Thấy gì từ mục tiêu 'không bao giờ chấp nhận xếp hạng nhì' của vua bóng rổ Michael Jordan?

11/06/2019 08:00
Thấy gì từ mục tiêu 'không bao giờ chấp nhận xếp hạng nhì' của vua bóng rổ Michael Jordan?

Việc đạt mục tiêu không mấy quan trọng bằng việc đặt ra nó, và hành động quyết liệt hướng về việc đạt được nó", Anthony Robbins nói trong cuốn "Quà tặng cuộc sống".

"Điều gì khiến ông trở nên xuất sắc nhất?" Đó là câu hỏi Anthony Robbins (diễn giả và chuyên gia huấn luyện nổi tiếng thế giới) đã đặt ra cho vua bóng rổ Michael Jordan trong một lần phỏng vấn. Jordan trả lời như thế này: "Điều đã giúp tôi nổi trội - bạn sẽ không bao giờ tìm thấy bất kỳ ai khác cạnh tranh được với tôi - đó là tôi không bao giờ chấp nhận xếp hạng nhì trong bất cứ chuyện gì".

Việc đặt mục tiêu "không bao giờ chấp nhận xếp hạng nhì" của Jordan thực chất là điều Anthony Robbins đã thấy quen thuộc. Từng phỏng vấn nhiều người xuất chúng trên thế giới, chuyên gia huấn luyện này rút ra rằng, mỗi một thành tựu đáng kinh ngạc của họ đều khởi đầu bằng một bước đầu tiên như nhau: thiết lập mục tiêu.

"Việc đạt được mục tiêu không quan trọng bằng kiểu người mà bạn trở thành khi theo đuổi nó"

Một số người sợ đặt ra mục tiêu vì họ nghĩ rằng họ sẽ bị thất vọng hoặc thất bại. Điều họ không nhận ra là việc đạt mục tiêu không mấy quan trọng bằng việc đặt ra nó, và hành động quyết liệt hướng về việc đạt được nó.

Trong cuốn sách "Quà tặng cuộc sống", Anthony Robbins diễn giải: "Lý do ta đặt ra mục tiêu là cho cuộc sống của mình một tiêu điểm tập trung và đưa ta di chuyển theo hướng ta muốn đi. Cuối cùng, việc bạn có đạt được mục tiêu hay không không quan trọng bằng kiểu người mà bạn trở thành khi theo đuổi mục tiêu đó".

Như Micheal Jordan, từ hồi lớp 10 - sau một lần bị loại khỏi đội bóng rổ của trường trung học - ông đã đặt mục tiêu trở thành cầu thủ xuất sắc nhất trên sân đấu. Sau khi đặt mục tiêu, ông bắt tay vào hành động ngay lập tức, hết sức quyết liệt. Trong kỳ nghỉ hè trước khi vào lớp 11, mỗi ngày từ 6 giờ sáng, ông tới sân tập và luyện tập khắc nghiệt cùng với huấn luyện viên. Ông thực hành ngày qua ngày, không bao giờ ngừng nỗ lực.

"Mục tiêu rõ ràng, tương lai vững chắc"

"Tôi có thể chấp nhận thất bại bởi vì con người trong cuộc đời không một ai chưa từng thất bại, nhưng tôi không thể chùn bước mà không cố gắng", ông nói. Nỗ lực vượt trội đó đã đưa Michael Jordan hết lần này đến lần khác giành những chiến thắng cá nhân và chiến thắng cho đội bóng, và vươn tới vị trí vua bóng rổ như chúng ta đã thấy.

Mục tiêu là điều khiến chúng ta dành cả đời mình để liên tục cải thiện bản thân. Mục tiêu khiến chúng ta không bao giờ thấy hài lòng và luôn muốn làm tốt hơn. Nếu bạn dành cả đời mình cho triết lý cải thiện bền bỉ này, bạn sẽ không chỉ phát triển suốt đời mình mà thành công cũng từ từ tìm đến bạn.

Bạn đã có mục tiêu của đời mình chưa?

