Sai lầm lớn nhiều người mắc phải: Thể hiện bản tính tồi tệ trước người thân nhưng lại ra sức bao dung với người lạ

24/05/2020 15:30
Sai lầm lớn nhiều người mắc phải: Thể hiện bản tính tồi tệ trước người thân nhưng lại ra sức bao dung với người lạ

Ngay cả những người thân thiết nhất, nếu như chúng ta có những lời nói vô tình hay hành động thiếu tôn trọng cũng sẽ dễ làm họ bị tổn thương. Đừng để đế khi các mối quan hệ rạn nứt mới biết quý trọng người thân xung quanh, lúc đó thì đã quá muộn rồi.

Trong cuộc sống, nhiều người cho rằng những điều thân thuộc bên họ là điều hiển nhiên. Vì thế bản thân họ không nhận thấy được sự quan trọng và không biết cách trân trọng đó.

Mối quan hệ gia đình cũng vậy, nhiều người luôn có sự đối xử không tốt với người thân, luôn dễ dàng trút giận hoặc có thái độ nặng nhẹ ngay khi không vừa ý nhưng lại rất dịu dàng và nhân từ với người lạ, liệu điều này có công bằng với người thân của chúng ta?

Lý do nào khiến chúng ta luôn mất kiên nhẫn với người thân nhưng lại luôn đối tốt với người lạ

Thứ nhất, xuất phát từ tâm lý chúng ta nghĩ rằng người thân sẽ luôn luôn bao dung, ủng hộ vô điều kiện. Vì thế, nhiều người luôn trút giận lên người thân khi gặp những bực tức. Rồi có thể tùy tiện ăn nói hỗn hào, không lễ phép cũng không chú tâm. Họ nghĩ rằng vì là người thân nên họ sẽ hiểu mình mà nhẫn nhịn không so đo chấp nhặt những lỗi sai. Nhưng ngược lại, đối với các mối quan hệ bên ngoài, chỉ cần một phản ứng nhỏ cũng sẽ khiến các mối quan hệ

Thứ hai, từ cảm giác muốn an toàn của bản thân

Việc chút giận lên người thân là một giải pháp an toàn đối với những người bị căng thẳng. Ở công ty, nến bạn tức giận chỉ khiến cho đồng nghiệp và sếp càng ghét và chú ý đến bạn mà thôi. Nếu tức giận với bạn bè rất có thể bạn càng dễ căng thẳng hơn vì không phải ai cũng cố gắng chịu được những lời cằn nhằn của bạn. Những với người thân thì lại khác, họ hiểu và thương bạn vô điều kiện vì thế dù bạn có tồi tệ đến đâu họ cũng sẽ chịu đựng.

 Sai lầm lớn nhiều người mắc phải: Tùy tiện thể hiện bản tính tồi tệ trước mặt người thân nhưng lại ra sức kiên nhẫn, bao dung với người lạ, không sửa đổi hối hận cũng đã muộn  - Ảnh 1.

Thứ ba, bạn không thể kiên nhẫn với người thân nhưng lại tốt với người ngoài vì bạn muốn xây dựng "hình tượng" và giữ "thể diện" của bản thân mình. Chúng ta khi tiếp xúc với người khác vì muốn xây dựng hình tượng tốt trong mắt họ vì thế họ luôn cố gắng trở thành người tốt, trở thành kiểu người mà họ mong muốn.

Nhưng cho dù cho có hàng vạn lý do để bạn mất kiên nhẫn với người thân thì cũng nên dừng lại sớm. Người thân của chúng ta không phải là cái hố để xả rác, là nơi để trút giận. Họ dành cho chúng ta sự yêu thương bao dung, dù không thể đáp lại thì cũng không được phép gây cho họ những tổn thương bởi sự ích kỉ của bản thân.

Cha mẹ, người bạn đời hay con cái họ đều biết tổn thương, đều biết buồn. Mọi sự nhẫn nhịn chỉ có một giới hạn nhất định, nếu không biết điều chỉnh và sửa đổi thì chắc chắn dù mối quan hệ gia đình của bạn có tốt đến đâu theo thời gian cũng sẽ bị rạn nứt.

Điều chỉnh thái độ của bạn, muốn thương yêu phải thấu hiểu

Mọi việc đều có cách giải quyết, chỉ cần bạn quyết tâm và cố gắng thực hiện theo những cách sau đây:

Thứ nhất, nghĩ về vai trò của người thân trong cuộc sống

Đây là cách tốt nhất thúc đẩy sự lo lắng và nhận ra giá trị của người thân trong bạn. Làm như vậy, chúng ta có thể biết "sợ". Bất kì điều gì cũng vậy, chỉ khi bạn cảm thấy có khả năng "mất", bạn mới biết "sợ" và tìm cách gìn giữ nó.

