Thai giáo – Hành trình ấp ủ yêu thương để nở ra một cuộc đời hạnh phúc

26/03/2019 11:49
Thai giáo – Hành trình ấp ủ yêu thương để nở ra một cuộc đời hạnh phúc

Thai giáo – Phương pháp khoa học dạy con từ trong bụng mẹ là cuốn sách thú vị và bổ ích để các bậc phụ huynh chuẩn bị tốt cho quá trình làm cha mẹ sắp tới.

Những năm trở lại đây, thai giáo được rất nhiều bậc cha mẹ quan tâm, áp dụng cho những đứa con của mình trong hành trình mang thai. Không phải ngẫu nhiên mà thai giáo nhanh chóng được tin tưởng đến vậy, khi hình thức này được cả thế giới biết đến và đã mang lại những hiệu quả nhất định.

Thai giáo – Phương pháp khoa học dạy con từ trong bụng mẹ do Tiến sĩ Phạm Thị Thúy chủ biên, được trình bày đơn giản, dễ hiểu, dễ áp dụng sẽ là quyển sách thú vị để chuẩn bị hành trang trong quá trình làm cha mẹ sắp tới.

Thai giáo là khoa học

Khoa học đã chứng minh, giai đoạn từ 0 đến 6 tuổi là thời kỳ trẻ có thể tiếp thu và phát triển tối đa năng lực bản thân. Do đó, nếu biết phương pháp kích thích não bộ đúng cách, trẻ sẽ phát triển được những khả năng mà một khi đã qua giai đoạn này sẽ không thể làm được.

Nắm được quy luật đó, thai giáo mang đến những phương pháp khoa học và thực nghiệm để cha mẹ có thể dễ dàng áp dụng vào thai nhi. Từ những nước phát triển như Mỹ, Anh, Pháp hay Trung Quốc đều có những nghiên cứu và chỉ ra tầm quan trọng của thai giáo. Qua Thai giáo – Phương pháp khoa học dạy con từ trong bụng mẹ, các bậc cha mẹ sẽ hiểu hơn về những thông tin khoa học, những kinh nghiệm và cả những lưu ý trong quá trình thai giáo.

thai giao – hanh trinh ap u yeu thuong de no ra mot cuoc doi hanh phuc - 1

Vậy khi nào mới bắt đầu thai giáo? Nhiều người vẫn nghĩ rằng, thai giáo chỉ bắt đầu từ giai đoạn mang thai, điều này là sai lầm. Thai giáo bắt đầu ngay từ giai đoạn vợ chồng quyết định chuẩn bị cho quá trình mang thai. Theo đó, để con sinh ra được khỏe mạnh, cha mẹ cần quan tâm đến các vấn đề sức khỏe, tinh thần, những hướng dẫn chăm sóc cá nhân cần thiết trước khi mang thai. 

Những kỹ năng cha mẹ cần biết trong thai giáo

Cha mẹ cần thực hiện thai giáo như thế nào và các bước tiến hành ra sao là điều mà phụ huynh nào cũng quan tâm. Tất cả những điều này được Tiến sĩ Phạm Thị Thúy và các cộng sự giải đáp cụ thể và dễ hiểu trong cuốn sách này.

Khoa học đã chứng minh rằng, từ khoảng 10 tuần tuổi, thai nhi đã có thể cử động trong bụng mẹ. Khi được 23 tuần, thai nhi đã có thể nghe được giọng nói và các âm thanh của cha mẹ. Vì vậy, mẹ là người đầu tiên có thể giúp thai nhi phát triển bằng cách tương tác, nói chuyện, hát, hay đọc truyện với bé hằng ngày. Đây đều là những hình thức tác động trực tiếp tích cực đến thai nhi.

Quá trình thai giáo được chia làm hai hình thức: thai giáo trực tiếp và thai giáo gián tiếp. Trong đó, thai giáo trực tiếp là tiến hành các biện pháp giáo dục sớm cho thai nhi thông qua tác động năm giác quan, gồm: thính giác, vị giác, khứu giác, thị giác, xúc giác. Năm giác quan này được kích thích thông qua những trò chơi, tác động, hay dinh dưỡng sẽ giúp thai nhi phát triển toàn diện: trí thông minh, cảm xúc, vận động và giao tiếp.

