Thứ 4, 19/06/2019

Thấy gì từ mục tiêu 'không bao giờ chấp nhận xếp hạng nhì' của vua bóng rổ Michael Jordan?

11/06/2019 08:00
Thấy gì từ mục tiêu 'không bao giờ chấp nhận xếp hạng nhì' của vua bóng rổ Michael Jordan?

Việc đạt mục tiêu không mấy quan trọng bằng việc đặt ra nó, và hành động quyết liệt hướng về việc đạt được nó", Anthony Robbins nói trong cuốn "Quà tặng cuộc sống".

"Điều gì khiến ông trở nên xuất sắc nhất?" Đó là câu hỏi Anthony Robbins (diễn giả và chuyên gia huấn luyện nổi tiếng thế giới) đã đặt ra cho vua bóng rổ Michael Jordan trong một lần phỏng vấn. Jordan trả lời như thế này: "Điều đã giúp tôi nổi trội - bạn sẽ không bao giờ tìm thấy bất kỳ ai khác cạnh tranh được với tôi - đó là tôi không bao giờ chấp nhận xếp hạng nhì trong bất cứ chuyện gì".

Việc đặt mục tiêu "không bao giờ chấp nhận xếp hạng nhì" của Jordan thực chất là điều Anthony Robbins đã thấy quen thuộc. Từng phỏng vấn nhiều người xuất chúng trên thế giới, chuyên gia huấn luyện này rút ra rằng, mỗi một thành tựu đáng kinh ngạc của họ đều khởi đầu bằng một bước đầu tiên như nhau: thiết lập mục tiêu.

"Việc đạt được mục tiêu không quan trọng bằng kiểu người mà bạn trở thành khi theo đuổi nó"

Một số người sợ đặt ra mục tiêu vì họ nghĩ rằng họ sẽ bị thất vọng hoặc thất bại. Điều họ không nhận ra là việc đạt mục tiêu không mấy quan trọng bằng việc đặt ra nó, và hành động quyết liệt hướng về việc đạt được nó.

Trong cuốn sách "Quà tặng cuộc sống", Anthony Robbins diễn giải: "Lý do ta đặt ra mục tiêu là cho cuộc sống của mình một tiêu điểm tập trung và đưa ta di chuyển theo hướng ta muốn đi. Cuối cùng, việc bạn có đạt được mục tiêu hay không không quan trọng bằng kiểu người mà bạn trở thành khi theo đuổi mục tiêu đó".

Như Micheal Jordan, từ hồi lớp 10 - sau một lần bị loại khỏi đội bóng rổ của trường trung học - ông đã đặt mục tiêu trở thành cầu thủ xuất sắc nhất trên sân đấu. Sau khi đặt mục tiêu, ông bắt tay vào hành động ngay lập tức, hết sức quyết liệt. Trong kỳ nghỉ hè trước khi vào lớp 11, mỗi ngày từ 6 giờ sáng, ông tới sân tập và luyện tập khắc nghiệt cùng với huấn luyện viên. Ông thực hành ngày qua ngày, không bao giờ ngừng nỗ lực.

"Mục tiêu rõ ràng, tương lai vững chắc"

"Tôi có thể chấp nhận thất bại bởi vì con người trong cuộc đời không một ai chưa từng thất bại, nhưng tôi không thể chùn bước mà không cố gắng", ông nói. Nỗ lực vượt trội đó đã đưa Michael Jordan hết lần này đến lần khác giành những chiến thắng cá nhân và chiến thắng cho đội bóng, và vươn tới vị trí vua bóng rổ như chúng ta đã thấy.

Mục tiêu là điều khiến chúng ta dành cả đời mình để liên tục cải thiện bản thân. Mục tiêu khiến chúng ta không bao giờ thấy hài lòng và luôn muốn làm tốt hơn. Nếu bạn dành cả đời mình cho triết lý cải thiện bền bỉ này, bạn sẽ không chỉ phát triển suốt đời mình mà thành công cũng từ từ tìm đến bạn.

Bạn đã có mục tiêu của đời mình chưa?

