Người có khí chất cao quý hầu như đều sở hữu 3 đặc điểm này, hãy xem bạn có bao nhiêu

20/08/2021 07:30
Người có khí chất cao quý hầu như đều sở hữu 3 đặc điểm này, hãy xem bạn có bao nhiêu

Cùng xem 3 đặc điểm mang phúc khí, tạo ra mệnh phú quý cho con người được nhắc đến ở đây là gì?

Trong cuộc sống, chúng ta luôn mong muốn có chữ "quý" song hành trên mỗi bước đường đời. Đó có thể là mệnh phú quý, là quý nhân phù trợ hay là khí chất cao quý... Dường như cuộc đời mỗi người, chỉ cần gắn thêm chữ "quý" vào là lập tức có cảm giác cuộc sống trở nên xán lạn, huy hoàng hơn.

Thế nhưng chúng ta liệu đã hiểu hết ý nghĩa bên trong chữ "quý" này? Liệu đó có phải là những bữa ăn bạc triệu? Hay là những chiếc túi hàng hiệu cả chục, cả trăm triệu?

Những thứ đó quả thực rất đắt đỏ, rất giá trị, thế nhưng cái quý giá đích thực lại là vô giá, là cái tổng thể và khí chất thể hiện ở hành động và suy nghĩ của một người. Vậy nên người có quyền thế chưa chắc đã ngời ngời khí chất cao quý, và người xuất thân bần hàn cũng không hẳn đã nghèo nàn khí chất.

Ở những người có khí chất cao quý, chúng ta thường thấy họ sở hữu 3 đặc điểm này.

1. Tâm bất biến giữa dòng đời vạn biến

Chuyện kể rằng vào thời cổ đại, trong nước bấy giờ xảy một trận chiến. Triều đình trên dưới ai nấy đều lo sợ, không có niềm tin vào trận chiến này. Ngay cả vị tướng quân nổi tiếng nhất khi đó cũng không biết phải làm sao, thấp thỏm không yên. Thế là ông ta tới tìm tể tướng để xin lời khuyên.

Tới nơi thì thấy tể tướng đang đánh cờ với phu nhân trong nhà. Tể tướng bảo tướng quân nghỉ ngơi chốc lát, đợi ông đánh xong ván cờ rồi nói chuyện.

 Người có mệnh phú quý hầu như đều sở hữu 3 đặc điểm này, hãy xem bạn có bao nhiêu trong số đó!  - Ảnh 1.

Vị tướng quân lo lắng toát mồ hôi hột, còn tể tướng lại bình chân như vại.

Tể tướng chơi xong ván cờ, không đợi tướng quân cất lời, bèn lấy ra một bản kế hoạch tác chiến đã chuẩn bị sẵn, cho tướng quân xem, rồi cùng nhau bàn bạc, sửa đổi từng chi tiết trong đó.

Dưới sự bài binh bố trận của tể tướng và tướng quân, cả nước đã đánh thắng quân địch.

Ngày tin thắng trận báo về, tể tướng cũng đang ngồi trong nhà đánh cờ với con trai. Nghe tin truyền tới, tể tướng vẫn ung dung như không có chuyện gì xảy ra.

Người con trai thắc mắc với cha, lẽ nào cha không muốn biết trận chiến diễn ra thế nào hay sao? Tể tướng mới nói, biết tướng sĩ của chúng ta đánh thắng trận là được rồi.

Rất nhiều người trong chúng ta, cứ hễ gặp chuyện là vội vàng, nóng giận, nhưng càng cuống càng làm mọi chuyện thêm rối rắm. Ngược lại, trong bất kỳ hoàn cảnh nào luôn bình tĩnh, từ tốn đối diện mới không nao núng.

Bất kể những chuyện nhỏ nhặt như trẻ con đi học muộn, hay những chuyện to tát như công ty sắp phá sản, thất nghiệp, cứ gặp phải chuyện là buồn bực, bất an, không biết phải làm gì, thì càng sốt ruột càng dễ làm sai.

Đời người ba chìm bảy nổi, vì thế cái quý ở một người là tâm tư trầm ổn, điềm tĩnh. Một người "tâm bất biến giữa dòng đời vạn biến", trước khó khăn thử thách, luôn suy xét đại cục, nhìn nhận mọi yếu tố để bình tĩnh ứng phó.

 Người có mệnh phú quý hầu như đều sở hữu 3 đặc điểm này, hãy xem bạn có bao nhiêu trong số đó!  - Ảnh 2.

2. Kiên trì

Châu Quân gom góp tiền vốn để mở một trạm chuyển phát nhanh vào lúc ngành này mới bắt đầu nổi. Hai ba năm đầu, trạm chưa kiếm được bao nhiêu tiền. Đặc biệt là năm đầu tiên, phải bám trụ bằng tiền vay mượn, sau đó mới dần có nguồn thu, nhưng cũng chỉ đủ duy trì chi phí cơ bản hàng ngày. 