Có những người dường như không ngừng đi lạc trong một màn sương mờ mờ ảo ảo. Họ đi một đường, sau đó đi một đường khác. "Họ thử một thứ, sau đó chuyển sang một thứ khác. Họ di chuyển xuống một lộ trình, sau đó lui về hướng ngược lại. Vấn đề của họ rất đơn giản: Họ không biết họ muốn điều gì", Anthony Robbins nói trong cuốn "Quà tặng cuộc sống".

Không có mục tiêu, bạn không có một hướng đi nhất định của cuộc đời. Bạn cũng sẽ không thể thôi thúc mình thức dậy 6 giờ sáng khổ luyện mỗi ngày như Michael Jordan. Bạn không thể liên tục cải thiện bản thân như những người có mục tiêu rõ ràng khác.

Nếu thấy chính mình đang đi trong "một màn sương mờ mờ ảo ảo" như thế, hãy dành thời gian với chính mình và nghĩ về mục tiêu của cuộc đời. "Bạn cần ngồi xuống và viết ước mơ của mình lên giấy", Anthony Robbins thúc giục, "Ngồi vào một nơi thoải mái, nơi bạn cảm thấy an toàn và hoàn toàn dễ chịu. Lên kế hoạch dành ít nhất nửa giờ để khám phá điều bạn mong đợi trở thành, viết nó ra, chia sẻ, ngắm nhìn và thực hiện đó".

Điều quan trọng khi đặt ra mục tiêu cho cuộc sống là đừng giới hạn nó. "Bạn sẽ làm gì nếu bạn biết mình không thể thất bại?" Anthony Robbins đặt câu hỏi trong "Quà tặng cuộc sống". Ông khuyên: "Viết xuống tất cả ước mơ của bạn, mọi thứ bạn muốn có, muốn làm, muốn trở thành và muốn chia sẻ. Tưởng tượng những người, những cảm xúc và những nơi bạn muốn trở thành một phần trong đời mình. Ngồi xuống ngay bây giờ, vớ lấy cây bút chì và bắt đầu viết. Đừng cố tìm cách đạt được chúng; chỉ viết nó xuống. Không có giới hạn nào cả".

Thấy gì từ mục tiêu không bao giờ chấp nhận xếp hạng nhì của vua bóng rổ Michael Jordan? - Ảnh 2.

Anthony Robbins khuyên chúng ta chia mục tiêu thành những "miếng vừa phải", tức các mục tiêu phụ khả thi để từ từ dẫn đến thành công. Mục tiêu cũng cần phải cụ thể. "Bạn càng chi tiết bao nhiêu, bạn càng được trao nhiều sức mạnh để tạo ra kết quả bấy nhiêu", ông nói. Sau khi ghi ra danh sách những mong ước, bạn hãy lấy ra bốn mục tiêu bạn có thể nhận thấy trong năm nay. Chọn ra những điều bạn cam kết với nó nhất, hứng thú nhất, những thứ sẽ cho bạn nhiều cảm giác thoả mãn nhất. Từ đó tìm cách hiện thực hoá chúng.

Theo Anthony Robbins, ban đầu, việc chọn một mục tiêu có thể chỉ tạo nên thay đổi không đáng kể trong đời bạn. Nhưng đó là lúc ban đầu. Giống như một con tàu chở hàng trên biển: Nếu thuyền trưởng chuyển hướng đi của tàu chỉ một vài độ, sẽ không nhận thấy điều gì đáng chú ý ngay lập tức. Nhưng trong vài giờ hay vài ngày, sự đổi hướng này sẽ đưa con tàu tới một điểm đến hoàn toàn khác. Một mục tiêu rõ ràng của cuộc đời sẽ thúc đẩy bạn trở thành một con người giỏi hơn, thành công hơn, tốt đẹp hơn.

Đừng trì hoãn việc đặt mục tiêu nữa. Hãy bắt đầu chuyển hướng con tàu của bạn ngay bây giờ, bởi vì phía trước, chỉ một quãng đường ngắn thôi, chính là tương lai của bạn.

"Quà tặng cuộc sống" là cuốn sách được Anthony Robbins biên soạn để hỗ trợ tinh thần cho những ai đang nỗ lực vượt qua những giai đoạn thử thách trong cuộc đời.

