Phương thức sống tốt nhất: Đọc khi mơ hồ, vận động khi bận rộn, suy nghĩ khi một mình

29/09/2021 13:00
Phương thức sống tốt nhất: Đọc khi mơ hồ, vận động khi bận rộn, suy nghĩ khi một mình

Tương lai của một người, tiềm ẩn trong cách mà họ đang sống.

01
Đọc sách khi mơ hồ

Dạo trước, trên mạng xã hội xuất hiện một câu chuyện như này. Một cư dân mạng đi làm đã được 7 năm, nhưng hiện tại, cô ấy đang cảm thấy rất chán nản với công việc của mình.

Cô ấy là một thư ký văn phòng, chịu trách nhiệm xử lý các biên bản cuộc họp, viết tóm tắt định kỳ và các nhiệm vụ khác. Tuy nhiên, công việc nhàm chán đã tiêu hao hết nhiệt huyết của cô, sau một thời gian dài, cô bắt đầu cảm thấy chán nản, không biết đâu là lối thoát, có lúc cảm thấy rất bối rối, mơ hồ.

Cô luôn ghen tị với những đồng nghiệp sắp nghỉ việc của mình. Việc dành thời gian cho điện thoại di động đã trở thành thói quen hàng ngày của cô.

Trong những tháng ngày sống cho qua ngày này của mình, một thiếu sót lớn trong công việc đã xảy ra, hồ sơ đỏ của đơn vị cần báo cáo và lưu trữ lên bộ phận cấp trên bị thiếu một số.

Đây là sai sót mà công ty không bao giờ cho phép, nhưng bản thân cô cũng không nhớ nổi nguyên nhân dẫn đến sơ sót này. Lúc đó, cô nhận ra rằng mình không thể tiếp tục sống như thế này được nữa, cô bắt đầu dành thời gian rảnh rỗi để đọc sách.

Một đồng nghiệp đã giới thiệu cho cô ấy hai cuốn sách của Kazuo Inamori, nhà kinh doanh nổi tiếng người Nhật Bản.

Đọc xong hai cuốn sách, cô ý thức ra được một điều rằng, không nên có cái nhìn phiến diện đối với bất cứ công việc nào, bất kể ở chức vụ công việc nào, cũng cần phải nghiêm túc với nó, nhiệt huyết với nó, khi bản thân tận tâm và hết mình với công việc mình đang làm, thành quả nhất định sẽ sớm tìm tới.

Kể từ sau đó, cô thay đổi lối sống, nghiêm túc hơn, cẩn thận hơn, hết mình hơn, đồng nghiệp bảo trông cô giống như một người hoàn toàn khác.

Tôi từng đọc được một câu nói như này: "Tôi phát hiện ra sách quả thực có một ma lực rất lớn, bất kể có gặp phải vấn đề hay phiền phức gì, mọi thứ đều có thể được hóa giải thông qua đọc sách."

Cuộc đời mỗi người, ít nhiều gì cũng đều sẽ có những lúc cảm thấy chán nản, mơ hồ, mất phương hướng. Có thể là vấn vương một mối tình, hay bế tắc trong công việc. Khi rơi vào sự mơ hồ như vậy, chi bằng tĩnh tâm lại, đọc nhiều hơn một chút.

Đọc sách có thể chữa lành tâm hồn, nó khiến con người ta trở nên rõ ràng hơn, minh mẫn hơn, không còn chấp nhặt với những chuyện không đâu, cũng không còn buồn phiền vì những điều không quan trọng nữa.

Đọc càng nhiều, bạn càng phát hiện ra được rằng, rất nhiều vấn đề khiến bạn bất an trong quá khứ, sớm đã không còn tồn tại. Có một câu nói rất hay rằng: "Đọc sách càng nhiều, tự tin càng nhiều, vận may càng tốt."

Khi mơ hồ, đọc sách, chính là đang tự thắp lên một ngọn đèn cho bản thân, ngọn đèn tuy nhỏ bé ấy sẽ thắp sáng cả đoạn đường phía trước của bạn.

