Lời dạy của cổ nhân, nghìn năm sau vẫn còn nguyên giá trị: Nhà sạch, tâm an, phúc khí tự đến

01/08/2021 07:30
Lời dạy của cổ nhân, nghìn năm sau vẫn còn nguyên giá trị: Nhà sạch, tâm an, phúc khí tự đến

Sự sạch sẽ của ngôi nhà thường tiết lộ phong thủy của ngôi nhà đó và thể hiện thái độ sống của một con người.

Người xưa vẫn nói: "phúc địa phúc nhân cư, phúc nhân cư phúc địa", nghĩa là, một nơi vốn dĩ có phong thủy không được tốt, người phúc đức đến sinh sống một khoảng thời gian, nơi đó phong thủy tự nhiên sẽ thay đổi và trở thành mảnh đất may mắn. Và ngược lại, nếu một mảnh đất được cho là có thế phong thủy nhưng người ở đó không có đức hạnh thì dù có thay đổi thế nào thì cũng chẳng gặp may mắn hay phúc báo.

Do đó, muốn vận khí tốt lên, tương lai tươi sáng thì chúng ta cần phải vun đắp cho chính mình đầu tiên. Một ngôi nhà sạch sẽ không chỉ thu hút mọi người, mà còn thu hút các phước lành tìm đến.

 Nhà sạch sẽ thì yên tĩnh

Nhà triết học nổi tiếng Marx đã từng nói: Con người tạo ra môi trường và môi trường cũng tạo ra con người. Nhà không chỉ là nơi chúng ta sống, mà còn là bến đỗ của tâm hồn chúng ta.

Nếu trong nhà lúc nào cũng hỗn loạn trong một thời gian dài, thì thân tâm của người sống trong nhà đó sẽ kiệt quệ, không yên.

Còn nếu nhà ở ngăn nắp, ngày nào cũng sạch sẽ , thì lâu dần, thân tâm gia chủ sẽ sảng khoái, thư thái.

Các nhà nghiên cứu nước ngoài đã tìm hai nhóm người và tiến hành một thí nghiệm như sau:

Nhóm A là những người có chỉ số hạnh phúc trong cuộc sống cao, họ cảm thấy cuộc sống luôn tràn ngập niềm vui. Nhóm B là những người có chỉ số hạnh phúc trong cuộc sống rất thấp, họ cảm thấy cuộc sống luôn mang đến cho họ những nỗi đau. Sau khi các nhà nghiên cứu đến thăm nhà của họ, họ nhận thấy rằng có sự khác biệt rõ ràng về mức độ sạch sẽ của ngôi nhà.

Nhóm người có chỉ số hạnh phúc cao hầu hết đều có nhà cửa sạch sẽ và ngăn nắp. Còn nhóm người có chỉ số hạnh phúc cuộc sống thấp phần lớn là những người ở nhà bừa bộn và bẩn thỉu.

Một thành viên của nhóm A đã chia sẻ trong một cuộc phỏng vấn:

"Khi tôi nhìn thấy một ngôi nhà sạch sẽ và sáng sủa, những cảm xúc bồn chồn và năng lượng tiêu cực đó dường như biến mất không dấu vết ngay lập tức và con người tôi cảm thấy thoải mái."

Sau khi xem thí nghiệm và phỏng vấn này, nhiều người mới ngộ ra rằng: Giữ một ngôi nhà sạch sẽ rất quan trọng!

Nhà triết học nổi tiếng Liang Shuming từng nói: "Trong cuộc sống của một người, điều đầu tiên cần giải quyết đó là mối quan hệ giữa người và vật". Nhà cửa sạch sẽ, tài vận sẽ tiến thẳng vào nhà bạn mà không bị cản trở bởi những điều phiền toái, khó chịu. Có câu:"Nhà sạch thì mát", chỉ khi nhà sạch, cuộc sống mới trở nên đơn giản và tươi đẹp. Sạch sẽ là phong thủy tốt nhất của một ngôi nhà. Dù tình cảm có sóng gió đến đâu, khi trở về ngôi nhà sạch sẽ và gọn gàng thì trong lòng bạn sẽ có cảm giác bình yên vô sự, tâm hồn nhẹ nhõm và yêu đời hơn.

Có câu: "Nước lặng thì sáng trong, tâm tĩnh thì sáng suốt". Niềm vui lớn nhất của cuộc sống không phải là tận hưởng những niềm vui của thế gian, mà là để có được sự thanh thản sau khi bình tĩnh lại. Sau khi tâm bình khí hòa, lòng người sẽ trút bỏ được những suy nghĩ phức tạp đó và dần cảm thấy bình yên.

Lời dạy của cổ nhân, nghìn năm sau vẫn còn nguyên giá trị: Nhà sạch, tâm an, phúc khí tự đến - Ảnh 1.