Có những người dường như không ngừng đi lạc trong một màn sương mờ mờ ảo ảo. Họ đi một đường, sau đó đi một đường khác. "Họ thử một thứ, sau đó chuyển sang một thứ khác. Họ di chuyển xuống một lộ trình, sau đó lui về hướng ngược lại. Vấn đề của họ rất đơn giản: Họ không biết họ muốn điều gì", Anthony Robbins nói trong cuốn "Quà tặng cuộc sống".

Không có mục tiêu, bạn không có một hướng đi nhất định của cuộc đời. Bạn cũng sẽ không thể thôi thúc mình thức dậy 6 giờ sáng khổ luyện mỗi ngày như Michael Jordan. Bạn không thể liên tục cải thiện bản thân như những người có mục tiêu rõ ràng khác.

Nếu thấy chính mình đang đi trong "một màn sương mờ mờ ảo ảo" như thế, hãy dành thời gian với chính mình và nghĩ về mục tiêu của cuộc đời. "Bạn cần ngồi xuống và viết ước mơ của mình lên giấy", Anthony Robbins thúc giục, "Ngồi vào một nơi thoải mái, nơi bạn cảm thấy an toàn và hoàn toàn dễ chịu. Lên kế hoạch dành ít nhất nửa giờ để khám phá điều bạn mong đợi trở thành, viết nó ra, chia sẻ, ngắm nhìn và thực hiện đó".

Điều quan trọng khi đặt ra mục tiêu cho cuộc sống là đừng giới hạn nó. "Bạn sẽ làm gì nếu bạn biết mình không thể thất bại?" Anthony Robbins đặt câu hỏi trong "Quà tặng cuộc sống". Ông khuyên: "Viết xuống tất cả ước mơ của bạn, mọi thứ bạn muốn có, muốn làm, muốn trở thành và muốn chia sẻ. Tưởng tượng những người, những cảm xúc và những nơi bạn muốn trở thành một phần trong đời mình. Ngồi xuống ngay bây giờ, vớ lấy cây bút chì và bắt đầu viết. Đừng cố tìm cách đạt được chúng; chỉ viết nó xuống. Không có giới hạn nào cả".

Thấy gì từ mục tiêu không bao giờ chấp nhận xếp hạng nhì của vua bóng rổ Michael Jordan? - Ảnh 2.

Anthony Robbins khuyên chúng ta chia mục tiêu thành những "miếng vừa phải", tức các mục tiêu phụ khả thi để từ từ dẫn đến thành công. Mục tiêu cũng cần phải cụ thể. "Bạn càng chi tiết bao nhiêu, bạn càng được trao nhiều sức mạnh để tạo ra kết quả bấy nhiêu", ông nói. Sau khi ghi ra danh sách những mong ước, bạn hãy lấy ra bốn mục tiêu bạn có thể nhận thấy trong năm nay. Chọn ra những điều bạn cam kết với nó nhất, hứng thú nhất, những thứ sẽ cho bạn nhiều cảm giác thoả mãn nhất. Từ đó tìm cách hiện thực hoá chúng.

Theo Anthony Robbins, ban đầu, việc chọn một mục tiêu có thể chỉ tạo nên thay đổi không đáng kể trong đời bạn. Nhưng đó là lúc ban đầu. Giống như một con tàu chở hàng trên biển: Nếu thuyền trưởng chuyển hướng đi của tàu chỉ một vài độ, sẽ không nhận thấy điều gì đáng chú ý ngay lập tức. Nhưng trong vài giờ hay vài ngày, sự đổi hướng này sẽ đưa con tàu tới một điểm đến hoàn toàn khác. Một mục tiêu rõ ràng của cuộc đời sẽ thúc đẩy bạn trở thành một con người giỏi hơn, thành công hơn, tốt đẹp hơn.

Đừng trì hoãn việc đặt mục tiêu nữa. Hãy bắt đầu chuyển hướng con tàu của bạn ngay bây giờ, bởi vì phía trước, chỉ một quãng đường ngắn thôi, chính là tương lai của bạn.

"Quà tặng cuộc sống" là cuốn sách được Anthony Robbins biên soạn để hỗ trợ tinh thần cho những ai đang nỗ lực vượt qua những giai đoạn thử thách trong cuộc đời.

