Màu sắc của năm 2022 có dự báo về tương lai?

14/12/2021 14:00
Màu sắc của năm 2022 có dự báo về tương lai?

Liệu một màu có thể dự báo được về tương lai không? Sau rất nhiều bất ổn và bấp bênh mà chúng ta đã đi qua trong năm 2020 - 2021, chúng ta đều đang nỗ lực tìm kiếm manh mối về tương lai.

Màu của năm 2022 vừa được công ty Pantone đưa ra như một dự báo uy tín về sắc màu mang tính thị hiếu của năm mới đang đến rất gần: màu "Very Peri".

Định kỳ vào cuối mỗi năm, công ty chuyên về ứng dụng màu sắc Pantone lại công bố màu chủ đạo của năm sau. Dự báo của Pantone - một công ty nổi tiếng thế giới với Hệ thống Khớp màu Pantone, có trụ sở văn phòng đặt tại Carlstadt, New Jersey, Mỹ - luôn rất được quan tâm, bởi đó được xem là dự báo cho xu hướng thời trang, thiết kế nội thất, thiết kế sản phẩm... trong năm sau.

Đi tìm manh mối về năm 2022 trong màu sắc của năm - 1
Đi tìm manh mối về năm 2022 trong màu sắc của năm - 2
Đi tìm manh mối về năm 2022 trong màu sắc của năm - 3

Với năm 2022, Pantone lựa chọn một tông màu mới mà họ vừa sáng tạo ra, đó là màu xanh của bông hoa dừa cạn (tên tiếng Anh: Periwinkle), họ gọi màu này là màu "Very Peri" với định nghĩa rằng đây là "sắc xanh vui vẻ và ấm áp nhất trong tất cả các sắc xanh".

Hiện tại, Pantone lựa chọn màu "Very Peri" cho năm 2022 để nói về những sự đổi thay mà thế giới đang trải qua, để phản ánh thực tế rằng tất cả chúng ta đều đang nỗ lực vượt lên trên những khó khăn, thách thức, bấp bênh gây ra bởi đại dịch.

Màu "Very Peri", sắc xanh của bông hoa dừa cạn, được đánh giá là sắc màu thể hiện quyền lực của sự mới mẻ, "một sự tự tin đầy phóng khoáng, một sự hiếu kỳ rất táo bạo, giúp khuấy động tinh thần sáng tạo của mỗi chúng ta".

Bà Leatrice Eiseman - giám đốc điều hành của Viện Màu Pantone - biết rằng người ta thường không nhận định các tông màu xanh là màu của sự vui vẻ, nhưng màu xanh "Very Peri" lại khác bởi để pha trộn nên màu này, người ta cần sử dụng cả sắc đỏ vốn biểu trưng cho năng lượng và sự phấn khích.

Theo bà Leatrice Eiseman, màu của năm 2022 - "Very Peri" - là một màu mới do Pantone tạo nên để dự báo về năm mới. Theo đó, sắc màu này biểu trưng cho tinh thần đón nhận cái mới đến từ những điều không chắc chắn, là một sự lạc quan cẩn trọng trước những gì đang diễn ra trong đời sống hiện tại.

Màu xanh "Very Peri" còn có nguồn gốc từ trong thế giới tự nhiên, sắc màu này thường mang lại cảm nhận tốt lành, dễ chịu cho con người. Màu xanh "Very Peri" rất gần với sắc màu của hoa tử đinh hương, hoa lavender, hoa dừa cạn...

Đi tìm manh mối về năm 2022 trong màu sắc của năm - 4
Đi tìm manh mối về năm 2022 trong màu sắc của năm - 5
Đi tìm manh mối về năm 2022 trong màu sắc của năm - 6

Những loài hoa mang sắc màu này nhìn chung đều đưa lại cảm giác bình an, dịu nhẹ, cảm xúc này đặc biệt có ý nghĩa giữa bối cảnh cuộc sống có nhiều đổi thay và xáo trộn.

