Người giàu bàn về ý tưởng, người nghèo buôn chuyện tào lao: cần thay đổi để tìm lối thoát

14/06/2021 10:00
Người giàu bàn về ý tưởng, người nghèo buôn chuyện tào lao: cần thay đổi để tìm lối thoát

Bạn không thể trở nên giàu có nếu cứ khư khư giữ mãi tư duy của những người nghèo.

Nguyên tắc quan trọng để làm giàu đó chính là bạn phải có khát vọng trở nên giàu có. Nuôi dưỡng khát vọng và thay đổi tư duy sẽ là động lực giúp bạn vươn tới sự thành công.

Đã bao giờ bạn tự hỏi vì sao người giàu ngày càng giàu, người nghèo ngày càng nghèo? Thực tế, giàu nghèo không chỉ hơn nhau ở việc ai kiếm tiền giỏi hơn ai, mà còn nằm suy nghĩ và tầm nhìn.

Napoleon Hill, tác giả cuốn sách “Think and Grow Rich” (Nghĩ giàu và Làm giàu) từng nói: “Hãy luôn nhớ rằng sự giàu có thực sự không được đo bằng những gì bạn đang có mà bằng những gì bạn mong muốn trở thành”. Bạn cần vượt lên trên những giới hạn của bản thân và làm chủ cuộc đời bạn, chỉ như vậy bạn mới có một cuộc sống đáng sống và toại nguyện. Để trở nên giàu có, hãy ghi nhớ 4 điều sau.

Suy nghĩ khác biệt

 Người giàu bàn về ý tưởng, người nghèo buôn chuyện tào lao: 4 suy nghĩ cần thay đổi để trở nên tìm ra lối thoát cuộc đời  - Ảnh 1.

Những người thành công là những người có suy nghĩ và tư duy rất khác biệt. Chính sự khác biệt trong cách nghĩ và cách làm việc là yếu tố quan trọng giúp họ trở nên giàu có và thành công ngoài mong đợi.

Thực tế chứng minh người thành công, giàu có và kẻ nghèo hèn cách nghĩ hoàn toàn khác nhau. Nói đơn giản, người giàu bàn về ý tưởng, người nghèo luôn buôn chuyện tào lao. Người giàu dám mạo hiểm, người nghèo an phận thủ thường. Người giàu luôn nhìn thấy cơ hội trong nguy hiểm, người nghèo luôn sợ rủi ro…

Một khi bạn nhận ra và hiểu sự khác biệt này, bạn hãy suy nghĩ khác đi, nhìn nhận mọi thứ khác đi và hành động khác đi. Sự thay đổi nhỏ trong cách nghĩ và cách làm việc sẽ đưa bạn đến thành công và sự thịnh vượng.

Người giàu nghĩ dài, người nghèo nghĩ ngắn

Bạn sẽ nhận thấy những người thành công là người có khả năng suy nghĩ dài hạn. Jeff Bezos, người sáng lập và Chủ tịch tập đoàn thương mại điện tử Amazon, tỷ phú giàu nhất nhì thế giới từng chia sẻ:

"Nếu bạn tưởng tượng bản thân mình lúc tuổi 80 và suy nghĩ, lúc đó mình đang nghĩ gì?, bạn sẽ thoát khỏi những lo lắng vụn vặt thường ngày. Suy nghĩ ngắn hạn sẽ làm bạn cảm thấy hoang hoang, nhưng nếu nghĩ dài hạn, bạn có thể đưa ra quyết định tốt nhất cho cuộc đời bạn mà không hối hận”.

Suy nghĩ về 5, 10 hoặc 20 năm tới là một trong những phương pháp tốt để đưa ra các quyết định thay đổi cuộc đời. Nghĩ về kế hoạch 5 năm, 10 năm sắp tới, chia nhỏ thành các mục tiêu hàng tháng, hàng ngày sẽ giúp chúng ta từng bước hiện thực hóa ước mơ. Đừng quên “cuộc hành trình ngàn dặm nào cũng phải bắt đầu bằng một bước đi nhỏ bé đầu tiên”.

Tránh bốc đồng, đưa ra quyết định nhất thời mà chưa suy nghĩ kỹ lưỡng, cũng đừng vì lợi ích trước mắt và quên đi lợi ích lâu dài. Hãy đưa ra quyết định để 10 năm hay 20 năm sau bạn nhất định sẽ không hối hận.

Suy nghĩ thực tế, đừng mơ mộng hão huyền

 Người giàu bàn về ý tưởng, người nghèo buôn chuyện tào lao: 4 suy nghĩ cần thay đổi để trở nên tìm ra lối thoát cuộc đời  - Ảnh 2.

Một trong những nguyên tắc được đề cập nhiều trong cuốn sách Think and Grow Rich của Napoleon Hill là suy nghĩ chính xác. Suy nghĩ chính xác đòi hỏi bạn phải thực tế và nhìn nhận đúng bản chất của vấn đề, những cơ hội và thách thức chúng ta sẽ gặp phải.

Để bắt đầu suy nghĩ chính xác và thực tế , thay vì mơ mộng hão huyền, hãy tự đặt ra cho mình 3 câu hỏi và tìm cách trả lời: điều gì có thể xảy ra, điều gì tôi không biết và chuyện gì tôi có thể không thấy?

Dự đoán những trở ngại sẽ làm tăng cơ hội thành công. Hiểu một cách đơn giản, nếu bạn lên kịch bản những điều có thể xảy ra, bạn sẽ có thời gian chuẩn bị và kế hoạch phòng tránh. Đây là lợi thế rất lớn trong kinh doanh.

Nghĩ cho người khác

Những người thành công luôn nghĩ về người khác. Họ nghĩ về cách họ có thể mang lại giá trị hơn cho khách hàng, nhân viên và các nhà cung cấp.

Bạn không thể trở nên giàu có nếu chỉ biết nghĩ cho riêng mình. Kẻ ích kỷ, đố kỵ sẽ không bao giờ trở nên giàu có và thành công được. Chỉ khi bạn giúp đỡ và nghĩ vì mọi người, bạn mới nhận được lòng tin và sự trung thành từ họ.

Ghen tuông, đố kỵ với thành công của người khác chỉ khiến bạn thất bại và đi xuống. Đó là lý do tại sao người giàu có, thành công thích kết bạn với những người giàu có và thành công hơn họ. Muốn đi nhanh thì đi một mình, muốn đi xa hãy đi cùng nhau.

Theo Medium

Doanh nghiệp và Tiếp thị


Gửi bình luận
(0) Bình luận
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
  • Địa chỉ: 11H Nguyễn Thị Minh Khai - P. Bến Nghé - Quận 1 - TP. Hồ Chí Minh
  • Điện thoại: (+8428) 38233860 - Email: triviet@firstnews.com.vn
  • Giấy phép số 496/GP-BTTTT Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 17/10/2022
  • Chịu trách nhiệm chính: Nguyễn Văn Phước
  • Công ty TNHH văn hóa sáng tạo Trí Việt
  • Fax: (+8428) 38224560
  • Thỏa thuận cung cấp dịch vụ mạng xã hội Hạt giống tâm hồn
2019 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.com.vn. Phát triển bởi ONECMS
Thứ 5, 23/05/2024