Người xin cần câu không lấy cá, người xin cá không lấy cần câu, vì sao cả 2 cùng chết?

10/10/2020 11:30
Người xin cần câu không lấy cá, người xin cá không lấy cần câu, vì sao cả 2 cùng chết?

Muốn giúp đỡ người khác, hãy cho họ cần câu chứ không nên cho con cá. Vậy nhưng đôi khi, dù cho đi cả cần câu lẫn cá, chúng ta vẫn không giúp được họ. Tại sao lại như vậy?

1. Sống sót

Trước đây, có hai kẻ nghèo đói nhận được ân phước từ một trưởng lão: Đó là một cần câu và một giỏ cá lớn đầy những con cá tươi ngon.

Trong đó, có một người muốn giỏ cá và một người muốn chiếc cần câu, sau đó hai người đó đường ai người nấy đi.

Người nhận được giỏ cá đi kiếm củi nhóm bếp nấu cá, anh ta ăn như thuồng luồng, cá vẫn còn chưa chín dậy mùi thơm, trong nháy mắt anh ta đã húp hết cả nước canh. Không lâu sau, anh ta bị chết đói bên cạnh cái giỏ đựng cá trống rỗng.

Còn người đã xin cành câu kia tiếp tục chịu đựng cơn đói, kiên trì đi ra bờ biển. Đến lúc mà anh ta nhìn thấy màu xanh của biển cả ở một nơi không xa thì sức lực toàn thân đã cạn kiệt, anh ta chỉ có thể giương mắt nhìn dem theo niềm tiếc nuối vô hạn mà rời xa trần thế.

Lại có hai kẻ nghèo đói khác cũng nhận được một chiếc cần câu và một giỏ cá từ một vị tiên nhân. Nhưng hai người này không chia nhau mà quyết định cùng nhau ra biển kiếm tìm thức ăn.

Mỗi ngày họ chỉ ăn một con cá, vượt qua quãng đường bôn ba, cuối cùng họ cũng đến được biển.

Từ đó hai người bắt đầu bắt cá kiếm sống. Vài năm sau, bọn họ đã xây được nhà, có gia đình, con cái, thuyền cá của riêng mình và sống một cuộc đời an khang, hạnh phúc.

Đạo lý sinh tồn

Một người chỉ nhìn thấy cái lợi trước mắt, cuối cùng chỉ nhận được hạnh phúc ngắn ngủi, một người đặt mục tiêu xa vời, không phù hợp với hiện thực trước mắt cuối cùng cũng không thể đạt được mục tiêu.

Chỉ khi dung hòa giữa lý tưởng và hiện thực thì mới có thể trở thành người thành công. Có đôi khi, một đạo lý rất đơn giản nhưng lại đủ để trở thành thông điệp sâu sắc trong cuộc sống.

 Người xin cần câu chứ không lấy cá, người xin cá chứ không lấy cần câu, kết quả cả 2 cùng chết: Lý do cảnh tỉnh nhiều người! - Ảnh 1.

Tranh minh họa.

2. Gà tây muốn sống trên cây

Một con gà tây và một con trâu nói chuyện với nhau, gà tây nói: "Tôi ước gì có thể bay lên ngọn cây kia, nhưng tôi không có đủ dũng khí."

Trâu nói: "Tại sao bạn không ăn một ít phân của tôi, rất là có dinh dưỡng đó."

Nghe vậy, gà tây liền ăn một ít phân trâu, phát hiện ăn phân trâu quả thực có thể cung cấp đủ dinh dưỡng để nó có thể bay lên cành cây thứ nhất.

Ngày thứ hai, gà tây lại ăn nhiều phân trâu hơn và bay lên được cành cây thứ hai. Hai tuần sau, gà tây hãnh diện bay lên ngọn cây cao kia, nhưng không lâu sau, có một bác nông dân nhìn thấy gà tây liền bắn nó rơi từ ngọn cây xuống.