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng tưởng tượng sự mất mát của những người thực sự và cụ thể xung quanh bạn có thể khơi dậy lòng biết ơn đối với họ. Sự thật đã chứng minh rằng hãy tưởng tượng lý do tại sao một người có thể rời khỏi cuộc sống của chúng ta và mô phỏng trong tâm trí những tình huống khác nhau có thể xảy ra hoàn toàn, và mọi người cảm động nhất.

 Sai lầm lớn nhiều người mắc phải: Tùy tiện thể hiện bản tính tồi tệ trước mặt người thân nhưng lại ra sức kiên nhẫn, bao dung với người lạ, không sửa đổi hối hận cũng đã muộn  - Ảnh 2.

Thứ hai, tạo nhiều cơ hội giao tiếp với người thân trong gia đình

Tạo nhiều cơ hội giao tiếp với mọi đối tượng chính là cách điều chỉnh, rèn luyện cảm xúc tốt nhất. Việc này sẽ giúp bạn loại bỏ tâm lý an toàn, phân biệt khi có trạng thái cảm xúc không tốt, cân bằng được cách điều chỉnh hành vi đối với gia đình và bạn bè. Giao tiếp nhiều khiến bạn cảm thấy yêu mến và trân trọng gia đình hơn, thấu hiểu và cảm thông cho họ nhiều hơn.

Thứ ba, khi cảm thấy tồi tệ hãy ở một mình và suy nghĩ

Việc này sẽ giúp bạn tránh việc tùy tiện trút giận lên người thân và là cách tốt nhất khiến bạn nhanh chóng loại bỏ được căng thẳng để giải quyết vấn đề. Đến một nơi nào đó, làm những việc tốt nhất để bình tĩnh, giảm sự nóng giận trong mình. Tự mình suy nghĩ về vấn đề, sau khi bình tĩnh có thể tìm đến người thân và tâm sự.

Tình cảm thật sự rất mong manh, cho dù là tình yêu, tình thân, tình bạn đều rất dễ vỡ. Đừng để đến khi bắt đầu có vết rạn mới bắt đầu nâng niu những người xung quanh bạn. Bởi một khi đã bị tổn thương, cho dù hàn gắn thế nào cũng sẽ để lại những vết sẹo.

Thế nên, dù như thế nào, thì hãy tinh tế, cẩn trọng trong lời nói và hành động của bản thân mà chăm sóc yêu thương họ nhiều hơn. Đây không chỉ là cách thể hiện sự trân trọng người thân yêu mà cũng là cách đối nhân xử thế của một người trưởng thành.

ICTVietnam


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

Thay đổi mình là thần, thay đổi người khác là ngu ngốc

Phương thức sống thông minh nhất chính là, cái gì có thể thay đổi, hãy thay đổi, và tiếp nhận cả những thứ không thể thay đổi. Điều tốt đẹp nhất trong cuộc đời đó chính là luôn kì vọng vào bản thân, và bao dung với người khác.
2

"Con trai à, mẹ không cần con quá hiếu thuận": Lời nói của mẹ thức tỉnh biết bao người

Con trai à, mẹ quả thực không cần con quá hiếu thuận, việc con cần làm, đó là hãy yêu thương vợ, dạy dỗ tốt con cái và quan tâm nhiều hơn tới gia đình nhỏ của mình.
3

Nếu cuộc đời "ép" tôi trở thành một con sói, tôi chọn làm một con sói lương thiện!

Bạn nên hiểu rõ ràng, chọn tử tế trong giao tiếp, không phải vì bạn ngốc, mà là vì lòng lương thiện khiến bạn làm việc gì cũng không thẹn với lương tâm và để bản thân luôn nhận được vui vẻ vì làm việc chính nghĩa.
4

Chưởng môn Khí công Himalaya VN: "Đàn ông Việt hùng hục kiếm tiền, nhậu nhẹt vô độ để mua chỗ trên… giường bệnh"

"Tôi bây giờ đã 53 tuổi nhưng có cảm giác mình còn khỏe hơn thanh niên, nhờ vào việc tập luyện đó".
5

9 câu chuyện nhỏ mang đạo lý sống cao thâm

Mỗi bước chúng ta đi trong cuộc sống, đều có cái giá riêng của nó, bạn có thể hối hận, nhưng hãy tận sức nắm giữ vận mệnh, sống cho tốt cuộc đời của chính mình.

