Thứ 2, 14/10/2019

Những "đứa trẻ" mãi không trưởng thành ở Nhật Bản: Cái giá phải trả của những cha mẹ bao bọc con cả đời

15/09/2019 08:30
Những "đứa trẻ" mãi không trưởng thành ở Nhật Bản: Cái giá phải trả của những cha mẹ bao bọc con cả đời

Việc những ông bố bà mẹ ở cái tuổi gần đất xa trời vẫn phải còng lưng nuôi con đã trưởng thành từ miếng ăn giấc ngủ gây ra những hệ lụy đau lòng, trở thành gánh nặng cho xã hội.

Một người đàn ông 53 tuổi ở tỉnh Aichi hiếm khi ra khỏi nhà và những bữa ăn hàng ngày đều do chính tay người mẹ già của ông nấu cho con mình. Người đàn ông ấy không bao giờ bước chân ra khỏi cửa vào ban ngày để tránh hàng xóm nhìn thấy mà sẽ chỉ đi ra ngoài bằng xe hơi vào ban đêm, đến một cửa hàng tiện lợi ở xa để mua sắm.

Ông chính là trường hợp điển hình của hiện tượng hikikomori, một người ẩn dật trong xã hội, ở trong nhà nhiều năm trời. Bộ Y tế Nhật Bản định nghĩa hikikomori là một lối sống mà trong đó một người "không đi làm hay đi học, hiếm khi tương tác với người ngoài, trừ các thành viên trong gia đình và ở nhà liên tục trong 6 tháng hoặc lâu hơn".

Còn trong Từ điển tiếng Anh Oxford, hikikomori được định nghĩa là "sự né tránh bất thường trong tiếp xúc xã hội, điển hình là nam thanh niên". Một cuộc khảo sát được thực hiện bởi Văn phòng Nội các Nhật Bản bốn năm trước cho thấy ước tính có khoảng 541.000 người trong khoảng từ 15 tuổi đến 39 tuổi là hikikomori .

Nhưng một cuộc khảo sát tương tự của Văn phòng Nội các cho thấy một sự thật gây sốc khác: Ước tính có khoảng 613.000 người trong độ tuổi từ 40 - 64 tuổi cũng có lối sống hikikomori, trong đó 75% là nam giới. Con số này còn lớn hơn nhiều so với số lượng hikikomori trong độ tuổi từ 15 đến 39 tuổi.

Những đứa trẻ mãi không trưởng thành ở Nhật Bản: Cái giá phải trả của những cha mẹ bao bọc con cả đời, đến chết cũng không thể nhắm mắt xuôi tay - Ảnh 1.

Nhiều người trung niên cũng đang trở thành những hikikomori.

 

Kết quả khảo sát trên được công bố vào ngày 29/3 vừa qua và cũng là lần đầu tiên, cuộc khảo sát toàn quốc về hikikomori được thực hiện ở những người trên 40 tuổi. Koichi Kitakaze, giám đốc Chính sách Thanh niên của Văn phòng Nội các, người đã phân tích dữ liệu khảo sát, nói rằng con số đã vượt xa dự đoán của Chính phủ.

"Bây giờ chúng ta biết rằng hikikomori không phải là một hiện tượng dành riêng cho giới trẻ", ông Koichi Kitakaze nói.

Kết quả điều tra đã phản ánh phần nào thực trạng đáng lo ngại của một quốc gia đang ngày càng già hóa, dẫn đến việc tình trạng hikikomori cũng "lão hóa" theo những người mắc phải nó. Ngoài ra, trong cuộc khảo sát này, khi được hỏi về vấn đề người nào sẽ cung cấp thu nhập chính cho những hikikomori lớn tuổi, 34,1% trả lời rằng "cả cha lẫn mẹ" của họ sẽ nuôi họ mỗi ngày.

