Thứ 4, 01/04/2020

Ngỡ gặp may khi nhặt được vàng, hai vợ chồng không ngờ phải trả giá quá đắt

21/02/2020 09:00
Ngỡ gặp may khi nhặt được vàng, hai vợ chồng không ngờ phải trả giá quá đắt

Câu chuyện dưới đây có thể sẽ là lời nhắc nhở ý nghĩa dành cho nhiều người trong chúng ta.

1. Nhặt được vàng

Có một phú ông nọ suốt ngày phiền muộn, cau có khổ sở, nguyên nhân là bởi những chuyện khiến ông hao tâm tổn tứ cũng nhiều tương đương với tài sản mà ông có.

Trong khi đó, hàng xóm nhà ông ta là một cặp vợ chồng làm đậu phụ, chẳng lấy gì làm khá giả song họ vui vẻ cười nói cả ngày.

Vợ của phú ông cảm thấy rất lạ, hỏi chồng: "Ông này, chúng ta có nhiều tiền như vậy nhưng tại sao lại không vui vẻ hạnh phúc bằng vợ chồng nhà anh hàng xóm làm đậu phụ vậy?"

Phú ông nói: "Tôi đã có cách khiến họ từ ngày mai không thể cười nổi."

Tối đó, phú ông ném một thỏi vàng qua tường chắn giữa hai nhà. Hôm sau, quả nhiên nhà hàng xóm không có lấy một tiếng động.

Từ lúc nhặt được thỏi vàng "từ trên trời rơi xuống", hai vợ chồng người làm đậu phụ đều cảm thấy công việc họ vừa làm vừa khổ vừa mệt, sau này họ sẽ không làm công việc đó nữa. Nhưng nếu buôn bán mà lỗ thì phải làm sao? Không buôn bán, ngồi ăn không thì miệng ăn núi nở cũng không được.

 Ngỡ gặp may khi tự nhiên nhặt được vàng, hai vợ chồng không ngờ phải trả giá quá đắt - Ảnh 1.

Ảnh minh họa.

Người chồng nghĩ, dù thế nào cũng sẽ không làm công việc khổ sở này nữa. Còn người vợ thì nghĩ, bao nhiêu năm khổ sở làm đậu phụ, sớm biết sẽ phát tài, lúc đầu đã không lấy anh chồng nghèo này rồi.

Nghĩ tới nghĩ lui, đôi vợ chồng trước đây vui vẻ hạnh phúc tự nhiên trở nên đăm chiêu, cả ngày chẳng cười chẳng nói, ai cũng cảm thấy phiền não.

Điều khiến họ cảm thấy khổ sở hơn là, tại sao ông trời không làm rơi xuống vài thỏi vàng mà chỉ rớt xuống có 1 thỏi. Vì thế mà ngày nào họ cũng ngửa mặt lên trời chờ đợi, ngóng trông.

Lời bình

Cuộc sống vốn dĩ không có phiền muộn, khi ngọn lửa dục vọng nhen nhóm, phiền muộn sẽ tìm đến gõ cửa trái tim con người.

Cuộc sống vốn dĩ không có thống khổ, đau đớn, khi con người bắt đầu tính toán được mất, tham lam nhiều hơn, nỗi thống khổ sẽ bao vây bám riết lấy con người.

 Ngỡ gặp may khi tự nhiên nhặt được vàng, hai vợ chồng không ngờ phải trả giá quá đắt - Ảnh 2.

2. Căn nguyên của phiền muộn

Một nhóm bạn học lâu ngày không gặp hẹn nhau đến thăm thầy giáo thời đại học. Thầy giáo rất vui, hỏi họ cuộc sống thế nào. Không ngờ, câu hỏi này đã khơi gợi nhiều điều nhức nhối trong họ.

Từng người, từng người một kể ra những điều không như ý trong cuộc sống: Công việc quá nhiều áp lực, cuộc sống quá nhiều phiền não, chuyện làm ăn được mất, công danh bị cản trở, chèn ép... Dường như ai cũng cảm thấy mình là đứa con rơi của thời đại.

Thầy giáo nghe xong chỉ cười không nói, ông đi vào bếp và lấy ra một đống cốc, bày ra để rót trà.

Trong số cốc này, có cái làm từ gốm, có cái làm từ thủ tinh, có cái làm từ nhựa, có cái nhìn vào là cảm thấy tinh tế cao quý, có cái nhìn vào lại thấy tầm thường đơn giản... muôn hình muôn vẻ.

Thầy giáo nói: "Các em đều là học sinh của thầy, thầy không xem các em là khách, nếu khát thì các em cứ tự uống nước đi."

 Ngỡ gặp may khi tự nhiên nhặt được vàng, hai vợ chồng không ngờ phải trả giá quá đắt - Ảnh 3.