------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------

Anthony Robbins là chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực huấn luyện khai phá năng lực con người, là diễn giả được chào đón nồng nhiệt trên khắp thế giới và một trong những tác giả có sách bán chạy nhất toàn cầu. Sách của ông thường tập trung về chủ đề giúp người đọc tự hoàn thiện và khai phá năng lực bản thân.

Anthony Robbins từng làm việc với các nguyên thủ quốc gia và những tên tuổi lớn trong ngành giải trí, thể thao và kinh doanh; từng cố vấn cho các chuyên viên quản trị của IBM, AT&T, American Express, McDonnell-Douglas… Nhưng không chỉ hỗ trợ những doanh nhân hay ngôi sao lớn, Anthony Robbins còn dành tình cảm đặc biệt đối với những doanh nghiệp nhỏ, các bậc phụ huynh và các bạn học sinh, sinh viên.

------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------

Theo Nhịp Sống Kinh Tế


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

Muôn kiếp nhân sinh - Cuốn sách đầu tiên về Nhân quả và Luân hồi của một Giáo sư người Việt

Muôn kiếp nhân sinh mang lại cho bạn đọc kho kiến thức đồ sộ và mới mẻ, những câu chuyện kỳ lạ, những kiến giải uyên bác và tiên đoán bất ngờ về hiện tại và tương lai của con người và thế giới. Thông điệp quan trọng nhất của tác phẩm là nguồn gốc và cách thức vận hành của luật nhân quả và luân hồi của vũ trụ.
2

Muôn kiếp nhân sinh

“Muôn kiếp nhân sinh” là tác phẩm do Giáo sư John Vũ - Nguyên Phong viết từ năm 2017 và hoàn tất đầu năm 2020 ghi lại những câu chuyện, trải nghiệm tiền kiếp kỳ lạ từ nhiều kiếp sống của người bạn tâm giao lâu năm, ông Thomas – một nhà kinh doanh tài chính nổi tiếng ở New York.
3

Phương thức chữa lành nỗi đau đeo đuổi từ quá khứ: Buông bỏ niềm tin cũ và học cách tin vào chính mình

Những khó khăn hiện tại của một người trưởng thành thường xuất phát từ những niềm tin tiêu cực cố hữu, phần lớn được hình thành từ cách họ được đối xử từ thời thơ ấu.
4

Bước vào cửa hiệu nhiệm màu - Phép màu thật sự: Bí mật thay đổi vận mệnh của đời bạn

Ngày mà tôi nhận ra ngón tay cái của mình không còn cũng bắt đầu như mọi ngày hè khác trước khi tôi bắt đầu vào lớp tám.
5

Mở cửa trái tim - "Khu vườn hoàn hảo" của chú tiểu và bài học về sự nghỉ ngơi đích thực của người khôn ngoan

Người làm vườn hay người xây nhà thông minh sẽ tận hưởng những thời khắc thanh thản, bình yên giữa cái chưa-hoàn-hảo-nhưng-lại-là-hoàn-hảo, không nghĩ ngợi, không bị bó buộc bởi kế hoạch hay cảm thấy có lỗi.

Hoa Hậu Giáng My: ‘Thành công đến từ những nỗ lực không ngừng nghỉ’

Sáng ngày 8.6, Hành trình Từ Trái Tim - Hành trình Lập chí Vĩ đại - Khởi nghiệp Kiến Quốc cho 30 triệu Thanh niên Việt do Tập đoàn Trung Nguyên Legend khởi xướng đã đến với các bạn sinh viên trường CĐ Giao Thông Vận Tải Trung Ương III (TP.HCM).

Tìm cách vượt qua khó khăn cuộc đời trong cuốn sách 'Quà tặng cuộc sống'

Một cuốn sách giúp ta ghi lại những cảm xúc nhỏ, chia sẻ nhiều câu chuyện bình dị về những con người vĩ đại như “Quà tặng cuộc sống” là món quà mà Anthony Robbins muốn gửi đến độc giả của mình.

'Quà tặng cuộc sống' giúp bạn trẻ vượt qua biến cố trong cuộc sống

Mải mê tìm kiếm nỗ lực thay đổi bản thân hay mệt nhoài vì những khó khăn, trắc trở trong cuộc sống là những trải nghiệm đáng nhớ mà ai cũng từng trải qua trong cuộc đời.