Vấn đề này được gói gọn bằng con số "8050", có nghĩa là những cha mẹ già ở độ tuổi 80 buộc phải chăm sóc "những đứa trẻ chưa chịu lớn" ở độ tuổi 50. Nó đang ngày càng trở nên phổ biến ở Nhật Bản. Khi những người hikikomori ngày một sống lâu hơn, cha mẹ họ sẽ ngày một già đi, cuộc sống buộc phải duy trì bằng tiền lương hưu hay tiết kiệm của họ. Điều này đã khiến các hộ gia đình hikikomori ngày càng bị cô lập khỏi xã hội, sống trong cảnh nghèo đói.

Morito Ishizaki, tổng biên tập của một tờ tạp chí chuyên xuất bản những câu chuyện đáng suy ngẫm về hikikomori cho hay: "Các hikikomori trẻ vẫn tin rằng họ có thể tái hòa nhập với xã hội. Tuy nhiên, một khi đạt đến ngưỡng tuổi 50, họ sẽ hoàn toàn mất hy vọng".

Những đứa trẻ mãi không trưởng thành ở Nhật Bản: Cái giá phải trả của những cha mẹ bao bọc con cả đời, đến chết cũng không thể nhắm mắt xuôi tay - Ảnh 2.

Một căn phòng bừa bộn điển hình của hikikomori.

 

Từ đó nảy sinh ra một vấn đề là khi cha mẹ già yếu lần lượt chết đi, những người con không chịu trưởng thành của họ sẽ ra sao? Ông Kenji Yamase, 53 tuổi, sống ở Tokyo, không có việc làm và ở trong nhà cả ngày. Ông Kenji Yamase được gọi là một hikikomori có "tuổi đời" khoảng 30 năm, kể từ khi ông rời ghế trường đại học cho đến nay.

"Mẹ tôi đã gần 90 tuổi. Bà ấy luôn là người chăm sóc tôi. Nếu mẹ tôi qua đời, chắc chắn cuộc sống của tôi sẽ rất khó khăn. Tôi luôn nghĩ mình sẽ chết ngay sau khi mẹ qua đời", ông Kenji Yamase bày tỏ sự lo lắng cho tương lai sắp tới.

Được biết, cha của ông Yamase đã chết cách đây 9 năm và hiện ông đang sống với người mẹ 87 tuổi mà không kết hôn hay có con cái gì. Yamase bị rối loạn phát triển, sau khi bỏ học, Yamase đã thử nhiều công việc khác nhau nhưng đều cảm thấy không phù hợp. Giờ đây, hai mẹ con ông sống nhờ vào số tiền tiết kiệm và tiền mà mẹ ông cho thuê nhà trọ.

Yamase hoàn toàn phụ thuộc vào người mẹ già yếu của mình từ các nhu cầu cơ bản như ăn uống, giặt giũ, dọn dẹp nhà cửa. Người đàn ông 53 tuổi này thừa nhận rằng mình thật may mắn khi mẹ ông vẫn có sức khỏe tốt. Yamase cho hay có lẽ ông sẽ không thể chăm sóc được mẹ giống như cách mà bà làm với ông. Nếu như mẹ ông qua đời, Yamase sẽ không biết phải xử lý các thủ tục cần thiết như thế nào.

Ở vùng Tokai, một bà mẹ 77 tuổi của một hikikomori đã than thở rằng: "Tôi không biết mình sẽ phải bao bọc con trai đến bao giờ? Tôi chắc chắn sẽ già đi".

Những đứa trẻ mãi không trưởng thành ở Nhật Bản: Cái giá phải trả của những cha mẹ bao bọc con cả đời, đến chết cũng không thể nhắm mắt xuôi tay - Ảnh 3.

Kể từ khi chồng mất cách đây 18 năm, cụ bà giờ đây đang sống với người con trai 53 tuổi. Người đàn ông trước đây làm việc cho một công ty sản xuất, nhưng ở tuổi 30, ông phải nhập viện vì bệnh tâm thần. Từ đó, người đàn ông bỏ việc và trở thành một hikikomori. Người mẹ già làm hết mọi thứ từ dọn dẹp đến mua sắm cho con trai. Con của bà không bao giờ dọn phòng riêng hay vứt rác của mình. Ông này cũng hiếm khi đến tiệm cắt tóc, không hề quan tâm đến vẻ ngoại hình của mình.