Cả gia đình vì thế mà sống vô cùng eo hẹp. Bạn bè người thân đều khuyên anh ta chuyển ngành nghề khác, không bắt buộc phải sống chết "ôm một cái cây", còn để cả nhà chịu khổ theo. May mắn thay, vợ của Châu Quân không hề oán trách nhiều, mà lựa chọn "xuất giá tòng phu". Châu Quân đã từng dao động, chán chường, nhưng không vì thế mà từ bỏ.

Sau đó, họ mở rộng ngành nghề, trên nền tảng chuyển phát nhanh, còn nhận thêm dịch vụ nhận đồ và gửi đồ hộ, phục vụ tận nhà, đi chợ hộ, đón trẻ con... chỉ cần việc có liên quan tới dịch vụ vận chuyển là họ đều nhận, ột là có thể thêm mối làm ăn, hai là tích lũy thêm vốn.

Sau khi tìm đúng phương hướng và cách thức, trạm chuyển phát nhanh nhanh chóng phát triển. Hiện tại, trạm của họ trở thành trung tâm chuyển phát nhanh lớn nhất toàn thành phố.

Bởi vậy, chúng ta không nên tùy tiện bỏ dở con đường mình đã chọn, có bắt đầu phải có kết thúc. Tiếp tục kiên trì không chắc chắn 100% mang bạn tới thành công, nhưng những người thành công hầu như đều không xa rời hai chứ "kiên trì".

Mỗi một thời đại đều có những khó khăn đặc trưng. Những người có thể đi đến cuối cùng, càng đi càng xa luôn là người chọn đúng mục tiêu và theo đuổi mục tiêu đó tới cùng.

 Người có mệnh phú quý hầu như đều sở hữu 3 đặc điểm này, hãy xem bạn có bao nhiêu trong số đó!  - Ảnh 3.

3. Biết đặt mình vào vị trí người khác để suy nghĩ

Tôi có một đồng nghiệp, khi quen nhau ông ấy đã hơn 50 tuổi rồi. Ấy thế nhưng cho dù là người ở độ tuổi nào đi nữa đều thích nói chuyện với ông ấy, bất kể là khó khăn trong cuộc sống hay công việc.

Khi chia sẻ hay giao thiệp với ông, mọi người đều cảm thấy rất thoải mái, không hề áp lực. Ông ấy không hề có cái dáng vẻ cao cao tại thương, thích rao giảng đạo lý của những người lớn tuổi, cũng không hỏi han đủ thứ, quản cái nọ cái kia như cha mẹ.

Ông giống như một thính giả trung thành, lặng lẽ lắng nghe. Có lúc, ông ấy lại giống một người cao tuổi thông tuệ, chia sẻ cách nhìn nhận của mình, chỉ đường dẫn lối cho những người đang mơ hồ.

Bây giờ, mặc dù ông đã nghỉ hưu có đến vài năm, nhưng hàng năm vẫn có rất nhiều người tới chúc tết, hỏi thăm ông. Ai nấy đều dành cho ông sự tôn trọng từ tận đáy lòng.

Có thể nói đối với một người, sự đồng cảm chính là món quà họ dành tặng cho mọi người xung quanh và là đòn bẩy giúp họ suôn sẻ hơn trên mỗi bước đường đời.

Cổ nhân có câu: "Thế sự động, minh giai học vấn, nhân tình luyện đạt tức văn chương", nghĩa là: "Việc đời sâu rộng, minh tỏ được là nhờ học vấn, nhân tình thế thái thông tỏ, tức là văn chương".

Sức hút lớn nhất giữa người và người là biết cách đặt mình vào hoàn cảnh của người khác. Và những người biết đồng cảm luôn đứng ở góc độ của người khác để suy nghĩ, thấu hiểu, khoan dung với mọi người.

 Người có mệnh phú quý hầu như đều sở hữu 3 đặc điểm này, hãy xem bạn có bao nhiêu trong số đó!  - Ảnh 4.

Câu kết

Ở đời, rất nhiều khả năng của con người không phải bẩm sinh đã có mà dần đạt được nhờ cuộc sống tôi rèn.

Khí chất cao quý ở một người cũng như vậy, không hoàn toàn sinh ra đã có, mà phần lớn nhờ vào sự tích lũy ngày nay qua năm khác.

Trải qua nhiều năm rèn luyện mà hình thành nên tấm lòng độ lượng, bao dung, ung dung, khoáng đạt, không bị lay động trước bão táp cuộc đời.

Trải qua khó khăn để học được sự kiên trì từ trong chính thành công và thất bại, mới có thể giành được "thắng lợi" cho chính cuộc đời mình.

Trải qua sóng gió để học cách đồng cảm với đồng loại, để có được niềm tin yêu, tôn trọng tự đáy lòng mọi người và phát triển những mỗi quan hệ tốt đẹp.

Những người như vậy, dù sinh ra bình phàm nhưng nhất định rồi sẽ trở nên cao quý hơn người.

Trí thức trẻ


Gửi bình luận
(0) Bình luận
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2019 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.com.vn. Phát triển bởi ONECMS
Chủ nhật, 21/07/2024