Hoàng Thường vô địch thiên hạ nhưng thua đau đớn trước Phương Lạp

Nguyệt Phạm06/04/2025 11:00
Hoàng Thường vô địch thiên hạ nhưng thua đau đớn trước Phương Lạp

Vậy đâu là nguyên nhân dẫn đến thất bại này của Hoàng Thường?

Nội dung chính

  • Hoàng Thường - Kỳ tài võ học sáng tạo ra Cửu Âm Chân Kinh tuyệt đỉnh
  • Lý do khiến Hoàng Thường thua đau đớn trước Phương Lạp

Cốt truyện chính trong Xạ Điêu Tam Bộ Khúc xoay quanh ba nhân vật chính là Quách Tĩnh, Dương Quá và Trương Vô Kỵ. Câu chuyện của họ đều rất hấp dẫn, nhưng nếu Kim Dung chỉ tập trung vào cốt truyện chính, thì vị trí của ông trong giới tiểu thuyết võ hiệp có lẽ sẽ không cao như vậy. Điểm đặc biệt trong các tác phẩm của ông chính là sự tồn tại của những mạch truyện ngầm bên cạnh cốt truyện chính.

Hoàng Thường vô địch thiên hạ nhưng thua đau đớn trước Phương Lạp: Đối thủ có điểm chung với Trương Vô Kỵ- Ảnh 1.

Hoàng Thường là tác giả của bí kíp võ công tuyệt đỉnh Cửu Âm Chân Kinh. (Ảnh: Sohu)

Ví dụ như cuốn Cửu Âm Chân Kinh đã bị quần hùng tranh giành suốt hơn một trăm năm trong Xạ Điêu Tam Bộ Khúc. Võ công trong cuốn kinh thư này cực kỳ tinh diệu, và người sáng tạo ra nó là một vị quan văn của triều đình Bắc Tống. Trong sách, Kim Dung cũng từng đề cập đến câu chuyện của vị cao nhân này, chỉ bằng vài câu ngắn ngủi nhưng đã khiến độc giả vô cùng tò mò. Người này chính là Hoàng Thường, tác giả của bí kíp võ công tuyệt đỉnh Cửu Âm Chân Kinh.

Tuy nhiên, thật kỳ lạ, theo như lời Kim Dung mô tả, năm xưa Hoàng Thường đã bại trận dưới tay Minh giáo, hay nói cách khác là bại trận dưới tay Phương Lạp. Vậy Phương Lạp dựa vào đâu để chiến thắng một người có thiên phú võ học hơn người như Hoàng Thường?

Nguồn gốc của Cửu Âm Chân Kinh và cuộc chinh phạt Minh giáo của Hoàng Thường

Về nguồn gốc của Cửu Âm Chân Kinh, Kim Dung đã đề cập đến trong hồi thứ mười sáu của Anh Hùng Xạ Điêu thông qua lời kể của Chu Bá Thông.

Năm xưa, Hoàng Thường chỉ là một vị quan văn trong triều, nhưng nhờ thiên phú hơn người, ông đã tự mình lĩnh ngộ được võ công cao cường. Hoàng đế bèn giao cho ông nhiệm vụ đi chinh phạt Minh giáo, một giáo phái đang rất thịnh hành lúc bấy giờ. Kết quả là Hoàng Thường đại bại, sau đó ẩn cư bốn mươi năm. Trong bốn mươi năm đó, ông miệt mài nghiên cứu võ học. Đáng tiếc là khi võ công của ông đại thành, thì kẻ thù đã gần như không còn ai trên đời nữa. Ông bèn biên soạn tất cả những gì mình học được thành cuốn Cửu Âm Chân Kinh.

Nhưng điều này thì có liên quan gì đến Phương Lạp? Thật ra rất đơn giản, hãy xem hai đoạn miêu tả dưới đây.

Hoàng Thường vô địch thiên hạ nhưng thua đau đớn trước Phương Lạp: Đối thủ có điểm chung với Trương Vô Kỵ- Ảnh 2.