Ảnh minh họa.

Đúng lúc nhóm học sinh nói nhiều đến mức khát khô cả cổ nên đồng loạt cầm cốc nước uống. Đợi mọi người đều cầm cốc trong tay, thầy giáo mới chỉ vào chiếc cốc còn lại trên bàn và nói: "Các em xem, những chiếc cốc trên tay các em đều đẹp và có sự khác biệt. Không ai chọn chiếc cốc nhựa này."

Tất nhiên rồi, ai chẳng muốn chọn chiếc cốc đẹp đẽ chứ - mọi người đều nghĩ vậy.

Thầy giáo tiếp tục nói: "Thứ mọi người cần là nước chứ không phải là cốc, nhưng chúng ta đã vô tình hay hữu ý lựa chọn những chiếc cốc đẹp.

Việc này cũng giống như cuộc sống của chúng ta vậy, nếu như cuộc sống là nước, vậy thì công việc, tiền bạc, địa vị... đều là cốc, là thứ công cụ chúng ta dùng để đựng nước, đựng cuộc sống. Cốc tốt hay xấu không ảnh hưởng đến phẩm chất của nước. Nếu như đặt cả tâm tư vào chiếc cốc, chúng ta sẽ không chuyên tâm nếm trải mùi vị của nước nữa. Đây liệu có phải là chúng ta đang tự tìm phiền não cho mình không?

Hạnh phúc thực sự là nước trong cốc chứ không phải là chiếc cốc đựng nước. Tài sản, địa vị, danh lợi... tất cả chỉ là trang sức của cuộc sống mà thôi, không phản là bản chất cuộc sống.

 Ngỡ gặp may khi tự nhiên nhặt được vàng, hai vợ chồng không ngờ phải trả giá quá đắt - Ảnh 4.

Lời bình

Con người sở dĩ cảm thấy khổ sở là bởi vì con người theo đuổi những không đúng, không hiểu bản chất của cuộc sống. Đặt sai trọng điểm, con người dễ quên mất mục đích của sinh mệnh.

Trí thức trẻ

Theo Cafebiz


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

Đại dịch Covid-19 qua góc nhìn của Bill Gates: Không phải thảm họa, virus giống như một "sự sửa chữa tuyệt vời" cho thế giới

Tỷ phú 64 tuổi tin tưởng rằng, đại dịch Covid-19 đang diễn ra có một mục đích tâm linh sâu sắc...
2

Nữ tiến sĩ 32 tuổi trước khi mất nhắn nhủ: Đời người có 3 chuyện nên thấu rõ

Sinh mệnh quá quý giá, quý tới mức có sống ra sao cũng cảm thấy lãng phí. Nếu phải nói ra một lời đề nghị không lãng phí cuộc sống, tôi nghĩ đó chính là: Đừng giữ lại thứ tốt nhất đến sau cùng.
3

6 chữ đơn giản nhưng "vạn năng", giúp tìm được lối thoát khi bế tắc: Ai cũng nên biết!

Có lẽ ai trong chúng ta cũng đã từng ít nhất 1 lần nghe đến những chữ này. Hãy xem đó là những chữ gì.
4

Một trận dịch bệnh giúp ta hiểu rằng: Cuộc sống ngắn ngủi, cho nên hãy sống trọn khoảnh khắc này...

Người sống ở thế gian, ngoài cái chết ra những thứ khác đều là chuyện nhỏ. Tiền tài dù có giá trị đến đâu, cũng không giá trị bằng mạng sống. Danh lợi dù có quan trọng đến đâu, cũng không quan trọng bằng sức khỏe.
5

Thái độ trong nghịch cảnh bộc lộ phẩm cách con người của bạn

Nghịch cảnh là cái bẫy, nhưng nó không phải là cái bẫy đáng sợ nhất. Những người có thể đứng dậy trong nghịch cảnh mới là vĩ đại thật sự.

Nếu nghĩ việc đọc 2 cuốn sách/tuần là bất khả thi, bạn đã nhầm: Tôi đã làm được và thay đổi hoàn toàn cuộc đời mình

Tôi nhận ra rằng, trước khi có thể xây dựng được tủ sách cho riêng mình, tôi cần phải thiết lập những thói quen đọc sách tốt trước.

Bí quyết để hạnh phúc ở tuổi 90 của nhà sáng lập công ty: Hãy làm việc mình thích và chia sẻ sự giàu có với các nhân viên!

Bob Moore nói: "Tôi muốn tất cả mọi người có thể nhận được lợi nhuận của công ty. Nó giúp mọi người thêm một khoản tiền, giúp tăng thu nhập cho các nhân viên. Tôi tự hào về điều đó hơn bất cứ điều gì".

