Những điều đặc biệt về Đại lễ 70 năm trị vì của Nữ hoàng Anh

Đan Thuỳ04/06/2021 15:30
Những điều đặc biệt về Đại lễ 70 năm trị vì của Nữ hoàng Anh

Nữ hoàng Elizabeth Đệ nhị là vị quân vương đầu tiên có cho mình Đại lễ Bạch kim nhằm đánh dấu cột mốc 70 năm trị vì.

Mới đây, Điện Buckingham cho biết Đại lễ Bạch Kim (Platinum Julibee) sẽ được tổ chức trong 4 ngày từ 2.6 – 5.6.2022 để đánh dấu cột mốc 70 năm trị vì của Nữ hoàng Elizabeth Đệ nhị.

Thay vì tổ chức vào đúng ngày đăng quang của Nữ hoàng (6.2.1952), Hoàng gia Anh sẽ chọn tuần đầu tiên của tháng 6 để tổ chức các sự kiện chính nhằm chào mừng Đại lễ Bạch Kim.

Ngày nghỉ lễ Bank Holiday vào thứ hai cuối cùng trong tháng 5 sẽ được chuyển sang ngày 2.6, đồng thời người dân Anh sẽ được nghỉ thêm 1 ngày (3.6) để kỉ niệm 70 năm trị vì của Nữ hoàng Elizabeth.

Một lễ diễu hành của Quân đội Hoàng gia (Trooping the Colours) sẽ được diễn ra vào ngày đầu tiên của chuỗi sự kiện (2.6). Khoảng 1.400 binh lính, 200 con ngựa cùng 400 nhạc công sẽ diễu hành tại Đại lộ The Mall ở thủ đô London. Đây sẽ là lần đầu tiên sự kiện này được tổ chức sau hai năm liên tiếp bị hoãn vì đại dịch COVID-19.

Đèn hiệu sẽ được thắp sáng rực rỡ trên khắp Vương quốc Anh, Quần đảo Channel, Đảo Man, Lãnh thổ Hải ngoại của nước Anh và tại các thành phố của các quốc gia trong Khối thịnh vượng chung.

Lễ tạ ơn cho sự trị vì của Nữ hoàng Elizabeth sẽ được tổ chức tại Nhà thờ chính tòa Thánh Paul ở thủ đô London vào ngày kế tiếp (3.6)

photo-1-16227330716696735789(1).jpg
Đại lễ bạc của Nữ hoàng Anh diễn ra năm 1977 - Ảnh: Internet

Vào ngày thứ ba (4.6), Nữ hoàng Anh sẽ cùng với các thành viên trong Hoàng gia đến cuộc đua ngựa truyền thống The Derby, được tổ chức tại trường đua Epsom Downs. Trong buổi tối cùng ngày, Đài BBC sẽ tổ chức và phát sóng một buổi hoà nhạc trực tiếp từ Cung điện Buckingham. Chương trình này sẽ quy tụ một số ngôi sao giải trí lớn trên thế giới để kỷ niệm những khoảnh khắc quan trọng nhất của Nữ hoàng.

Ngày cuối cùng trong sự kiện này (5.6) được coi là ngày lễ chính khi trên khắp Vương quốc Anh sẽ đồng loạt tổ chức sự kiện Bữa trưa Năm Thánh lớn (Big Jubilee Lunch). Người dân được tụ tập người thân và bạn bè để cùng ăn uống.  Bữa trưa Năm Thánh lớn có thể lớn hoặc nhỏ, có thể là một bữa tiệc đường phố hoặc một buổi dã ngoại với trà và bánh hoặc tiệc nướng ngoài trời.

Cuối tháng này, một cuộc thi thiết kế sẽ được phát động để mọi người có thể gửi tới những ý tưởng cho biểu tượng Năm Thánh. Thiết kế chiến thắng sẽ được dùng làm biểu tượng chính thức của lễ kỷ niệm năm 2022.