Hoàng Thường đã bại trận dưới tay Minh giáo, hay nói cách khác là bại trận dưới tay Phương Lạp. (Ảnh: Sohu)

Đầu tiên là trong Anh Hùng Xạ Điêu: "Triều đại nhà Tống trước đây có một vị hoàng đế tên là Huy Tông. Hoàng đế Huy Tông tin theo Đạo giáo, vào niên hiệu Chính Hòa, ông đã cho tìm kiếm khắp thiên hạ các sách Đạo gia, khắc bản in ấn, tổng cộng có năm ngàn bốn trăm tám mươi mốt quyển, gọi là Vạn Thọ Đạo Tạng. Hoàng đế ủy thác người khắc sách, tên là Hoàng Thường..."

Qua đây có thể thấy Hoàng Thường được Tống Huy Tông phái đi chinh phạt Minh giáo. Và trong Ỷ Thiên Đồ Long Ký cũng có một đoạn thiết lập như sau: "Cuối thời Bắc Tống, thủ lĩnh Minh giáo Phương Lạp khởi nghĩa ở Chiết Đông."

Điều này chứng minh Phương Lạp từng là Giáo chủ Minh giáo, mà Phương Lạp lại là nhân vật thời Tống Huy Tông. Như vậy, năm xưa khi Hoàng Thường dẫn quân chinh phạt Minh giáo, giáo chủ của quân đối địch chính là Phương Lạp. Kết quả cuối cùng là Hoàng Thường thất bại, vậy nên Phương Lạp tất nhiên là người chiến thắng. Nhưng ông ta dựa vào đâu?

Thực lực của Phương Lạp và hồi ức của Dương Tiêu

Sức mạnh của Phương Lạp mạnh đến mức nào? Trong sách không miêu tả nhiều về ông ta, thậm chí có thể nói là chỉ đề cập đến tên và cho biết ông ta là giáo chủ Minh giáo thời Tống Huy Tông. Ngoài ra, không có miêu tả rõ ràng nào về thực lực của ông ta.

Nhưng có một điều chắc chắn là, Phương Lạp với tư cách là Giáo chủ Minh giáo, chắc chắn đã học Càn Khôn Đại Na Di. Hơn nữa, ông ta luyện không vượt quá được tầng thứ tư. Bởi vì Dương Tiêu khi nhắc đến các đời giáo chủ đã từng nói ra sự thật này.

Hoàng Thường vô địch thiên hạ nhưng thua đau đớn trước Phương Lạp: Đối thủ có điểm chung với Trương Vô Kỵ- Ảnh 3.

Dương Tiêu. (Ảnh: Sohu)

Nguyên văn viết: "Dương giáo chủ có thể biến đổi khuôn mặt ba lần trong nháy mắt, đó là đã luyện đến tầng thứ tư. Ông ấy từng nói, trong các đời giáo chủ của bổn giáo, võ công cao nhất là Chung giáo chủ đời thứ tám, nghe nói có thể luyện Càn Khôn Đại Na Di đến tầng thứ năm, nhưng ngay ngày luyện thành, đã tẩu hỏa nhập ma mà chết. Từ đó về sau, chưa từng có ai vượt quá tầng thứ tư."

Vì vậy, nếu chỉ xét về võ công, thực lực của Phương Lạp hẳn là kém xa Chung giáo chủ, Dương Đỉnh Thiên và Trương Vô Kỵ.

Mặc dù Hoàng Thường sau khi bại trận dưới tay Phương Lạp mới sáng tạo ra Cửu Âm Chân Kinh, nhưng trước khi sáng tạo ra cuốn kinh thư này, ông đã có tiềm năng tự sáng tạo võ công. Xét cho cùng, việc ông lĩnh ngộ được võ công từ Đạo Tạng đã đủ chứng minh thiên phú võ học của mình. Vì vậy, Hoàng Thường khi dẫn quân chinh phạt Minh giáo đã rất mạnh. Cửu Âm Chân Kinh đối với ông giống như "gấm thêm hoa".

Vậy thì Phương Lạp, người có võ công không thuộc hàng tuyệt đỉnh, dựa vào đâu để đánh bại kỳ tài võ học Hoàng Thường? Hãy xem ông ta có điểm gì tương đồng với Trương Vô Kỵ?

Điểm tương đồng giữa Phương Lạp và Trương Vô Kỵ

Trương Vô Kỵ ở giai đoạn cuối của Ỷ Thiên Đồ Long Ký gần như là nhân vật chí tôn võ lâm, thậm chí còn lấn át cả Trương Tam Phong. Xét về bề ngoài, anh đã nhận được sự kính trọng của cả chính phái lẫn tà phái.