------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------

Anthony Robbins là chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực huấn luyện khai phá năng lực con người, là diễn giả được chào đón nồng nhiệt trên khắp thế giới và một trong những tác giả có sách bán chạy nhất toàn cầu. Sách của ông thường tập trung về chủ đề giúp người đọc tự hoàn thiện và khai phá năng lực bản thân.

Anthony Robbins từng làm việc với các nguyên thủ quốc gia và những tên tuổi lớn trong ngành giải trí, thể thao và kinh doanh; từng cố vấn cho các chuyên viên quản trị của IBM, AT&T, American Express, McDonnell-Douglas… Nhưng không chỉ hỗ trợ những doanh nhân hay ngôi sao lớn, Anthony Robbins còn dành tình cảm đặc biệt đối với những doanh nghiệp nhỏ, các bậc phụ huynh và các bạn học sinh, sinh viên.

------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------

Theo Nhịp Sống Kinh Tế

Theo Cafebiz


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

Sách giáo dục âm nhạc của Alfred Music có mặt ở Việt Nam

Giờ đây những người yêu âm nhạc nghệ thuật tại Việt Nam đã có thể tiếp cận các ấn phẩm giáo dục âm nhạc tiếng Việt, có bản quyền từ nhà xuất bản Alfred Music.
2

Mẹ ơi, hay cho con chết, chắc con chịu không nổi...

May mắn đồng hành cùng Liên, cô kỹ sư tin học 27 tuổi, tác giả Đặng Hoàng Giang chứng kiến những điều đẹp đẽ bên cạnh tột cùng của tầng bậc đau đớn, đã thấy ở cô khao khát trở thành người có ích và thái độ tự do trước cái chết...
3

Giáo sư Nguyễn Lân Dũng đọc giùm bạn - Tư duy cá mập Suy nghĩ cá vàng

Tôi tin rằng một trong số những câu hỏi quan trọng nhất mà bạn cần hỏi chính bản thân là bạn sẽ trở thành cá mập mạnh mẽ hay một chú cá vàng yếu đuối?
4

Giáo sư Nguyễn Lân Dũng đọc giùm bạn - Hạnh phúc tại tâm

Chúng ta chẳng cần đi đâu xa để tìm kiếm hạnh phúc. Nó ngay ở đây. Nó nằm ở cuộc sống bên trong chúng ta. Nếu phải đi tìm nó, bạn hãy tìm ngay thời khắc này.
5

Lãnh đạo bằng sức mạnh trí tuệ cảm xúc

Quản lý con người thông qua cảm xúc và trí tuệ không phải là việc đơn giản, tuy nhiên, nếu nhà lãnh đạo có sự cộng hưởng của Trí Tuệ và Cảm Xúc thì mọi khúc mắc, xung đột trong quá trình làm việc cùng nhau sẽ không khó giải quyết.

Hoa Hậu Giáng My: ‘Thành công đến từ những nỗ lực không ngừng nghỉ’

Sáng ngày 8.6, Hành trình Từ Trái Tim - Hành trình Lập chí Vĩ đại - Khởi nghiệp Kiến Quốc cho 30 triệu Thanh niên Việt do Tập đoàn Trung Nguyên Legend khởi xướng đã đến với các bạn sinh viên trường CĐ Giao Thông Vận Tải Trung Ương III (TP.HCM).

Tìm cách vượt qua khó khăn cuộc đời trong cuốn sách 'Quà tặng cuộc sống'

Một cuốn sách giúp ta ghi lại những cảm xúc nhỏ, chia sẻ nhiều câu chuyện bình dị về những con người vĩ đại như “Quà tặng cuộc sống” là món quà mà Anthony Robbins muốn gửi đến độc giả của mình.

'Quà tặng cuộc sống' giúp bạn trẻ vượt qua biến cố trong cuộc sống

Mải mê tìm kiếm nỗ lực thay đổi bản thân hay mệt nhoài vì những khó khăn, trắc trở trong cuộc sống là những trải nghiệm đáng nhớ mà ai cũng từng trải qua trong cuộc đời.

