Săn ma - cuộc tìm kiếm bất tận của văn chương, điện ảnh và khoa học

Tiểu Vũ23/06/2021 22:00
Săn ma - cuộc tìm kiếm bất tận của văn chương, điện ảnh và khoa học

Ma có tồn tại hay không? Câu hỏi này cho đến này vẫn còn là bí ẩn chưa được khoa học giải mã.

Nhưng chính vì sự huyền bí này đã tạo cảm hứng bất tận cho văn chương, điện ảnh, truyền hình sáng tạo ra nhiều tác phẩm thu hút sự tò mò của hàng triệu người trên khắp thế giới.

Ma có thật hay không? Cho đến nay câu hỏi đó vẫn không có lời giải đáp, nhưng chính những bí ẩn này đã gợi cảm hứng vô tận cho văn chương, điện ảnh và khoa học cùng nhau khám phá. Thế nhưng, dường như tất cả mọi nỗ lực của khoa học trong việc tìm hiểu về hiện tượng này đều không có kết quả. Vì thế câu chuyện về ma vẫn tồn tại trong tâm thức của hàng triệu người trên thế giới.

Bằng chứng lànhiều nền văn hóa trên thế giới tin rằng con người sau khi chết đi thì linh hồn vẫn còn tồn tại trong một không gian bí ẩn nào đó. Những người có năng lực đặc biệt có thể sẽ thấy sự hiện diện của người chết và giao tiếp với họ thông các các nghi lễ tâm linh, tôn giáo.

Một khảo sát khoa học gần đây của Ipsos cho thấy, hiện nay vẫn cóhàng triệu người quan tâm đến hiện tượng này. Trong đó có đến 46% người Mỹ tin chắc có ma, một cuộc khảo sát khác cũng cho thấy rằng có hàng ngàn người lên mạngReddit đọc truyện ma mỗi ngày.

Niềm tin rằng con người chết đi nhưng linh hồn họ vẫn còn tồn tại đã có từ xa xưa. Linh hồn cũng xuất hiện trong vô số câu chuyện từ tiểu thuyết cho đến điện ảnh trong các thời đại. Những câu chuyện ma đã tạo cảm hứng cho các nhà văn tạo ra dòng văn học với hàng ngàn câu chuyện nổi tiếng làm say mê hàng triệu độc giả trên thế giới. 

Tiêu biểu cho dòng truyện ma là cuốn truyện Kỳ án ánh trăng của hai vợ chồng nhà văn người Trung Quốc Dư Dương – Dị Minh. Truyện đăng tải trên mạng dưới bút danh chung là Quỷ Cổ Nữ vào giữa năm 2004. Ngay lập tức quyển tiểu thuyết đề tài ma kinh dị này đã gây ra chấn động lôi cuốn hàng triệu độc giả trên khắp thế giới. 

Thống kê cho thấy trên mạng có trên 10 triệu độc giả khắp Bắc Mỹ và châu Á có 10 trang web cùng cạnh tranh truyền tải. Cuốn truyện đặc sắc này đã đưa Quỷ Cổ Nữ lên thành tác giả tiêu biểu về truyện ma trên thế giới. 

eba94ba1e10e85fc20d0f444431f0e71.jpg
Kỳ án ánh trăng - truyện ma nổi tiếng của tác giả Quỷ Cổ Nữ

Niềm tin vào sự tồn tại của linh hồn luôn lớn hơn nhiều so với niềm tin vào các hiện tượng huyền bí khác. Niềm tin ấy mang lại sự an ủi cho nhiều người bởi ai cũng mong gặp lại những người thân yêu của mình sau khi họ chết đi. Sự giao tiếp tâm linh này thường cho người ta niềm tin rằng mình sẽ được người chết che chở.

Lịch sử cho thấy con người luôn cố gắng giao tiếp với các linh hồn của người đã khuất. Các câu lạc bộ săn ma chuyên tìm kiếm bằng chứng về hiện tượng ma được thành lập tại các trường đại học danh tiếng như Cambridge và Oxford vào năm 1882, cùng năm hiệp hội nghiên cứu tâm linh Anh quốc được thành lập. Eleanor Sidgwick là người sáng lập nên hội nghiên cứu này, đồng thời sau này trở thành hội trưởng hiệp hội. Bà được biết đến là người phụ nữ săn ma đầu tiên trên thế.

