Nếu muốn trở nên giàu có, bạn cần phải ngừng suy nghĩ giống như một người nghèo trước đã!

14/08/2021 11:00
Nếu muốn trở nên giàu có, bạn cần phải ngừng suy nghĩ giống như một người nghèo trước đã!

Để trở nên sự giàu có thì việc cần làm không chỉ đơn thuần là gửi tiền vào ngân hàng hoặc vào tài khoản đầu tư sau đó nằm im trên giường và hy vọng.

Mặc dù nhiều người biết rằng tiền có thể điều khiển mọi thứ hoặc là gốc rễ của mọi tội ác nhưng con người vẫn không ngừng theo đuổi nó. Mặc dù hầu hết chúng ta đều có mong muốn trở nên giàu có nhưng có rất rất nhiều người vẫn bị mắc kẹt trong lối tư duy của một người nghèo. Lý do? Bởi vì đó là điều mà xã hội, cũng như một hệ thống giáo dục cổ hủ đã dạy chúng ta.

Nếu bạn trúng số 1.000.000 USD, 3 thứ đầu tiên bạn mua sẽ là gì? Hầu hết mọi người sẽ mua:

Nhà; Xe; Một kỳ nghỉ...

Thực tế, chẳng có gì là sai khi chúng ta muốn cuộc sống của mình có nhiều điều tốt đẹp. Tôi cũng mơ một ngày có thể sở hữu một trong những thứ này. Nhưng sau khi trúng số bạn ăn chơi sa đọa thì số tiền 1.000.000 USD cũng sẽ nhanh chóng tan thành mây khói. Những câu chuyện về những người trúng số ăn chơi trác táng và cuối cùng nợ ngập đầu, hay các vận động viên chuyên nghiệp nộp đơn xin phá sản không phải là hiếm. Và gốc rễ của chuyện này là vì mọi người không thể cưỡng lại được suy nghĩ: " Tiêu tiền, tiêu tiền và tiêu tiền!"

Lối suy nghĩ của người nghèo

Đạt điểm cao ở trường rất quan trọng. Càng đạt nhiều điểm cao thì bạn có thể kiếm được một công việc tốt, một mức lương cao, và bạn có thể mua một ngôi nhà đẹp ở vùng ngoại ô. Đó là những gì chúng ta được dạy ở trường. Làm việc chăm chỉ, kiếm tiền và tiêu tiền.

Nếu muốn trở nên giàu có, bạn cần phải ngừng suy nghĩ giống như một người nghèo trước đã! - Ảnh 1.

Chúng ta đang sống trong thời đại của chủ nghĩa tiêu dùng. Bạn có thể mua mọi thứ bằng thẻ tín dụng, và 80% người Mỹ hiện đang có một khoản nợ nào đó. Chúng ta được dạy phải làm việc để thanh toán các hóa đơn của mình, sau đó cố gắng tiết kiệm một số tiền nếu có thể. Hiện nay ngày càng nhiều người Mỹ không có đủ 1.000 USD trong quỹ khẩn cấp, đây là một vấn đề đáng lo ngại. Vậy nên đã đến lúc cần phải thay đổi một điều gì đó.

Lỗi nằm ở xã hội và hệ thống giáo dục. Khi rời trường, chúng ta biết định lý Pi-ta-go, lượng giác và cách tạo ra pin từ khoai tây, nhưng chúng chẳng thể giúp chúng ta giải quyết các vấn đề về tiền bạc.

Nếu muốn trở nên giàu có, bạn cần phải ngừng suy nghĩ giống như một người nghèo trước đã! - Ảnh 2.

Nhưng đừng sợ, với bốn bài học về tiền bạc dưới đây sẽ giúp bạn giải quyết được nỗi sợ này. Đặc biệt những bài học này là những bài học mà hầu hết mọi người không bao giờ học được ở trường.

1) Trả tiền cho chính mình trước

Điều này đi ngược lại tất cả những gì chúng ta được học. Hầu hết mọi người đều chi tiêu tiền lương của mình sau đó cuối tháng còn thừa bao nhiêu thì tiết kiệm bấy nhiêu. Còn nếu cuối tháng mà bạn không còn dư đồng nào thì sẽ có một con đường khác đưa bạn đến với tự do tài chính.

