Tâm thư cha gửi con làm nhiều người rơi nước mắt: "Con gái, kết hôn không bao giờ có hạn chót"

24/05/2020 12:30
Tâm thư cha gửi con làm nhiều người rơi nước mắt: "Con gái, kết hôn không bao giờ có hạn chót"

Bây giờ nhìn bạn bè mình đã có vợ có chồng, con có thể cảm thấy cô đơn, hờn tủi, nhưng đừng chuyển hoá những cảm xúc tiêu cực đó thành động lực để con tiến đến hôn nhân."

(01)

Con gái, hôm nay là sinh nhật 30 tuổi của con.

Thời gian trôi thật là nhanh, chỉ một cái chớp mắt, con bé ngày đó bướng bỉnh đòi ngồi lên vai của ba bây giờ đã trở thành một cô gái đoan trang đến tuổi thành gia lập thất.

Khi đọc đến đây, ba đoán con đang nghĩ thầm trong đầu rằng, ba đang hối con mau lấy chồng đúng không?

Nhưng sự thật là không phải thế. Thậm chí có lúc, ba còn muốn điều ngược lại nữa kìa.

Ba biết thời gian trôi đi, áp lực lấy chồng đè nặng lên bờ vai mảnh khảnh của con càng lớn. Con còn nhớ cái hôm sau khi ăn mừng sinh nhật với bạn bè, con say rượu rồi dựa vào ba khóc rằng: "Ba, con có phải nên kết hôn rồi? Bọn bạn con đều trêu chọc con là gái già, gái ế".

Khi nghe những câu ấy, ba cảm thấy như lồng ngực mình như vỡ ra. Con gái, con phải biết, bất kể con có lớn thế nào, con vẫn là một con gái bé bỏng trong lòng của ba. Và khi con cảm thấy muộn phiền, trái tim ba cũng đau đớn lắm.

Ba biết dù bề ngoài con tỏ ra mình kiên cường, sâu thẳm bên trong vẫn là một cô bé khát khao tình yêu. Sau khi đợi chờ quá lâu mà tình yêu vẫn chưa tới, chắc chắn con sẽ cảm thấy hoang mang, thất vọng.

Mỗi lần Tết đến, dì, mợ đến chơi nhà đều hỏi:"Có bạn trai chưa?", "Bao giờ con lấy chồng?",…Nghe những câu hỏi này, ba chắc chắn rằng ẩn sau nụ cười của con là một nỗi buồn sâu thăm thẳm.

Ngay cả khi con giả vờ không để ý, nhưng ba tin rằng những lời giục giã con lấy chồng của người ngoài đều lọt vào tai, đi vào tim con.

Nhưng con ạ, dù con năm nay 30 tuổi, nhưng con không thể phiền muộn về tuổi tác mình mà quyết định kết hôn, càng đừng vì ba mẹ mà kết hôn, những lời nhảm nhí của người ngoài càng không cần để tâm đến.

Ba mẹ cực khổ nuôi con hơn 30 năm nay, thực không phải để con tùy tiện tìm đại một người để cưới cho xong chuyện. Hy vọng con sẽ hiểu ra: Một đời người quá dài, gặp sai người còn đáng sợ hơn ở một mình.

Tâm thư cha gửi con làm nhiều người rơi nước mắt: Con gái, kết hôn không bao giờ có hạn chót. Đừng quá hà khắc với bản thân mình! - Ảnh 1.

(02)

Ba yêu mẹ, bởi trong thâm tâm ba hiểu rõ, mẹ con đã hi sinh vì ba rất nhiều.

Thời điểm ba mẹ kết hôn chưa có máy giặt. Vào mùa đông, mẹ con vò một thau quần áo lớn bằng nước lạnh đến nỗi 2 bàn tay đều đỏ ửng. Mấy năm liền như thế, tay của mẹ con bị nứt nẻ, không còn mềm mịn như trước.