Kẻ tầm thường học bí quyết thành công, bậc cao nhân học cách từ bỏ gánh nặng

Trong cuộc sống, chúng ta giữ chặt lấy miếng thịt của thói quen xấu, hoàn cảnh, vùng an toàn và sự ổn định. Kết quả là, chúng ta bị tấn công bởi con đại bàng của sự tự mãn, lười biếng và tiêu cực.

Người lương thiện sống độ lượng, người thông minh sống ích kỷ: càng ích kỷ, cuộc sống càng tốt

Trên thế giới này có "chín người mười ý", chúng ta không thể nào làm hài lòng hết tất cả mọi người. Đối với những người coi thường chúng ta, không cần để ý; cũng không cần lãng phí cảm xúc buồn tủi hay bực bội làm gì, nên tận lực tránh xa họ càng xa càng tốt!

Những người nổi tiếng này cũng phải trải qua cảm giác suýt phá sản để trở thành triệu phú

Sự đảm bảo chỉ là mê tín mà thôi. Nó không tồn tại trong tự nhiên, loài người nói chung cũng không trải nghiệm nó. Lảng tránh nguy hiểm về lâu dài không an toàn hơn nhảy thẳng vào nguy hiểm. Cuộc sống hoặc là một cuộc phiêu lưu táo bạo, hoặc chẳng là gì cả” – Helen Keller.

Con cái ngày càng ít kiên nhẫn với cha mẹ! Đừng quên, già đi là một hành trình mà chúng ta phải đi cùng cha mẹ

Mất một năm để trẻ con có thể tập đi. Mất 3 năm để con trẻ có thể tập nói. Cha mẹ đã dành rất nhiều kiên nhẫn cho con cái trong suốt cuộc đời mình. Nhưng với con cái, không phải ai cũng đủ kiên nhẫn với chính bố mẹ mình, dù đó chỉ là việc dạy họ cách dùng điện thoại thông minh hay Ipad.

Con người sống ở đời, ĐỌC người là cơ bản, NHÌN người là mấu chốt, LÀM người quan trọng nhất

Có những người, vào những ngày trời quang mây tạnh sẵn sàng đưa ô cho bạn mượn, nhưng lúc mưa, lại âm thầm cầm ô đi mất. Lúc bạn đọc họ, tuyệt đối đừng oán trách họ. Bởi bản thân họ không muốn bị thấm mưa (huống hồ gì đó là ô của họ), cũng không muốn chia sẻ gánh nặng với người khác.

'Làm thế nào để múc nước bằng giỏ thưa?', nữ sinh viên duy nhất đánh bại cả thạc sĩ để vào làm bằng câu trả lời giản đơn

Từ một câu chuyện “giỏ thưa múc nước” tưởng không thể, cách tiếp cận vấn đề của ứng viên trẻ này đã khiến vị quản lý vô cùng ấn tượng, đánh giá cao tiềm năng sau này của cô.

Google gửi thông điệp tri ân đến nhân viên y tế toàn cầu

Giải trí - 01/04/2020 15:32
Để ghi nhận nỗ lực của những nhân viên y tế toàn cầu trong cuộc chiến chống dịch COVID-19, Google đã thực hiện đoạn video ngắn gửi đi thông điệp tri ân các bác sĩ, y tá đang chiến đấu với dịch bệnh.

COVID-19: Việt Nam hỗ trợ Đức 6.000 ống lấy mẫu bệnh phẩm

Thời sự - 01/04/2020 15:13
Ngày 30.3, Trung tâm Nghiên cứu Y học Việt - Đức (VG-Care) tại Hà Nội đã gửi 6.000 ống lấy mẫu bệnh phẩm sang Đức để các nhà khoa học nước này nghiên cứu thuốc điều trị bệnh nhân nhiễm COVID-19.

Nếu không đạt chuẩn, phòng áp lực âm sẽ là 'cỗ máy' phát tán virus

Sức khỏe - 01/04/2020 15:11
Phòng áp lực âm có tác dụng dùng để cách ly những bệnh nhân nhiễm virus SARS-CoV-2 nhưng nếu không được thiết kế theo đúng tiêu chuẩn, có thể gây phát tán virus.

COVID-19: Công ty Metran Nhật Bản sẽ sản xuất 15.000 máy thở cho Việt Nam

Công nghệ - 01/04/2020 15:11
Metran dự kiến sẽ sản xuất 15.000 máy thở cho thị trường Việt Nam, trong đó đợt đầu sẽ chuyển giao 2.000 máy phục vụ cho công tác phòng chống dịch COVID-19.