Nguyên nhân thành công của Trương Vô Kỵ là gì? Đương nhiên không chỉ vì võ công cao cường, mà còn vì anh biết cách thu phục lòng người.

Ví dụ như năm xưa khi sáu đại phái vây công Quang Minh Đỉnh, mặc dù anh đã lần lượt đánh bại các cao thủ của sáu đại phái, nhưng vẫn giữ thể diện cho họ. Có thể kể đến như Không Tính đại sư rất khâm phục anh ta.

Hoàng Thường vô địch thiên hạ nhưng thua đau đớn trước Phương Lạp: Đối thủ có điểm chung với Trương Vô Kỵ- Ảnh 4.

Điểm lợi hại của Trương Vô Kỵ là nắm giữ được lòng người. (Ảnh: Sohu)

Sau đó đến sự kiện ở Vạn An Tự, quần hùng đều khâm phục Trương giáo chủ. Đó chính là điểm lợi hại của Trương Vô Kỵ, nắm giữ được lòng người, còn lo gì không thể hiệu lệnh quần hùng?

Phương Lạp ở điểm này cũng giống với Trương Vô Kỵ, nhưng Phương Lạp có thể không dùng cách giống Trương Vô Kỵ, xét cho cùng ông ta không phải là người lương thiện. Nhưng Phương Lạp thực sự đã làm được việc thu phục lòng người. Minh giáo thời đó không giống như sau này bị các môn phái võ lâm vây công, mối quan hệ của Minh giáo do Phương Lạp lãnh đạo với các đại môn phái đều rất tốt.

Bạn hãy xem khi Hoàng Thường chinh phạt Minh giáo năm xưa, thái độ của các môn phái khác như thế nào?

Nguyên văn viết: "Quân của Hoàng Thường đại bại. Ông ta không cam lòng, tự mình đi thách đấu với các cao thủ Minh giáo, một hơi giết mấy tên Pháp vương, Sứ giả gì đó. Ai ngờ trong số những người ông ta giết, có vài người là đệ tử của các đại môn phái nổi tiếng trong võ lâm, thế là sư bá, sư thúc, sư huynh, sư đệ, sư tỷ, sư muội, cô, dì, cha nuôi, mẹ nuôi của họ, ào ào kéo đến, lại còn rủ thêm nhiều cao thủ của các phái khác, đến gây khó dễ cho ông ta, mắng ông ta hành sự không theo quy củ võ lâm."

Hoàng Thường vô địch thiên hạ nhưng thua đau đớn trước Phương Lạp: Đối thủ có điểm chung với Trương Vô Kỵ- Ảnh 5.

Phương Lạp chính là nhân vật chí tôn võ lâm thời bấy giờ, giống như Trương Vô Kỵ thời Ỷ Thiên. (Ảnh: Sohu)

Hoàng Thường bề ngoài là thua Phương Lạp, nhưng thực chất là thua mạng lưới quan hệ rộng lớn của Phương Lạp. Ông ta duy trì mối quan hệ tốt với các đại môn phái, đó mới là nguyên nhân khiến Minh giáo do ông ta lãnh đạo cường thịnh như vậy, thậm chí còn gây ra mối đe dọa cho triều đình. Thậm chí có thể nói Phương Lạp chính là nhân vật chí tôn võ lâm thời bấy giờ, giống như Trương Vô Kỵ thời Ỷ Thiên.

Vì vậy, dù Hoàng Thường có khả năng sáng tạo ra Cửu Âm Chân Kinh, thì làm sao có thể là đối thủ của Phương Lạp, một người lão luyện và có thế lực "chống lưng" hùng mạnh? Hoàng Thường, một tân binh trong giới võ lâm, thua cũng không oan.

Tổng hợp


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

Không phải Kiều Phong, chỉ 2 cao thủ sở hữu những tuyệt kỹ này có thể khiến Vô Danh Thần Tăng thua đau

Ai là người có tuyệt kỹ có thể phá vỡ "tường khí" hộ thể của Vô Danh Thần Tăng?
3

Vì sao Tiêu Phong truyền võ công cho kẻ thù là Hư Trúc mà bỏ qua Đoàn Dự?