Họ hàng thân thích nhà mình nhiều. Hôm nay người này mượn tiền, ngày mai người kia cần giúp đỡ, tính tình mẹ con lại xởi lởi, giúp được là giúp hết mình. Khi mọi người nhìn mẹ con, họ nhìn ra một người phụ nữ có thể làm được tất cả mọi việc.

Ba thường xuyên phải đi công tác xa nhà, không giúp đỡ được nhiều cho mẹ con. Nhưng mẹ con chẳng hề oán giận, vẫn lo cơm nước đủ đầy cho gia đình mình. Ngay cả khi chẳng hề nhận được một lời cảm ơn, mẹ vẫn là người đảm đang, chu toàn, thắp lên ngọn lửa hồng của tình yêu thương và hạnh phúc trong gia đình mình.

Những gì mẹ con bỏ ra trong cuộc hôn nhân này là quá lớn, chưa chắc bố con mình đáp trả lại được hết đâu.

Con gái ạ, rồi sẽ đến một ngày, con được ở vào vị trí của mẹ mình: Cho đi nhiều, nhiều hơn những gì mình có thể nhận lại được. Nếu chồng đối xử với con tốt, vậy thì con sẽ cảm thấy sự hi sinh của mình là xứng đáng; nhưng nếu con gặp đen đủi gặp phải người chồng không ra gì, con định sẽ đối mặt như thế nào?

Vậy nên, trước khi quyết định kết hôn, con phải nhận thức được rằng: Con cưới một người, tức là con cưới cả họ người ta. Liệu chồng con có xứng đáng để con từ bỏ thói quen của bản thân nhằm mục đích chiều lòng cuộc sống của người nhà bên kia?

Tâm thư cha gửi con làm nhiều người rơi nước mắt: Con gái, kết hôn không bao giờ có hạn chót. Đừng quá hà khắc với bản thân mình! - Ảnh 2.

(03)

Nhiều năm nay, ba chứng kiến không biết bao người bạn học cũ của mình ly dị trong cảnh ngậm ngùi, cay đắng. Bởi vì hôn nhân không nhất thiết là cùng nhau đi đến bạc đầu, người bạn đời không nhất định sẽ một lòng với con đến trọn kiếp.

Khi con mang thai, con có thể sẽ cảm thấy tủi thân vì chồng mình không thể hiểu thấu những vất vả mà con đang phải gánh chịu.

Khi đang yên đang lành, con và chồng con bỗng cãi nhau kịch liệt vì những chuyện vô cùng nhỏ nhặt.

Khi con nhận ra, tất cả những gì mình hi sinh vì gia đình được chồng con coi là lẽ đương nhiên.

Rồi con cảm thấy cuộc sống giữa hai người chẳng còn chỗ cho sự lãng mạn.

Rồi con nhận ra cuộc hôn nhân của mình ngày càng nảy sinh nhiều vấn đề.

Và con nhận ra hai người đã chán nhau tự bao giờ.

Nếu con không muốn điều này xảy ra, hãy trở thành một nhà phê bình khó tính khi chọn người chồng của mình. Hôn nhân không thể vắng bóng những trận sóng to gió lớn, và con chỉ có thể vượt qua tất cả những điều này mà không đổ vỡ nếu con tìm được một người thật sự yêu con, cùng con sẻ chia, chứ không phải một người có phúc cùng hưởng với con, có hoạ thì cho một mình con gánh chịu.

Tâm thư cha gửi con làm nhiều người rơi nước mắt: Con gái, kết hôn không bao giờ có hạn chót. Đừng quá hà khắc với bản thân mình! - Ảnh 3.

(04)

Con gái, chúc con sinh nhật vui vẻ. Mặc dù đã 30 tuổi, con phải nhớ lời dặn dò này của bố:"Kết hôn không bao giờ có hạn chót". Đừng bao giờ nghĩ rằng, nếu tuổi này không lấy chồng thì con sẽ mãi lẻ bóng.