Tương tự như cách mà công ty cho vay thế chấp sẽ bắt đầu gõ cửa nhà bạn nếu bạn ngừng trả tiền cho họ. Bạn cần phải nghĩ mình là chủ nợ quan trọng của bản thân mình. Bạn phải coi tài chính của bản thân và của gia đình là nghĩa vụ quan trọng nhất. Và để làm được điều đó không có cách nào khác là bạn phải ưu tiên chi trả cho bản thân mình trước.

Tính thu nhập hàng tháng và các khoản chi tiêu của bạn, rồi tính xem bạn có thể tiết kiệm được bao nhiêu sau khi thanh toán hết các hóa đơn. Sau đó, hãy bám vào những con số đó mà chi tiêu. Hãy thiết lập chuyển khoản tự động vào ngày nhận lương. Làm như vậy bạn thậm chí không thể nhìn thấy số tiền đó mà đã không thấy thì sẽ không thể tiêu. Kể cả đó chỉ là 25 USD hoặc 50 USD, thì bạn cũng đã thanh toán cho chính mình trước. Điều này có nghĩa là vào cuối tháng trong túi bạn chắc chắn đã có sẵn 25 hoặc 50 USD. Và bạn nghĩ sao về việc bớt 5 USD cà phê hoặc 60 USD thẻ thành viên ở phòng tập gym - những thứ mà bạn không bao giờ sử dụng?

Thanh toán cho bản thân trước, sau đó chi tiêu những gì còn lại.

2) Không phải là bạn kiếm được bao nhiêu mà là bạn giữ được bao nhiêu

Nếu bạn hỏi mọi người tại sao họ phải vật lộn để tiết kiệm tiền, thì câu trả lời sẽ là: "Bởi vì tôi không kiếm đủ tiền." Nhưng trong số đó không có ai trả lời rằng: "Vì tôi tiêu quá nhiều tiền", phải không? Đây mới chính là câu trả lời trung thực nhất và đây cũng là gốc rễ của vấn đề.

Hãy tưởng tượng có hai người là Mike và James: Mike kiếm được 250.000 USD/năm. James kiếm được 100.000 USD/năm.

Mike dùng gần như dùng hết 250.000 USD đó để tận hưởng. Vậy tối đa anh ta tiết kiệm được 5.000 USD/năm.

Còn James quản lý và kiểm soát chi phí của mình rất chặt và mỗi năm anh ta tiết kiệm được một phần ba số tiền lương của mình (⅓ của 100.000 USD).

Giả sử hoàn cảnh, lương, việc làm của họ không đổi, vậy sau 5 năm ai là người giàu hơn?

Vấn đề không phải là bạn kiếm được bao nhiêu mà là bạn giữ được bao nhiêu.

3) Đầu tư sớm, đầu tư thường xuyên

Tôi đã viết rất nhiều về đầu tư và thậm chí còn dành nhiều thời gian hơn để nghiên cứu về nó. Tôi bắt đầu làm việc ở tuổi 16. Nếu lúc đó tôi cũng hiểu biết về đầu tư như bây giờ thì chắc tôi đã chuẩn bị đủ tài chính cho việc nghỉ hưu rồi. Nếu bạn không tin thì hãy để tôi giới thiệu với bạn về sự kỳ diệu của lãi suất kép.

Lãi kép là quá trình mà qua đó tiền lãi của bạn cũng tạo ra lãi suất. Nghe nhàm chán nhỉ? Giờ tôi thử làm cho nó thú vị hơn một chút nhé.

Hãy tưởng tượng rằng bạn có 1.200 USD mà bạn không biết phải làm gì với nó. Bạn nghe nói có thể kiếm được kha khá tiền trên thị trường chứng khoán. Nhưng hàng xóm của bạn lại nói với bạn rằng chơi chứng khoán không khác gì đánh bạc và khuyên bạn nên tránh xa. Sau đó bạn gửi tiền vào tài khoản tiết kiệm, tài khoản này sẽ trả lãi suất 0,1%. Mỗi tháng, bạn gửi thêm 100 USD, tổng cộng một năm bạn gửi 1.200 USD. Hãy thử tính xem 40 năm nữa bạn sẽ có bao nhiêu tiền.

Nếu muốn trở nên giàu có, bạn cần phải ngừng suy nghĩ giống như một người nghèo trước đã! - Ảnh 3.

