Thứ 4, 18/09/2019

Học cách nói chuyện Lagom, lùi lại một bước để học cách lắng nghe

17/05/2019 08:30
Học cách nói chuyện Lagom, lùi lại một bước để học cách lắng nghe

Người ta cứ hay trách chồng lười biếng rồi ca thán, mà không hề biết rằng bản chất tâm lý của đàn ông là “thích hầu vợ”.

Xét đến cùng, phận vợ phận chồng thì chính ra đàn bà mà thích ngọt ngào nhẹ nhàng âu yếm, thì đàn ông lại càng thích tợn, đó mới là sự thật.

Nhưng để có thể khiến người ta cảm nhận và thấy trân trọng sự ngọt ngào ấy và vì sự ngọt ngào ấy mà không ngừng cống hiến hi sinh cho vợ, thì còn phụ thuộc rất nhiều vào mức độ kiên nhẫn của các chị nhà, kiên trì nhờ vả, kiên trì không tự ái, kiên trì thể hiện tình yêu thương một cách “thẳng thắn”...

Trong thế giới văn hóa mà người ta hay gọi là đẳng cấp sống của người Thụy Điển có một khái niệm thân thuộc được gọi là lối sống Lagom – lối sống vừa đủ.

Học cách nói chuyện Lagom, lùi lại một bước để học cách lắng nghe - Ảnh 1.

Bạn có bao giờ thấy mấy cái meme (*) trên facebook dịch các câu nói lịch sự của người Anh? Người Thụy Điển không hề như vậy, họ không cần đến những câu nói lịch sự xã giao. 

Họ giao tiếp bằng sự chân thành và mở lòng chia sẻ. Nhưng thế nào là chân thành theo nghĩa của người Thụy Điển?

Người Thụy Điển không bao giờ lãng phí thời gian che giấu những thứ họ muốn nói, cũng như nói vòng vo bằng những lời có cánh. 

Có một cách tiếp cận ngôn ngữ ở người Thụy Điển là “có sao nói vậy” cho dù họ không mấy khi nói quá nhiều về mình, nhưng nếu bạn hỏi “Cậu thế nào rồi?” thì bất kỳ người Thụy Điển nào bạn gặp họ cũng sẽ dừng lại nói thật chi tiết cho bạn rằng, họ thật tình đang cảm thấy thế nào và vì sao.

Ở đây có một sự khác nhau mong manh giữa than vãn kể lể về bản thân, với sự chia sẻ chân thành của nội tâm như thế này...

Thực ra bản năng đàn ông là yêu thương và bảo vệ phụ nữ, đàn ông họ thà chịu cực mà vợ họ vui vẻ tươi cười, trân trọng, thừa nhận, tôn sùng họ còn hơn việc họ phải chịu đựng một cô vợ khó ưa, suốt ngày kể công nhấm nhẳng, than vãn, lẩm bẩm, hay chê bai...

Nhưng thực tế là vẫn luôn có một nhóm những người phụ nữ rất thích đóng vai nạn nhân, đồng thời là bà mẹ “ghẻ” trong mối quan hệ vợ chồng.

Hoặc lắm khi phải công nhận rằng phụ nữ là “giống loài” khó tả, đặc biệt là phụ nữ Việt Nam chúng ta có sức chịu đựng một cách dẻo dai. 

Có lẽ đó vừa là điểm mạnh cũng vừa là điểm yếu của chúng ta. Nó khiến cho chúng ta quen chịu đựng nhiều hơn, nhiều hơn một chút nữa, một chút thôi mà. 

Cho đến khi không còn biết tới ranh giới của sự nhẫn nhịn và không còn biết cách thể hiện nội tâm.

Chính lúc ấy mọi ấm ức, bực dọc vốn được tích lại theo năm tháng, những âm thầm không chịu nói ra, nhưng lúc nào cũng yêu cầu ai cũng phải hiểu về mình. 