Ở Mỹ vào những năm 1800, nhiều nhà ngoại cảm đã tuyên bố họ từng trò chuyện cùng người chết, nhưng sau đó bị các nhà điều tra như Harry Houdini hoài nghi và sau cùng bị vạch trần ra rằng đó chỉ là một trò lừa đảo.

Trong hơn một thập kỷ qua, "săn ma" trở thành một mối quan tâm rộng rãi của nhiều người trên khắp thế giới. Săn ma được cho là bắt nguồn từ sự thành công của series truyền hình ăn khách Ghost Hunters – chùm phim tài liệu thực tế và huyền bí của Mỹ. Phim được phát sóng từ 6.10.2004 đến 26.10.2016 trên Syfy. Chương trình gốc kéo dài 11 mùa với 230 tập, không bao gồm 10 phần đặc biệt.

ghost-hunters-donnajpg-b9d7e47c9ce84db1.jpg
Ghost Hunters -  series truyền hình thực tế  ăn khách phát trên  Syfy - Ảnh: Internet

Loạt phim đã được hồi sinh vào đầu năm 2019 và phát sóng mùa 12 gồm 11 tập, không bao gồm 2 tập đặc biệt, từ 21.8.2019 đến 30.10.2019 trên A&E. Phần 1 được công chiếu vào ngày 8.4.2020. Phim ghi lại hành trình của nhóm điều tra huyền bí The Atlantic Paranormal Society (TAPS) tại các địa điểm được cho là ma ám trên khắp nước Mỹ cùng một số địa điểm ở Ireland, Anh và Canada…

Chẳng có gì khó hiểu cho sự thu hút mạnh mẽ từ của bộ phim Ghost Hunters bởi ai cũng muốn biết mà là gì, ma có thật sự tồn tại hay không. Trong khi đó thông điệp của bộ phim này đưa ra khá đơn giản: “Bạn không cần phải là một nhà khoa học xuất sắc hay đã qua bất kỳ lớp đào tạo nào về khoa học cũng như nghiệp vụ điều tra. Tất cả những gì bạn cần là một chút thời gian rảnh rỗi, một nơi tối và có thể, một vài tiện ích từ cửa hàng điện tử. Nếu bạn nhìn đủ lâu, bất kỳ tia sáng hoặc tiếng ồn khó hiểu nào cũng có thể trở thành bằng chứng về ma”.

Tuy nhiên, cuối cùng loạt phim nói trên cũng không thể đưa ra được bằng chứng cụ thể nào về hiện tượng ma một một cách thuyết phục nhất.

Về phía các nhà khoa học, các nhà nghiên cứu tâm linh, việc đưa ra bằng chứng về hiện tượng ma quả là một thách đố đối với họ. Trong lúc họ đi tìm kiếm những bóng ma cụ thể thì ở đâu đó trong cuộc sống vẫn xảy ra những hiện tượng đáng kinh ngạc như các cánh cửa tự nhiên đóng và mở ra khi không bất cứ tác động nào của con người. Nhiều người quả quyết rằng họ gặp ma ở nơi này nơi kia. Và cũng có thể tạo ra vô số loại... ma theo cách họ thấy, họ nghĩ.

Thế nhưng những trải nghiệm về ma của cá nhân vốn chỉ là một phần. Việc đưa bằng chứng khoa học xác thực lại là vấn đề khác. Một phần khó khăn trong việc điều tra ma theo cách khoa học là họ không có một định nghĩa cụ thể và thống nhất chung “như thế nào là ma”. Vì thế ma vẫn là hiện tượng đầy mơ hồ không thể xác định được.

zing_sanma.jpg
Nhóm những người săn ma tại một địa điểm ở Ý - Ảnh: Internet

Có rất nhiều mâu thuẫn cố hữu trong các ý tưởng về ma. Ví dụ, ma có phải là vật chất hay không? Ma có thể di chuyển qua các vật thể rắn một cách dễ dàng hay không? Hoặc ma có thể dùng lực để đóng mở các cánh cửa và hất tung đồ đạt trong căn phòng? Theo logic và quy luật vật lý thì mọi hiện tượng này đều là phi lý.