Bây giờ nhìn bạn bè mình đã có vợ có chồng, con có thể cảm thấy cô đơn, hờn tủi, nhưng đừng chuyển hoá những cảm xúc tiêu cực đó thành động lực để con tiến đến hôn nhân.

Đến một thời khắc nào đó, ba tin con sẽ gặp một người mà con tin chắc rằng đây là người chồng dành cho mình. Con sẽ dắt theo người ấy đến trước mặt ba, dõng dạc nói rằng:"Ba, chính là người này. Ba thấy được không ba?"

Vào khoảnh khắc đó, ba sẽ gật đầu mỉm cười và hết lòng tác hợp cho chuyện tình cảm giữa con và người đó.

Ngày ấy chắc chắn sẽ đến, vì vậy ba con mình hãy cùng chờ đợi với nhau nhé.

Theo Báo Dân Sinh


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

Thay đổi mình là thần, thay đổi người khác là ngu ngốc

Phương thức sống thông minh nhất chính là, cái gì có thể thay đổi, hãy thay đổi, và tiếp nhận cả những thứ không thể thay đổi. Điều tốt đẹp nhất trong cuộc đời đó chính là luôn kì vọng vào bản thân, và bao dung với người khác.
2

"Con trai à, mẹ không cần con quá hiếu thuận": Lời nói của mẹ thức tỉnh biết bao người

Con trai à, mẹ quả thực không cần con quá hiếu thuận, việc con cần làm, đó là hãy yêu thương vợ, dạy dỗ tốt con cái và quan tâm nhiều hơn tới gia đình nhỏ của mình.
3

Nếu cuộc đời "ép" tôi trở thành một con sói, tôi chọn làm một con sói lương thiện!

Bạn nên hiểu rõ ràng, chọn tử tế trong giao tiếp, không phải vì bạn ngốc, mà là vì lòng lương thiện khiến bạn làm việc gì cũng không thẹn với lương tâm và để bản thân luôn nhận được vui vẻ vì làm việc chính nghĩa.
4

Chưởng môn Khí công Himalaya VN: "Đàn ông Việt hùng hục kiếm tiền, nhậu nhẹt vô độ để mua chỗ trên… giường bệnh"

"Tôi bây giờ đã 53 tuổi nhưng có cảm giác mình còn khỏe hơn thanh niên, nhờ vào việc tập luyện đó".
5

9 câu chuyện nhỏ mang đạo lý sống cao thâm

Mỗi bước chúng ta đi trong cuộc sống, đều có cái giá riêng của nó, bạn có thể hối hận, nhưng hãy tận sức nắm giữ vận mệnh, sống cho tốt cuộc đời của chính mình.

Đang buôn bán phát đạt bỗng xuất hiện đối thủ, người đàn ông làm 1 việc ngược đời chuyển bại thành thắng

Sau khi chuỗi siêu thị kia xuất hiện, tiệm tạp hóa bỗng dưng mất khách, khiến người chủ vô cùng lo lắng.

Nam sinh có biệt tài vẽ giải phẫu cơ thể người chi tiết khó tin

Quách Tấn Tài, sinh viên ngành Y đa khoa năm thứ 5 của trường Đại học Trà Vinh chia sẻ những hình ảnh về bộ môn Giải phẫu học do chính mình vẽ, thu hút sự chú ý và ngưỡng mộ của hàng ngàn sinh viên.

Hợp pháp hóa hôn nhân đồng giới tại Đài Loan: Một năm nhìn lại

Nhân sự kiện Đài Loan kỷ niệm một năm hôn nhân đồng giới được hợp pháp hóa, các tổ chức vận động quyền LGBT tại đây đã kêu gọi tháo gỡ những hạn chế còn sót và thừa nhận đầy đủ quyền lợi của các cặp bạn đời đồng giới.

"Nguyên tắc ngầm" giúp cặp đôi mê gym ươm mầm tình yêu

Hồng Đào và Phan Thành quen nhau với cương vị là thầy trò. Sau thời gian ngắn đồng hành cùng nhau, cả hai nảy sinh tình cảm và sau 4 năm gắn bó thì quyết định về chung một nhà.