Đạo lý sinh tồn

Phân trâu có thể khiến bạn bay lên đến đỉnh cao nhưng không thể giữ bạn ở mãi nơi đó. Tương tự như vậy, người khác có thể đưa bạn lên đến đỉnh cao nhưng ở lại được đỉnh cao đó hay không thì phải tùy bản lĩnh của bạn.

Đừng chỉ chờ đợi hay dựa dẫm vào sức mạnh từ người khác, một khi bản thân bạn không hội tụ đủ điều kiện và khả năng đủ để ngồi vững ở một vị trí nào đó, chắc chắn sẽ có ngày bạn sẽ phải trả giá, có thể đó sẽ là một cú ngã rất đau hay thậm chí là mất mạng.

Hãy trở thành một con người khôn ngoan, chuẩn bị sẵn cho mình những điều kiện cần có, tận dụng thêm sự hỗ trợ từ người khác, chắc chắn bạn sẽ vươn tới và trụ vững trên những đỉnh cao mà mình khát khao.

 Người xin cần câu chứ không lấy cá, người xin cá chứ không lấy cần câu, kết quả cả 2 cùng chết: Lý do cảnh tỉnh nhiều người! - Ảnh 2.

3. Con thỏ muốn an nhàn

Con quạ đứng ở trên cành cao, cả ngày chẳng làm gì. Thỏ nhìn thấy thế, liền hỏi: "Tôi có thể giống bạn không, cả ngày không cần làm cái gì cả?"

Quạ liền đáp: "Đương nhiên, làm gì có gì là không thể chứ." Nghe vậy, thỏ liền bắt đầu ngồi xuống dưới gốc cây nghỉ ngơi. Bỗng nhiên, có một con sói xuất hiện, nó nhảy lên vồ lấy thỏ và sau đó nuốt chửng nó.

Đạo lý sinh tồn

Nếu bạn muốn ngồi không mà chẳng làm gì cả, thì bạn bắt buộc phải đứng ở một vị trí cao, rất cao. Chỉ khi đó, mới không ai có thể "động" đến bạn. Mà để đứng được ở vị trí rất cao đó, bạn cần phải có năng lực và bản lĩnh hơn người.

Pháp luật & Bạn đọc


Gửi bình luận
(0) Bình luận
2

Những nguyên nhân thất bại lớn của một người: Phàn nàn, kiểm soát cảm xúc kém, tham...

Kẻ mạnh không bao giờ để người khác dễ dàng chi phối cảm xúc. Làm người, thời thời khắc khắc nên luôn ghi nhớ rằng: "Đừng bao giờ để giận quá mất khôn!"
3

Nói năng không thể tùy miệng, làm việc không thể tùy tâm, làm người không thể tùy ý

Người xưa nói “lời nói ra như bát nước đổ đi”, một khi đã nói ra rồi, tuyệt đối sẽ không thể rút lại được nữa, vì vậy, trước khi muốn nói gì, hãy uốn lưỡi bảy lần.
4

4 quy tắc xã giao ngầm: Không hợp nhau, đừng miễn cưỡng; dù mệt mỏi, cũng đừng nói với người khác

Chúng ta không thể khiến tất cả mọi người đều thích mình, cũng không cần thiết phải bắt mình trở thành người mà tất cả đều thích. Nhưng ít nhất, trong cái xã hội đầy cám dỗ này, hãy dần dần học cách hòa giải, bao dung với chính mình.
5

Tâm thái quyết định bạn là ai trong xã hội này: Kẻ yếu trả thù, kẻ mạnh tha thứ, kẻ trí không thèm quan tâm

Phiền não đời người cũng giống như nắm muối vậy. Những cái đắng và cái mặn mà chúng ta cảm nhận được đều được quyết định bởi kích thước của vật chứa nó.

Chuyến hành trình cô độc băng qua Mông Cổ trên lưng ngựa của một cô gái

Trong những ngày lang thang ở Mông Cổ, Eva zu Beck chứng kiến rất nhiều cảnh tượng tuyệt đẹp và hùng vĩ. Đó là những cánh đồng rộng mở với tầm nhìn vươn ra những ngọn núi.