Người ta còn đặt ra câu hỏi, nếu ma là linh hồn của những người bị giết oan trong vụ án bí ẩn mà cơ quan chức năng không thể điều tra ra được thì tại sao các linh hồn mà không thông qua phương tiện tâm linh để báo mộng cho cảnh sát tìm ra hung thủ?

Trên thế giới, các nhà tâm linh học, các nhà nghiên cứu về hiện tượng ma sử dụng nhiều nhiều phương pháp khoa học hiện đại để phát hiện ra sự hiện diện của các linh hồn như dùng máy đếm Geiger, máy dò trường điện từ (EMF), máy dò ion, camera hồng ngoại và micro có độ nhạy cực cao. Tuy nhiên, chưa có thiết bị nào trong số này phát hiện ra dấu vết và sự tồn tại của ma. Và sau nhiều thế kỷ, người ta tin rằng những lời đồn đại chỉ thổi phồng lên sự hiện diện tâm linh này.

Các nhà nghiên cứu khác lại cho rằng, lý do chưa ai chứng minh sự tồn tại của ma là do chúng ta không có công nghệ phù hợp để tìm kiếm và phát hiện ra thế giới linh hồn. Với tất cả những giả thuyết đầy mâu thuẫn đó, chẳng có gì bất ngờ khi ma vẫn là đối tượng tìm kiếm của những người săn ma trên khắp thế giới.

Nếu ma là có thật và là một dạng năng lượng hoặc thực thể nào đó vẫn chưa được biết đến, thì sự tồn tại đó (giống như tất cả các khám phá khoa học khác) sẽ được các nhà khoa học phát hiện và xác minh thông qua các thí nghiệm có kiểm soát, chứ không phải bởi những kẻ săn ma lang thang quanh những ngôi nhà bỏ hoang trong bóng tối vào ban đêm với máy ảnh và đèn pin.

Cuối cùng, bằng chứng về ma ngày nay không thể thuyết phục hơn so với các câu chuyện ma tồn tại trong nhiều thế kỷ trước. Có hai lý do có thể khiến các thợ săn ma sẽ thất bại trong việc tìm kiếm sự tồn tại của ma. Thứ nhất là ma không tồn tại và các báo cáo về ma có thể được giải thích bằng tâm lý, nhận thức sai lầm hay những trò lừa bịp. Thứ hai nếu như ma thực sự tồn tại thì tính đến thời điểm hiện tại những người săn ma không  bao giờ  đủ công cụ khoa học hoặc tư duy để phát hiện ra bất kỳ bằng chứng có ý nghĩa nào.


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

Phim 'Pine Gap' có bản đồ đường lưỡi bò đã bị gỡ khỏi Netflix

Bộ phim "Pine Gap" đã bị gỡ khỏi nền tảng Netflix do có phân đoạn chứa hình ảnh bản đồ "lưỡi bò" phi pháp vi phạm chủ quyền biển đảo của Việt Nam.
2

Mặt tối dàn sao Harry Potter: Nam chính lợi dụng phim để ngủ với fan, 1 người gây sốc vì đi tù 2 năm

Đằng sau ánh hào quang rực rỡ nhờ thành công của series phim Harry Potter, dàn cast đình đám lại gặp phải không ít lùm xùm gây chấn động Hollywood.
3

Lý do khiến phim 'Vị' bị cấm phổ biến ở Việt Nam

Ngày 12.7, Cục trưởng Cục Điện ảnh Vi Kiến Thành đã ký quyết định cấm phổ biến phim "Vị" (Taste) vì có nhiều cảnh khỏa thân.
4

Phim nào sẽ đoạt giải Cành cọ vàng 2021?

Hạng mục tranh giải chính Cành cọ vàng tại LHP Cannes 2021 gây ấn tượng với những bộ phim được đầu tư kỹ lưỡng về mặt nội dung lẫn hình ảnh.
5

Xu hướng phim sex nghệ thuật và cảnh nóng đồng tính nữ trong điện ảnh

Phim nghệ thuật bị mặc định là khó xem, nhưng nếu phim nghệ thuật đưa vào nhiều cảnh "nóng" thì ngay lập tức được các hãng phát hành săn đón, được truyền thông - công chúng quan tâm.

4 bộ phim đặc sắc của Việt Nam tham gia LHP châu Á lần thứ 18

Bố già”, “Ròm”, “Tiệc trăng máu”, “Bắc Kim Thang” là 4 bộ phim đặc sắc của Việt Nam có mặt tại Liên hoan phim (LHP) châu Á lần thứ 18 tổ chức tại Ý.