Thai giáo gián tiếp diễn ra trong quá trình chăm sóc bà mẹ mang thai về mặt dinh dưỡng, tinh thần, sắc đẹp. Với tinh thần: mẹ khỏe – con khỏe, mẹ an vui – con hạnh phúc, quá trình thai giáo diễn ra trong cả gia đình. Nếu người mẹ mang thai khỏe mạnh, sống vui vẻ, sẽ mang đến năng lượng tích cực truyền vào thai nhi. Bên cạnh đó, người cha cũng phải quan tâm và thực hiện thai giáo, từ việc chăm sóc mẹ và bé đến các kiến thức cơ bản của việc học làm cha… Đây chính là những cách thức đơn giản mà hiệu quả trong hành trình chuẩn bị đón em bé chào đời.

thai giao – hanh trinh ap u yeu thuong de no ra mot cuoc doi hanh phuc - 2

Như GS.TS Trần Văn Khê từng chia sẻ: “Tôi luôn cho rằng mình vô cùng may mắn vì đã được Thai giáo bởi một gia đình theo truyền thống âm nhạc, mặc dầu không có những nghiên cứu về môn này, nhưng đã làm những điều rất phù hợp với phương pháp Thai giáo hiện nay”. Điều đó cho thấy, ngay từ mấy chục năm trước, mặc dù những nghiên cứu về thai giáo chưa có nhưng vẫn đã được áp dụng theo những cách thức riêng của từng gia đình.

Bên cạnh đó, sách còn đề cập đến nhiều vấn đề liên quan đến hành trình thai giáo mà cha mẹ nào cũng sẽ gặp phải, như stress ở mẹ trong quá trình mang thai, những cơn đau lưng, nôn ói và hướng khắc phục dần, hay cả cách để bắt đầu chuẩn bị làm một người cha.

Đặc biệt, điều thú vị mà quyển sách đề cập đến có hẳn phần phụ lục những bài ca dao, bài hát ru đậm chất Việt để có thể nuôi dưỡng tâm hồn những thai nhi. Bên cạnh đó là những chia sẻ chân thực của các bậc cha mẹ đã áp dụng hành trình thai giáo cho con và giờ đây có thể cảm nhận rõ sự khác biệt.

Mang thai là hành trình đầy vất vả, nhưng cũng là chuyến đi kỳ diệu nhất của mỗi người phụ nữ. “Con vào dạ, mạ đi tu” chính là một trong những lời dạy về vấn đề thai giáo đầu tiên của người xưa. Nếu từ trong bụng mẹ, con có thể thấu cảm hết mọi yêu thương, hạnh phúc, bình an, lo lắng, đớn đau,… từ mẹ, thì tại sao mẹ không chọn cho con một khởi đầu tuyệt vời nhất bằng những bài học thai giáo hữu ích.

Hãy nghĩ đến con, trò chuyện cùng con mỗi ngày, lắng nghe từng nhịp đập, cú huých của con từ trong bụng, bởi chín tháng mười ngày mang thai là hành trình ấp ủ yêu thương để nở ra một cuộc đời hạnh phúc. Và hãy bắt đầu hành trình ấy, bằng cách đọc Thai giáo – Phương pháp khoa học dạy con từ trong bụng mẹ.

Theo Minh Tuệ


Gửi bình luận
(0) Bình luận
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
  • Địa chỉ: 11H Nguyễn Thị Minh Khai - P. Bến Nghé - Quận 1 - TP. Hồ Chí Minh
  • Điện thoại: (+8428) 38233860 - Email: triviet@firstnews.com.vn
  • Giấy phép số 496/GP-BTTTT Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 17/10/2022
  • Chịu trách nhiệm chính: Nguyễn Văn Phước
  • Công ty TNHH văn hóa sáng tạo Trí Việt
  • Fax: (+8428) 38224560
  • Thỏa thuận cung cấp dịch vụ mạng xã hội Hạt giống tâm hồn
2019 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.com.vn. Phát triển bởi ONECMS
Thứ 7, 20/07/2024