Người mẹ già phải lái xe đưa con trai đi kiểm tra định kỳ tại một phòng khám y tế. Tuy nhiên, tuổi càng cao khiến bà càng lo lắng khi nghĩ đến việc không thể tiếp tục lái xe đưa con mình đi khám được nữa. Thu nhập chính của hai mẹ con lấy từ tiền trợ cấp của chính phủ và tiền cho thuê nhà từ tài sản thừa kế.

"Con tôi thích chơi cờ vây và xem điện thoại di động. Nó không có kế hoạch gì cho tương lai nếu như tôi chết. Tôi luôn muốn hỏi con về điều đó nhưng ngay khi tôi bắt đầu nói về chuyện đó, nó đã tức giận và không bao giờ lắng nghe", người mẹ cho hay.

Hệ lụy có thể nhìn thấy rõ nhất và nó đang diễn ra trong xã hội Nhật Bản đó là những người con hikikomori sống chung với thi thể của cha mẹ già sau khi họ qua đời vì không biết phải xử lý như thế nào. Vào tháng 11/2018, cảnh sát đã bắt giữ một hikikomori nam 49 tuổi sống ở phường Kanazawa của thành phố Yokohama vì để thi thể của người mẹ quá cố ở trong nhà không đem đi mai táng. Các nhà điều tra cho hay, người mẹ 76 tuổi của ông này đã qua đời vào khoảng giữa tháng 10.

Những đứa trẻ mãi không trưởng thành ở Nhật Bản: Cái giá phải trả của những cha mẹ bao bọc con cả đời, đến chết cũng không thể nhắm mắt xuôi tay - Ảnh 4.

Nhiều hikikomori không biết xử lý ra sao khi cha mẹ qua đời.

 

Cụ bà sống với người con trai đang thất nghiệp, gần như không có khả năng nói chuyện với người khác, thay vào đó là ghi ra giấy dòng chữ "tôi không thể làm bất cứ điều gì sau khi mẹ tôi qua đời. Vì vậy tôi quyết định đợi đến khi nào có người khác giúp đỡ". Thi thể của người mẹ không có vết thương nào và bà qua đời hoàn toàn tự nhiên. Chỉ đáng buồn thay, ngay cả đến khi chết đi, bà cũng không thể nào nhắm mắt xuôi tay vì người con trai của mình không biết làm gì để sinh tồn.

Vào tháng 8 vừa qua, Nhật Bản tiếp tục chấn động trước vụ việc một người đàn ông 46 tuổi sống cùng xác chết của người mẹ 83 tuổi hơn một năm trời. Theo đó, cụ bà Satoe Tanaka đã qua đời vào tháng 7 năm ngoái. Trước khi qua đời, cụ sống với người con trai duy nhất của mình là ông Hisataka. Ông này là một hikikomori, thất nghiệp, phải sống nhờ tiền trợ cấp và sự bao bọc của người mẹ già. Do đó, sau khi cụ Satoe qua đời, ông đã không biết phải xử lý tình huống ấy như thế nào. Chính vì vậy, ông đã để xác mẹ mình ở trong nhà.

Các nhóm hỗ trợ cho những người mắc hội chứng hikikomori và các thành viên gia đình của họ từ lâu đã kêu gọi chính quyền cần nhận thức đúng vấn đề khủng hoảng này và xem xét một cách sâu sát hơn về tình trạng lão hóa của các hikikomori. Họ cũng khuyến nghị rằng mạng lưới an sinh xã hội dành cho các đối tượng xã hội trung niên cần được mở rộng.