Ban tổ chức Quả Cầu Vàng bị tố vẫn nỗ lực kỳ thị màu da

Mới đây, hai thành viên của Hiệp hội Báo chí Nước ngoài Hollywood (HFPA) – đơn vị tổ chức Quả Cầu Vàng đã xin từ chức và tố cáo tổ chức này là độc hại.

'Tể tướng Lưu gù' Lý Bảo Điền: 'Trả giá đắt' vì từ chối mọi quảng cáo

Cả cuộc đời mình, nam diễn viên "Tể tướng Lưu gù" Lý Bảo Điền không quay một quảng cáo nào, ngay cả khi được mời với mức thù lao lên tới 20 triệu tệ (hơn 70 tỷ đồng), ông cũng từ chối.

‘Bố già’ của Trấn Thành vượt mốc một triệu USD tại Mỹ

Bố già" đã trở thành phim Việt Nam đầu tiên vượt mốc doanh thu một triệu USD tại Mỹ, đồng thời cũng là phim Việt được chiếu ở nhiều rạp của Mỹ.

Bộ phim 'Vùng đất câm lặng 2' đạt doanh thu hơn 178 triệu USD

Bộ phim "Vùng đất câm lặng 2" trở thành bộ phim đầu tiên ở Bắc Mỹ đạt doanh thu 101 triệu USD và 178 triệu USD trên toàn cầu sau 15 ngày phát hành. Đây là thành tích đáng nể trong mùa dịch.

Phim Hồng Kông bị kiểm duyệt gắt gao hơn

Bộ quy tắc kiểm duyệt vừa cập nhật ngày 11.6 cho phép nhà chức trách Hồng Kông cấm chiếu những bộ phim vi phạm luật an ninh quốc gia áp dụng cho đặc khu này.

'Vị vua huyền thoại' – cơ hội để khán giả Việt tìm hiểu sử thi Ấn Độ

Bộ phim sử thi hoành tráng của Bollywood - “Vị vua huyền thoại” sẽ giúp khán giả Việt Nam có dịp hiểu thêm về văn hóa Ấn Độ.

Viettel ra mắt phim điện ảnh Điên tối đầy ma mị, thu về 3 triệu lượt xem trên Youtube chỉ sau 1 ngày

Bộ phim đang nhận được nhiều lời khen từ phía khản giả vì nội dung lôi cuốn và màu sắc ma mị.

Ủng hộ việc hoãn SEA Games 2021 vì sức khỏe người Việt là trên hết trong đại dịch COVID-19

Thể thao - Anh Tú - 24/07/2021 23:30
Với mỗi đất nước, sức khỏe của người dân quan trọng hơn bất kỳ thứ khác. Với Việt Nam, sức khỏe người Việt là trên hết, nhất là khi chúng ta đang thực hiện mục tiêu kép.

Thêm 1.499.960 liều vắc xin Moderna đã đến TP.HCM, 1.500.100 liều về Hà Nội ngày 25.7

Thời sự - P.V - 24/07/2021 23:15
Việt Nam tiếp nhận thêm 3.000.060 liều vắc xin Moderna do chính phủ Mỹ hỗ trợ thông qua Cơ chế COVAX, trong đó 1.499.960 liều đã được chuyển đến TP.HCM hôm nay (24.7).

Trải nghiệm của người mẹ tiêm 2 liều vắc xin Mỹ vẫn lây COVID-19 từ con gái

Thời sự - Nhân Hoàng - 24/07/2021 23:00
Đã tiêm 2 liều vắc xin mRNA nhưng Hilary Young không ngờ vẫn lây COVID-19 từ con gái sau chuyến đi trại hè của hai bé.

Vĩnh Long: Đi đám ma của bệnh nhân COVID-19, 21 người dương tính SARS-CoV-2

Thời sự - Nguyên Việt - 24/07/2021 22:30
Thi thể của người mắc COVID-19 đã được hỏa thiêu trước khi người nhà tổ chức tang lễ.

5 tỉnh sạch bóng COVID-19 ở nước ta

Thời sự - Anh Tú - 24/07/2021 22:00
Ngoài tỉnh quê hương Pác Bó, Việt Nam còn 4 tỉnh khác đã sạch bóng COVID-19. Và các tỉnh này đều khá gần nhau.

