Thứ 6, 28/02/2020

Học người thành công, tôi nhận ra: Copy thói quen của người khác chỉ khiến bản thân stress mà thôi

11/02/2020 10:09
Học người thành công, tôi nhận ra: Copy thói quen của người khác chỉ khiến bản thân stress  mà thôi

Trên mạng có rất nhiều lời khuyên, từ những người đã thất bại có, thành công có. Lời khuyên nào cũng hay, lời khuyên nào cũng bổ ích – nhưng thực sự lời khuyên đó chỉ đúng với chính người đó chứ chắc gì đã phù hợp với bạn!

Phát triển bản thân được thì rất là tốt. Những thói quen trên mạng hay nói là "dậy vào lúc 5 giờ sáng", "đi tập gym mỗi ngày"... đều là những thói quen tốt cả. Tuy nhiên, nếu chưa hiểu kỹ bản thân mình, cứ chăm chăm đi luyện theo thói quen của người khác – thì khả năng tẩu hỏa nhập ma – tốt chẳng thấy đâu mà stress nhiều hơn.

Để thực sự bắt đầu thay đổi được bản thân, điều đầu tiên tôi học được là phải thành thật với bản thân mình trước. Khi xây dựng một thói quen mới cho bản thân, bản thân thói quen đó là gì không thực sự quá quan trọng, cái quan trọng hơn là mình có thể duy trì được thói quen đó trong bao lâu, với tần suất như thế nào. 

Cuốn sách hay ho nhất là cuốn sách mà mình đọc mỗi sáng. 

Bài thể dục tốt nhất là bài thể dục khiến mình cảm thấy thoải mái và vui. 

Đồ ăn tốt nhất là đồ ăn khiến cả thân và tâm mình đều thấy tốt. 

Công việc tốt nhất là công việc mà mình có thể sẵn sàng bỏ thời gian miễn phí ra để làm.

Học người thành công dậy lúc 5 giờ sáng, tập gym mỗi ngày, tôi nhận ra: Copy thói quen của người khác chỉ khiến bản thân stress, tẩu hoả nhập ma mà thôi - Ảnh 1.

Có rất nhiều thứ trong cuộc đời mỗi người có thể chọn để bắt đầu thay đổi – công việc, sức khỏe, tài chính, tình cảm... Trên mạng có rất nhiều lời khuyên, từ những người đã thất bại có, thành công có. Lời khuyên nào cũng hay, lời khuyên nào cũng bổ ích – nhưng thực sự lời khuyên đó chỉ đúng với chính người đó. Người đó được sinh ra trong một hoàn cảnh khác, lớn lên trong một hoàn cảnh khác, tiếp xúc với những người hoàn toàn khác mình, vậy nếu mình bê nguyên một thói quen của họ để áp dụng lên mình – chưa chắc đã đúng.

Nếu bạn không thích tập gym nhưng vẫn muốn khỏe, có thể chọn một môn thể dục khác như cầu lông, chạy bộ. Nếu bạn không thích đọc sách mà vẫn muốn có thêm kiến thức, nghe Podcasts, xem phim tài liệu cũng là một cách. 

Thay vì bê nguyên một thói quen từ một người khác và trách móc bản thân nếu mình không làm được y hệt, mình nên hiểu rõ bản chất thói quen đó là gì, để đạt được bản chất đó, mình có cách khác không.

Chúng ta rất dễ bị tham lam, muốn thành công ‘sau một đêm’ như anh chị nào đó mà báo chí thường nhắc đến. Chúng ta muốn một tuần tập thể dục 4-5 buổi trong khi chưa tập buổi nào, muốn ngủ một giấc ngày mai bắt đầu ăn kiêng tuyệt đối, đọc sách 1 tiếng mỗi ngày trong khi bình thường 5 phút là mắt đã lờ đờ.

Thật ra thay đổi cái rẹt không phải là không thể, nhưng đòi hỏi ý chí kiên cường và môi trường hỗ trợ tuyệt đối lắm – mà cái đó thì khó. Cái dễ hơn là, tập trung vào một hai mảng chính, thay đổi từ từ mỗi ngày. Tốt nhất là tập trung vào cái gì mà bản thân thực sự cảm thấy thích và muốn dành thời gian cho nó, thay vì người khác bảo mình nên phải như vậy.