Masatoshi Ito, người đại diện cho KHJ, một tổ chức hỗ trợ toàn quốc cho các gia đình của hikikomori được thành lập năm 1999, cho biết, khi những hikikomori ngày một lớn tuổi hơn, họ sẽ trở nên cô lập và gia đình của họ thì khó khăn hơn trong việc tìm kiếm sự tư vấn và hỗ trợ.

Tamaki Saito, một bác sĩ chuyên về tâm thần đã kêu gọi Chính phủ hãy nhanh chóng hành động dựa trên kết quả khảo sát và cung cấp hỗ trợ công việc để đáp ứng nhu cầu của hikikomori trung niên, đồng thời tạo ra một "sân chơi" cho họ và những người khác có hoàn cảnh tương tự để giao lưu, hỗ trợ giúp đỡ nhau. Bên cạnh đó, cũng cần giúp những hikikomori trung niên có kỹ năng sinh tồn cơ bản để tái hòa nhập cộng đồng và ít nhất cũng phải giúp họ biết cách tự chăm sóc bản thân khi cha mẹ qua đời.

Nguồn: Tổng hợp - Helino

Theo cafebiz.vn


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

'Tinh thần thép' của nữ sinh viên xương thủy tinh từng 20 lần bó bột

“Tuổi thơ của Minh Vân gắn liền với bệnh viện nhiều hơn ở nhà, những dải băng trắng bó bột kín chân tay, hết ngày này qua tháng khác. Trung bình cứ 3, 4 tháng lại một lần nhập viện vì gãy tay, gãy chân, chỗ này xương chưa lành lại đến xương chỗ khác gãy, có khi còn gãy lại 2, 3 lần một vị trí”.
2

Ánh sáng Trà My ở trại giam

"Mỗi người sống trên đời không có ai hoàn hảo. Ai cũng có khuyết điểm cần khắc phục, nhưng ai cũng có những giá trị riêng mình để cống hiến cho cuộc đời bằng sự tử tế...". Trà My lọt thỏm trong chiếc ghế tựa, chọn từng từ khó nhọc nói ra...
3

Những người hùng từ thiện - Tỷ phú nước Ấn: "Leo lên Everest thì không nhưng hiến thận thì tôi có thể!"

Tại Ấn Độ, có 200.000 người cần được ghép thận mới mỗi năm nhưng số người hiến tặng chỉ là 7.500. Doanh nhân Kochouseph Chittilappilly đã không ngại hiến một quả thận cho người lạ và đang nỗ lực “dành phần đời còn lại để làm những điều lớn lao hơn.”
4

Đang nắm giữ khối tài sản 36,1 tỉ USD nhưng ít ai biết về MacKenzie Bezos

Nữ tỉ phú do Forbes bình chọn - MacKenzie Bezos hoàn toàn là một người bí ẩn đứng sau Amazon trong những năm đầu, không tham dự bất cứ cuộc phỏng vấn nào kể từ tháng 1.2019, sau khi mọi người biết việc bà chia tay với Jeff Beroz.
5

Trạng thái lên đỉnh ở nữ là một món quà tiến hóa

Các nhà nghiên cứu Mỹ ở Đại học Yale cho rằng cực khoái là một món quà tiến hóa xuất phát từ những loài động vật cổ đại chỉ rụng trứng khi giao phối và phản ứng cần thiết cho sự rụng trứng ở động vật như thỏ đã được bảo tồn ở người.

Cuộc hội ngộ sau 50 năm: Gặp nhau rồi cố nhân ơi

Lòng họ đã "cuồng điên vì nhớ". Người con gái tuổi 16 và chàng lính Mỹ tuổi 22. 50 năm và 50 lá thư... Cho một cuộc hội ngộ ở Tân Sơn Nhất ngập tràn trong nước mắt...

Sự khác nhau giữa đàn ông và phụ nữ khi tìm bạn trăm năm

Khi nói về tình yêu, mọi người thường nghĩ đàn ông giữ vai trò chủ động khi muốn làm quen với phụ nữ.