Cần Thơ: Vi phạm Chỉ thị 16, vợ bị phạt, chồng xé biên bản rồi lớn tiếng với tổ công tác

Thời sự - Nguyên Việt - 24/07/2021 21:30
Đoạn clip dài hơn 3 phút lan truyền trên mạng có nội dung một người đàn ông lớn tiếng với tổ công tác phòng chống dịch COVID-19, xé biến bản vi phạm khiến dư luận bức xúc.

Đạo diễn Huỳnh Lập kể chuyện 'Người khuất mặt' lên án thói xấu trên mạng xã hội

Giải trí - Minh An - 24/07/2021 21:00
Câu chuyện Người khuất mặt được thổi vào hơi thở của thời đại mới, thời đại của thế giới ảo nhưng tạo hậu quả đáng tiếc cho cuộc sống đời thật.

Việt Nam giành 3 huy chương vàng Olympic Vật lý, dẫn đầu Đông Nam Á

Học đường - Tú Viên - 24/07/2021 20:30
Với 3 huy chương vàng và 2 huy chương bạc, Việt Nam đứng thứ 7 trong số 76 đoàn tranh tài tại Olympic Vật lý quốc tế.

Tối 24.7 thêm 3.977 ca mắc COVID-19, riêng TP.HCM 3.326 ca, nâng tổng số trong ngày lên 7.968 ca

Thời sự - P.V - 24/07/2021 20:15
Tối 24.7 có thêm 3.977 ca mắc COVID-19, trong đó riêng TP.HCM đã 3.326 ca. Tổng số mắc trong ngày là 7.968 ca. Có 2.047 bệnh nhân được công bố khỏi bệnh.

Profile của thủ khoa Võ Lập Phúc phân tích đề Văn tốt nghiệp 2021: Giải Nhì luận Triết học, tổng kết Văn 9,75

Học đường - 24/07/2021 20:00
Vốn kiến thức sâu rộng của nam thủ khoa đều có thể hiểu được khi nhìn vào thành tích học tập của 10x này.

Hà Nội xây dựng phương án 50.000 giường và mô hình 4 tầng điều trị COVID-19

Thời sự - Lam Thanh - 24/07/2021 19:30
Hà Nội đã xây dựng phương án chi tiết cho từng giai đoạn. Hiện nay, tình huống 1.000 giường đã được thực hiện; sắp tới, xây dựng phương án cho 5.000, 10.000, 20.000 giường và 50.000 giường; chia 4 tầng điều trị.

Số ca mắc COVID-19 tăng cao, TP.HCM phải sử dụng xe ngoài để chuyển bệnh nhân

Thời sự - Hồ Quang - 24/07/2021 19:00
Trước tình hình bệnh nhân mắc COVID-19 ở TP.HCM tăng cao, Sở Y tế TP.HCM đã chấp thuận sử dụng xe của Hợp tác xã vận tải 19.5 tham gia vận chuyển bệnh nhân mắc COVID-19.

Siết chặt thực hiện Chỉ thị 16, TP.HCM cam kết cung ứng đủ hàng hoá thiết yếu

Kinh tế - Hồ Đông - 24/07/2021 18:30
TP.HCM cam kết bảo đảm đủ thực phẩm, hàng hóa thiết yếu cho người dân trong thời gian siết chặt chỉ thị 16.

7 điều cần biết về biến chủng Delta

Thời sự - 24/07/2021 18:00
Đại dịch Covid-19 đã tạm lắng ở Mỹ khi số ca bệnh giảm mạnh trong nhiều tháng qua nhờ tỷ lệ tiêm vắc xin cao, nhưng biến chủng Delta xuất hiện đang phá hoại các nỗ lực của nước này.

Giành 6 huy chương Olympic toán học, Việt Nam xếp thứ 5 châu Á, nhất ASEAN

Học đường - Tú Viên - 24/07/2021 17:45
Tính điểm đồng đội, 6 thí sinh Việt Nam giúp Việt Nam có 125 điểm, xếp thứ 14 toàn đoàn, xếp thứ 5 châu Á và dẫn đầu ASEAN, hơn Singapore 2 điểm, hơn Thái Lan 4 điểm.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2018 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.vn. Phát triển bởi ONECMS
Chủ nhật, 25/07/2021