Thực tế, sắc màu "Very Peri" đã xuất hiện trong nhiều xu hướng thời trang và làm đẹp. Trên sàn diễn thời trang, bộ sưu tập của nhiều nhà mốt danh tiếng đã sử dụng màu này cho cả thời trang nam và nữ thời gian gần đây.

Một màu xanh gợi lên sự ấm áp, tượng trưng cho niềm vui, một màu xanh mà khi pha trộn người ta phải thêm vào một chút sắc đỏ, "Very Peri" là một sắc màu... khó tả. Nét lạ lùng của sắc màu này cũng chính là một thông điệp mà Pantone muốn gọi ra, đó là chúng ta hãy sẵn sàng đón nhận những sự đổi thay lạ lùng của đời sống.

Năm ngoái, Pantone lựa chọn hai màu xám và vàng là sắc màu của năm 2021 với ý nghĩa biểu trưng cho "ánh sáng cuối đường hầm".

Nhưng khi nhiều quốc gia trên thế giới vẫn đang phải tiếp tục phải vật lộn với đại dịch và thế giới tiếp tục phải chấp nhận những điều bấp bênh, không chắc chắn trong năm 2022, Pantone quyết định đưa ra màu "Very Peri" biểu trưng cho cách nhìn nhận mới trước thực tế cuộc sống.

Đi tìm manh mối về năm 2022 trong màu sắc của năm - 7
Đi tìm manh mối về năm 2022 trong màu sắc của năm - 8
Đi tìm manh mối về năm 2022 trong màu sắc của năm - 9
Đi tìm manh mối về năm 2022 trong màu sắc của năm - 10

Sau hai năm sống trong dịch bệnh với những điều đã dần trở nên "quen thuộc", ngay cả những khó khăn, vất vả và sự vật lộn cũng có thể đã trở nên "quen thuộc" hơn, giờ đây, mỗi chúng ta đều có nhu cầu cảm nhận những điều mới mẻ.

Dù hoàn cảnh có thể chưa có nhiều thay đổi tích cực, xán lạn, nhưng bản thân mỗi người vẫn tự mình có nhu cầu đổi thay trong cách nhìn nhận và cảm nhận về cuộc sống, để cảm thấy lạc quan, tích cực hơn một cách chừng mực và tỉnh táo. Tinh thần ấy cũng là điều được gửi gắm trong sắc màu "Very Peri" - một dự báo về sắc màu của năm 2022.

Trên sàn diễn thời trang, bộ sưu tập của nhiều nhà mốt danh tiếng đã sử dụng màu "Very Peri" cho cả thời trang nam và nữ thời gian gần đây:

Đi tìm manh mối về năm 2022 trong màu sắc của năm - 11
Đi tìm manh mối về năm 2022 trong màu sắc của năm - 12
Đi tìm manh mối về năm 2022 trong màu sắc của năm - 13
Đi tìm manh mối về năm 2022 trong màu sắc của năm - 14
Đi tìm manh mối về năm 2022 trong màu sắc của năm - 15
Đi tìm manh mối về năm 2022 trong màu sắc của năm - 16
Đi tìm manh mối về năm 2022 trong màu sắc của năm - 17
Đi tìm manh mối về năm 2022 trong màu sắc của năm - 18
Đi tìm manh mối về năm 2022 trong màu sắc của năm - 19
Đi tìm manh mối về năm 2022 trong màu sắc của năm - 20

Bích Ngọc
Theo Vogue


Gửi bình luận
(0) Bình luận
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
  • Địa chỉ: 11H Nguyễn Thị Minh Khai - P. Bến Nghé - Quận 1 - TP. Hồ Chí Minh
  • Điện thoại: (+8428) 38233860 - Email: triviet@firstnews.com.vn
  • Giấy phép số 496/GP-BTTTT Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 17/10/2022
  • Chịu trách nhiệm chính: Nguyễn Văn Phước
  • Công ty TNHH văn hóa sáng tạo Trí Việt
  • Fax: (+8428) 38224560
  • Thỏa thuận cung cấp dịch vụ mạng xã hội Hạt giống tâm hồn
2019 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.com.vn. Phát triển bởi ONECMS
Thứ 6, 17/05/2024