Chỉ cần biết 1 thứ này, cuộc sống của con người sẽ trở nên vui vẻ, an yên: Đó là thứ gì?

Nếu lòng bạn còn đang bất an vì những tính toán, lo toan bộn bề, hãy tìm lại sự vui vẻ, an yên. Cách thức để tìm kiếm những thứ này rất đơn giản.

Kiên trì đúng nghĩa giúp bạn đi đúng hướng, còn Cố chấp là trò chơi của nỗi đau và nhu cầu tâm lý

Chúng ta mê mẩn những lời khen và những cặp mắt ngưỡng mộ của mọi người nhưng lại ngại kiên trì để biến mục tiêu đã định thành sự thật.

Điểm danh những nhóm bạn thân gây “bão” mạng thời gian qua

Nhóm bạn thân hot girl sở hữu nhan sắc xinh như hoa, rồi hội bạn 10x điển trai, ăn mặc phong cách hay 4 cô gái chơi thân cùng sang Pháp du học thạc sĩ thu hút sự quan tâm của dân mạng thời gian qua.

Giọng đọc huyền thoại 'Thuê bao quý khách vừa gọi hiện không liên lạc được': Cách dạy con khiến ai cũng nể

Nhờ cách nuôi dạy tinh tế mà "giọng đọc huyền thoại của VTV" rất được lòng những người con riêng của chồng.

'Định luật cây tre' thay đổi cuộc đời của rất nhiều người, đáng tiếc mới chỉ 10% đám đông làm được

Nhìn cách cây tre trưởng thành, chúng ta có thể sẽ cảm nhận rằng: "Ồ, cũng chẳng khó khăn gì." Thế nhưng có đến 90% số người trong chúng ta làm không được.

Tới khi bị ung thư, tôi mới thấy được sống là một hạnh phúc: Chỉ cần được thức dậy mỗi sáng đã là ân huệ

Trước khi phát hiện ung thư, Elliot Dallen làm trong lĩnh vực tài chính. Trong những ngày tháng điều trị bệnh, anh chắt chiu từng thời gian để được thức dậy mỗi sáng.

Gió tầng nào gặp mây tầng đó; muốn giao lưu với người giỏi, trước tiên phải hoàn thiện bản thân mình

Không có đủ thực lực mà cứ cố chen chân vào những nơi không thuộc về mình, bạn sẽ mãi chỉ là kẻ ngoại đạo.

Nếu cuộc sống khiến bạn mệt mỏi, hãy nghĩ tới 3 điều quan trọng này để tiếp tục

Giới trẻ - 24/10/2020 09:30
Cuộc sống dù khó khăn đến đâu, chỉ cần bạn không buông tay, hy vọng sẽ vẫn còn.

Khẩn cấp chuẩn bị hàng dự trữ quốc gia ứng phó bão số 8

Thời sự - Tuyết Nhung - 24/10/2020 09:00
Tổng cục Dự trữ Nhà nước yêu cầu hàng loạt địa phương khẩn cấp chuẩn bị về nhân lực, phương tiện, hàng dự trữ quốc gia để xuất cấp ứng phó với bão số 8.

Thành viên nhóm Red Velvet bị tẩy chay vì phát ngôn lăng mạ BTV thời trang

Giải trí - Đan Thuỳ - 24/10/2020 08:30
Hiện nay, Irene đang làm cái tên được khán giả châu Á tìm kiếm nhiều nhất trên mạng xã hội sau scandal lăng mạ biên tập viên thời trang.

Chất Michelle - 'Trong vận động tranh cử, mỗi ngày là cuộc đua khác nhau'

Sách - 24/10/2020 08:00
Khi tham gia sâu vào cuộc vận động tranh cử cho chồng, bà Obama trở nên bận rộn, đôi khi không thể quan tâm tới nhu cầu cá nhân.

Thủ tướng yêu cầu sửa nghị định về vận động quyên góp, cứu trợ, tạo điều kiện cho cá nhân

Thời sự - P.V - 24/10/2020 07:15
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc giao Bộ Tài chính lấy ý kiến rộng rãi để xây dựng Nghị định mới thay thế Nghị định 64 về vận động, quyên góp hỗ trợ người chịu thiên tai, dịch bệnh...

