại một mỏ đá. Vào một ngày nọ, một vị khách đến thăm mỏ đá.

Tìm bình yên giữa vạn biến: Hành trình đi tìm hạnh phúc

Ai cũng muốn tạo dựng một cuộc sống tốt đẹp hơn, và Oola chính là phương pháp. Oola là một nguồn cảm hứng đầy thú vị! -Mark Victor Hansen, đồng tác giả của loạt sách Chicken Soup for the Soul

Tìm bình yên giữa vạn biến Kỳ 2 - Sự nghiệp nếu không yêu, hãy từ bỏ...

Có một câu chuyện ngụ ngôn về ba người thợ cắt đá. Chuyện kể rằng có ba người thợ làm việc tại một mỏ đá. Vào một ngày nọ, một vị khách đến thăm mỏ đá.

Mẹ đang nghe con nói đây!

Tất cả chúng ta đều biết nỗi hồi hộp âu lo như thế nào của người nhận điện thoại vào lúc nửa đêm. Đêm hôm ấy, người tôi gần như giật bắn khi bừng tỉnh giấc vì tiếng chuông điện thoại réo vang trong đêm.

Tìm bình yên giữa vạn biến Kỳ 1- Người nào không biết giận là người dại...

Thật ra, việc nuôi dưỡng cơn giận suốt nhiều năm sau khi việc làm sai trái xảy ra mới là chướng ngại lớn nhất mà cơn giận gây ra.

Streampunk - Chế nhạo, thể hiện và thiên kiến - Mặt trái của nền tảng video mở Youtube

Bị ít lượt xem trên YouTube có thể không gánh chịu những hậu quả nặng nề như việc bị từ chối bảo lãnh tại ngoại, nhưng dẫu sao vẫn là một câu chuyện hết sức đáng buồn…

Tìm bình yên giữa vạn biến - 'Anh đã chạm đáy rồi, từ đây mọi thứ sẽ chỉ đi lên'

Tìm bình yên giữa vạn biến" là cuốn sách giúp bạn vượt lên từ "điểm đáy" cuộc đời, tìm lại giấc mơ đã mất.

Streampunk - Giám đốc kinh doanh của Youtube: Điều làm nên thành công của các kênh Youtube là họ sáng tạo những thông điệp "thô nhưng thật"

Nếu bạn hỏi một youtuber nổi tiếng hay một vlogger thành danh về một công thức hoàn hảo để phát triển và kiếm tiền từ kênh Youtube, chắc chắn họ sẽ chia sẻ những câu chuyện lặp đi lặp lại về sự sáng tạo.

3 bài học để đời, học được từ 'Binh pháp Tôn Tử trong kinh doanh'

Để chiến thắng đối thủ và chiến thắng chính mình đôi khi bạn phải có những chiến thuật độc đáo, đặc biệt giống như “làm những điều không ai làm, bỏ những điều không ai bỏ”.

Hàng không Việt và nguy cơ 'sống còn'

Doanh nghiệp - 03/04/2020 16:21
Các kịch bản đối phó với COVID-19 của ngành hàng không đến nay đều bị "phá sản" vì thị trường nội địa đã phải hạn chế tối đa, việc duy trì một số ít đường bay trọng điểm và mỗi hãng chỉ khai thác 1 chuyến bay/ngày thì hy vọng cũng coi như hết, các hãng rơi vào tình cảnh cạn kiệt nguồn lực.

Bạn có thể nhiễm bệnh trước khi nhận ra: Cuộc xâm nhập thầm lặng của virus corona thật sự... không thể đùa!

Giới trẻ - 03/04/2020 16:12
Bạn cho rằng bản thân còn trẻ, không nằm trong nhóm nguy hiểm nên chủ quan. Nhưng khi nằm trên chiếc giường tạm bợ trong bệnh viện, mắc nối các loại máy móc bên người, bạn chỉ còn biết hi vọng mọi chuyện sẽ chuyển biến khả quan.

Bắt chuyến bay cuối cùng, chàng trai đi cầu hôn ở đất nước khác đầy hiểm nguy giữa mùa dịch Covid-19

Giới trẻ - 03/04/2020 16:08
19 bùng phát, tôi tin rằng không còn nơi nào an toàn, và việc mình tự cách ly sẽ là hành động tốt nhất. Tuy nhiên, tình yêu sẽ khiến bạn làm những điều ngu ngốc.

Việt Nam có thêm 10 ca xuất viện sau khi chữa khỏi COVID-19

Thời sự - 03/04/2020 16:05
Hôm nay 3.4, cả nước có thêm 10 bệnh nhân mắc COVID-19 được công bố khỏi bệnh. Như vậy, đến thời điểm này tại Việt Nam đã có 85 bệnh nhân mắc COVID-19 được công bố khỏi bệnh, chưa có ca tử vong nào.

