Làm nên thành tựu của một người, không phải xuất thân, không phải tiền bạc, cũng chẳng phải bạn đời, mà là SỰ TỰ TIN

08/12/2020 07:30
Làm nên thành tựu của một người, không phải xuất thân, không phải tiền bạc, cũng chẳng phải bạn đời, mà là SỰ TỰ TIN

Bất kể xinh hay xấu, chỉ cần trên khuôn mặt luôn nở một nụ cười tự tin, người như vậy ắt sẽ tỏa sáng. Mọi con đường, chỉ khi bước lên rồi mới biết nó gồ ghề và nhiều ổ gà tới đâu, nhưng dám bước bước đầu tiên, thì đó chính là sự tự tin.

Triết gia người Hy Lạp cổ Sokrates tới khi lâm chung vẫn còn có một tiếc nuối, ông luôn muốn tìm một đệ tử có thể kế thừa mình.

Nhưng người trợ thủ đắc lực của ông dù đã tìm kiếm suốt nửa năm trời rồi những vẫn không ưng ý một ai. Đối mặt với thầy mình, người trợ thủ khóc nức nở:

"Thưa thầy, con có lỗi với thầy, con khiến thầy thất vọng rồi!"

"Người thất vọng là ta, người con nên xin lỗi chính là con."

Sokrates nói tới đây, thở dài nhắm mắt lại, trầm mặc một lúc lâu rồi mới tiếp:

"Vốn dĩ, người ưu tú nhất chính là con, chỉ là con không dám tin vào mình, nên mới bỏ qua chính mình như vậy."

"Thực ra, mỗi người đều là người tài giỏi nhất, khác biệt là ở chỗ họ làm sao để ý thức được chính mình, làm sao để khám phá và trọng dụng chính mình."

Lời còn chưa nói hết, nhà triết học vĩ đại đã nhắm mắt qua đời.

Người trợ thủ đó rất hối hận, thậm chí tự trách suốt cuộc đời còn lại của mình.

Vậy mới nói, rất nhiều khi, không phải chúng ta thiếu đi đòn bẩy để thành công, mà là thiếu đi sự tự tin. Tự tin là nền tảng của thành công, người thiếu tự tin, rất khó có thể thành công.

Làm nên thành tựu của một người, không phải xuất thân, không phải tiền bạc, cũng chẳng phải bạn đời, mà là SỰ TỰ TIN - Ảnh 1.

Vì tin tưởng nên có thể

Viên Vịnh Lâm, người được ra mắt với mác là "sư muội" của Châu Kiệt Luân, ông hoàng nhạc Pop của Đài Loan, từng có bài hát mang tên "Họa sa" làm kinh ngạc biết bao người, bất kể là ngoại hình, giọng hát, vũ đạo hay chơi nhạc cụ, cô đều rất giỏi, nhưng lại không thể nổi tiếng.

Và nguyên nhân lại là bởi vì cô không đủ tự tin. Vì tự ti, trước lần đầu tiên trình diễn, cô đã không nhịn được mà khóc lớn, bởi vì cô sợ mình làm không tốt, sợ mình không thể nổi tiếng.

Sau này, khó khăn lắm mới được tham gia chương trình truyền hình thực tế, khó khăn lắm mới được bầu làm đội trưởng, nhưng cũng lại vì lo lắng mình không đủ năng lực mà nhường vị trí đó cho người khác. Có thể nói, cái bóng của sự tự ti nó luôn như hình với bóng, đến chính bản thân cô cũng nói rằng nếu mình tự tin hơn một chút, vậy thì đã không phải như ngày hôm nay.

Có người từng nói: "Kẻ mạnh chưa chắc đã là kẻ thắng, nhưng kẻ thắng thì chắc chắn là người tự tin."

Nói cách khác, nếu bạn chỉ chấp nhận những gì tốt nhất, vậy thì thứ mà cuối cùng bạn có được cũng sẽ là tốt nhất, chỉ cần bạn có tự tin.

Đại học Havard từng cho ra một kết quả nghiên cứu rằng: Thành công của một người, 85% được quyết định bởi thái độ, 15% quyết định bởi trí lực. Người tự tin luôn có thể làm tốt mọi chuyện. Ngược lại, nếu một người tự ti từ trong cốt cách, sự tự ti này sẽ giết chết sự thông minh tài trí của họ, làm hao mòn đi ý chí của họ, khiến họ không thể phát huy được trình độ thực tế của mình rồi có được thành công tương ứng.

Có câu, tâm thái quyết định hành vi, hành vi quyết định kết quả, đạo lý cũng tương tự vậy.

Tự tin chính là đôi cánh vô hình của mỗi người, càng tự tin, đôi cánh càng có sức mạnh, càng bay được cao được xa. Tự tin, cũng giống như ngọn hải đăng, khi bóng đêm buông xuống, nó sẽ luôn chỉ đường dẫn lối cho chúng ta.

Làm nên thành tựu của một người, không phải xuất thân, không phải tiền bạc, cũng chẳng phải bạn đời, mà là SỰ TỰ TIN - Ảnh 2.