YouTuber người Thái 12 tuổi tự mua BMW 7-Series, 11 tuổi là nghệ sĩ trang điểm tại London Fashion Week

Sớm phát hiện được đam mê makeup của bản thân, cô bé người Thái dù tuổi còn rất nhỏ nhưng đã có thể định hướng được tương lai, hiểu được bản thân muốn gì cũng như không để phí tài năng của mình.

Đạo lý 100-1= 0 hiểu thấu lòng người: Bài học về làm người, trần trụi nhưng thực tế

Dù bạn có trăm cái tốt (100), nhưng chỉ cần có một cái không tốt thôi (1), họ sẽ lập tức phủ định mọi sự bỏ ra vì họ trước đó của bạn; bất kể bạn có hết lòng hết dạ ra sao, nhưng chỉ cần một cái không đúng thôi, mọi thứ sẽ trở thành công cốc (0), sẽ trở thành tội thêm tội, nói bạn vô lương tâm.

Einstein tặng quà cho cậu bé đưa thư, nhiều năm sau họ hàng của cậu nhận được thứ không ngờ

Nhà bác học nổi tiếng khi đó đã dặn cậu bé giữ lại thứ mà ông tặng cho cậu vì biết đâu một ngày kia nó sẽ đem lại lợi ích không ngờ, và quả thực mọi chuyện đã diễn ra đúng như vậy.

Cận cảnh khu 'đất vàng' 6.000 mét vuông giữa TP.HCM khiến 2 cựu lãnh đạo Bộ Công thương bị khởi tố

Thời sự - 14/07/2020 23:00
Những sai phạm về vi phạm các quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí của hai cựu lãnh đạo Bộ Công thương được cho là liên quan đến khu “đất vàng” 6.000 mét vuông với 4 mặt tiền tại quận 1 (TP.HCM).

Trung Quốc xây dựng đường cao tốc chạy qua sa mạc Tengger

Công nghệ - 14/07/2020 22:30
Trung Quốc đang khẩn trương xây dựng tuyến đường cao tốc qua sa mạc đầu tiên ở Ninh Hạ, giúp kết nối Thanh Hải và Nội Mông. Tuyến đường có tổng chiều dài 18km, được xây dựng xuyên qua sa mạc Tengger rộng 42.700 km2 - sa mạc lớn thứ tư ở Trung Quốc. Theo dự kiến, đường cao tốc sẽ thông xe vào năm 2021.

Thêm 1 ca mắc COVID-19 trở về từ Nga, Việt Nam ghi nhận 373 ca

Sức khỏe - 14/07/2020 22:00
Ngày 14.7, Việt Nam ghi nhận thêm 1 trường hợp nhiễm COVID-19 trở về từ Liên bang Nga, nâng tổng số ca mắc COVID-19 tại Việt Nam lên 373.

Bên tách cà phê: Isaac Newton và nền móng cách mạng khoa học từ hàng quán cà phê

Giải trí - 14/07/2020 21:30
​​​​​​​Trong tiến trình phát triển khoa học, đã có sự liên hệ mật thiết giữa động năng sáng tạo của cà phê và hàng quán cà phê với khát vọng khám phá tri thức mới.

Clip YouTuber chế tạo xe đạp điện từ xe đạp với chi phí 4,3 triệu đồng gây sốt

Video - 14/07/2020 20:30
Nam YouTuber đã chế tạo thành công xe điện với chi phí chỉ 186 USD, có thể đi được 40 km sau mỗi lần sạc.

Nokia từ thống trị thị trường điện thoại đến 'sụp đổ' ra sao?

Công nghệ - 14/07/2020 20:00
Nokia từng là một trong những tên tuổi hàng đầu trên thị trường di động với những sản phẩm đình đám một thời. Nhưng chiến lược sai lầm và phản ứng chậm chạp trước những biến đổi của thị trường đã khiến “tượng đài” này sụp đổ nhanh chóng.