Vì sao Tiêu Phong lại chọn Hư Trúc, người có ân oán với mình, thay vì Đoàn Dự, người anh em kết nghĩa, để kế thừa võ công Cái Bang?
4

Hoàng Thường vô địch thiên hạ nhưng thua đau đớn trước Phương Lạp

Vậy đâu là nguyên nhân dẫn đến thất bại này của Hoàng Thường?

Video robot Trung Quốc nhào lộn như người thật sau khi nâng cấp AI

G1 - mẫu robot hình người đến từ công ty Unitree (Trung Quốc) - đã thực hiện thành công cú lộn ngang đầy ấn tượng, đánh dấu bước tiến quan trọng trong khả năng vận động linh hoạt và kiểm soát cân bằng của các hệ thống máy học.

Nhà địa tâm lý học giải thích: Tại sao sân bay cũng được coi là địa điểm tâm linh?

Một số chuyến bay từ múi giờ cao về múi giờ thấp có thể hạ cánh trước cả giờ khởi hành. Điều này rõ ràng đem lại cảm giác bạn đang du hành ngược trở về quá khứ.

Bí mật mối tình sét đánh Mộng Cô và Hư Trúc

Hư Trúc và Mộng Cô, hai con người tưởng chừng như khác biệt, lại nên duyên chỉ sau ba lần gặp gỡ ngắn ngủi.

Cao thủ xui nhất truyện Kim Dung: Thân mang thần công chính tà, kết cục bị "ép chết"?

Cao thủ này là một trong những nhân vật của Thiên Long Bát Bộ.

Anh van em đấy, em đừng yêu AI

Con người đang đắm đuối với AI - những người tình hoàn hảo, luôn luôn lắng nghe, luôn luôn thấu hiểu, khả năng dỗ dành ngọt ngào thì miễn bàn.

5 chú mèo thành 'idol mạng', có hàng triệu người hâm mộ khắp thế giới

Nàng mèo Thái sang chảnh, chú mèo "ngầu" Trung Quốc hay chú mèo lướt sóng Hawaii... là những ngôi sao mạng có vô số người hâm mộ trên khắp thế giới.

Xếp hạng 8 đại cao thủ Kim Dung - Cổ Long: Vô Danh Thần Tăng suýt bị loại

Bài viết so sánh và xếp hạng 8 cao thủ võ lâm hàng đầu từ các tác phẩm của hai đại văn hào Kim Dung và Cổ Long. Liệu ai sẽ là người đứng đầu trong bảng xếp hạng này?

Chân trần chí thép – Cuốn sách tuổi 20 nên đọc để hiểu giá trị của tự do và lòng biết ơn

Từ sách - Phim - Quìn - 27/04/2025 08:00
Chân trần chí thép là một quyển sách không chỉ kể chuyện chiến tranh, mà còn gợi mở một bài học lớn về lòng dũng cảm và lý tưởng của cả một thế hệ.

TP.HCM: Tổng duyệt diễu binh, cấm xe nhiều tuyến đường từ 3 giờ sáng 27-4

Kỹ năng - CHÍ THẠCH - 26/04/2025 14:00
TP.HCM sẽ cấm lưu thông nhiều tuyến đường ở khu vực trung tâm từ 3 giờ đến 12 giờ trưa ngày 27-4 nhằm tổng duyệt cấp Nhà nước chương trình diễu binh, diễu hành kỷ niệm 50 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước 30-4-1975.

8 ứng dụng của Apple không cài đặt sẵn trên iPhone

Kỹ năng - Cẩm Bình - 26/04/2025 13:00
iPhone luôn đi kèm loạt ứng dụng do chính Apple phát triển như Weather, Health, Files, Notes. Tuy nhiên còn vô số ứng dụng hữu ích khác của hãng không cài đặt sẵn.

Chi tiết 21 điểm đặt màn hình LED xem trực tiếp diễu binh, diễu hành ở TP.HCM

Giải trí - Hoàng Thọ - 26/04/2025 12:00
TP.HCM lắp đặt 21 màn hình LED để người dân có thể theo dõi trực tiếp, đồng thời đảm bảo tốt công tác an ninh, trật tự và an toàn cho người xem diễu binh, diễu hành.