Tâm thư cha gửi con làm nhiều người rơi nước mắt: "Con gái, kết hôn không bao giờ có hạn chót"

Bây giờ nhìn bạn bè mình đã có vợ có chồng, con có thể cảm thấy cô đơn, hờn tủi, nhưng đừng chuyển hoá những cảm xúc tiêu cực đó thành động lực để con tiến đến hôn nhân."

Đang buôn bán phát đạt bỗng xuất hiện đối thủ, người đàn ông làm 1 việc ngược đời chuyển bại thành thắng

Sau khi chuỗi siêu thị kia xuất hiện, tiệm tạp hóa bỗng dưng mất khách, khiến người chủ vô cùng lo lắng.

Nam sinh có biệt tài vẽ giải phẫu cơ thể người chi tiết khó tin

Quách Tấn Tài, sinh viên ngành Y đa khoa năm thứ 5 của trường Đại học Trà Vinh chia sẻ những hình ảnh về bộ môn Giải phẫu học do chính mình vẽ, thu hút sự chú ý và ngưỡng mộ của hàng ngàn sinh viên.

Hợp pháp hóa hôn nhân đồng giới tại Đài Loan: Một năm nhìn lại

Nhân sự kiện Đài Loan kỷ niệm một năm hôn nhân đồng giới được hợp pháp hóa, các tổ chức vận động quyền LGBT tại đây đã kêu gọi tháo gỡ những hạn chế còn sót và thừa nhận đầy đủ quyền lợi của các cặp bạn đời đồng giới.

"Nguyên tắc ngầm" giúp cặp đôi mê gym ươm mầm tình yêu

Hồng Đào và Phan Thành quen nhau với cương vị là thầy trò. Sau thời gian ngắn đồng hành cùng nhau, cả hai nảy sinh tình cảm và sau 4 năm gắn bó thì quyết định về chung một nhà.

YouTuber người Thái 12 tuổi tự mua BMW 7-Series, 11 tuổi là nghệ sĩ trang điểm tại London Fashion Week

Sớm phát hiện được đam mê makeup của bản thân, cô bé người Thái dù tuổi còn rất nhỏ nhưng đã có thể định hướng được tương lai, hiểu được bản thân muốn gì cũng như không để phí tài năng của mình.

Đạo lý 100-1= 0 hiểu thấu lòng người: Bài học về làm người, trần trụi nhưng thực tế

Dù bạn có trăm cái tốt (100), nhưng chỉ cần có một cái không tốt thôi (1), họ sẽ lập tức phủ định mọi sự bỏ ra vì họ trước đó của bạn; bất kể bạn có hết lòng hết dạ ra sao, nhưng chỉ cần một cái không đúng thôi, mọi thứ sẽ trở thành công cốc (0), sẽ trở thành tội thêm tội, nói bạn vô lương tâm.

Mẹo hay tiết kiệm gas khi nấu, bà nội trợ nên biết

Kỹ năng - 14/07/2020 23:30
Việc sử dụng bếp gas sao cho tiết kiệm luôn là mối quan tâm hàng đầu của nhiều bà nội trợ. Cùng tham khảo cách tiết kiệm gas khi nấu ăn nhé!

Cận cảnh khu 'đất vàng' 6.000 mét vuông giữa TP.HCM khiến 2 cựu lãnh đạo Bộ Công thương bị khởi tố

Thời sự - 14/07/2020 23:00
Những sai phạm về vi phạm các quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí của hai cựu lãnh đạo Bộ Công thương được cho là liên quan đến khu “đất vàng” 6.000 mét vuông với 4 mặt tiền tại quận 1 (TP.HCM).

Trung Quốc xây dựng đường cao tốc chạy qua sa mạc Tengger

Công nghệ - 14/07/2020 22:30
Trung Quốc đang khẩn trương xây dựng tuyến đường cao tốc qua sa mạc đầu tiên ở Ninh Hạ, giúp kết nối Thanh Hải và Nội Mông. Tuyến đường có tổng chiều dài 18km, được xây dựng xuyên qua sa mạc Tengger rộng 42.700 km2 - sa mạc lớn thứ tư ở Trung Quốc. Theo dự kiến, đường cao tốc sẽ thông xe vào năm 2021.

Thêm 1 ca mắc COVID-19 trở về từ Nga, Việt Nam ghi nhận 373 ca

Sức khỏe - 14/07/2020 22:00
Ngày 14.7, Việt Nam ghi nhận thêm 1 trường hợp nhiễm COVID-19 trở về từ Liên bang Nga, nâng tổng số ca mắc COVID-19 tại Việt Nam lên 373.