Quà tặng cuộc sống - Lời động viên tinh thần từ Anthony Robbins

Quà Tặng Cuộc Sống, tên tiếng Anh là Notes From A Friend, là cuốn sách được biên soạn để hỗ trợ tinh thần cho những ai đang nỗ lực vượt qua những giai đoạn thử thách trong cuộc đời.

Giáo sư Nguyễn Lân Dũng đọc giùm bạn - Hạnh phúc tại tâm

Chúng ta chẳng cần đi đâu xa để tìm kiếm hạnh phúc. Nó ngay ở đây. Nó nằm ở cuộc sống bên trong chúng ta. Nếu phải đi tìm nó, bạn hãy tìm ngay thời khắc này.

Tình yêu thương gia đình Kỳ 4 - Tình anh em

“Tình anh em cũng giống như ngọn đèn đường. Ngọn đèn đó không rút ngắn quãng đường ta phải đi, nhưng nó sẽ thắp sáng cả con đường và làm chuyến đi trở nên xứng đáng.”

Lãnh đạo bằng sức mạnh trí tuệ cảm xúc - Người lãnh đạo biết truyền lửa

Cuốn sách “Lãnh đạo bằng sức mạnh trí tuệ cảm xúc” sẽ giải mã khúc mắc về nhiều khía cạnh quản trị bằng những tình huống, sự vụ cụ thể.

Cách đọc sách của tuổi 20 sẽ quyết định cuộc sống bạn về sau

Từ kinh nghiệm của mình, tôi mong bạn sớm tìm cho mình những cuốn sách có khả năng thay đổi cuộc đời. Tôi khuyên bạn hãy đặt việc đọc sách lên hàng đầu. Hãy đọc một cách ngấu nghiến và xem đó như là chất dinh dưỡng cho tâm hồn bạn.

Ngôi nhà có thiết kế như hầm trú ẩn ở Sài Gòn

Du lịch - 01/06/2020 10:30
Nằm giữa Sài Gòn sầm uất, ngôi nhà có tên Bunker House được thiết kế bên ngoài với những tường rào bê tông khép kín như hầm trú ẩn nhưng bên trong mở ra là không gian thoáng đãng, đầy bóng cây xanh.

Kylie Jenner lo sợ việc bị tước danh hiệu tỷ phú ảnh hưởng đến kinh doanh

Giải trí - 01/06/2020 10:00
Chỉ vài tiếng sau khi Forbes tung ra bài báo tố cáo Kylie Jenner gian lận, cổ phiếu của Coty - công ty đã mua 51% cổ phần của Kylie Comestic - giảm mạnh trong phiên giao dịch hôm thứ Sáu.

Người tung tin Trấn Thành dùng chất cấm đã lên tiếng xin lỗi nhưng Trấn Thành không bỏ qua

Giải trí - 01/06/2020 09:30
Sau khi có người tung tin bôi nhọ MC Trấn Thành bay lắc, anh đã bức xúc quyết truy đến cùng. Sau đó người tung tin đã xin lỗi nhưng anh không bỏ qua.

Bước vào tuổi trung niên, bớt 3 giữ 1, đời an nhiên

Giới trẻ - 01/06/2020 09:00
Ai sống hết gần nửa đời người rồi đều sẽ hiểu: Tiền bạc là vật ngoài thân, danh lợi không là mãi mãi, hư vinh chỉ như mây khói, và sức khỏe mới là tài sản quý giá nhất.

Bước vào cửa hiệu nhiệm màu - Bí quyết hạnh phúc của vị bác sĩ có trong tay 75 triệu đô la

Sách - 01/06/2020 08:30
Bước vào cửa hiệu nhiệm màu" (Into the magic shop) ghi lại chuyện đời cảm động của bác sĩ James Doty, đem lại cho bạn đọc những gợi ý thú vị về bản chất của hạnh phúc.