Cái sự tủi thân ấy, lâu ngày nó biến thành một dạng tính cách: nạn nhân thấy mình là người quá khổ hi sinh bao nhiêu mà không được việc gì, chưa kể còn luôn căng thẳng khó chịu với chính mình và thế giới xung quanh.

“Con không biết vì con mà mẹ...”, “Anh có biết...”. 

Cho đến một ngày được nói thì họ nói ra cả tràng. Thay vì nói “Anh biết không, câu nói vừa rồi của anh thực sự khiến em tổn thương”, lại nói thành “Anh là thằng điên, anh chỉ biết suốt ngày..., anh đừng có...”

Học cách nói chuyện Lagom, lùi lại một bước để học cách lắng nghe - Ảnh 2.

Vẫn còn nhiều thứ phải nói về sự ngay thẳng theo quan điểm của Lagom, việc quá lịch sự, hay im lặng, hay chỉ trích đối phương đều là những cách không ổn. 

Một cách lịch thiệp nhưng ngắn gọn để nói thật, đó là chúng ta nói về những điều chúng ta thực sự cảm thấy, người ta sẽ thấu hiểu, tôn trọng bạn vì điều đó.

“Hôm nay vợ đuối quá, chồng nấu cơm nhé”. Còn kiểu chồng thuộc dạng sự nghiệp ngời ngời nhưng không biết nấu ăn, không thích vào bếp thì lại thủ thỉ “Nếu không chồng mua giúp em bát bún ngan là được, em mệt nhưng lại thấy thèm”.

Chứ đừng có suốt ngày sang sảng “Chằng nhờ anh được cái gì, thôi anh cũng không biết nấu đâu, tôi tự đi mua cho nhanh” thế thì chết, chết thật, quá mất điểm.

Muốn thúc đẩy bất cứ ai làm gì, thì mình phải thay đổi thái độ của mình trước đã. Học cách nhờ vả dựa dẫm nhờ chồng. 

Có cảm giác cảm xúc gì thì nói ra, nhưng thay vì nói “Sao anh lười thế”, vì người ta sẽ nghĩ là “Ờ cô nói tôi lười ý gì, tôi lười luôn cho cô xem, quá chính xác không cần phải cãi”. 

Vậy hãy thử thay đổi cách nói “Chồng ơi, em mới quét nhà xong mệt quá, chồng phụ em lau tầng 1 để em lau tầng 2-3 nhé”.

Cường độ cứ thế tăng dần đều. Chàng làm được gì thì mình lại thể hiện sự thừa nhận cảm kích cái đó dù là một việc nhỏ nhất. 

Hôn nhân nó cũng như chương trình tập huấn quân sự vậy, cũng cần một người kiên nhẫn đầy yêu thương huấn luyện một chàng trai trẻ trở thành một người đàn ông trưởng thành và có bản lĩnh. 

Điều đó phụ thuộc vào độ kiên nhẫn thẳng thắn, và mềm mỏng nhưng chân thành của chúng ta.

Đừng đổ lỗi đừng trách móc, đừng phán xét, đòi hỏi, mà hãy mềm mỏng, nữ tính, yếu đuối, và biết dựa dẫm một cách thẳng thắn - chân thật và vừa đủ.

Con người ta như những cái cây dù đã lớn và trưởng thành vẫn cần thay lá. Nó là quá trình chúng ta liên tục hoàn thiện bản thân để đến khi già rồi, ít nhất cũng không phải hối hận vì mình đã sai rất sai khi còn trẻ.

Hãy tin chính mình, và tin vào những điều bạn còn có thể học hỏi. 

Như khi tập cách nói chuyện Lagom, hãy lùi lại một bước để đón nhận lợi ích của việc học cách lắng nghe, không chỉ lắng nghe người khác mà còn yên lặng để thực sự lắng nghe những điều mình cảm thấy trong chính mình.

Nó cũng chính là một quá trình chúng ta ngay thẳng với bản thân và người khác, mà không làm tổn thương đến bất kì ai.

