Người tốt cho bạn ấm áp, người xấu dạy bạn trưởng thành

05/06/2021 07:30
Người tốt cho bạn ấm áp, người xấu dạy bạn trưởng thành

Trừ cha mẹ ra, trên đời này không ai có bổn phận phải đối tốt với bạn, vậy nên, khi gặp được người tốt với mình thì càng nên trân trọng và biết ơn họ.

Cuộc đời của chúng ta sẽ gặp đủ loại người. Một số người đối xử chân thành với bạn, một số người giả vờ tốt với bạn, một số người thương yêu hoặc khắc nghiệt với bạn. Hãy trân trọng những người tốt với bạn; đừng trách móc mà hãy đừng quan tâm đến những người không tốt với bạn, cuối cùng họ sẽ ra đi và trở thành người qua đường trong cuộc đời bạn mà thôi. Cũng đừng bao giờ đổ lỗi cho bất kỳ ai bạn gặp trong đời. Hãy học cách biết ơn và học cách nhìn vấn đề từ góc độ rộng hơn.

Chúng ta sẽ gặp nhiều người trong cuộc đời của mình

Hầu hết những người ta gặp đều lướt qua đời ta một cách vội vã và chỉ có một số người ở lại trong cuộc đời chúng ta. Có câu: "Hữu duyên thiên lí năng tương ngộ", gặp nhau là một cái duyên. Có người vô tình đến rồi lướt qua đời bạn để dạy bạn cách yêu thương bản thân mình hơn, có người đến dạy bạn cách mạnh mẽ, có người thì dạy bạn khôn ra và bớt tin người mù quáng. Vậy nên, đừng đổ lỗi cho bất cứ ai chỉ vì sự xuất hiện của họ vô tình làm bạn khó chịu hay bực tức vì họ đến cốt để cho bạn ngộ ra điều gì đó, để bạn trưởng thành hơn.

Có một câu chuyện như sau:

Ngày nọ, một khách sạn tổ chức tiệc cưới hơn 10 bàn, để tránh xảy ra sai sót, cứ vài phút, quản lý khách sạn lại đi kiểm tra để kịp thời xử lý khi gặp sự cố. Cũng may hôm đó không có sai sót gì lớn, cho đến khi khách khứa lần lượt ra về, quản lý mới thở phào nhẹ nhõm vì tiệc đã tàn.

Đúng lúc này, anh quản lí nhìn thấy một ông lão quần áo xộc xệch bước vào, ông cụ cúi đầu bước đến bàn ăn trong góc, sau đó lấy trong túi ra một túi ni lông, bí mật gói đồ ăn thừa trên bàn. Có thể do có quá nhiều người đến dự tiệc nên không khí cũng náo nhiệt và không ai chú ý đến ông lão này. Đúng lúc này, người phục vụ đi đến bên anh quản lí. Nhìn thấy cảnh này, người phục vụ muốn đuổi ông lão đi nhưng người quản lý đã ngăn lại và ra hiệu không được làm phiền ông lão, giả vờ như không thấy ông ta.

Sau khi ông lão đi khỏi, người phục vụ khó hiểu hỏi người quản lý: "Tại sao chúng ta không đuổi ông lão ấy?"

Người quản lý nói: "Theo quy định, chúng ta có thể bảo ông ta rời đi ngay lập tức, nhưng anh có bao giờ nghĩ tại sao ông ấy phải đi nhặt đồ ăn thừa không? Chính tôi cũng từng giống như ông ấy. Cuộc sống này vốn dĩ không hề dễ dàng với chúng ta, càng không dễ dàng đối với ông ấy. Tôi nghĩ ông ấy biết xấu hổ nên mới lén lút nhặt đồ ăn thừa. Chúng ta đừng làm ông ấy xấu hổ". Nghe xong, người phục vụ chợt nhận ra và để ông lão tự nhiên.

Thực ra, lời nói của người quản lý dạy anh nhân viên biết rằng: Cuộc sống không hề dễ dàng với nhiều người, hà cớ gì lại làm khó nhau thêm nữa. Có câu nói: "Cùng đi chung đường mới không trách người khác". Đừng đổ lỗi cho người khác khi họ vô tình làm bạn khó chịu, không chỉ tốt cho người đó, mà còn tốt cho bạn nữa.

Mỗi người đều có những áp lực khác nhau trên vai, những nỗi đau buồn khôn nguôi và sự chán nản, mỗi ngày họ đang cố gắng hết sức để cuộc sống của bản thân và gia đình tốt hơn. Cuộc sống này không dễ dàng cho bạn, nó không dễ dàng cho tôi, nó không dễ dàng cho bất cứ ai. Ai cũng sẽ gặp phải những thời khắc khó khăn, trở ngại nên hãy học cách thấu hiểu, từ bi và nhân ái, học cách tử tế với người khác vừa giúp đỡ được người khác mà vừa chừa cho mình con đường lui.

Phật dạy, hãy cảm ơn người đến bên đời bạn: Người tốt cho bạn ấm áp, người xấu dạy bạn trưởng thành - Ảnh 1.