Con số không hề nhỏ phải không? Với một khoản đầu tư ban đầu tương đối nhỏ sau đó thêm 100 USD mỗi tháng và thế là bạn đã có một khoản tiền tiết kiệm to to. Nghe có vẻ đơn giản mà thực chất nó cũng chỉ đơn giản thế thôi.

Thời gian là một trong những tài sản quý giá nhất của bạn. Hãy tận dụng nó, và bạn có thể tự đem đến cho mình sự tự do về tài chính. Hãy bấm máy tính ngay để xem bạn sẽ cần những gì thì mới có thể trở thành một triệu phú khi nghỉ hưu. Nếu bạn bắt đầu sớm, thành quả sẽ đến nhanh thôi.

Đầu tư sớm và đầu tư thường xuyên.

4) Biết những gì bạn sở hữu - sự khác biệt giữa tài sản và nợ phải trả

Trong cuốn sách Rich Dad, Poor Dad, Robert T. Kiyosaki nói về về sự khác biệt giữa người giàu, người nghèo và tầng lớp trung lưu. Ông viết: "Người giàu có được tài sản. Người nghèo và tầng lớp trung lưu có những khoản nợ mà họ nghĩ là tài sản."

"Tài sản là thứ mang tiền đặt tiền vào túi của bạn. Khoản nợ là thứ lấy tiền từ túi của bạn ". - Robert T. Kiyosaki.

Bạn thường nghe mọi người nói rằng ngôi nhà là tài sản lớn nhất. Thực chất là hoàn toàn ngược lại. Trừ khi bạn đã trả hết khoản thế chấp của mình, nếu không thì hàng tháng ngôi nhà của bạn sẽ bòn rút túi tiền của bạn. Đó là một khoản nợ chứ không phải một tài sản. Nếu bạn có ý định mua bất động sản với mục đích cho thuê để kiếm thêm thu nhập, thì đó sẽ là một tài sản, vì nó mang tiền về cho bạn.

Tương tự, những người mua chiếc ô tô mới tinh thường coi chúng là tài sản. Nhưng chúng ta đều biết rằng nếu bạn trả 50.000 USD cho một chiếc ô tô, thì khi bạn lái xe ra khỏi cửa hàng, giá trị của chiếc xe đó sẽ giảm khoảng 40%.

Biết rõ những gì bạn sở hữu và hãy nhớ: tài sản đưa tiền vào túi của bạn, nợ lấy tiền từ túi của bạn.

Thay đổi trong tư duy

Để trở nên sự giàu có thì việc cần làm không chỉ đơn thuần là gửi tiền vào ngân hàng hoặc vào tài khoản đầu tư sau đó nằm im trên giường và hy vọng. Việc này đòi hỏi bạn phải thay đổi tư duy. Nó đòi hỏi bạn phải không được tiếp thu tư duy "kiếm tiền và tiêu tiền" của người nghèo. Nó đòi hỏi bạn phải nhìn vào từng đồng bạn kiếm được bằng kính hiển vi và cẩn trọng xem xét giá trị của chúng. Hãy nhớ:

● Trả tiền cho mình trước.

● Vấn đề không phải là bạn kiếm được bao nhiêu mà là bạn giữ được bao nhiêu.

● Đầu tư sớm, đầu tư thường xuyên.

● Biết những gì bạn sở hữu - sự khác biệt giữa tài sản và nợ phải trả.

Để thực sự làm chủ được sức mạnh của đồng tiền các bạn cần học hỏi nhiều thứ hơn nữa. Còn những gì tôi viết ở đây chỉ là một phần nhỏ mà thôi. Tuy nhiên với 4 bài học này, bạn sẽ thực hiện được những bước đầu tiên trên con đường dài hướng tới tự do tài chính.

Theo Medium


Gửi bình luận
(0) Bình luận
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
  • Địa chỉ: 11H Nguyễn Thị Minh Khai - P. Bến Nghé - Quận 1 - TP. Hồ Chí Minh
  • Điện thoại: (+8428) 38233860 - Email: triviet@firstnews.com.vn
  • Giấy phép số 496/GP-BTTTT Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 17/10/2022
  • Chịu trách nhiệm chính: Nguyễn Văn Phước
  • Công ty TNHH văn hóa sáng tạo Trí Việt
  • Fax: (+8428) 38224560
  • Thỏa thuận cung cấp dịch vụ mạng xã hội Hạt giống tâm hồn
2019 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.com.vn. Phát triển bởi ONECMS
Thứ 2, 17/06/2024