Trong ngày này, nổi bật là cuộc thi Platium Jubilee Pageant có sự tham gia của 5.000 người từ khắp Vương quốc Anh và Khối thịnh vượng chung. Sự kiện kiện này dự kiến sẽ là sự kết hợp giữa nghệ thuật đường phố, sân khấu, âm nhạc, xiếc, lễ hội hoá trang nhằm thể hiện sự tri ân của người dân nước Anh dành cho Nữ hoàng. Chuỗi sự kiện sẽ kết thúc bằng một cuộc thi sắc đẹp tại Cung điện Buckingham.

248a83de929c7bc2228d.jpg
Đại lễ Kim cương năm 2012 - Ảnh: Internet

Trong khoảng thời gian từ nay đến khi diễn ra Đại lễ Bạch kim Nữ hoàng Elizabeth cùng các thành viên trong gia đình Hoàng gia sẽ đến các thành phố trên khắp Vương quốc Anh để tham dự các sự kiện nhằm chuẩn bị cho cột mốc trọng đại này.

120606kpanh10_13957.jpg
Đại lễ Ngọc bích năm 2017 - Ảnh: Internet

Được biết Nữ hoàng Elizabeth Đệ nhị cũng là vị quân vương đầu tiên tổ chức cho mình Đại lễ Bạch kim nhằm đánh dấu cột mốc 70 năm trị vì. Trước đó, đương kim Nữ hoàng Anh cũng là người đầu tiên tổ chức Đại lễ Ngọc bích (đánh dấu cột mốc 65 năm trị vì) vào năm 2017. 

164012_nh-1486369755619.jpg

Nhân dịp lễ kỷ niệm 65 năm trị vì của Nữ hoàng, hãng bưu chính Hoàng gia Anh Royal Mail đã công bố mẫu tem thư màu xanh, trên đó là chân dung Nữ hoàng khi bà còn trẻ. Nước Anh cũng đã cho phát hành một đồng xu 5 Bảng mới, trên đó là lời phát biểu của Nữ hoàng Elizabeth khi bà tròn 21 tuổi: “Cả cuộc đời tôi, dù dài hay ngắn, sẽ dành để phục vụ người dân”.

120606kpanh20_7b188.jpg

Năm 1952, Elizabeth chính thức trở thành Nữ hoàng ở tuổi 25 sau khi Vua George VI qua đời. Kể từ đó tới nay, Nữ hoàng Elizabeth II đã phục vụ đất nước với tất cả tấm lòng nhân hậu, sự đúng mực, bằng cả trí tuệ và trái tim.


Gửi bình luận
(0) Bình luận

NS Hoài Linh đã giải ngân xong 15,2 tỷ, kết thúc chuyến từ thiện cứu trợ miền Trung bão lũ giữa mùa hè

Đoàn từ thiện đại diện cho NS Hoài Linh và mạnh thường quân khắp cả nước đã ghé thăm những địa phương chịu ảnh hưởng nặng nề do bão lũ.

Bà Phương Hằng viết tâm thư khẳng định đã chiến thắng: Tôi buông tất cả để trả về cho tòa án lương tâm của mỗi người

Tâm thư như muốn thông báo dừng cuộc chơi của bà Phương Hằng sau loạt drama đang gây xôn xao MXH.

NSND Hồng Vân cúi đầu nhận lỗi, thừa nhận làm việc thiếu thận trọng sau lùm xùm PR sản phẩm không rõ chất lượng

Sau MC Quyền Linh, NSND Hồng Vân đã chính thức cúi đầu nhận lỗi với khán giả về việc PR thực phẩm chức năng không uy tín trong thời gian vừa qua.

H'Hen Niê lên tiếng khi hình ảnh cá nhân bị lợi dụng để quảng cáo cho thuốc hỗ trợ sinh lý

Không chỉ Hoa hậu mà rất nhiều nghệ sĩ, người nổi tiếng khác cũng trở thành “nạn nhân” của hành vi sử dụng hình ảnh trái phép để quảng cáo sai sự thật.

Nhật ký lữ hành Argentina – P.19: Chốn thần tiên Hồng hạc

Ngay ngày đầu "check-in" tại trang trại Eolo trên thảo nguyên Patagonia, câu nói của cô tiếp tân đã thu hút sự chú ý của tôi: “Bạn có thể đi bộ, đi xe đạp hoặc đi ngựa tới Hồ Hồng Hạc”.