Học người thành công dậy lúc 5 giờ sáng, tập gym mỗi ngày, tôi nhận ra: Copy thói quen của người khác chỉ khiến bản thân stress, tẩu hoả nhập ma mà thôi - Ảnh 2.

Mỗi người thích ăn một món khác nhau, thế nên danh sách những việc làm một người vui sẽ khác nhau. Ví dụ, tôi thích tập thể dục, viết lách, đi bộ, đọc sách và dành thời gian chất lượng cùng mọi người. Sau khi liệt kê được đây là những thứ mình thích, tôi sẽ lên kế hoạch nho nhỏ bằng cách đưa nó vào lịch mỗi ngày của tôi. Ví dụ tập thể dục buổi sáng sau khi ngủ dậy (đến phòng gym hoặc chạy bộ), đi bộ đi làm thay vì đi xe máy, đọc sách 30 phút trước khi ra khỏi nhà, khi gặp gỡ mọi người thì hạn chế dùng điện thoại nhất có thể.

Để bắt đầu và duy trì được một thói quen tốt, điểm mấu chốt là xây dựng sự tự tin, không cần phải cố gắng cho một cái thật ‘wow’. Khi tôi bắt đầu làm từ dễ và nhỏ, tôi cảm thấy tự tin để điều chỉnh bản thân tiếp tục cho những mục tiêu lớn hơn. Khi tôi tập gym, tôi cũng muốn vào phòng gym và Squat được 120kg ngay lập tức lắm. Nhưng 3 tháng trước tôi bắt đầu từ 40kg, cứ 2 ngày tăng lên 2.5kg, dần dần đến giờ mới được 90kg thôi, nhưng bản thân tự thấy sự tiến bộ, và tin tưởng vào việc tôi sẽ đạt được 120kg sớm.

Chốt lại, để thay đổi bản thân, hãy bắt đầu từ việc hiểu mình – đừng bắt đầu từ việc học theo một người khác. Học người khác là tốt, nhưng hãy học sau khi đã hiểu rõ về mình.

Theo Trí Thức Trẻ

Theo Cafebiz


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

Người túc trí đa mưu: 3 không hỏi, 5 không nói

Đối với người thông minh mà nói, trí tuệ lớn nhất chính là quản được cái miệng của mình, biết những lời nào không nên nói, việc nào không nên hỏi.
2

Con người sống ở đời, ĐỌC người là cơ bản, NHÌN người là mấu chốt, LÀM người quan trọng nhất

Có những người, vào những ngày trời quang mây tạnh sẵn sàng đưa ô cho bạn mượn, nhưng lúc mưa, lại âm thầm cầm ô đi mất. Lúc bạn đọc họ, tuyệt đối đừng oán trách họ. Bởi bản thân họ không muốn bị thấm mưa (huống hồ gì đó là ô của họ), cũng không muốn chia sẻ gánh nặng với người khác.
3

Trước cổng bệnh viện, cậu bé cúi chào cô y tá và gọi là 'Mẹ y tá'

Trước cổng bệnh viện, cậu bé cúi chào cảm ơn cô y tá đã dỗ dành, chăm sóc mình. Cô y tá cũng nghiêm trang chào lại. Hình ảnh khiến nhiều người rơi nước mắt.
5

Con cái ngày càng ít kiên nhẫn với cha mẹ! Đừng quên, già đi là một hành trình mà chúng ta phải đi cùng cha mẹ

Mất một năm để trẻ con có thể tập đi. Mất 3 năm để con trẻ có thể tập nói. Cha mẹ đã dành rất nhiều kiên nhẫn cho con cái trong suốt cuộc đời mình. Nhưng với con cái, không phải ai cũng đủ kiên nhẫn với chính bố mẹ mình, dù đó chỉ là việc dạy họ cách dùng điện thoại thông minh hay Ipad.

3 kĩ năng nên học, 3 cảnh giới nên nghĩ - Nắm bắt đủ 6 điều trên, cả đời không lo nghèo đói!

Thành công cũng có quy tắc riêng như chơi game. Tuy mỗi người đều có thể dùng nhiều cách khác nhau để áp dụng, nhưng tâm lý khác nhau cũng sẽ dẫn đến kết quả không giống nhau.