ĐBSCL trong cơn hạn mặn - Bài 2: Cần phát huy lợi thế từng vùng sinh thái

Kinh tế - 14/07/2020 19:30
Những mô hình thích nghi với hạn mặn bước đầu đã mang lại hiệu quả kinh tế đối với người dân vùng ĐBSCL. Những mô hình này đã giải bài toán cấp thiết hiện nay là thiếu hụt nguồn nước sản xuất trước tình hình hạn, mặn ngày càng diễn biến phức tạp.

Hội An đứng thứ 3 trong top 25 thành phố hàng đầu thế giới 2020

Du lịch - 14/07/2020 19:00
Trong bảng xếp hạng những thành phố hàng đầu thế giới 2020 của Travel + Leisure, Hội An của Việt Nam đứng ở vị trí thứ 3 với số điểm là 90.52.

Phát hiện hình khắc 4.200 năm tuổi trong các ngôi mộ đá ở Israel

Du lịch - 14/07/2020 19:00
Các nhà khảo cổ học Israel đã phát hiện ra những hình vẽ kỳ lạ trên những ngôi mộ hơn 4.200 năm tuổi được xây từ những tảng đá cự thạch khổng lồ.

Diễn viên 'Glee' đã nỗ lực cứu con trước khi chết đuối

Giải trí - 14/07/2020 18:30
Cảnh sát đã tìm đươc một thi thể nữ trong quá trình tìm kiếm diễn viên Naya Rivera tại hồ Piru.

Trả đũa Bắc Kinh, Pháp cắt giảm các chuyến bay của Trung Quốc

Thế giới - 14/07/2020 18:15
Chính phủ Pháp mới đây tuyên bố đã bắt đầu cắt giảm các chuyến bay tới Pháp của các hãng hàng không Trung Quốc, xuống chỉ còn 1 chuyến mỗi tuần. Đây là hành động đáp trả của chính quyền Paris đối với những hạn chế do Bắc Kinh áp đặt lên chuyến bay của các hãng hàng không Pháp đến Trung Quốc.

Startup ‘đổi rác lấy quà’ và hành trình lan tỏa lối sống xanh trong cộng đồng

Thời sự - 14/07/2020 18:00
Hoạt động chính của Green Life là tổ chức dịch vụ đổi rác lấy quà, cứ mỗi cuối tuần người dân sẽ mang rác mà mình đã phân loại đến các địa điểm tập trung nơi đông người (tòa nhà, trung tâm thương mại, trường học…) để đổi lấy cây xanh và sản phẩm thân thiện với môi trường.

Ca nhiễm COVID-19 tiếp tục tăng đột biến, Mỹ dừng mở cửa rạp chiếu phim, khu giải trí

Giải trí - 14/07/2020 17:30
Mới đây, vào ngày 13.7 Thống đốc bang California, ông Gavin Newson đã công bố lệnh ngừng mở cửa trở lại nhằm ngăn chặn sự lây lan của của dịch bệnh COVID-19.

Loài cá có thể nhìn được trên và dưới mặt nước cùng lúc

Khoa học - 14/07/2020 17:00
Mỗi mắt của cá Anableps có hai đồng tử, giúp chúng quan sát đồng thời hai hướng để tránh nguy hiểm.

Nhật Bản chỉ trích Trung Quốc lợi dụng COVID-19 thúc đẩy yêu sách ở Biển Đông

Thế giới - 14/07/2020 16:30
Nhật Bản mới đây đã cáo buộc Trung Quốc đang lợi dụng việc các nước tập trung đối phó với COVID-19 để thúc đẩy các yêu sách chủ quyền phi lý tại các vùng biển, trong đó có Biển Đông, đồng thời nghi ngờ Bắc Kinh truyền bá và tuyên truyền thông tin sai lệch khi cung cấp viện trợ y tế cho các quốc gia chống lại dịch bệnh.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2018 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.vn. Phát triển bởi ONECMS
Thứ 3, 14/07/2020