Nhà nghiên cứu Huỳnh Ngọc Chiến qua đời

Nhà nghiên cứu, biên khảo dịch giả Huỳnh Ngọc Chiến đã ra đi ở tuổi 67 tại quê nhà Quảng Nam.

Các ông lớn trên thị trường phim cùng 'đệ đơn' kêu cứu vì COVID-19

Trước sự bùng phát và diễn biến phức tạp của đợt dịch COVID-19 lần thứ 4, các rạp chiếu phim lại đóng cửa, các ông lớn trong ngành điện ảnh tại Việt Nam đã phải kêu cứu Thủ tướng.

Dàn nhóc tì nhà sao Việt đón Quốc tế thiếu nhi ra sao khi giãn cách xã hội?

Không thể đưa các con đi chơi, các sao Việt đã dành cho con một ngày Quốc tế Thiếu nhi khác biệt trong thời gian giãn cách xã hội.

Con đường chuyển hóa - Nói nhiều không bằng nói đúng

Ngày xưa, đức Phật ở trong rừng với các thầy đệ tử. Một hôm, Phật cầm một nắm lá lên và hỏi các thầy: “Nắm lá trong tay tôi nhiều, hay nắm lá trong rừng này nhiều?”. Các vị trả lời: “Nắm lá trong tay của đức Thế Tôn so với nắm lá trong rừng thì chẳng là bao nhiêu hết”.

Apple lưu ý người dùng không nên lạm dụng một nút bấm trên iPhone

Kỹ năng - Huỳnh Duy - 03/08/2026 11:00
Thao tác tưởng chừng vô hại này có thể khiến iPhone đối mặt với nguy cơ hư hỏng.

Bạn có đang mắc phải tình trạng “Rumination” - Càng nghĩ càng mắc kẹt?

Suy ngẫm - TĐ - 03/08/2026 10:00
Có lẽ ai cũng từng trải qua những đêm nằm thao thức vì một cuộc tranh cãi chưa có hồi kết, một quyết định sai lầm trong quá khứ hay nỗi lo về tương lai. Chúng ta tin rằng nếu tiếp tục suy nghĩ thêm một chút nữa, câu trả lời sẽ xuất hiện. Nhưng thực tế, điều xảy ra thường là ngược lại.

Khi "văn hóa đọc" không chỉ dừng lại ở việc “đọc”: Công nghệ đang định nghĩa lại cách con người tiếp nhận tri thức?

Phong cách sống - Minh Ngọc - 03/08/2026 09:00
Không còn chỉ gói gọn trong những trang sách, tri thức ngày nay được tiếp nhận qua video, podcast, AI và nhiều nền tảng số khác, đặt ra câu hỏi liệu công nghệ đang làm phai nhạt văn hóa đọc hay mở ra một "văn hóa tiếp nhận thông tin" mới.

Con đường chuyển hóa - Nói nhiều không bằng nói đúng

Từ sách - Phim - FN - 03/08/2026 08:00
Ngày xưa, đức Phật ở trong rừng với các thầy đệ tử. Một hôm, Phật cầm một nắm lá lên và hỏi các thầy: “Nắm lá trong tay tôi nhiều, hay nắm lá trong rừng này nhiều?”. Các vị trả lời: “Nắm lá trong tay của đức Thế Tôn so với nắm lá trong rừng thì chẳng là bao nhiêu hết”.

Vi công nhân: Xu hướng khoán ngoài toàn cầu mới

Blog GS John VU - GS John Vu - 02/08/2026 11:00
Thiếu hụt kĩ năng CNTT toàn cần đã đạt tới điểm găng vào lúc nền kinh tế toàn cầu đang phục hồi chậm chạp.

Bức ảnh này có bao nhiêu khuôn mặt?

Thư giãn - PV - 02/08/2026 10:00
Bức ảnh này có bốn khuôn mặt, và sau nhiều ngày tìm kiếm, tôi chỉ tìm thấy ba khuôn mặt. Tôi sẽ rất ấn tượng nếu bạn có thể tìm thấy cả bốn khuôn mặt.

