Nhắm mắt nhìn sao - Xúc động nghe ca khúc truyền cảm hứng của người nhạc sĩ mù

14/07/2020 13:15
Nhắm mắt nhìn sao - Xúc động nghe ca khúc truyền cảm hứng của người nhạc sĩ mù

Ca khúc "Khát vọng tâm hồn" truyền cảm hứng cho người trẻ của nhạc sĩ mù Hà Chương được viết bằng ánh sáng tình người qua cảm nhận của hơi thở, khối óc và trái tim.

"Bạn hãy đi tìm lẽ sống, thắp lên hy vọng, ngọn lửa khát khao. Và hãy khơi nguồn ánh sáng, vững bước đi trên con đường mình đã chọn. Hãy chia sẻ yêu thương, đừng cô cảm trước nỗi đau con người..."

Hà Chương cùng các ca sĩ trình diễn ca khúc "Khát vọng tâm hồn"

Ca khúc "Khát vọng tâm hồn" được chính người nhạc sĩ mù Hà Chương cùng hai ca sĩ thể hiện trong đêm ra mắt diễn ra vào tối 12/7 làm nhiều người xúc động, không kìm được nước mắt. 

Ca khúc truyền cảm hứng về văn hóa đọc nhưng rộng hơn còn truyền cảm hứng về lối sống chia sẻ, nhân ái, lý tưởng, cách nhìn tích cực cuộc đời, về nhân sinh quan... 

Trong đêm nhạc, xúc động nhất là lúc bố mẹ Hà Chương lên sâu khấu để chúc mừng con trai - hôm nay, cũng là ngày sinh Hà Chương. Ôm bố mẹ, Hà Chương nghẹn ngào: Sinh nhật của mình là ngày để chúng ta cảm tạ người đã sinh ra mình trên cuộc đời này. 

Xúc động nghe ca khúc truyền cảm hứng của người nhạc sĩ mù - 1

Bố mẹ nhạc sĩ Hà Chương lên chúc mừng con trai 

Anh nói: "Mỗi chúng ta, khi thụ thai trong bào thai người mẹ là đã chiến thắng hàng triệu đối thủ. Dù sinh ra trong hoàn cảnh nào, hình hài nào, tôi chưa bao giờ thấy việc sinh ra trong cuộc đời này là thiệt thòi".

Nghe và cảm nhận từng hơi thở của từng ngôn từ, giai điệu bài hát, càng hiểu hơn vì sao trước khi chính thức ra mắt, ca khúc này đã được Vụ Thư viện, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch chọn để lan tỏa văn hóa đọc và những thông điệp sống tích cực. 

Về ca khúc này, Tiến sĩ Vũ Dương Thúy Ngà, Vụ trưởng Vụ thư viện chia sẻ, bài hát nói lên ý nghĩa của việc đọc sách, khát vọng và lý tưởng sống đẹp của con người. Tác giả cũng chia sẻ điều vô cùng quý giá, đó là lý do vì sao chúng ta lại sống - vì đất nước cần và lý tưởng vương tới sự tự do. 

Trong đêm nhạc, nhạc sĩ Hà Chương đã chơi 10 loại nhạc cụ khác nhau như guitar, sáo, đàn bầu, piano... Cùng với nhiều nghệ sĩ, anh thể hiện nhiều ca khúc của chính mình và của những nhạc sĩ khác.  

Đầu năm 2020, Hà Chương ra mắt tự truyện "Nhắm mắt nhìn sao" do nhà báo Nguyễn Thanh Nhã chấp bút với những lát cắt xúc động, đặc biệt về cuộc đời mình với những thăng trầm, khó khăn, thử tách cùng những bước ngoặt trong cuộc đời của một đứa trẻ khiếm thị. 

Nghệ sĩ Hà Chương sinh năm 1982 ở Quảng Ngãi, bị mất hoàn toàn thị lực từ năm 2 tuổi và bắt đầu nỗ lực chơi các loại đàn, nhạc cụ từ bé.

Năm 2004, anh đỗ thủ khoa hệ trung cấp Học viện Âm nhạc quốc gia Việt Nam, chuyên ngành đàn bầu. Sau đó 2 năm, anh vượt rào lên hệ đại học, tốt nghiệp thủ khoa được ghi danh vào sổ vàng tại Văn Miếu - Quốc Tử Giám năm 2010. 

Xúc động nghe ca khúc truyền cảm hứng của người nhạc sĩ mù - 2

Nhạc sĩ khiếm thị Hà Chương có thể chơi 10 loại nhạc cụ 

Hà Chương chọn TPHCM lập nghiệp, từng giải nhiều giải thưởng, huy chương các cuộc thi độc tấu đàn bầu. Đến nay, anh sáng tác hàng trăm ca khúc, phát hành hơn 10 album - single. Trong đó có ca khúc Nắng hát từng vào chung kết Bài hát Việt 2010; anh cũng là gương mặt top 3 chung kết Vietnam’s Got Talent) năm 2014

Nhiều năm trở lại đây, anh còn là diễn giả thắp lửa đam mê, truyền cảm hứng cho hàng chục ngàn học sinh, sinh viên các trường ĐH, CĐ trong cả nước. 

Hoài Nam 


Gửi bình luận
(0) Bình luận