Đừng bao giờ luyến tiếc một tình bạn cân đo đong đếm lợi ích từng chút một

Bạn bè không quý ở chữ nhiều mà quý ở sự đồng cam cộng khổ những lúc khó khăn. Những người bạn như vậy mới là những người bạn chất lượng xứng đáng để chúng ta tìm kiếm và gìn giữ cả đời.

Cách bạn nhìn nhận, quyết định điều bạn sẽ làm để thay đổi thực tại

Bài học cuộc sống đôi khi đơn giản đến bất ngờ. Ai cũng nói được nhưng thực hiện đến cùng mới khó.

Sau 21 năm hôn nhân, vợ đưa ra 1 đề nghị khiến chồng bất ngờ nhưng rồi biết ơn cả đời

Sau khi tôi bấm số gọi, đầu dây bên kia vang lên một tiếng nói quen thuộc khiến tôi sững sờ, nhất thời chưa kịp phản ứng.

5 đặc điểm chứng tỏ bản lĩnh chỉ tìm thấy ở người thành công

Thành công xây dựng bằng tiền tài sớm muộn cũng có ngày sụp đổ, chỉ có bản lĩnh mới là nền móng vững chắc và lâu dài nhất.

Dành cho độ tuổi 20-29: 10 thứ "vô bổ" khiến bạn lãng phí cả thanh xuân

Chắc chỉ có ở độ tuổi 20-29, chúng ta mới có thể đặt chữ "chênh vênh" trước con số nào cũng hợp lý. Vậy làm sao để bớt chênh vênh?

Trưởng thành là khi bạn nhận ra: Có một loại hạnh phúc là được về nhà ăn cơm

Loại hạnh phúc này có thể chiếu sáng cho con đường tương lai của bạn, có thể vực bạn dậy mỗi khi vấp ngã và trở về an toàn.

Trò chuyện với 10 CEO, tôi nhận ra lý do tại sao có nhiều người mãi vẫn chưa thành công

Giá trị con người bạn chỉ tăng lên khi bạn giàu có. Khi bạn "theo đuổi" người giàu, dù chưa đuổi kịp đi nữa, tầm nhìn và phạm vi cuộc sống của bạn cũng sẽ khác hơn nhiều so với quá khứ.

Vì sao cô gái trốn được cách ly Covid-19 ở sân bay Tân Sơn Nhất?

Thời sự - 27/02/2020 17:48
Liên quan đến cô gái N.T.T (28 tuổi, ở Kiên Giang), người trở về từ Hàn Quốc và đã livestream tại sân bay Tân Sơn Nhất khoe trốn cách ly, ngày 27.2, Trung tâm Kiểm dịch y tế quốc tế TP.HCM cho biết sở dĩ cô gái này trốn được cách ly là do có 2 quốc tịch và 2 hộ chiếu nên có thể đã tận dụng điều này để khai gian, tránh được cách ly.

Phụ nữ sau tuổi 75 không cần chụp quang tuyến vú nữa

Sức khỏe - 27/02/2020 17:46
Cho đến tận thời gian gần đây, các bác sĩ vẫn không rõ ở độ tuổi nào phụ nữ nên ngừng chụp quang tuyến vú, nhưng sau khi phân tích số liệu thống kê y tế của hơn một triệu phụ nữ Mỹ từ 70 đến 84 tuổi đã chụp quang tuyến vú từ năm 2000 đến 2008, các nhà khoa học ở Đại học Johns Hopkins khẳng định phụ nữ ở độ tuổi này tầm soát ung thư không giúp làm giảm đáng kể nguy cơ tử vong do ung thư vú.

Hà Nội đưa ra 3 kịch bản tăng trưởng đối phó dịch Covid-19

Thời sự - 27/02/2020 17:46
Chủ tịch UBND TP.Hà Nội Nguyễn Đức Chung vừa chủ trì Hội nghị bàn các giải pháp nhằm tiếp tục triển khai hiệu quả các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội và dự toán ngân sách nhà nước năm 2020 của thành phố trong bối cảnh tác động của dịch Covid-19.

Bánh mì Việt Nam ngon và nổi tiếng đến cỡ nào?

Du lịch - 27/02/2020 17:45
Bánh mì Việt Nam, vốn dĩ chẳng xa lạ gì với người Việt và du khách nước ngoài, từng được nhiều tờ báo quốc tế nhắc đến nhưng bỗng nhiên được nhắc đến nhiều mấy ngày nay.