TP.HCM, vợ chồng mang "nhà di động" 1,5 tỷ đồng đưa bố mẹ phượt 2.000km

Phong cách sống - Mộc Khải - 02/08/2026 09:00
Mong muốn đưa bố mẹ đi khám phá những vùng đất mới, gia đình chị Đoàn Thanh Giang đã huy động hai chiếc ô tô, trong đó có một "nhà di động", đưa 3 thế hệ rong ruổi hơn 2.000km xuyên miền Bắc.

Tiệm bánh nửa đêm

Tủ sách - FN - 02/08/2026 08:00
Ở Hwawoldang, mỗi món bánh sẽ giúp người đã khuất tìm lại ký ức, nói lời còn dang dở trước khi đi qua thế giới bên kia. Đó là Tiệm bánh nửa đêm.

Đối thoại với sinh viên ở Nam Kinh, Trung Quốc

Blog GS John VU - GS John Vu - 01/08/2026 11:00
Tháng trước khi tôi đọc bài giảng ở Nam Kinh, Trung Quốc, tôi có cơ hội nói chuyện với sinh viên đại học và họ hỏi tôi nhiều câu hỏi. Một sinh viên ghi lại nó và công bố nó trong báo trường như sau:

Sự im lặng là hình thức bác bỏ cao nhất

Suy ngẫm - Tr. Quang - 01/08/2026 10:00
Trong các mối quan hệ giữa người với người, khi đối mặt với mưu mô và những lời vu khống vô căn cứ, phản ứng đầu tiên của hầu hết mọi người là tranh cãi, phản bác và đối đầu trực diện.

Cứ 10 người trẻ Hàn Quốc thì 9 người sợ gặp bạn bè, khi các mối quan hệ thành khoản chi tiêu bị cắt giảm

Phong cách sống - Dun - 01/08/2026 09:00
Khi giá một bữa ăn tăng nhanh hơn thu nhập, thứ bị cắt không phải là món ăn mà là chính cuộc hẹn. Từ Seoul đến New York và Tokyo, "friendflation" đang cho thấy lạm phát không chỉ làm nhẹ giỏ hàng đi chợ mà còn làm nguội đi các mối quan hệ, và với nền kinh tế, đó là cú đòn giáng thẳng vào sức cầu nội địa.

‘Sức mạnh của Đạo’ - Nghệ thuật sống trong dòng chảy của Đạo

Từ sách - Phim - FN - 01/08/2026 08:00
​​​​​​​Trong nhịp sống hiện đại, hội chứng cuồng công việc (workaholism) hay kiệt sức (burnout) đang dần trở thành “căn bệnh thời đại”. Con người bận rộn theo đuổi thành công, không ngừng tối ưu hiệu suất và lấp kín từng khoảng thời gian trong ngày, nhưng lại hiếm khi cảm thấy viên mãn, hạnh phúc trong việc mình làm.

Công nghệ cao

Blog GS John VU - GS John Vu - 31/07/2026 11:00
Trong bài diễn văn hàng năm với quốc hội Mĩ để báo cáo về hoàn cảnh quốc qua và nêu đại cương kế hoạch mà chính phủ Mĩ muốn theo đuổi trong tương lai, tổng thống Barack Obama đã làm nổi bật tiềm năng cho tạo việc làm trong các lĩnh vực công nghệ sinh học và công nghệ thông tin.

Giới khoa học chụp não người đang toan tính trả thù và phát hiện ra thứ đáng sợ hơn cả ma túy

Suy ngẫm - Long Vân - 31/07/2026 10:00
"Quân tử trả thù mười năm chưa muộn", câu nói cửa miệng quen thuộc hóa ra không chỉ đơn thuần là một triết lý sống. Dưới lăng kính của thần kinh học hiện đại, nó là mô tả chính xác về một chu kỳ gây nghiện đáng sợ.

Nhạc sĩ Trần Tiến đi xe ôm lên tận đỉnh núi, ước mơ bỏ hết thế gian

Phong cách sống - Tùng Ninh - 31/07/2026 09:00
"Tôi đi 43 nước, không nước nào thân yêu bằng Việt Nam" – nhạc sĩ Trần Tiến nói.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2019 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.com.vn. Phát triển bởi ONECMS