Phương thức sống tốt nhất: Đọc khi mơ hồ, vận động khi bận rộn, suy nghĩ khi một mình - Ảnh 1.

02
Vận động khi bận rộn

Liệu bạn đã từng trải qua những khoảnh khắc như này?

Không dễ gì được tan làm sớm, chỉ muốn nằm dài trên sofa. Bận rộn dọn dẹp nhà cửa cả ngày, rảnh tay một chút là lại không chịu được, với lấy chiếc điện thoại rồi lướt. Công tác rồi lại tăng ca, vừa tới cuối tuần, chỉ muốn ngủ nguyên cả ngày.

Trên thực tế, phương thức giải tỏa áp lực kiểu này, sẽ chỉ khiến chúng ta càng nghỉ càng mệt hơn mà thôi. Càng bận rộn, càng nên vận động.

Cách đây ít lâu, một blogger nổi tiếng đã phỏng vấn trực tuyến CEO Apple, Tim Cook. Buổi phỏng vấn vừa bắt đầu, blogger đã hỏi Tim Cook: "Nghe nói Ngài mỗi ngày đều dậy lúc 4h để tới phòng tập thể dục, có đúng như vậy không?"

Tim Cook đáp: "Đúng vậy, mỗi người đều có một phương thức để giữ đầu óc minh mẫn cũng như duy trì tinh thần sảng khoái riêng, cá nhân tôi thích bắt đầu một ngày mới của mình thông qua tập thể dục."

Cook là quản lý của một công ty có giá trị thị trường cao nhất thế giới, công việc của ông luôn rất bận rộn và căng thẳng.

Kiên trì tập luyện giống như một liều thuốc tốt đối với ông, có thể giúp Tim duy trì thể trạng tốt nhất.

Tạp chí "Fortune" của Mỹ còn gọi Tim là một "tín đồ thể dục". Ông thức dậy lúc 4 giờ mỗi ngày và dành gần một giờ để đọc phản hồi của người dùng về sản phẩm, sau đó đi tới phòng tập, thể dục một tiếng, rồi quay trở về nhà ăn sáng.

Ngoài ra, Tim thường tận dụng thời gian rảnh rỗi để đạp xe, phượt và leo núi.

Hiện tại, dù đã ở tuổi 61, tóc bạc cả đầu, nhưng tinh thần ông luôn rất phấn chấn, đem tới cho mọi người cảm giác khỏe khoắn, vui vẻ và đây chính là một trong những lý do giúp ông chèo lái thành công Apple.

Xung quanh luôn có người nói, bận như vậy, tôi lấy đâu ra thời gian mà tập?

Nhưng, nhiều khi, không phải là bạn không có thời gian, chỉ là lười mà thôi.

Chi bằng bắt đầu từ ngày hôm nay, mỗi ngày nửa tiếng đồng hồ, đi đôi giày thể thảo, ra ngoài chạy một vài vòng.

Mua một tấm thảm yoga, tập yoga ở nhà mỗi ngày, dù chỉ là những động tác cơ bản nhất.

Cuối tuần có thời gian, rủ 2,3 người bạn cùng nhau đi leo núi.

Vận động không chỉ giúp chúng ta hồi phục "nguyên khí", mà còn giúp chúng ta trở nên tự tin hơn.

Những ngày tháng sau này, dù có bận rộn tới đâu, hãy nhớ dành thời gian để vận động.

Có một sức khỏe tốt, mới có tinh thần để ngày ngày tiến lên.

Mỗi một giọt mồ hôi bạn rơi xuống, đều sẽ trả lại cho bạn trạng thái tinh thần tốt nhất.

Phương thức sống tốt nhất: Đọc khi mơ hồ, vận động khi bận rộn, suy nghĩ khi một mình - Ảnh 2.

03
Suy nghĩ khi một mình

Trên mạng có một câu hỏi bàn luận như này: Ở một mình trong một khoảng thời gian dài là trải nghiệm như nào?

Có một bình luận nói rằng: Có thể nghĩ thông suốt ra được rất nhiều chuyện.