Đừng vội trách người làm tổn thương bạn vì họ là người thầy dạy bạn bộ môn "trưởng thành"

Đôi khi, bạn khoan hãy trách ai đó đến để mang lại cho bạn những thương tổn trong tâm hồn, mà hãy thầm cảm ơn họ vì đã giúp bạn trở nên hoàn hảo hơn. Họ cho bạn hiểu thế nào là mạnh mẽ và làm thế nào để trở nên mạnh mẽ. Chỉ qua những giông bão của cuộc đời, bạn mới có thể trở nên dũng cảm hơn, dám thay đổi và sống tốt hơn.

Đời này không ai nợ ai cả, vậy nên hãy trân trọng những người đáng trân trọng và bỏ qua những người không đáng. Không phải ai cũng sẽ đối xử hết lòng với bạn và không ai có nghĩa vụ phải đối xử tốt với bạn. Những người đối xử tốt với bạn là những người cao quý, họ trân trọng, yêu thương và quý mến bạn vô điều kiện, bạn nên trân trọng họ như cách họ đối đãi với bạn. Suy cho cùng, cả đời không ai nợ ai nên hãy "sòng phẳng" trong các mối quan hệ, ai tốt với bạn thì bạn hãy thực tâm đối tốt lại, ai xấu thì né càng xa càng tốt.

Tôi đã nghe một câu chuyện do một người bạn kể lại. Khi còn học đại học, Nam có một người bạn thân hơn cả chữ thân. Điều kiện gia đình của người bạn này không được tốt lắm nên có gì ngon hay có đồ nào tốt, Nam cũng chia cho người bạn này phần hơn.

Có lần, Nam vừa mua một chiếc điện thoại di động mới và cho người bạn này mượn, nhưng khi anh bạn này trả lại chủ, điện thoại ấy đã không còn dùng được nữa. Tuy không nói gì nhưng Nam tự ngẫm lại có phải mình đã quá tốt với người bạn này không, cậu dần bớt tốt lại. Về phần cậu bạn kia, sau khi làm hư điện thoại của Nam, anh này giả vờ làm "người bị hại" và đem chuyện này kể cho cả lớp nghe với các tình tiết ngược lại, ai cũng chĩa mũi dùi về phía Nam. Nhưng thay vì trách móc, Nam lặng lẽ rời xa người bạn đểu này.

Đừng đổ lỗi cho tất cả mọi người trong cuộc sống của bạn, đặc biệt là người tốt với bạn. Trừ cha mẹ ra, trên đời này không ai có bổn phận phải đối tốt với bạn, vậy nên, khi gặp được người tốt với mình thì càng nên trân trọng và biết ơn họ. Những người sẵn sàng giúp đỡ bạn là vì tình thương, sự quan tâm chứ không phải bổn phận, nghĩa vụ hay nợ nần gì bạn cả. Dù là tình yêu hay tình bạn, hãy trân trọng những người đối xử tốt với mình bằng tình cảm và sự công bình và đừng đánh mất một người như vậy. Đừng đợi cho đến khi bạn đã nếm trải mọi thứ trên đời mới hiểu được tình yêu đích thực.

Phật dạy, hãy cảm ơn người đến bên đời bạn: Người tốt cho bạn ấm áp, người xấu dạy bạn trưởng thành - Ảnh 2.

Kết

Có một câu nói của Thích Ca Mâu Ni: "Dù bạn gặp được ai, họ cũng đều là người nên xuất hiện trong cuộc đời của bạn, tuyệt đối không phải ngẫu nhiên, họ nhất định sẽ dạy cho bạn một điều gì đó."

Cuộc đời của chúng ta sẽ gặp đủ loại người. Một số người đối xử chân thành với bạn, một số người giả vờ, một số người đối xử tử tế với bạn, một số người khắc nghiệt với bạn. Hãy trân trọng những người tốt với bạn; đừng quan tâm đến những người không tốt với bạn, cuối cùng họ sẽ ra đi và trở thành người qua đường trong cuộc đời bạn. Cũng đừng bao giờ đổ lỗi cho bất kỳ ai bạn gặp trong đời. Hãy học cách biết ơn và học cách nhìn vấn đề từ góc độ rộng hơn.

Đừng đổ lỗi cho người "sống lỗi" với bạn vì họ đã mang lại cho bạn bài học đáng nhớ. Chỉ cần bạn không quan tâm đến những người không đáng, không ai có thể làm tổn thương bạn. Đừng để bản thân mất đi niềm vui, hãy tốt bụng và biết ơn vì một số người trong cuộc sống của bạn. Suy nghĩ thấu đáo, bạn sẽ thấy rằng mọi thứ là sự an bài hoàn hảo của tạo hóa.

Tôi cầu chúc cho bạn một đời bình yên có được những người bạn đúng nghĩa, những người yêu thương và trân trọng bạn.

Cảm ơn các bạn đã xem.

Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị


Gửi bình luận
(0) Bình luận
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2019 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.com.vn. Phát triển bởi ONECMS
Thứ 6, 19/04/2024