Người giàu quan tâm bản thân muốn gì, người nghèo để ý người khác nói gì

29/05/2021 18:30
Người giàu quan tâm bản thân muốn gì, người nghèo để ý người khác nói gì

Khi bạn còn nghèo, việc quan trọng cần làm là nên bỏ ngoài tai những lời nói khiến ta tiêu cực, tự mình hãy mạnh mẽ tiến về phía trước.

Có hai thứ trên đời mà người khác không muốn chia sẻ với bạn: Một là tiền, hai là kinh nghiệm. Chúng ta đều biết muốn vay tiền đã khó, nhưng thực ra "mượn" kinh nghiệm của người khác còn khó hơn!

Giá trị của kinh nghiệm vượt xa tiền bạc, nếu biết được kinh nghiệm thành công, bạn không chỉ có thể kiếm tiền, còn kiếm được rất nhiều tiền!

Vay tiền có thể giải quyết được vấn đề tạm thời, nhưng kinh nghiệm thì có thể giải quyết vấn đề sinh tồn của cả đời.

Kinh nghiệm là vô giá!

Đối với người nghèo, vay tiền là biện pháp cuối cùng, họ chỉ có thể vay mượn từ người thân, bạn bè để giải tỏa nhu cầu cấp thiết. Ngược lại, đối với người giàu, họ vay tiền là để làm giàu!

Họ không ngại người khác sẽ nói gì, họ vững tin vào năng lực và sự nỗ lực của chính mình. Họ kiên trì với lựa chọn của mình và vì vậy họ thành công.

Người giàu quan tâm bản thân muốn gì, người nghèo để ý người khác nói gì - Ảnh 1.

Thực tế, nhiều người còn nghèo vì không đủ can đảm tự mình đứng lên lập nghiệp, hoặc vì quá quan tâm đến lời người khác nói:

"Cơm còn không có ăn, bày đặt mơ làm sếp."

"Nghèo thì chỉ có số làm công, người ta sinh ra là con ông cháu cha mới kinh doanh."

...

Đó đều là những tư tưởng thiên hướng cá nhân, mang cái nhìn đầy định kiến về xã hội. Và bạn không nên nghe theo nó nếu không muốn phải sống nghèo khổ thế suốt đời.

Nhiều bạn trẻ hiện nay khi mới ra trường vừa nghe lãnh đạo la mắng vài câu đã giận dỗi xin nghỉ việc. Đây là một hành vi rất trẻ con.

Nếu đã xác đinh đặt chân vào xã hội, bạn phải luyện cho mình tính cách kiên cường và kiểm soát cảm xúc thật tốt. Chúng ta không thể tránh khỏi việc bị người khác phê bình, hay đặt điều, nói xấu. Thế nên, khi bạn còn nghèo, việc quan trọng cần làm là nên bỏ ngoài tai những lời nói khiến ta tiêu cực, tự mình hãy mạnh mẽ tiến về phía trước.

Trong bộ phim "Ký sinh trùng", tại sao kết cục của gia đình nhà nghèo kia không được cải thiện, trở nên sung túc hơn mà lại bi kịch đến thế?

Bởi vì họ quá để ý đến lời nói của đôi vợ chồng nhà giàu kia!

Xét thực tế, cả gia đình họ được nhận vào làm trong căn nhà thượng lưu kia là nhờ "lừa gạt" thành công được những người nhà giàu trong căn nhà đó. Nếu họ an phận kiên trì làm một thời gian và tích lũy vốn kinh doanh, sau đó rời khỏi căn nhà không thuộc về mình kia, có lẽ kết thúc của gia đình họ đã khác. Họ cũng có thể trở nên giàu có, hạnh phúc.

Nhưng bộ phim kết thúc như thế làm khắc họa lên được rất nhiều khía cạnh xã hội và mặt xấu trong tâm hồn con người: Tham lam, đố kị, lười biếng và quá để ý lời người khác nói.

Bởi vì nghe lén được lời đôi vợ chồng nhà giàu nói xấu mình, người cha nóng tính đã phạm án giết người...

Chỉ vì một phút nóng nảy, chỉ vì quá để tâm lời người khác mà khiến bản thân phải chịu bản án như thế, bị hủy một đời, gia đình liên lụy, có đáng không?

Trong cuộc sống cũng thế, chúng ta rất khó tránh khỏi việc bị người khác nói xấu. Bạn càng để tâm họ nói gì, bạn càng không thể sống an lòng và tập trung vào sự nghiệp của mình được.

Người giàu quan tâm bản thân muốn gì, người nghèo để ý người khác nói gì - Ảnh 2.

Tôi đã từng phỏng vấn qua nhiều người thành công, khi được hỏi:

"Bạn có từng bị người khác nói xấu qua chưa?"

Câu trả lời của họ không phải là "Có", mà là "Rất nhiều."

Nhưng họ không quan tâm!

Bạn là phiên bản tuyệt vời nhất của chính mình, nếu nghe theo lời người khác mà thay đổi, vậy bạn sẽ không còn là chính mình nữa.

Có một câu nói rất hay: "Bạn có thể không thích tôi, nhưng mong rằng bạn đừng bắt tôi phải sống theo ý của bạn. Bởi vì tôi được sinh ra cuộc đời này không phải vì bạn mà sống."

Ngay từ bây giờ, hãy tập trung vào chính mình nhiều hơn. Bạn phải xác định rõ, bản thân mình muốn làm gì? Phù hợp với ngành gì? Có ưu điểm nào?

Chỉ khi bạn hiểu rõ chính mình, thay đổi được chính mình, mới có thể thay đổi được thế giới!

Bạn hãy tập trung vào điều mà bản thân muốn làm, tự tích lũy kinh nghiệm cho mình. Ngoài cha mẹ ra, sẽ rất hiếm ai có thể chia sẻ hoàn toàn kinh nghiệm thành công cho bạn.

Dù là các khóa học kinh doanh, quản lý đi nữa,... người ta cũng không thể nào chỉ dạy, truyền đạt hết 100% được.

Kinh nghiệm rất đáng tiền, nhưng kinh nghiệm không được mua bằng tiền, mà cần bạn tự mình trải nghiệm, học hỏi, vượt qua thất bại,...

Hãy sống là chính mình, nhưng luôn nỗ lực trở thành phiên bản hoàn hảo nhất!

Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị


Gửi bình luận
(0) Bình luận
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2019 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.com.vn. Phát triển bởi ONECMS
Thứ 7, 20/04/2024