Năm 1522, trong phiên tòa xét xử chuột một luật sư đã cãi cho lũ chuột được trắng án

Thư giãn - Thanh Long - 26/04/2025 11:00
Vụ xét xử chuột này đã đi vào lịch sử, là một trong số các ví dụ kinh điển cho một thời kỳ đầy trào phúng của nền tư pháp, khi mà không có chỉ có con người, cả động vật và đồ vật vô tri cũng bị đem ra tố tụng.

Xem Sex Education, tôi hốt hoảng nhận ra mình vô tình khiến con gồng mình để làm hài lòng người khác

Điện ảnh - Thanh Hương - 26/04/2025 10:00
Câu nói trong phim đã được tôi lấy ra để dạy con nhận rõ giá trị bản thân.

Dấu hiệu nhận biết quý nhân bên cạnh bạn: Đó là những người có tầm nhìn dài hạn

Suy ngẫm - Minh Châu - 26/04/2025 09:00
Những người thực sự tuyệt vời là những người có tầm nhìn dài hạn.

Chân trần chí thép - Chí thép của người Việt

Từ sách - Phim - Quìn - 26/04/2025 08:00
Nếu bạn xúc động khi xem phim "Địa đạo" và muốn tìm hiểu về ý chí của người Việt, sách "Chân trần chí thép" là một tư liệu giúp bạn hiểu thêm về điều làm nên sức mạnh dân tộc.

Theo dõi việc học của con qua app Công dân số TP.HCM

Kỹ năng - Sỹ Đông - 25/04/2025 14:00
Khi cài đặt app Công dân số TP.HCM, phụ huynh có thể nắm bắt thông tin lớp, trường, kết quả học kỳ, các hoạt động ngoại khóa cũng như nhận thông báo chính thức từ nhà trường.

Một thế kỷ văn học qua danh sách 100 tác phẩm nổi bật của Der Spiegel

Giải trí - Trần Quốc Tân - TTCT - 25/04/2025 12:00
Tạp chí Der Spiegel (Tấm gương) của Đức công bố danh sách 100 tác phẩm văn học nước ngoài đáng chú ý nhất, và qua đó, định hình lại ý tưởng về những gì được coi là "điển phạm".

ChatGPT thêm tính năng mới khiến nhiều người hoảng sợ

Kỹ năng - T.Thủy - 25/04/2025 11:00
ChatGPT, phần mềm chat tự động tích hợp trí tuệ nhân tạo có lượng người dùng lớn nhất hiện nay, vừa bổ sung tính năng mới gây lo ngại kẻ xấu có thể lợi dụng để thực hiện hành vi phạm pháp.

Từ năm 2025 trở đi, điều thực sự khiến bạn thất nghiệp chính là ‘tâm lý DeepSeek, tâm lý Chat GPT’

Suy ngẫm - Diệu Đan - 25/04/2025 10:00
Tâm lý DeepSeek, tâm lý Chat GPT khiến bạn mất đi 2 điều quý giá nhất đối với con người trong quá trình học tập và làm việc: Thói quen suy nghĩ độc lập và kiên trì học tập suốt đời. Cứ thế, AI sẽ ‘đá bay’ bạn ra khỏi chốn công sở.

Xem "Sex Education" tôi chột dạ nhận ra lỗi sai cơ bản khiến mình bị mọi người xa lánh

Điện ảnh - Mỹ Hạnh - 25/04/2025 09:00
Đến lần thứ 10 xem "Sex Education", tôi mới nhận ra lỗi sai cơ bản của mình trong cuộc sống.

'Ánh sáng trong ta' - Lời thì thầm dịu dàng về bản lĩnh và hy vọng

Từ sách - Phim - Thanh Hoài – Bookademy - 25/04/2025 08:00
Michelle Obama không cố gắng trở thành một diễn giả truyền động lực. Bà chỉ đơn giản là người truyền ánh sáng – thứ ánh sáng nhỏ bé nhưng dai dẳng, như ánh lửa cuối đêm đông, như niềm tin giữa u ám. Và đôi khi, đó là tất cả những gì ta cần.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2019 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.com.vn. Phát triển bởi ONECMS
Chủ nhật, 27/04/2025