Kỳ 25: Triết gia Carlo Goldoni và tinh thần thời đại khởi xướng từ hàng quán cà phê

Giải trí - 27/02/2020 17:28
Cà phê và hàng quán cà phê đóng vai trò thiết yếu trong việc phổ biến tri thức, tư tưởng tiến bộ, nhân văn… chuyển hóa tâm thức, tâm thế con người quán thấu và làm chủ vận mệnh của chính mình.

Việt Nam ở đâu trên bản đồ kinh tế đêm của thế giới?

Kinh doanh - 27/02/2020 17:26
Kinh tế đêm đang được xem là “cỗ máy in tiền” ở nhiều quốc gia có thế mạnh du lịch. Câu hỏi đặt ra là Việt Nam thuộc top những quốc gia có du lịch phát triển nhanh nhất nhưng đang ở đâu trên “bản đồ kinh tế đêm” của thế giới?

Ấn Độ phát triển gel chứa viagra ngăn chặn tổn thương da do xạ trị

Sức khỏe - 27/02/2020 17:24
Quan sát vết thương da do xạ trị ở những bệnh nhân được cho dùng thuốc điều trị rối loạn cương dương dường như chữa lành nhanh hơn, các nhà khoa học Ấn Độ đã bào chế loại gel chứa 5% sildenafil có tác dụng giảm tổn thương da ở những bệnh nhân ung thư dùng liệu pháp xạ trị.

Facebook cấm các quảng cáo ‘hứa chữa khỏi Covid-19'

Công nghệ - 27/02/2020 17:22
Mạng xã hội Facebook đang tiến hành gỡ bỏ và ngăn chặn các quảng cáo liên quan đến vắc xin chữa trị bệnh viêm phổi Covid-19.

Việc cần tránh sau bữa ăn tối

Sức khỏe - 27/02/2020 17:21
Theo các chuyên gia sức khỏe, có một số việc tuyệt đối không nên làm trong vòng 1 giờ sau bữa tối vì có thể ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa.

Thủ tướng chỉ đạo: Cách ly kiên quyết, bắt buộc với người từ vùng dịch vào Việt Nam

Thời sự - 27/02/2020 17:18
Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng chống dịch Covid-19 cho biết số ca nhiễm mới bên ngoài Trung Quốc lần đầu tiên lớn hơn số nhiễm của Trung Quốc, đánh dấu bước ngoặt lây lan dịch trên phạm vi toàn cầu.

Trung Quốc điều tra vụ phóng thích tù nhân nhiễm Covid-19 khỏi Vũ Hán

Thế giới - 27/02/2020 17:17
Trung Quốc đã cử một nhóm điều tra tới tâm dịch Covid-19 Vũ Hán sau khi có báo cáo rằng một tù nhân nhiễm coronavirus được thả tự do, sau đó đã đến Bắc Kinh.

Nhật Bản ghi nhận trường hợp tái nhiễm Covid-19 đầu tiên

Thế giới - 27/02/2020 17:15
Trường hợp tái nhiễm Covid-19 đầu tiên của Nhật Bản là một nữ hướng dẫn viên du lịch khoảng 40 tuổi, sống tại tỉnh Osaka.

Diễn viên Hạnh Thúy hú vía khi bị trộm đột nhập vào phòng ngủ lúc 4 giờ sáng

Giải trí - 27/02/2020 17:14
Không chỉ bị đột nhập vào nhà lúc 4 giờ sáng mà khi tỉnh dậy, Hạnh Thúy còn thấy kẻ trộm đứng sát ngay đầu giường cô và con đang ngủ.

Lee Nguyễn phủ nhận việc đàm phán với CLB TP.HCM

Thể thao - 27/02/2020 17:12
Những ngày qua, thông tin CLB TP.HCM đeo đuổi và muốn đưa cầu thủ Việt kiều Lee Nguyễn từ Mỹ về lại Việt Nam với giá 1 triệu USD nhưng thất bại được quan tâm.

Khu vườn cây trái trĩu quả của cặp đôi Phương Thảo – Ngọc Lễ ở Mỹ

Giải trí - 27/02/2020 17:10
Hình ảnh khu vườn trĩu quả với vô số loại cây xanh, rau ăn của gia đình Phương Thảo – Ngọc Lễ tại California, Mỹ chia sẻ khiến nhiều người trầm trồ, thích thú.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2018 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.vn. Phát triển bởi ONECMS