Thử nghiệm thành công các dụng cụ và kỹ thuật ngừa COVID-19 trong hàng không

Thời sự - Nhật Hạ - 23/10/2020 23:30
Boeing và Đại học Arizona thử nghiệm công nghệ vệ sinh và giải pháp khử trùng nhằm chống lại vi-rút SARS-CoV-2 trên một chiếc máy bay trống của Boeing.

Zidane tự tin trước tin đồn bị sa thải nếu Real Madrid thua Barcelona tối mai

Thể thao - Nhân Hoàng - 23/10/2020 23:10
Zinedine Zidane nói nhận được sự ủng hộ của các cầu thủ Real Madrid và cả Chủ tịch Florentino Perez trước trận Siêu kinh điển với Barcelona lúc 21 giờ ngày 24.10.

Du lịch nội địa được kỳ vọng khởi sắc trong những tháng cuối năm

Du lịch - 23/10/2020 23:00
Dù gặp nhiều khó khăn so với lần kích cầu đầu tiên, song chương trình kích cầu du lịch nội địa lần thứ 2 đã bắt đầu phát huy hiệu quả. Thị trường du lịch nội địa đã bắt đầu có những dấu hiệu khởi sắc với những chính sách ưu đãi giảm giá sâu. Nhiều điểm đến đã thu hút đông du khách quay trở lại.

Thượng tướng Lê Chiêm: Có chuyện cán bộ chia nhau lương khô, cần cảnh báo

Thời sự - P.V - 23/10/2020 22:45
Thượng tướng Lê Chiêm cho biết tình trạng “cán bộ chia nhau lương khô cứu trợ làm quà" từng được phát hiện trước đây chứ không phải thực tế đang xảy ra ở Quảng Trị.

Nhiếp ảnh gia Việt giành giải quốc tế về thời tiết

Du lịch - VNE - 23/10/2020 22:30
Hiệp hội Khí tượng Hoàng gia Anh (RMetS) vinh danh Vũ Trung Huân cùng các nhiếp ảnh gia xuất sắc khác trong cuộc thi Weather Photographer of the Year 2020.

Bệnh viện Chợ Rẫy gửi Ủy ban MTTQ Việt Nam TP.HCM 650 triệu hỗ trợ miền Trung

Thời sự - Hồ Quang - 23/10/2020 22:15
650 triệu đồng tiền đóng góp của cán bộ, y bác sĩ Bệnh viện Chợ Rẫy giúp đỡ đồng bào miền Trung vượt qua bão lũ vừa đượctrao cho Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam - Ban cứu trợ TP.HCM.

Úc viện trợ khẩn cấp 100.000 đô la giúp Việt Nam ứng phó với bão lũ

Thời sự - Lam Thanh - 23/10/2020 22:00
Úc sẽ viện trợ nhân đạo khẩn cấp 100.000 đô la Úc cho Việt Nam để khắc phục hậu quả do lũ lụt gây ra.

Trực thăng đưa đại úy và chủ tịch xã bị thương từ vùng cô lập Quảng Trị đi cấp cứu

Thời sự - Quế Sơn - 23/10/2020 21:30
Máy bay trực thăng Sư đoàn 327 đã tiếp tục cất cánh vào 2 xã biên giới đang bị chia cắt của tỉnh Quảng Trị để đưa 2 cán bộ bị thương đến bệnh viện.

Ba ngón tay trở thành biểu tượng chống đối tại Thái Lan

Thế giới - Đan Thuỳ - 23/10/2020 21:00
Kiểu chào bằng cách giơ ba ngón tay trong bộ phim Hunger Games của Hollywood đã trở thành một đặc điểm nổi bật của các cuộc biểu tình mạnh mẽ chống chính phủ đang diễn ra tại Thái Lan.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2018 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.vn. Phát triển bởi ONECMS
Thứ 7, 24/10/2020