Tham khảo nội dung từ cuốn sách Lagom - Vừa đủ - Đẳng cấp sống của người Thụy Điển tác giả Linnea Dunne


✔ Meme có thể hiểu là những khoảnh khắc ấn tượng hoặc hết sức bình thường vô tình được chụp lại, quay lại,…và sau đó chúng trở thành một trào lưu khi mà ai ai cũng sử dụng chúng thay cho lời bản thân muốn nói trên internet.

 

Theo soha.vn


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

Tự luyện cách tư duy - Sơ đồ tư duy của người thông minh: Đời người hơn nhau ở 5 bước này

Một trong những năng lực cốt lõi của tư duy là khả năng giải quyết vấn đề. Vậy, đâu là điểm khác biệt giữa nhóm người "việc gì cũng biết làm" và nhóm người chỉ biết khoanh tay đứng nhìn trước những thách thức khó khăn?
2

Đọc ‘Chất Michelle’ hiểu thêm xã hội và con người Mỹ - kỳ 1: Cuộc tình Michelle - Obama

Qua Becoming – Chất Michelle (hồi ký của Đệ nhất phu nhân Tổng thống thứ 44 Hoa Kỳ, bà Michelle Obama), bà Michelle kể về gia đình mình và một ít về gia đình chồng, ông Barack Obama...
3

Nỗi bất an thời trung học của Michelle Obama: 'Mình có đủ giỏi chưa?'

Nếu phân loại những nỗi lo của tôi thời trung học thì phần lớn chúng đều được xếp vào một nhóm: Mình có đủ giỏi chưa?", Michelle Obama viết trong hồi ký.
4

Đọc ‘Chất Michelle’ hiểu thêm xã hội và con người Mỹ - kỳ 2: Tranh cử, cuộc chiến khốc liệt

Bà ta không ái quốc. Bà ta luôn ghét nước Mỹ”; rồi bản luận văn cử nhân của bà hơn 20 năm trước, cũng được đào bới lên và kết luận “nó được viết không phải bằng ngôn ngữ của loài người”…
5

Travel-Blogger Đinh Hằng: “Tôi lặng người khi đọc hồi ký Chất Michelle”

Mới đây, travel-blogger Đinh Hằng đã có những chia sẻ giàu cảm xúc, thu hút nhiều chú ý của cộng đồng mạng về cuốn hồi ký ‘Chất Michelle’ của cựu Đệ nhất Phu nhân Mỹ trên Facebook và Fanpage cá nhân của mình.

Sisu - Bạn sống vì bạn không phải vì người khác muốn

Xét về khoa học thần kinh, động lực để vượt qua nghịch cảnh không đến từ cảm xúc hay mong muốn, mà đến từ mức độ kiến thức và trí tuệ của chúng ta.

Dành cho mẹ Kỳ 4 - Chuyến xe cuộc đời

Ngày đầu tiên cậu con trai đầu lòng của tôi vào lớp một, tôi dắt con ra tận cửa chiếc xe buýt đưa rước màu vàng dừng trước cổng nhà. Xúng xính trong chiếc áo sơ mi kẻ sọc có gắn bảng tên, vai mang chiếc cặp xách mới tinh, cậu bé quay lại nhìn tôi, mắt đẫm nước.

Đam mê trải nghiệm, khám phá từng chuyến đi: Những cuốn sách dành cho những ai đam mê 'xê dịch'

Hành trình khám phá văn hóa, con người cùng những nét thiên nhiên độc đáo trong mỗi chuyến đi là một trải nghiệm thú vị mà nhiều người mong muốn có được. Đây cũng chính là những thông điệp mà 5 cuốn sách thú vị muốn gửi gắm cho những ai yêu thích sự “xê dịch”.

Sống nhạt, lờ đờ: Xin hãy thay đổi để 'trở thành người ảnh hưởng' ngay đi bạn trẻ ơi!