 Bình an trong tâm hồn mới là sự giàu có thực sự

Dương Giang là một người phụ nữ trầm tính, hiền lành và trí thức. Mặc dù sống trong thời đại luôn thay đổi không ngừng, nhưng cô ấy luôn có thể bình tĩnh đối mặt với những thăng trầm trong cuộc sống với khuôn mặt rất bình thản.

Trong những năm cuối đời mình, Dương Giang tiếp tục mất đi tình yêu và người thân của mình, chỉ còn mỗi mình cô trên cõi đời này. Nhưng cô không quá chìm đắm trong đau buồn, ngược lại còn lạc quan, cởi mở và cảm thấy rất bình tĩnh.  Trong thời gian sống một mình, cô làm việc âm thầm với nội tâm bình yên và viết tuyển tập tiểu luận nổi tiếng "Ba chúng ta". Cô nói: "Cảnh đẹp nhất trên đời chính là sự bình lặng của lòng người". Điều này đúng trong cuộc sống của cô ấy.

Dù cuộc sống có mang đến cho cô bao nhiêu khó khăn vất vả đi chăng nữa, Dương Giang vẫn luôn tĩnh lặng, bình tĩnh đối phó với khó khăn trước mắt và chăm lo cho cuộc sống của mình một cách có trật tự. Dù cuộc sống có khó khăn đến đâu, cô ấy cũng không bao giờ gây gổ hay cãi vã, luôn mỉm cười với cuộc sống một cách duyên dáng.

Có câu: "Dù có là ai, nếu trong lòng bất ổn thì sẽ chẳng thể nào hạnh phúc được." Chỉ khi mọi người bình tĩnh lại thì trong lòng mới không có gì phải lo lắng. 

Dù ở bất cứ nơi đâu, ở đâu thì người đó cũng phải đối mặt với vấn đề bằng những niềm vui, nỗi buồn, bằng một trái tim bình thản và bình yên. Chỉ bằng cách này, chúng ta mới có thể có quyền năng vô hạn để tạo ra hạnh phúc cho riêng mình.

Lời dạy của cổ nhân, nghìn năm sau vẫn còn nguyên giá trị: Nhà sạch, tâm an, phúc khí tự đến - Ảnh 2.

 Lời chúc phúc mà mọi người mong đợi thực ra không phải đến từ người chúc, mà nằm ở chính trái tim của người nghe

Vận may không phải do tự nhiên mà có, nó do chính bản thân mình vun đắp và tất cả những gì bạn đã và đang tu luyện sẽ song hành với việc tu dưỡng tâm tính. Nếu lòng không yên thì cuộc sống dù xa hoa, sang trọng đến đâu cũng sẽ buồn tẻ. Khi lòng an lạc, con người ta sẽ giản dị, thoải mái và có cuộc sống tốt đẹp.

Người ta nói rằng Phạm Trọng Yêm luôn nghĩ đến người khác trước. Tiêu biểu là câu chuyện tìm nơi yên nghỉ cho mình. Theo tín ngưỡng truyền thống của Trung Quốc, phong thủy của nghĩa trang gia tộc rất quan trọng đối với vận mệnh của các thế hệ con cháu.

Để đảm bảo tương lai thuận lợi cho gia quyến, người ta phải thỉnh giáo các Đạo sĩ về chọn nơi thích hợp nhất. Một ngày nọ, Phạm Trọng Yêm nghe được cuộc trò chuyện của một Đạo sĩ đang chỉ dẫn người đàn ông nọ chọn nơi chôn cất. Theo vị Đạo sĩ này, mảnh đất mà hai người đang nói đến có vài tảng đá lớn nằm trên mặt đất làm nên hình dạng mũi tên xuyên qua tim, tạo thành thế phong thủy rất xấu, ai chôn tại đó sẽ tuyệt tự tuyệt tôn. Ông nghĩ, nếu một dòng họ phải chấm dứt, thì chẳng phải ông nên chịu nhận thay cho người ta hay sao. Nghĩ là làm, ông đã mua mảnh đất đó làm nơi yên nghỉ cho mình.

Khi biết được một vị quan công bình và nhân hậu như Phạm Trọng Yêm sẵn sàng chấp nhận vận hạn xấu vì lợi ích của người khác, vị đạo sĩ thắc mắc và nhận được câu nói:

"Ta không nên bị người khác làm cho hoảng loạn. Nếu thực sự không có người thừa kế và sự nghiệp sụp đổ, thì chẳng sao cả, chi bằng để thư giãn tâm trí và sống thuận theo tự nhiên đi. "

 Kết quả là Phạm Trọng Yêm không những có người kế vị mà cả gia tộc đều hưng thịnh và vững mạnh đến mấy trăm năm. Tuy nhiên, sự nghiệp của ông còn từng bước thăng tiến.