Quà tặng cuộc sống - Lời động viên tinh thần từ Anthony Robbins

Quà Tặng Cuộc Sống, tên tiếng Anh là Notes From A Friend, là cuốn sách được biên soạn để hỗ trợ tinh thần cho những ai đang nỗ lực vượt qua những giai đoạn thử thách trong cuộc đời.

Giáo sư Nguyễn Lân Dũng đọc giùm bạn - Hạnh phúc tại tâm

Chúng ta chẳng cần đi đâu xa để tìm kiếm hạnh phúc. Nó ngay ở đây. Nó nằm ở cuộc sống bên trong chúng ta. Nếu phải đi tìm nó, bạn hãy tìm ngay thời khắc này.

Tình yêu thương gia đình Kỳ 4 - Tình anh em

“Tình anh em cũng giống như ngọn đèn đường. Ngọn đèn đó không rút ngắn quãng đường ta phải đi, nhưng nó sẽ thắp sáng cả con đường và làm chuyến đi trở nên xứng đáng.”

Lãnh đạo bằng sức mạnh trí tuệ cảm xúc - Người lãnh đạo biết truyền lửa

Cuốn sách “Lãnh đạo bằng sức mạnh trí tuệ cảm xúc” sẽ giải mã khúc mắc về nhiều khía cạnh quản trị bằng những tình huống, sự vụ cụ thể.

Cách đọc sách của tuổi 20 sẽ quyết định cuộc sống bạn về sau

Từ kinh nghiệm của mình, tôi mong bạn sớm tìm cho mình những cuốn sách có khả năng thay đổi cuộc đời. Tôi khuyên bạn hãy đặt việc đọc sách lên hàng đầu. Hãy đọc một cách ngấu nghiến và xem đó như là chất dinh dưỡng cho tâm hồn bạn.

Shopee, Sendo, Lazada bị 'điểm mặt' kinh doanh sách giả

Trong buổi công bố bằng chứng tiếp tay tiêu thụ sách giả, sách lậu trong buổi họp sáng ngày 18/3, Công ty Văn hóa sáng tạo Trí Việt - First News đã nêu thẳng tên ba đơn vị có kinh doanh sách online: Shopee, Sendo và Lazada.

Vải thiều Lục Ngạn thơm ngon trên suất ăn của Vietnam Airlines

Du lịch - 19/06/2019 10:42
Tháng 6 là thời điểm đặc sản vải thiều của Việt Nam vào mùa thu hoạch, quả căng mọng nước và đầy hương vị thơm ngọt.

Xuất hiện vòng tay 'tự phạt' thói quen xấu của bạn

Công nghệ - 19/06/2019 10:40
Bạn có những thói quen xấu như cắn móng tay, nghiện Internet, ngủ gật... thì vòng tay 'tự phạt' Pavlok sẽ là vật dụng thích hợp dành cho mình.

Hàng loạt cơ sở thẩm mỹ ở TP.HCM bị ‘tuýt còi’

Thời sự - 19/06/2019 10:37
Với nhiều sai phạm khác nhau, đặc biệt là quảng cáo các sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ... chưa được các cơ quan thẩm quyền xác nhận nội dung. Các cơ sở thẩm mỹ ngoài bị cơ quan chức năng xử phạt còn bị buộc tháo dỡ các quảng cáo trái phép trên.

Bom tấn Avengers Endgame khó có thể soán ngôi Avatar

Điện ảnh - 19/06/2019 10:36
Sau 2 tháng làm mưa làm gió tại mọi bảng xếp hạng doanh thu, siêu phẩm “Avengers: Endgame” đã rời khỏi top 10 bảng xếp hạng doanh thu phòng vé thế giới. Người hâm mộ có thể dự đoán được kết quả giữa cuộc chiến giữa “Endgame” và “Avatar”.

Ông Trump gọi thời báo New York là 'kẻ thù của người dân'

Thế giới - 19/06/2019 10:35
Tổng thống Mỹ Donald Trump đã cáo buộc Thời báo New York về tội phản quốc và gây bất lợi cho uy tín và an ninh quốc gia của Mỹ, sau khi tờ báo đăng bài cho biết Washington đang tăng cường tấn công hệ thống lưới điện nhằm chống lại Nga.