Kỹ năng lắng nghe là một trong những kỹ năng quan trọng trong công việc và nghệ thuật lãnh đạo. Trong cuốn sách "Trở thành người ảnh hưởng", chuyên gia về nghệ thuật lãnh đạo John C.Maxwell đã chia sẻ 8 bí quyết để giúp việc lắng nghe hiệu quả hơn.

Dành cho mẹ Kỳ 3 - Xây một chiếc thang đến thiên đường

Ngôi trường tiểu học nằm dưới chân đồi ngoại ô thành phố Pittsbugh, cách khá xa nhà tôi. Hàng ngày trên đường tới trường, tôi phải đi xuống những bậc thang bằng gỗ cũ kỹ chạy hình zic zac tương đối dài.

Trở thành người ảnh hưởng dễ hay khó?

Ngày nay, với sự phổ biến của mạng xã hội, mỗi điều chúng ta chia sẻ trên môi trường ảo hay những việc làm ngoài đời thật đều có ý nghĩa và tác động đến cuộc đời nguời khác.

Dành cho mẹ Kỳ 2 - Mẹ và Con một ngày sẽ thay thế cho nhau

“Sao mẹ lại đi nữa? Cho con đi với? Không chịu cho mẹ đi đâu!  Mẹ ở nhà chơi với con!”. Đó là những lời nói yêu thương từ miệng đứa con út mười tuổi của tôi.

Dành cho Mẹ Kỳ 1 - Món quà của Tình yêu

"Dành cho Mẹ - Món quà của Tình yêu" tuyển chọn những câu truyện ngắn hay, giản dị nhưng đầy ý nghĩa, sâu sắc về Mẹ, về tình mẫu tử - một tình yêu thương vô điều kiện không gì có thể sánh bằng.

Nhà văn – Dịch giả Nguyễn Bích Lan: 'Chất Michelle là Trí tuệ mức cao trong mọi hoàn cảnh'

Sách - 18/09/2019 08:00
Dịch giả - nhà văn Bích Lan mới đây đã có những nhận xét và đánh giá thú vị về cuốn hồi ký Chất Michelle của cựu Đệ nhất Phu nhân Mỹ.

Dễ mắc bệnh do thói quen chưa tốt

Sức khỏe - 17/09/2019 17:15
Một vài thói quen đơn giản hằng ngày như để tinh thần căng thẳng, tự cô lập, không ra ngoài, ăn trưa tại bàn làm việc… làm ảnh hưởng đến sức khỏe hệ miễn dịch, khiến bạn dễ mắc bệnh. Hãy kịp thời phát hiện, để có cách xử trí chúng tốt hơn.

Hoa hậu Giáng My: ‘Phải là người thông tuệ mới chọn sách đi tặng mọi người’

Giải trí - 17/09/2019 17:13
Ngày 14.9.2019, “Hành trình Từ trái tim” vùng sâu – vùng xa miền Đông và vùng sông rạch Đồng bằng Sông Cửu Long do Trung Nguyên Legend khởi xướng đã đến ĐH Tiền Giang (Tiền Giang) và Đồn Biên phòng Cửa Đại (Bến Tre).

Lại bắt 'trọn ổ' 34 người Trung Quốc phạm pháp ở Đà Nẵng

Thời sự - 17/09/2019 17:11
Ngày 17.9, Phòng Quản lý Xuất nhập cảnh Công an TP.Đà Nẵng cho biết đang phối hợp với Công an quận Ngũ Hành Sơn để làm rõ và xử lý đối với 34 người Trung Quốc về hoạt động sai mục đích nhập cảnh.

'1 con heo có 4 chân, vậy 70 thì có bao nhiêu? Câu hỏi đơn giản nhưng không phải ai cũng trả lời được

Giới trẻ - 17/09/2019 16:16
Đứng ở vị trí quản lý, mỗi câu hỏi phỏng vấn đề ra không đơn thuần kiểm tra năng lực và nghiệp vụ của ứng viên mà đó còn là các nhân tố tư duy thành công.

