Nguyễn Ngọc Tư ra mắt sách mới 'Cố định một đám mây'

20/10/2018 10:30
Nguyễn Ngọc Tư ra mắt sách mới 'Cố định một đám mây'

Cố định một đám mây, tập truyện ngắn mới nhất của Nguyễn Ngọc Tư ra mắt vào ngày 24.10, sẽ đưa bạn đọc bước vào một không gian mới trong chuyến viễn hành văn chương âm thầm nhưng đầy dấu ấn cá nhân.

Giở những trang sách, chúng ra sẽ nhận ra Nguyễn Ngọc Tư không còn dừng lại trong vùng quan sát thực tế qua phong cách văn chương quen thuộc từng đóng đinh trong lòng độc giả qua những tác phẩm đình đám như Cánh đồng bất tận, Ngọn đèn không tắt, Gió lẻ, Sông, Đảo, Không ai qua sông...

Với tác phẩm mới nhất này, dường như Nguyễn Ngọc Tư đang cố gắng tạo ra một vài sự khác biệt. Điều đó cho thấy nhà văn luôn nỗ lực trong việc “cố định đám mây” thực tại trên mỗi trang viết. Tập truyện được viết với một văn phong điêu luyện, đủ dửng dưng và lạnh lùng để tạo ra thử thách và quyến rũ, gây choáng ngợp cho người đọc.

Nhà văn Nguyễn Ngọc Tư - Ảnh: Thoại Hà

Nhân vật của Nguyễn Ngọc Tư có thể là người đàn bà chơi vơi trên bãi biển, đợi tin của người chồng đột ngột “lặn” mất. Là cư dân ngay một bìa nước mặn nào đó đang níu kéo trong vô vọng một chốn sinh tồn. Hay những con người đang lần tìm sợi dây tình cảm mất dấu. Cũng có thể là chuyện một gánh hát không ngủ với những cuộc đời bé mọn tựa vào nhau, rồi nhận ra sự tan rã, tan biến trong thế giới được ràng buộc bởi những ân tình mong manh.

Đôi khi, chỉ là một tình tiết ngỡ như nhân vật phụ thoáng qua nhưng rồi dẫn ta đi mãi trên trang viết, như chuyến lạc nẻo tít mù mấy mươi năm của kẻ đuổi tìm ông Sơn Đông mãi võ mua thuốc ghẻ hay những ý tưởng “kỳ quái” để phá vỡ nhịp đời đơn điệu của hai anh lính trên đảo đã đưa đẩy mọi thứ đến một cảnh huống nghiêm trọng khác…

Tác phẩm của Nguyễn Ngọc Tư - Ảnh: NGT

Những tình huống đời sống ngẫu nhiên tạo ra những bước chuyển domino đầy bất ngờ trên trang văn của Nguyễn Ngọc Tư. Nhân dịp mắt tác phẩm mới, lúc 9 giờ 30 ngày 24.10 Nguyễn Ngọc Tư sẽ có buổi giao lưu và ký tặng tác phẩm tại Đường sách Nguyễn Văn Bình, TP.HCM. Cố định một đám mây là tập truyện ngắn với 10 truyện mới, dày hơn 180 trang.

Nguyễn Ngọc Tư là nhà văn nữ đầu tiên của Việt Nam nhận giải Literaturpreis 2018. Giải thưởng do Litprom - Hiệp hội Quảng bá văn học châu Á, châu Phi và Mỹ Latin (Đức) tổ chức.

Chị cũng là một trong những nhà văn đương đại Việt Nam có tác phẩm được độc giả đón đọc nhiều nhất. Một số tác phẩm của Nguyễn Ngọc Tư được dịch, phát hành ở nước ngoài như Ngọn đèn không tắt, Cánh đồng bất tận, Gió lẻ, Sông, Đảo, Không ai qua sông…

Tiểu Vũ


Gửi bình luận
(0) Bình luận
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2019 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.com.vn. Phát triển bởi ONECMS
Thứ 2, 26/02/2024