Ăn nhiều rau lá xanh để duy trì khả năng vận động

Sức khỏe - 19/06/2019 10:33
Theo Journal of Gerontology: Medical Sciences, khi thiếu hụt vitamin K1 vốn có nhiều trong các loại rau lá xanh, người già trở nên khó vận động.

Mỹ Tâm chính thức nói về tin đồn với Mai Tài Phến: 'Bạn ấy hiền, đẹp trai, đi chơi với nhau rất vui'

Giải trí - 19/06/2019 10:32
Xuất hiện sau tin đồn hẹn hò với trai trẻ Mai Tài Phến, ca sĩ Mỹ Tâm đã có những chia sẻ xung quanh nghi vấn này.

Gỡ điểm nghẽn giao thông cho TP.HCM và cả khu vực Đông-Tây Nam Bộ

Thời sự - 19/06/2019 10:30
TP.HCM vừa là đầu mối kết nối giao thông Đông-Tây Nam Bộ, vừa là nhạc trưởng của việc liên kết giao thông, kinh tế vùng...

Mai Tài Phến lên tiếng chuyện hẹn hò Mỹ Tâm: 'Tôi và 'cô út' là bạn nhậu của nhau thường chia sẻ niềm vui, nỗi buồn'

Giải trí - 19/06/2019 10:28
Tối 18.6, khi cùng Mỹ Tâm tham dự buổi tiệc cảm ơn của đoàn làm phim Chị trợ lý của anh mà cả hai đóng vai chính, Mai Tài Phến mới có những chia sẻ ngắn về Mỹ Tâm, cũng như chuyện hẹn hò với “hoạ mi tóc nâu”

'Ngập cảnh nóng đồng tính', phim tiểu sử 18+ về danh ca Elton John bị cấm chiếu tại Samoa

Giải trí - 19/06/2019 10:19
Đảo quốc Samoa vừa tuyên bố cấm trình chiếu dự án bom tấn ‘Rocketman’ - tác phẩm tiểu sử đầu tư kinh phí khủng xoay quanh cuộc đời ngôi sao âm nhạc Elton John. Với lý do “chứa nhiều phân đoạn người lớn”, phim cũng phải chịu cảnh ‘cắt gọt’ khi ra rạp ở Nga hồi đầu tháng 6 năm nay.

Món quốc hồn quốc túy của Anh sắp biến mất vì biến đổi khí hậu

Khoa học - 19/06/2019 10:00
Theo nghiên cứu của các nhà khoa học Anh, món quốc hồn quốc túy của nước này là cá và khoai tây chiên sẽ sớm biến mất khỏi thực đơn vì biến đổi khí hậu.

Shopee, Sendo, Lazada bị 'điểm mặt' kinh doanh sách giả

Sách - 19/06/2019 08:00
Trong buổi công bố bằng chứng tiếp tay tiêu thụ sách giả, sách lậu trong buổi họp sáng ngày 18/3, Công ty Văn hóa sáng tạo Trí Việt - First News đã nêu thẳng tên ba đơn vị có kinh doanh sách online: Shopee, Sendo và Lazada.

Chàng trai tàn tật vươn lên từ nghị lực và đam mê

Giới trẻ - 19/06/2019 08:00
Cuộc đời 1 chàng trai tàn tật, bằng sự nỗ lực phi thường của bản thân, chàng trai này đã “biến” những vỏ gáo dừa khô tưởng như bỏ đi thành nhiều sản phẩm thủ công đẹp mắt.

Elton John - Biểu tượng đồng tính lớn nhất của nước Anh

Giải trí - 19/06/2019 08:00
Đối với cộng đồng LGBT (đồng tính, song tính & chuyển giới), Elton John không đơn thuần là một ca sĩ thành công mà còn là một biểu tượng truyền cảm hứng.

Doanh thu Huawei sẽ thiệt hại nặng nề vì cấm vận từ Mỹ

Thế giới - 19/06/2019 07:30
Nhà sáng lập Huawei Nhậm Chính Phi có cái nhìn bi quan về tương lai tập đoàn Trung Quốc.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2018 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.vn. Phát triển bởi ONECMS