Những thứ quý giá nhất của con người là sinh mệnh và tâm hồn. Hãy lo cho cuộc sống của bạn và lắng lòng mình một chút. Cuộc sống là không hoàn hảo. Người an tâm có thái độ lạc quan khi đối mặt với mọi tình huống trong cuộc sống, sống một cuộc đời tự do, dễ dàng. Người an tâm, đối mặt với sự vô thường của thế gian, chẳng những có thể bình thản mà còn có thể gánh vác những trọng trách lớn lao, an nhiên tự tại.

 Như có câu nói, trái tim thanh thản là trái tim có phúc. Tâm hồn thanh thản, ngày tháng sẽ trở nên trong sáng và tươi đẹp, phước báo sẽ theo đó mà con đường đến tương lai sẽ dài và rộng hơn.

Trong cuốn sách "Khả năng dọn sạch tàn dư", có một câu nói nổi tiếng khiến người ta ngộ ra: "Nếu căn phòng của bạn bừa bộn, những giấc mơ và vận may sẽ trôi đi, còn nếu bạn để như vậy một thời gian dài, căn phòng bừa bộn sẽ mang đến cho bạn những điều xui xẻo."

Luật mãi đi theo con người đó là luật nhân quả. Nhà sạch thì người yên, người yên thì lòng thanh thản, tâm hồn bình an, phước báo đến.

Một người đàn ông trẻ chuyển đến một thị trấn mới với gia đình của mình. Vài ngày sau khi dọn đến nhà mới, người thanh niên có nhã ý mời một vị thầy có tiếng trong địa phương đến nhà để xem việc bài trí đồ đạc có hợp với phong thủy hay không.

Không ngờ đến ngày hẹn, sư phụ đột ngột phải đi xa khẩn cấp nên sai đệ tử đến xem xét và ghi hình lại. Sau khi đệ tử gửi ảnh và video cho sư phụ, trước khi cho địa điểm cụ thể, sư phụ nói với đệ tử: Ngươi quay lại đó nhưng không cần coi phong thủy của ngôi nhà này.

Các đệ tử khác và những người trẻ tuổi rất ngạc nhiên, sư phụ giải thíc: "Từ những bức ảnh này, ta nhìn thấy một ngôi nhà sạch sẽ và ngăn nắp, và từ video, ta thấy mọi thành viên trong gia đình đều bình tĩnh, điềm đạm và không cáu gắt. Bầu không khí như thế này là vô giá. Một nơi như vậy, tất nhiên là tốt nơi hợp phong thủy và gia đình này nghiễm nhiên là người có phúc ".

Sau khi nghe sư phụ nói xong, các đệ tử vô cùng cảm thán. Hóa ra người xưa nói" Phúc địa phúc nhân cư "có nghĩa là thế này.

 Vài năm sau, tình cờ, người đệ tử này lại đi ngang qua đây và thấy rằng gia đình này quả là giàu có và con cháu rất hiếu thảo. Nhiều người chú ý đến phong thủy, nhưng trên thực tế, phong thủy tốt nhất là một ngôi nhà sạch sẽ. 

Cho dù bạn có trải qua bao nhiêu xáo trộn bên ngoài, chỉ cần bạn bước vào một ngôi nhà sạch sẽ và ấm áp, bạn sẽ có thể thoát khỏi sự nóng nảy và từ từ bình tĩnh lại.  Khi bình tĩnh trở lại, người đó sẽ cảm thấy bình yên và mãn nguyện trong lòng và sự thịnh vượng là điều tất nhiên.

Một gia đình trong sạch, ấm êm, phải có những con người yêu đời, chân thành và vui vẻ.  Họ hòa thuận đến thế, tại sao phải lo lắng họ sẽ không hạnh phúc?  Ngay từ hôm nay, hãy để cho mình một ngôi nhà sạch sẽ, để bạn cảm thấy thoải mái và sống vui vẻ. Trong suốt quãng đời còn lại, hãy là một người bình tĩnh và thoải mái, luôn nhẹ nhàng và luôn tươi sáng.

Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị


Gửi bình luận
(0) Bình luận
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
  • Địa chỉ: 11H Nguyễn Thị Minh Khai - P. Bến Nghé - Quận 1 - TP. Hồ Chí Minh
  • Điện thoại: (+8428) 38233860 - Email: triviet@firstnews.com.vn
  • Giấy phép số 496/GP-BTTTT Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 17/10/2022
  • Chịu trách nhiệm chính: Nguyễn Văn Phước
  • Công ty TNHH văn hóa sáng tạo Trí Việt
  • Fax: (+8428) 38224560
  • Thỏa thuận cung cấp dịch vụ mạng xã hội Hạt giống tâm hồn
2019 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.com.vn. Phát triển bởi ONECMS
Thứ 4, 10/07/2024