Tự tin, là một loại lựa chọn

Đáng tiếc một điều là tự tin, nhiều khi không phải muốn có là có được. Ngược lại, sâu thẳm bên trong mỗi người đều có một cảm giác tự ti nhất định, dù họ có là người thành công nhất trên thế giới đi chăng nữa. Nhưng, bất cứ khi nào, chúng ta cũng có thể lựa chọn tin tưởng vào chính mình một cách có ý thức, thay vì hoài nghi bản thân.

Một nhà văn nọ từ nhỏ gia đình rất nghèo, sau giờ học, ông luôn phải về nhà phụ giúp cha chuyện đồng áng. Một lần nọ, ông ngồi thẫn thờ nhìn lên bầu trời.

Người cha trông thấy liền hỏi: "Con đang nghĩ gì vậy?"

Ông nói:

"Con đang hi vọng sau này lớn lên sẽ không phải làm việc đồng áng, chỉ cần ngồi ở nhà thôi cũng có người đưa tiền tận tay cho con."

Người cha nghe xong liền cười lớn: "Tỉnh chưa con!"

Sau này, ông biết tới Kim Tự Tháp qua một cuốn sách, cảm thấy nó rất thần kì nên mơ ước ngày nào đó có thể tới đó xem xem.

Người cha lại cười: "Dậy đi con, đừng nằm mơ nữa."

Nhưng, ông cũng không vì vậy mà từ bỏ hi vọng, ông tin rằng chỉ cần mình nỗ lực học tập chăm chỉ, rồi một ngày điều ước sẽ trở thành hiện thực. Mười mấy năm sau, ông trở thành một nhà văn nổi tiếng, giấc mơ giữa ban ngày khi xưa đã trở thành hiện thực.

Luôn có những người nói rằng, nếu tôi giỏi giang hơn, tôi sẽ tự tin hơn. Hiện tại như này, làm sao tự tin được? Làm người, không thể nào không biết "tự lượng sức mình". Thậm chí từ nhỏ tới lớn, chúng ta cũng luôn được bảo rằng không được quá tự tin, phải khiêm tốn một chút.

Như vậy không sai, nhưng cũng không hoàn toàn đúng. Nghĩ mà xem, nếu bạn xây dựng lòng tự tin thông qua những thành tựu của mình, vậy bạn có thể rất dễ dàng phủ nhận giá trị của bản thân chỉ vì những được mất nhất thời hoặc đánh giá của người khác.

Trong khi tiểu sử của tất cả những người thành công đều chứng minh một sự thật giống nhau rằng: Tự tin là một loại thái độ, càng là một sự lựa chọn. Trời sinh ra đã tài giỏi, xinh xắn hơn người, tất nhiên phải tự tin, nhưng quan trọng hơn đó là, dù sinh ra không được ưu tú như vậy thì cũng vẫn phải tự tin.

Tự tin thực sự, là tiếp nhận bản thân vô điều kiện, vừa khẳng định ưu điểm của mình, cũng vừa có thể thản nhiên tiếp nhận khuyết điểm của bản thân, đồng thời tin rằng chỉ cần nỗ lực, bạn có thể rút ngắn khoảng cách giữa thực tế và lý tưởng một cách hiệu quả.

Giống như nhà tâm lý học Alfred W. Adler từng nói: "Tự ti có thể hủy hoại bạn, cũng có thể thành toàn cho bạn, vượt qua sự tự ti, bạn sẽ trở thành một người có nội tâm vô cùng mạnh mẽ."

Làm nên thành tựu của một người, không phải xuất thân, không phải tiền bạc, cũng chẳng phải bạn đời, mà là SỰ TỰ TIN - Ảnh 3.

"Núi có cao tới đâu, cũng không quá được bàn chân.
Biển có rộng tới đâu, cũng không rộng hơn được tàu thuyền.
Đường có dài tới đâu, cũng đều có đích đến.
Mây có dày tới đâu, cũng không che được nụ cười của thái dương."

Con người, chỉ cần có tự tin và sự kiên trì là sẽ có thể dũng cảm vượt qua được mọi cửa ải khó khăn, bước lên được tới đỉnh của tháp vinh quang, rồi lấy cho mình chiếc vương miện thuộc về chính mình.

Trải qua càng nhiều, càng hiểu rõ được rằng, nhiều khi, thiếu đi tự tin không phải vì gặp phải khó khăn, mà chính vì thiếu đi tự tin nên mới gặp nhiều khó khăn.

Cũng giống như Thomas Woodrow Wilson từng nói, cần phải có sự tự tin, sau đó nỗ lực hết mình. Nếu có cho mình niềm tin này, bất cứ chuyện gì cũng đều có thể thành công được tới 8,9 phần.

Mong bạn luôn là một người tự tin, luôn không ngừng tiến về phía.

Theo Báo Dân Sinh

 


Gửi bình luận
(0) Bình luận
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2019 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.com.vn. Phát triển bởi ONECMS
Thứ 4, 27/09/2023