Định giá Vương quốc bằng chén gạo, ông Vua tham lam bị kẻ bán ngựa dạy cho bài học

Vì muốn kiếm lợi nhuận, Nhà Vua đã cho 1 kẻ tham lam, ngu ngốc lên làm quan Tể tướng để định giá các vụ mua bán. Nhưng cuối cùng, Nhà Vua đã nhận được 1 bài học nhớ đời.

Bạn đểu - Bạn thật? Phân biệt đơn giản bằng 2 câu chuyện sau đây

Giống như Bill Gates và Warren Buffett, "chọn bạn mà chơi" không chỉ là một câu nói đơn giản, mà còn đại biểu cho một trí tuệ khôn ngoan.

Hàng loạt đầu bếp sao Michelin Tây Ban Nha sắp đến Sài Gòn

Trong vài ngày tới, một loạt đầu bếp sao Michelin của Tây Ban Nha sẽ đến Sài Gòn và mang đến những món ăn tinh túy của đất nước Tây Ban Nha.

Bí quyết để gương mặt trẻ hơn

Đắp mặt nạ từ thiên nhiên là một trong những cách dưỡng da vô cùng tốt không chỉ chống lão hóa ở tuổi 30 mà các bạn có thể sử dụng ở bất kì thời điểm nào, bởi các nguyên liệu tự nhiên vô cùng an toàn, cung cấp cho làn da những dưỡng chất cần thiết.

Trấn an khi con bạn đi chơi xa nhà

Bạn muốn trẻ tham gia những chuyến đi chơi xa do nhà trường tổ chức hoặc đôi khi, đi cùng gia đình bạn thân, để trẻ tự tin, hiểu biết thêm về thế giới tự nhiên xung quanh. Tuy nhiên, trẻ lại cảm thấy lo lắng, bất an sau ngày đầu tiên phải xa nhà. Bạn sẽ làm gì để trẻ quên đi nỗi nhớ nhà ấy.

Thất bại của quốc gia

Tôi bước vào trong cửa hàng Amazon Go, nơi không có nhân viên thu ngân, lấy vài mặt hàng: hai cuốn sách và cái bánh sandwich, rồi bước ra. Mọi thứ tôi mua sẽ được làm hoá đơn cho tài khoản Amazon của tôi.

Ngày 20.10, ga Sài Gòn mở bán gần 300.000 vé tàu Tết Canh Tý

Thời sự - 14/10/2019 18:02
Từ 8 giờ ngày 20.10, ga Sài Gòn sẽ bán vé gần 300.000 vé tàu Tết Nguyên đán Canh Tý năm 2020 cho tập thể đã đăng ký và các cá nhân trên website, nhà ga, đại lý bán vé.

Triển lãm Di sản của Hermès tại Hà Nội, mở cửa tự do

Giới trẻ - 14/10/2019 17:41
Triển lãm của thương hiệu thời trang lâu đời của Pháp sẽ diễn ra tại Hà Nội từ 25.10 đến 3.11.2019 tại Văn Miếu – Quốc Tử Giám và mở cửa tự do.

Ông Trump chuẩn bị trừng phạt kinh tế Thổ Nhĩ Kỳ

Thế giới - 14/10/2019 17:37
Hãng Reuters đưa tin chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump dự kiến áp đặt các biện pháp trừng phạt kinh tế đối với Ankara, sớm nhất là trong tuần này, bởi quân đội Thổ Nhĩ Kỳ mở cuộc tấn công vào miền Bắc Syria.

Ca sĩ Sulli của f(x) qua đời ở tuổi 25

Giải trí - 14/10/2019 17:33
Thi thể của Sulli nhóm f(x) được tìm thấy tại nhà riêng ở Seoul chiều 14.10.

World Travel Awards vinh danh Sân bay quốc tế Vân Đồn

Du lịch - 14/10/2019 17:30
Ngày 12.10, Cảng hàng không quốc tế (HKQT) Vân Đồn tại tỉnh Quảng Ninh, được tổ chức Giải thưởng Du lịch Thế giới (World Travel Awards - WTA) vinh danh “Sân bay mới hàng đầu châu Á 2019”, trong Lễ trao giải thưởng du lịch thế giới khu vực châu Á - châu Đại Dương diễn ra tại Phú Quốc (Kiên Giang).