Công dụng làm đẹp của dầu ma giê

Giới trẻ - 17/09/2019 15:55
Hãy dùng dầu ma giê để giúp bạn trở nên xinh đẹp, rạng rỡ hơn.

Song Hye Kyo 'trốn' sang Mỹ du học sau ly hôn Song Joong Ki

Giải trí - 17/09/2019 15:54
Sau cuộc ly hôn ồn ào với Song Joong Ki, Song Hye Kyo quyết định bất ngờ là sang Mỹ tham gia lớp học ngắn hạn về mỹ thuật.

Lãnh đạo Đài Loan cáo buộc chính quyền Trung Quốc can thiệp bầu cử

Thế giới - 17/09/2019 15:43
Lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn hôm 16.9 đã cáo buộc Trung Quốc cố gắng can thiệp tới cuộc bầu cử đầu năm 2020 sau khi gây sức ép để Quần đảo Solomon cắt đứt quan hệ với Đài Bắc.

Ăn đậu rồng để khỏe

Sức khỏe - 17/09/2019 15:42
Tên khoa học của đậu rồng là Psophocarpus tetragonolobus. Đậu rồng có giá trị dinh dưỡng cao, có thể vừa dùng làm thực phẩm, vừa chữa nhiều bệnh khác nhau.

Người cao tuổi nên uống trà để ngừa suy giảm nhận thức

Sức khỏe - 17/09/2019 15:40
Phát hiện trà tạo ra hiệu ứng tuyệt vời trên não, các nhà khoa học tại Đại học Quốc gia Singapore khuyên người già nên uống trà thường xuyên để cải thiện trí nhớ và giảm nguy cơ suy giảm nhận thức.

TP.HCM điều tra khẩn xử lý nạn ‘chăn dắt’ ăn xin

Thời sự - 17/09/2019 15:39
TP.HCM giao Công an TP tổ chức điều tra, xử lý các đối tượng “chăn dắt”, trục lợi người khuyết tật, người cao tuổi, trẻ em và các đối tượng yếu thế khác để tổ chức hoạt động lang thang bán hàng rong, xin ăn theo quy định của pháp luật.

Trưởng đặc khu Hồng Kông tổ chức đối thoại trực tiếp với dân

Thế giới - 17/09/2019 15:38
Lãnh đạo Hồng Kông Lâm Trịnh Nguyệt Nga (Carrie Lam) sẽ tổ chức các cuộc đối thoại công khai với người dân Hồng Kông vào tuần tới trong một nỗ lực nhằm giảm căng thẳng tại thuộc địa cũ của Anh.

Bộ Y tế lên tiếng về phát ngôn đổi tên Trường đại học Y dược TP.HCM ​

Giáo dục - 17/09/2019 15:37
Sau khi Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến yêu cầu Trường đại học Y dược TP.HCM đổi tên thành Đại học Sức khỏe để tránh tụt hậu đã có nhiều dư luận trái chiều, ngày 17.9, Bộ Y tế lên tiếng rằng việc đổi tên này là cần thiết và phù hợp Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Giáo dục đại học.

Iron Man có thể xuất hiện trong phim về Black Widow

Điện ảnh - 17/09/2019 14:20
Robert Downey Jr. có thể trở lại với vai Iron Man trong phần phim riêng của Black Widow.

Sốc nhiệt ở bé trai 3 tuổi bị bỏ quên trên xe nguy hiểm đến đâu?

Thời sự - 17/09/2019 14:18
Sự việc bé trai 3 tuổi (quê Bắc Ninh) bị bỏ quên trên xe ô tô suốt 7 giờ đồng bị hôn mê sâu và nguy kịch vừa được các bác sĩ Bệnh viện Nhi Trung ương xác định là do bé bị sốc nhiệt. Vậy bệnh lý sốc nhiệt này diễn ra như thế nào, mức độ nguy hiểm ra sao đối với người bệnh?
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2018 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.vn. Phát triển bởi ONECMS