Thỏ làm sao “ăn thịt” được sói: Câu chuyện dành cho người không muốn sống đời tầm thường

Giới trẻ - 01/06/2020 08:00
Một người, không quan trọng bạn làm cái gì, mà quan trọng là bạn làm với ai; không quan trọng bạn bỏ ra bao nhiêu nỗ lực, quan trọng là “sân khấu” dành cho bạn lớn tới đâu. Đời người, quan trọng nhất chính là lựa chọn. Lựa chọn sai lầm, có nỗ lực ra sao cũng chỉ là phí công vô ích. Muốn lựa chọn chính xác, cần phải tìm hiểu cho rõ môi trường làm việc và ông chủ của bạn.

Tổng thống Donald Trump hoãn hội nghị thượng đỉnh G7

Thế giới - 01/06/2020 07:30
Tổng thống Mỹ Donald Trump thông báo dời hội nghị thượng đỉnh Nhóm 7 nền kinh tế hàng đầu (G7) vốn chuẩn bị diễn ra trong tháng 6. Tuy nhiên, ngày gặp mặt cụ thể chưa được ấn định.

Clip đổ nước dập tắt ngọn lửa vĩnh cửu, kẻ phá hoại bị truy lùng

Video - 31/05/2020 23:26
Tối 29.5, một chàng trai đã đổ nước dập tắt ngọn lửa vĩnh cửu trên Quảng trường Vinh quang ở thành phố Nizhny Tagil (Nga). Camera an ninh đã ghi lại hành động của kẻ phá hoại trẻ tuổi.

Đã 45 ngày, Việt Nam không có ca lây nhiễm COVID-19 trong cộng đồng

Sức khỏe - 31/05/2020 23:00
Tính đến sáng nay ngày 31.5, Việt Nam không ghi nhận ca mắc mới COVID-19 trong 12 giờ qua. Như vậy, đã tròn 45 ngày Việt Nam không có ca lây nhiễm trong cộng đồng.

Mỹ: Làn sóng biểu tình lan rộng, nguy cơ thổi bùng đợt dịch COVID-19 mới

Thế giới - 31/05/2020 22:41
Phong trào biểu tình đòi quyền lợi cho người da màu đang lan rộng khắp nước Mỹ, làm dấy lên lo ngại rằng đám đông sẽ dẫn đến việc bùng phát một đợt dịch COVID-19 mới.

Ca sĩ Anh Robbie Williams sợ bị cướp xông vào nhà

Giải trí - 31/05/2020 15:00
Sau những vụ đột nhập vào nhà Eminem, Billie Eilish và Ariana Grande, Robbie Williams bày tỏ sự quan ngại đến an toàn cho gia đình nhiều con nhỏ của mình.

Album mới ‘Chromatica’ của Lady Gaga nhận cơn mưa lời khen từ giới phê bình

Giải trí - 31/05/2020 14:30
Lady Gaga là cái tên hot nhất trên nhạc đàn hiện nay với album phòng thu 'Chromatica' vừa ra mắt.

NASA và SpaceX phóng thành công tàu Crew Dragon lên vũ trụ

Công nghệ - 31/05/2020 14:00
Trong bối cảnh thời tiết không thuận lợi, SpaceX đã phóng thành công tàu Crew Dragon đưa hai phi hành gia của NASA lên Trạm vũ trụ quốc tế ISS vào hôm nay.

Trung Quốc chưa dám phản ứng khi Mỹ bỏ ưu đãi thương mại cho Hồng Kông

Thế giới - 31/05/2020 13:30
Theo giới quan sát, Trung Quốc sẽ chờ đợi một khoảng thời gian nữa trước khi công bố biện pháp đáp trả Mỹ vì quyết định xóa bỏ ưu đãi thương mại dành cho Hồng Kông của Tổng thống Donald Trump.

Cần giải pháp quản lý, không để chặt cây xanh bừa bãi trong trường học

Thời sự - 31/05/2020 13:00
Sau vụ việc cây phượng bất ngờ đổ khiến một em học sinh tử vong và 17 em bị thương tại trường THCS Bạch Đằng (quận 3, TP.HCM) đã gióng lên hồi chuông cảnh tỉnh về vấn đề quản lý hạ tầng cây xanh trong trường học.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2018 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.vn. Phát triển bởi ONECMS
Thứ 2, 01/06/2020