Làm việc vì đam mê hay vì tiền?

14/03/2021 11:30
Làm việc vì đam mê hay vì tiền?

Đó chính là nỗi băn khoăn của nhiều người trẻ, trong số đó của nữ tác giả Gari. Với cô, mỗi người một cuộc đời, một cách sống riêng và những trải nghiệm riêng; vì thế, đừng vội đánh giá là "làm việc vì đam mê thì nghèo" và "làm việc vì tiền là sẽ rất giàu".

"Làm việc với đam mê như mày chắc hẳn giàu lắm".

"Cả ngày mà suốt ngày viết sách như mày chắc hít không khí mà ăn".

Đó là những câu hỏi và một số đánh giá mà tôi nhận được trong thời gian gần đây. Không bàn đến chuyện đúng sai, nhưng chính tôi cũng đã từng ngộ nhận một điều rằng "Làm việc với thứ mình đam mê là không giàu được" hoặc "Làm việc vì tiền" mới là đủ tiêu chuẩn. Thực tế, không ai có thể khẳng định được làm những gì mình yêu thích là không kiếm được tiền, và làm việc vì tiền thì chắc gì đã có nhiều tiền như bạn mong muốn?

Làm việc vì đam mê hay vì tiền? - Ảnh 1.

Làm việc vì đam mê có giàu không? Trước hết, tôi phải khẳng định là rất "giàu": Giàu niềm tin, nụ cười, tinh thần phấn chấn. Còn tiền bạc, điều đó sẽ tuỳ thuộc vào sự cố gắng, trau dồi bản thân và cố gắng vượt qua thử thách đã. Bởi cuộc sống này, vốn dĩ là là sự tổng hoà của những mảnh ghép thách thức chứ không phải là một con suối bình yên. Tôi yêu thích viết văn, việc đầu tư và viết quảng cáo thương hiệu, vậy nên suốt 7 năm nay, tôi chẳng hề bao giờ từ bỏ những điều vốn dĩ đã là "hơi thở" của tôi, dẫu cho thử thách về tiền bạc, về danh dự, cả những cuộc cạnh tranh không lành mạnh, tôi vẫn cố gắng vượt qua trong im lặng, để rồi càng nhận ra mình đã có lựa chọn phù hợp cho chính mình.

Còn với cô bạn N., trước đây và bây giờ, cô thường xuyên chụp ảnh tôi, từ lúc chúng tôi còn là những cô sinh viên 21 tuổi. Giờ đây, cô ấy đã là một nhiếp ảnh gia cho nhiều chương trình, nhiều nghệ sĩ nổi tiếng. Cho dù bạn làm công sở, mở cơ sở kinh doanh riêng hay làm nghệ thuật, chí ít thì bạn đã theo đuổi điều mình muốn chứ không phải ngồi một chỗ đặt câu hỏi rằng "Mình hợp với cái gì". Bạn dám đánh đổi thời gian, sức lực, bản lĩnh, sự sáng tạo, lao động, niềm vui lẫn nước mắt vì điều mình tin tưởng, chắc chắn bạn sẽ nhận lại được điều đáng giá, bao gồm kể cả tiền. Với công việc, với sự nghiệp, chỉ khi bạn cống hiến bằng sự tự nguyện, sức mạnh, và sự cố gắng cá nhân, chắc chắn mọi khó khăn dẫu như con sóng lớn thế nào cũng không thể đánh gục được bạn. Bởi khi bạn yêu thích một điều gì đó, bạn sẽ luôn có đủ can đảm và niềm tin để đấu tranh cho đam mê của mình.

Làm việc vì đam mê hay vì tiền? - Ảnh 2.

Vậy, quay lại với câu hỏi, làm việc vì tiền liệu có chắc chắn giàu? Bạn đã có đủ số tiền mình mong muốn với tư duy này chưa? Chắc chắn là trong thời gian ngắn hạn, bạn sẽ có một cục tiền trước mắt rồi đó, nhưng liệu tất cả sẽ kéo dài bao lâu và bạn có đủ sức để có thể giữ được chúng? Nếu mỗi ngày đi làm căng thẳng, chán nản, ủ rũ và thiếu vắng niềm vui, vậy bạn đang đánh đổi chất lượng cuộc sống để có được cục tiền rồi đó. Nếu bạn chạy theo tiền cả một cuộc đời, từng giây từng phút mà bạn đang trải qua, chẳng khác gì là địa ngục cả. Còn nếu bạn mang nụ cười, mang kiến thức đến chia sẻ tới mọi người khi lên nơi văn phòng, câu trả lời cho lựa chọn của bạn là gì, chắc là bạn cũng đã rất rõ.

Vậy nên, mỗi người một cuộc đời, một cách sống riêng và những trải nghiệm riêng. Đừng vội đánh giá là "làm việc vì đam mê thì nghèo" và "làm việc vì tiền là sẽ rất giàu", cũng đừng vội quy chụp rằng "sống thực tế lên một chút thì mới bớt khổ". Không có ai quy định chúng ta phải sống thế nào mới là hạnh phúc, bởi định nghĩa khái niệm này trong tim mỗi người là khác nhau. Tôi chỉ chắc chắn một điều rằng, khi bạn hiểu thế mạnh của mình, chọn lựa con đường đúng đắn và cho bản thân đủ thời gian để theo đuổi những gì mình yêu thích, chắc chắn bạn sẽ chẳng bao giờ phải hối tiếc vì mình đã dám sống thật sự.

Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị


Gửi bình luận
(0) Bình luận
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
  • Địa chỉ: 11H Nguyễn Thị Minh Khai - P. Bến Nghé - Quận 1 - TP. Hồ Chí Minh
  • Điện thoại: (+8428) 38233860 - Email: triviet@firstnews.com.vn
  • Giấy phép số 496/GP-BTTTT Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 17/10/2022
  • Chịu trách nhiệm chính: Nguyễn Văn Phước
  • Công ty TNHH văn hóa sáng tạo Trí Việt
  • Fax: (+8428) 38224560
  • Thỏa thuận cung cấp dịch vụ mạng xã hội Hạt giống tâm hồn
2019 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.com.vn. Phát triển bởi ONECMS
Thứ 5, 23/05/2024