Linh ứng - Nhà văn Nguyễn Mạnh Tuấn và câu chuyện đi tìm người anh liệt sĩ sau 40 năm

18/01/2022 19:00
Linh ứng - Nhà văn Nguyễn Mạnh Tuấn và câu chuyện đi tìm người anh liệt sĩ sau 40 năm

Đối với độc giả Việt Nam, nhà văn Nguyễn Mạnh Tuấn là tên tuổi quen thuộc, ông còn là nhà biên kịch với những tác phẩm đình đám: Cù lao tràm, Đứng trước biển..., nhưng câu chuyện về người anh liệt sĩ của ông thì rất... bí mật.

Linh ứng – tác phẩm mới nhất của nhà văn Nguyễn Mạnh Tuấn (NXB Dân Trí và First News) ấn hành, kể lại hành trình vợ chồng tác giả đi tìm hài cốt của người anh trai - liệt sĩ Nguyễn Minh Khôi đã hy sinh hơn bốn mươi năm trước, với sự trợ giúp của các nhà ngoại cảm.

Cuộc tìm kiếm ở thời điểm hiện tại, được kể đan xen với các dữ liệu trong quá khứ, đưa người đọc đi từ không gian đô thị phát triển hiện nay, trở về với Hà Nội vào những năm thập niên 1950 với vẻ đẹp cổ xưa, rồi theo bước chân của những thanh niên giàu lý tưởng lên núi rừng gian khổ để đồng hành cùng vận mệnh của đất nước.

Nhà văn Nguyễn Mạnh Tuấn và câu chuyện đi tìm người anh liệt sĩ sau 40 năm - ảnh 1

Nhà văn Nguyễn Mạnh Tuấn (trái) và ông Nguyễn Văn Phước - TGĐ First News tại buổi ra mắt sách Linh ứng

Nhà văn Nguyễn Mạnh Tuấn và câu chuyện đi tìm người anh liệt sĩ sau 40 năm - ảnh 2

Trong Linh ứng, số phận cá nhân được phóng chiếu rộng ra để trở thành số phận dân tộc

FIRST NEWS

Và đối với những ai chưa hề trải qua chiến tranh, cấu trúc kể chuyện xen kẽ theo dòng thời gian này là một giải pháp hữu hiệu để tiếp cận mất mát, đau thương của những nhân vật, cũng là số phận chung mà chiến tranh đã gây nên cho dân tộc này.

Một trong những nhân vật quan trọng nhất của cuốn sách lại là một điệp viên đứng giữa lằn ranh của hai bờ chiến tuyến. Chiến tranh chia cách, đặt tình thân ở thế đối đầu; và chiến tranh cũng ẩn chứa những sự thật phức tạp mà người trong cuộc bằng mọi giá phải giữ bí mật vì vận mệnh chung, kể cả phải hy sinh hạnh phúc gia đình. Kẻ xấu duy nhất ở đây chính là chiến tranh, còn những cá nhân, dù số phận buộc họ phải chọn phe, thì họ cũng đã luôn mong cầu sự hòa hợp, bình yên. Lật giở những lớp lang, những mối quan hệ chồng chéo giữa các nhân vật, ta hiểu tác giả muốn hướng đến sự hòa giải dân tộc.

Cuốn sách cuối cùng trong sự nghiệp văn chương của nhà văn?

Nhà văn, đồng thời là nhà biên kịch Nguyễn Mạnh Tuấn sinh năm 1945. Bắt đầu viết văn khi còn rất trẻ, lúc vừa gia nhập Thanh niên xung phong, Nguyễn Mạnh Tuấn gần như đã dành cả sự nghiệp văn chương của mình để viết về những vấn đề xã hội. Ông là tác giả của các cuốn tiểu thuyết nổi tiếng, đã tạo tiếng vang lớn trên văn đàn và trong đời sống xã hội, như Những khoảng cách còn lại (1980), Đứng trước biển (1982), Cù lao tràm (1984). Những tác phẩm của ông nâng số phận con người lên thành bối cảnh xã hội, với những phản ánh trung thực, kèm theo dự báo và kiến nghị.

Nhà văn Nguyễn Mạnh Tuấn và câu chuyện đi tìm người anh liệt sĩ sau 40 năm - ảnh 3

Nhà văn Nguyễn Mạnh Tuấn chụp ảnh kỷ niệm cùng gia đình và người thân đến chúc mừng

Nhà văn Nguyễn Mạnh Tuấn và câu chuyện đi tìm người anh liệt sĩ sau 40 năm - ảnh 4

Linh ứng là cuốn sách giúp cho thế hệ trẻ hôm nay hiểu sâu sắc hơn về một giai đoạn hào hùng và bi tráng của dân tộc

Nhà văn Nguyễn Mạnh Tuấn và câu chuyện đi tìm người anh liệt sĩ sau 40 năm - ảnh 5

Người hâm mộ gặp gỡ và xin chữ ký của vợ chồng nhà văn Nguyễn Mạnh Tuấn

T.L

Từ khoảng năm 2000 trở đi, ông dần chuyển sang lĩnh vực sân khấu và điện ảnh. Trong lĩnh vực này, tên tuổi Nguyễn Mạnh Tuấn cũng để lại dấu ấn với các kịch bản phim điện ảnh: Biển sáng, Xa và gần, Cơn lốc đen, Lưới trời, Sinh mệnh, Lối rẽ trái trên đường mòn, Tử hình... và gần đây nhất là Hợp đồng bán mình (2020). Đặc biệt, ông cũng đạt được nhiều giải thưởng danh giá trong ngành điện ảnh, như Cánh diều vàng, Giải thưởng truyền hình VTV

Là một nhà văn, nhà biên kịch có tên tuổi với những tác phẩm đình đám một thời như Cù lao tràm, Đứng trước biển... hẳn Nguyễn Mạnh Tuấn biết rõ, chọn viết về chủ đề gây tranh cãi này là một sự mạo hiểm, đặc biệt là khi Linh ứng được ông nhận định rằng có thể sẽ là cuốn sách cuối cùng trong sự nghiệp văn chương của mình.

Nhưng với khả năng của một cây viết kỳ cựu cùng vốn sống phong phú của hơn 70 năm cuộc đời, tác phẩm Linh ứng không đơn thuần chỉ tường thuật cuộc kiếm tìm hài cốt mang đầy sự kỳ bí, mà thực chất đây là câu chuyện của lịch sử và ký ức, của giá trị gia đình, tình thân con người, của nỗi đau chiến tranh và khát vọng giải phóng dân tộc.

Tác phẩm Linh ứng của nhà văn Nguyễn Mạnh Tuấn vừa được phát hành đồng thời ở cả hai phiên bản: sách nói và sách giấy, ngoài ra độc giả có thể nghe thử nghiệm chương 1 cuốn sách tại ứng dụng sách nói Voiz FM.

Tin liên quan

  • 'Miền đất hứa', hé lộ của Obama từ chàng trai da đen trở thành tổng thống Mỹ
  • Keanu Reeves và những tiết lộ bất ngờ về đời tư của ngôi sao bí ẩn Hollywood
  • Những ‘góc khuất’ cuộc đời, sự nghiệp của cố Chủ tịch tập đoàn Hyundai Chung Ju Yung
  • Charlie Nguyễn làm phim về huyền thoại tình báo Phạm Xuân Ẩn
  • ‘FLOW - Dòng chảy’ giúp cuộc đời nhàm chán và vô nghĩa trở nên tràn ngập niềm vui

 


Gửi bình luận
(0) Bình luận