TP.HCM: Cơ sở y tế tư nhân đầu tiên được phép xét nghiệm COVID-19

Thời sự - 03/04/2020 16:03
Cở sở y tế tư nhân ở TP.HCM được Bộ Y tế cho phép thực hiện xét nghiệm vi rút SARS-CoV-2 là Bệnh viện FV (quận 7, TP.HCM). Đây là cơ sở y tế tư nhân đầu tiên ở TP.HCM được phép thực hiện xét nghiệm và khẳng định SARS- CoV-2.

Đàn voi dùng thân che chắn bảo vệ con trước bầy chó hoang

Thế giới - 03/04/2020 16:01
Thấy đàn voi đang di chuyển với nhiều con non, bầy chó hoang nhanh chóng tiếp cận để tìm cách bắt mồi. Tuy nhiên, những con voi đầu đàn đã nhanh chóng dập tắt hy vọng của bầy chó hoang khi cùng nhau dùng thân tạo thành những "bức tường" che chắn cho đàn con.

Lửng mật háu đói xâu xé xác rùa báo châu Phi

Thế giới - 03/04/2020 16:00
Hình ảnh trong video cho thấy, một con rùa báo đã bỏ mạng dưới nanh vuốt của kẻ săn mồi. Phát hiện ra miếng mồi béo bở, lửng mật đã nhanh chóng lao đến xâu xé xác rùa báo.

Chuyên gia hô hấp hàng đầu Trung Quốc: Có thể kiểm soát COVID-19 vào cuối tháng 4

Thế giới - 03/04/2020 15:58
Người đứng đầu nhóm chuyên gia phụ trách cố vấn cho chính phủ Trung Quốc về đại dịch COVID-19, ông Chung Nam Sơn (Zhong Nanshan) nhận định rằng có thể kiểm soát được đại dịch vào cuối tháng 4, nhưng chưa thể chắc chắn về việc liệu dịch bệnh có quay trở lại trong mùa xuân tới hay không.

Anh phát triển phần mềm di động giúp kiểm soát sự lây lan của SARS-CoV-2

Công nghệ - 03/04/2020 15:57
Các nhà nghiên cứu Anh đề xuất một ứng dụng di động có thể giúp làm chậm sự lây lan của SARS-CoV-2 cho đến khi vắc xin và các phương pháp điều trị chống virus trở nên phổ biến.

Siêu du thuyền tự 'cách ly' của các tỷ phú thế giới, bên trong có cả bệnh viện thu nhỏ

Thế giới - 03/04/2020 15:55
Hôm 30.3, một siêu du thuyền đã đến cảng biển Pool ở Dorest, phía Nam nước Anh và chở theo một số người đang tự cách ly phòng tránh dịch bệnh COVID-19.

Tổng thống Trump kêu gọi mọi người dùng khẩu trang

Thế giới - 03/04/2020 15:54
Để hạn chế sự lây lan của đại dịch COVID-19, chính quyền của Tổng thống Donald Trump chuẩn bị ban hành các hướng dẫn mới nhằm khuyến khích người dân Mỹ đeo khẩu trang khi ra ngoài.

Vợ không chịu trả 30 ngàn phí vận chuyển, chồng đánh và kéo ngã xe shipper

Thời sự - 03/04/2020 15:52
Chạy chục km để giao hàng nhưng khi đến nơi thì khách không nghe điện thoại, thậm chí có trường hợp nhắn tin thông báo “bạn đã bị boom hàng”. Đó mối lo lớn của shipper vào ngày thường chứ không riêng gì mùa dịch. Nam shipper ở An Giang gặp phải chuyện bức xúc hơn thế khi giao hàng cho khách thiếu văn hóa và côn đồ.

Chuyên gia nhãn khoa Nga: Đang mùa dịch COVID-19 không nên đeo kính áp tròng

Sức khỏe - 03/04/2020 15:46
Khẳng định hiện đã có đủ bằng chứng trong tài liệu chuyên ngành cho thấy rằng virus SARS-CoV-2 có thể được truyền qua màng nhầy của mắt, chuyên gia nhãn khoa Nga khuyên mọi người trong mùa dịch COVID -19 nên thay thế kính áp trong bằng kính đeo bình thường, cần tăng cường tuân thủ các biện pháp vệ sinh.

Các tiệm bánh trên thế giới vượt khó trong đại dịch COVID-19 như thế nào?

Kinh doanh - 03/04/2020 15:37
Những món ăn như bánh phục sinh chocolate corona ở Pháp, bánh cách ly ở Mỹ hay bánh mang hình cuộn giấy vệ sinh ở Đức là những sáng tạo của đầu bếp bánh trong đại dịch COVID-19.

Ném bình vật tư y tế, người phụ nữ phải đi tái tạo vành tai

Thời sự - 03/04/2020 15:36
Sáng 3.4.2020, BS.CK2 Phạm Thanh Phong - Phó giám đốc chuyên môn Bệnh viện đa khoa Trung ương Cần Thơ, cho biết: các bác sĩ khoa Tai Mũi Họng của bệnh viện vừa phẫu thuật thành công, tạo hình toàn bộ vành tai bằng sụn tự thân cho 1 bệnh nhân bị tai nạn sinh hoạt.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2018 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.vn. Phát triển bởi ONECMS