Bên tách cà phê: Isaac Newton và nền móng cách mạng khoa học từ hàng quán cà phê

Giải trí - 14/07/2020 21:30
​​​​​​​Trong tiến trình phát triển khoa học, đã có sự liên hệ mật thiết giữa động năng sáng tạo của cà phê và hàng quán cà phê với khát vọng khám phá tri thức mới.

Clip YouTuber chế tạo xe đạp điện từ xe đạp với chi phí 4,3 triệu đồng gây sốt

Video - 14/07/2020 20:30
Nam YouTuber đã chế tạo thành công xe điện với chi phí chỉ 186 USD, có thể đi được 40 km sau mỗi lần sạc.

Nokia từ thống trị thị trường điện thoại đến 'sụp đổ' ra sao?

Công nghệ - 14/07/2020 20:00
Nokia từng là một trong những tên tuổi hàng đầu trên thị trường di động với những sản phẩm đình đám một thời. Nhưng chiến lược sai lầm và phản ứng chậm chạp trước những biến đổi của thị trường đã khiến “tượng đài” này sụp đổ nhanh chóng.

ĐBSCL trong cơn hạn mặn - Bài 2: Cần phát huy lợi thế từng vùng sinh thái

Kinh tế - 14/07/2020 19:30
Những mô hình thích nghi với hạn mặn bước đầu đã mang lại hiệu quả kinh tế đối với người dân vùng ĐBSCL. Những mô hình này đã giải bài toán cấp thiết hiện nay là thiếu hụt nguồn nước sản xuất trước tình hình hạn, mặn ngày càng diễn biến phức tạp.

Hội An đứng thứ 3 trong top 25 thành phố hàng đầu thế giới 2020

Du lịch - 14/07/2020 19:00
Trong bảng xếp hạng những thành phố hàng đầu thế giới 2020 của Travel + Leisure, Hội An của Việt Nam đứng ở vị trí thứ 3 với số điểm là 90.52.

Phát hiện hình khắc 4.200 năm tuổi trong các ngôi mộ đá ở Israel

Du lịch - 14/07/2020 19:00
Các nhà khảo cổ học Israel đã phát hiện ra những hình vẽ kỳ lạ trên những ngôi mộ hơn 4.200 năm tuổi được xây từ những tảng đá cự thạch khổng lồ.

Diễn viên 'Glee' đã nỗ lực cứu con trước khi chết đuối

Giải trí - 14/07/2020 18:30
Cảnh sát đã tìm đươc một thi thể nữ trong quá trình tìm kiếm diễn viên Naya Rivera tại hồ Piru.

Trả đũa Bắc Kinh, Pháp cắt giảm các chuyến bay của Trung Quốc

Thế giới - 14/07/2020 18:15
Chính phủ Pháp mới đây tuyên bố đã bắt đầu cắt giảm các chuyến bay tới Pháp của các hãng hàng không Trung Quốc, xuống chỉ còn 1 chuyến mỗi tuần. Đây là hành động đáp trả của chính quyền Paris đối với những hạn chế do Bắc Kinh áp đặt lên chuyến bay của các hãng hàng không Pháp đến Trung Quốc.

Startup ‘đổi rác lấy quà’ và hành trình lan tỏa lối sống xanh trong cộng đồng

Thời sự - 14/07/2020 18:00
Hoạt động chính của Green Life là tổ chức dịch vụ đổi rác lấy quà, cứ mỗi cuối tuần người dân sẽ mang rác mà mình đã phân loại đến các địa điểm tập trung nơi đông người (tòa nhà, trung tâm thương mại, trường học…) để đổi lấy cây xanh và sản phẩm thân thiện với môi trường.

Ca nhiễm COVID-19 tiếp tục tăng đột biến, Mỹ dừng mở cửa rạp chiếu phim, khu giải trí

Giải trí - 14/07/2020 17:30
Mới đây, vào ngày 13.7 Thống đốc bang California, ông Gavin Newson đã công bố lệnh ngừng mở cửa trở lại nhằm ngăn chặn sự lây lan của của dịch bệnh COVID-19.

Loài cá có thể nhìn được trên và dưới mặt nước cùng lúc

Khoa học - 14/07/2020 17:00
Mỗi mắt của cá Anableps có hai đồng tử, giúp chúng quan sát đồng thời hai hướng để tránh nguy hiểm.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2018 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.vn. Phát triển bởi ONECMS
Thứ 4, 15/07/2020