Ikigai - Chất Nhật trong từng khoảnh khắc

Sách - 14/10/2019 17:16
Ikigai là một khái niệm đã tồn tại từ rất lâu trong truyền thống văn hóa Nhật Bản. Đây là khái niệm về niềm vui trong cuộc sống thường nhật, hay nói cách khác là lý do mà bạn thức dậy vào mỗi sáng. 

Cựu đệ nhất phu nhân Michelle Obama sẽ đến Việt Nam

Văn hóa - 14/10/2019 16:58
Bà Michelle Obama cùng con gái cựu tổng thống Mỹ George W. Bush là Jenna Bush Hager và một số khách mời nổi tiếng sẽ đến Việt Nam vào tháng 12-2019 để gặp gỡ phụ nữ trẻ và chia sẻ các câu chuyện về giáo dục.

Thịt chó - Bài 1: Ám ảnh chuyện giết chó của chủ quán nhậu

Thời sự - 14/10/2019 16:13
Đập đầu, chích điện, cắt cổ, trấn nước… là những cách giết chó rất phổ biến của chủ các điểm kinh doanh quán nhậu chuyên về thịt chó (hay còn gọi là thịt cầy). Chỉ mới nghe thôi đã thấy rùng rợn rồi, chứ huống hồ gì nói đến chuyện tận mắt chứng kiến.

9 mẹo chăm sóc răng cho trẻ sơ sinh

Kỹ năng - 14/10/2019 16:11
Giai đoạn sơ sinh chính là lúc trẻ bắt đầu mọc răng. Chăm sóc răng trẻ trong thời gian này sẽ bảo vệ nướu và những chiếc răng vĩnh cửu của trẻ về sau.

Cách giúp nam giới loại bỏ mùi cơ thể

Kỹ năng - 14/10/2019 16:10
Dùng chất khử mùi thích hợp, thay đổi chế độ ăn, chọn trang phục hợp lý là vài trong số các cách giúp mày râu chăm sóc da hằng ngày để giảm mùi và đem lại hương thơm tươi mới.

Singapore sẽ thành nước đầu tiên trên thế giới cấm quảng cáo đồ uống có đường

Sức khỏe - 14/10/2019 16:08
Chính phủ Singapore vừa công bố kế hoạch cấm các quảng cáo đồ uống đóng hộp có hàm lượng đường cao để bảo vệ sức khỏe cho người dân.

Cách giảm vị chua trong món ăn

Kỹ năng - 14/10/2019 16:08
Những cách đơn giản dưới đây sẽ giúp bạn giảm bớt vị chua trong các món thịt hầm, nước xốt, thịt và cá khi chế biến mà không giảm hương vị của món ăn.

Chân dung bạn gái mới của Liam Hemsworth

Giải trí - 14/10/2019 16:07
Trong khi vợ cũ đang tận hưởng khoảng thời gian ngọt ngào bên tình trẻ Cody Simpson, Liam Hemsworth vừa lộ ảnh dạo phố thân mật cùng Mddison Brown - nữ diễn viên kém anh 7 tuổi.

Khám phá làng nghề làm cỏ bàng thủ công của người Khmer

Du lịch - 14/10/2019 16:06
Cỏ bàng sinh trưởng trên những vùng đất ngập nước, sau khi thu hoạch sẽ được phơi, ép rồi đan lát thành nhiều đồ dùng sinh hoạt.

Uống nước hoa quả giúp khỏe phổi

Sức khỏe - 14/10/2019 16:05
Một số nước hoa quả chứa nhiều chất kháng ô xy hóa và vitamin, rất tốt để làm khỏe phổi và ngăn ngừa các bệnh lý về phổi.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2018 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.vn. Phát triển bởi ONECMS