Nga phát triển máy thông khí phổi liền một lúc cho 4 bệnh nhân

Khoa học - 01/04/2020 15:10
Các kỹ sư củaTập đoàn nhà nước Rostech ( Nga) đã phát triển được hệ thống thông khí phổi nhân tạo liền một lúc cho 4 bệnh nhân từ một thiết bị mà không gây nguy cơ lẫy nhiễm chéo.

Mỹ: FDA cấp phép cho kit xét nghiệm COVID-19 trong vòng 2 phút

Thời sự - 01/04/2020 15:09
Cơ quan quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) đã cấp phép cho nhiều loại kit xét nghiệm virus SARS-CoV-2 với khả năng ra kết quả trong vài phút để sớm cung cấp cho các đơn vị y tế tuyến đầu.

Facebook chi 100 triệu USD hỗ trợ báo chí

Kinh tế - 01/04/2020 15:07
Đợt giải ngân đầu tiên sẽ dành cho 50 đơn vị báo chí tại Mỹ và Canada, trong khi một phần ngân sách hỗ trợ sẽ được trao trực tiếp cho các nhà xuất bản tại những nước chịu ảnh hưởng nặng nề nhất của dịch Covid-19.

8 tiểu thuyết hay nhất về dịch bệnh

Sách - 01/04/2020 15:06
Do ảnh hưởng của COVID-19, các tiểu thuyết có chủ đề dịch bệnh đang nhận được nhiều sự quan tâm hơn từ độc giả - vốn đang phải tự cách ly ở nhà. Dưới đây là 8 tiểu thuyết hư cấu hay nhất về dịch do tờ Hollywood Reporter bình chọn:

Đức biến ổ dịch COVID-19 lớn nhất nước thành 'phòng thí nghiệm khổng lồ'

Thế giới - 01/04/2020 15:05
Các nhà khoa học Đức vừa mới công bố cách thức nghiên cứu dịch COVID-19 lây lan bằng việc theo dõi cuộc sống của người dân ở ổ dịch lớn nhất nước này tại Heinsberg, bang North Rhine-Westphalia.

Yandex phát triển công cụ theo dõi mức độ tự cách ly trong dịch COVID-19

Công nghệ - 01/04/2020 15:04
Theo công cụ tính điểm do mạng tìm kiếm Yandex (Nga) phát triển, mức độ chấp hành cách ly của dân chúng trong cơn dịch COVID-19 ở các thành phố khác nhau còn thấp. Nếu thành phố yên tĩnh, như vào ban đêm - 5 điểm. Điểm càng cao, mức độ cách ly cao thì vi rút càng khó lây lan.

Đại thiếu gia của ông chủ chuỗi khách sạn xa xỉ Shangri-La: 17 tuổi làm nhân viên gác cổng ở công ty bố

Giới trẻ - 01/04/2020 15:00
Là con trai của chủ tịch tập đoàn Shangri-La, cháu trai của 'Vua đường châu Á" nhưng Kuok Meng Xiong lại không nối nghiệp gia đình mà tìm con đường đi riêng.

COVID-19: Việt Nam đã chữa khỏi 57 ca, thêm 5 ca nhiễm mới, nâng tổng số lên 212

Kinh tế - 01/04/2020 14:57
Chiều 31.3, Bộ Y tế cho biết, trong ngày đã có 02 bệnh nhân mắc COVID-19 được công bố khỏi bệnh. Hiện, Việt Nam đã chữa khỏi cho 57 bệnh nhân mắc COVID-19, các trường hợp còn lại đang được điều trị có sức khỏe ổn định.

Cung ứng hàng hoá thế nào khi cách ly toàn xã hội?

Kinh tế - 01/04/2020 14:23
Bộ Công Thương yêu cầu phải có phương án dự trữ và cung ứng hàng hóa nhu yếu phẩm kịp thời nhu cầu của nhân dân theo từng cấp độ của dịch bệnh, nhất là các mặt hàng thiết yếu như lương thực, thực phẩm, nước uống, khẩu trang...

Nguồn cung nhà ở TP.HCM thấp kỷ lục vì COVID-19

Kinh doanh - 01/04/2020 14:16
Trong quý 1/2020, lượng căn hộ và nhà liền thổ tại TP.HCM thấp kỷ lục trong nhiều năm do ảnh hưởng từ dịch bệnh COVID-19. Nguồn cung vốn dĩ đã khan hiếm vì các vấn đề pháp lý, giờ càng khan hiếm hơn do dịch bùng phát.

Black Widow và Mulan sẽ được chiếu trên nền tảng trực tuyến

Giải trí - 01/04/2020 14:15
Với việc phải hủy chiếu do dịch COVID-19, Disney đang có kế hoạch tung sớm cả Black Widow và Mulan lên mạng để giảm thiểu thiệt hại tài chính.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2018 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.vn. Phát triển bởi ONECMS