Đúng là như vậy, con người ta chỉ những lúc ở một mình, mới có thể tĩnh tâm lại, lắng nghe âm thanh nội tâm.

Nắm ngoái, công ty mà T. làm việc phá sản, cậu ấy thất nghiệp.

Người nhà khuyên cậu ấy vào làm Nhà nước, nhưng bạn bè làm Nhà nước lại đều bảo cậu ấy rằng vào Nhà nước làm thực ra cũng không tốt như người ta hay nói.

Vừa hay khi ấy, có một công ty gửi cho cậu ấy lời mời tuyển dụng, lương tháng đãi ngộ không tồi.

Khi đó, T. vẫn chưa đưa ra được quyết định, cậu ấy muốn lắng nghe ý kiến mọi người, nhưng mỗi người một ý, chẳng ai giống ai, nghe xong lại càng mơ hồ và phân vân hơn.

Suy nghĩ vài ngày, T. quyết định không làm gì hết, tự thưởng cho bản thân một chuyến du lịch trước đã.

Lang thang giữa núi sông, tránh xa khỏi mọi thông tin từ thế giới bên ngoài, cuối cùng T. cũng có thể lắng lòng mình để suy nghĩ xem bản thân thực sự thích công việc gì và theo đuổi tương lai ra sao.

Sau chuyến du lịch, T. không chỉ đưa ra được quyết định, mà còn lên xong kế hoạch 5 năm cho mình, không còn cảm giác mơ hồ trước đó nữa.

Có người nói rằng: "Tu hành thực sự không phải là xác định bản thân giữa những cuộc giao tiếp hối hả và nhộn nhịp, mà là suy ngẫm về cuộc sống khi yên tĩnh một mình."

Sống giữa thế giới hối hả, xung quanh chúng ta có quá nhiều tiếng ồn.

Chỉ khi kiên định với tư duy độc lập, ta mới không bị "cuốn theo chiều gió", không bị những tiếng nói bên ngoài ảnh hưởng, nhấn chìm.

Suy nghĩ khi ở một mình, có thể giúp chúng ta nhìn nhận lại những thiếu sót của bản thân, giải đáp được những mơ hồ trong lòng, tìm thấy phương hướng thực sự mà mình muốn tới.

Oprah Winfrey từng nói: "Tất cả những khoảnh khắc yên tĩnh một mình, quyết định chúng ta trở thành người ra sao."

Học cách tránh xa sự huyên náo và bộn bề của thế giới bên ngoài, bạn mới có được sự yên tĩnh và thanh thuần của nội tâm bên trong.

Phương thức sống tốt nhất: Đọc khi mơ hồ, vận động khi bận rộn, suy nghĩ khi một mình - Ảnh 3.

04

Có người nói rằng: "Tương lai của một người, tiềm ẩn trong cách mà họ đang sống."

Đọc khi mơ hồ, không ngừng làm phong phú bản thân, bạn mới không bị giới hạn bởi tầm nhìn "ếch ngồi đáy giếng". Vận động khi bận rộn, thay thế sự lười biếng bằng sự tự giác kỉ luật, đây là phương pháp chữa lành mọi phiền não.

Suy nghĩ khi một mình, lắng nghe tiếng nói của nội tâm, bạn mới có thể bước đúng những bước đi tiếp theo.

Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị


Gửi bình luận
(0) Bình luận
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
  • Địa chỉ: 11H Nguyễn Thị Minh Khai - P. Bến Nghé - Quận 1 - TP. Hồ Chí Minh
  • Điện thoại: (+8428) 38233860 - Email: triviet@firstnews.com.vn
  • Giấy phép số 496/GP-BTTTT Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 17/10/2022
  • Chịu trách nhiệm chính: Nguyễn Văn Phước
  • Công ty TNHH văn hóa sáng tạo Trí Việt
  • Fax: (+8428) 38224560
  • Thỏa thuận cung cấp dịch vụ mạng xã hội Hạt giống tâm hồn
2019 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.com.vn. Phát triển bởi ONECMS
Thứ 6, 24/05/2024